Philippines họp báo cho ngày Tổng biểu tình chống Trung Quốc

 • Bởi Đa Nguyên
  17/07/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn


  Tác giả áo xanh đứng ở giữa. Ảnh: Châu Văn Thi

  DL - Sáng ngày 16/7/2015 đã diễn ra cuộc họp báo của ông cựu Dân biểu Philippines Rolio Golez và đại diện đến từ tổ chức VOICE của Việt Nam về ngày tổng biểu tình chống Trung Quốc sắp tới tại Makati.

  Buổi họp báo có sự tham gia của các tổ chức trong Phong trào & Liên minh Chống Trung Quốc Xâm lăng (MARCHA or Movement & Alliance to Resist China's Aggression) cùng cơ quan thông tấn trong và ngoài nước như CNN Philippines, GNN, TV5, SBTN, Dân Luận...

  Sau phần giới thiệu của các đại diện Liên minh đến phần hỏi đáp. Các câu hỏi tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại của Philippines trong bối cảnh căng thẳng biển đảo đang gia tăng. Ông Rolio bày tỏ quan ngại của ông khi một số ứng viên Tổng thống (đặc biệt là Binay) công khai chính sách 'dĩ hòa vi quý', lấy thương mại và quan hệ kinh tế làm trọng với Trung Quốc, từ bỏ việc đàm phán đa phương để chuyển sang song phương như ý Bắc Kinh.

  Trước câu hỏi liệu bài bác Trung Quốc có phải là điều tốt không khi mà Philippines đang có rất nhiều Hoa kiều sinh sống, ông Rolio khẳng định sự cần thiết phải phân biệt giữa chính phủ Trung Quốc và người Trung Quốc. Hoa kiều, theo ông, không phải là vấn đề lớn bởi lẽ ông dẫn giải, những người Đức di cư sang Mỹ thời gian thì họ trở thành người Mỹ, và, trước những vấn đề đối ngoại với Đức, họ luôn đứng về phía nước Mỹ. Ông tin Hoa kiều cũng sẽ như vậy.

  Đoàn Việt Nam cũng nhận được một số câu hỏi liên quan đến mục đích của việc tham gia cuộc biểu tình lần này. Đại diện đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời rằng, trước việc leo thang xây cất đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông Việt Nam (biển Tây Philippines), người dân Việt Nam rất giận dữ. Bởi vậy, khi nhận được thông tin từ trang Facebook của ông Rolio Golez chúng tôi đã liên hệ với liên minh và quyết định tham gia để xây dựng tình đoàn kết với nhân dân Philippines chống lại sự xâm lược của Trung Quốc.


  Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Châu Văn Thi

  Một câu hỏi khác dành cho phái đoàn là có phải cuộc biểu tình chỉ tập trung vào chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hay không? Đoàn đã trả lời là bên cạnh vấn đề chủ quyền ở hai quần đảo này, cuộc biểu tình còn lên án hành vi vi phạm luật quốc tế (UNCLOS 1982) của Trung Quốc với việc nước này áp đặt đường chín đoạn.

  Kết thúc đoàn vui vẻ bắt tay chào tạm biệt Rolio Golez hẹn ngày biểu tình sắp tới!

  Được biết, Ngày tổng biểu tình chống Trung Quốc sắp tới đây là lần thứ ba người Philippines trên khắp thế giới tổ chức. Lần này, cuộc biểu tình diễn ra vào thứ sáu 24/7/2015 tại trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại địa chỉ: Gil Puyat (Buendia) Avenue, Makati. Cùng lúc đó cũng có một cuộc biểu tình tại Francisco, Cagayan de Oro vào ngày 25/7 và Paris vào ngày 26/7/2015.

  Dân Luận sẽ có mặt và đưa tin về cuộc biểu tình sắp tới ở Makati, Philippines này!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi