Ngân Hà - Những công trình 'ném tiền qua cửa sổ'

 • Bởi Sapphire
  16/07/2015
  1 phản hồi

  Ngân Hà


  Một công trình 200 tỷ đơn điệu, lãng phí? Ảnh: Internet

  Những công trình nghìn tỉ được đầu tư theo cách "ném tiền qua cửa sổ", gây lãng phí, bức xúc trong dư luận.

  Như tin tức đã đưa, công trình nhạc nước 200 tỷ đồng nằm giữa lòng hồ Tam Bạc được thành phố Hải Phòng đầu tư xây dựng chính thức đi vào hoạt động từ dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (ngày 9/5). Ít lâu sau, công trình nghệ thuật bạc tỷ này khiến người dân Hải Phòng ngỡ ngàng vì sự...đơn điệu, nghèo nàn về kịch bản (chỉ có hai bài hát về Hải Phòng lặp đi lặp lại), khác xa với mô tả "những màn nhung nước với nhiều loại sắc màu, lung linh huyền ảo, được phun lên rộn ràng hoà theo những điệu nhạc du dương, trầm bổng" đăng tải trên trang tin Hải Phòng trước đó. Một dự án được coi là điểm nhấn trong xây dựng, quy hoạch thành phố tồn tại chưa được bao lâu đang đứng trước nguy cơ bị bỏ không một cách lãng phí.

  Tổn thất này thực sự rất nghiêm trọng, bởi thành phố Cảng chưa thịnh vượng đến mức có thể chi 200 tỷ cho một sân khấu chỉ để phục vụ lợi ích của nhóm người hàng ngày...tập thể dục quanh hồ Tam Bạc (hoặc biết đâu, "lợi ích nhóm" của kẻ cơ hội). Theo báo Nhân Dân, hiện Hải Phòng còn hơn 12 nghìn hộ nghèo và khoảng 17 nghìn hộ cận nghèo "cần sự trợ giúp của các cấp, các ngành, những nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội trong nỗ lực thoát khỏi đói, nghèo". Thêm nữa, ở Hải Phòng vẫn còn một làng chài ven sông Lạch Tray từng được biết đến với danh hiệu "làng chài nhiều không nhất nước": không hộ khẩu, không chứng minh thư, không biết chữ, không biết nơi mai táng sau khi chết... Đến nay, làng chài ấy đã có tên nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn rất khốn khó.

  Đáng buồn, công trình nhạc nước kể trên không phải là công trình duy nhất được đầu tư theo kiểu "ném tiền qua cửa sổ". Những công trình này không chỉ ở hai thành phố lớn mà nằm dàn trải ở các địa phương xuyên suốt chiều dài đất nước, trong số đó có cả những xã, huyện nghèo. Riêng ở Thủ đô, Bảo tàng Hà Nội được đầu tư tới 2300 tỷ đồng hay công viên Hòa Bình với tổng mức đầu tư 282 nghìn tỷ đồng luôn rơi vào tình trạng ế ẩm, đìu hiu từ khi khánh thành.

  Chúng ta đang thiếu những bệnh viện (trạm y tế), trường học, những cây cầu nối liền ước mơ đi học, những nhà máy chế biến nông sản giúp giọt mồ hôi nông dân bớt mặn chát, xót xa... Bao giờ cũng vậy, thứ TỐT nhất chưa chắc đã phù hợp. Thứ ta THIẾU mới là thứ ta thứ CẦN. Khi mắt đã nhìn thấy, tai đã nghe thấy thì miệng không thể chối cãi được nữa. Rõ ràng, nếu anh xây dựng những công trình "thừa", nằm ngoài nhu cầu thiết thực của dân, nằm ngoài mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và làm dân bức xúc, anh phải đứng ra chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, việc xác định, truy cứu trách nhiệm lại chẳng khác nào mò kim đáy bể...

  Đã đến lúc phải siết chặt cơ chế xin cho dự án, quy định rõ ràng trách nhiệm của chủ đầu tư, trên hết cần cẩn trọng cân nhắc nhu cầu thực sự của nhân dân trước khi phê duyệt xây dựng các công trình. Có như vậy mới giết chết được những công trình lãng phí từ trong trứng nước. Và những địa điểm tham quan rót tiền khủng vẫn vắng như chùa Bà Đanh hay những trụ sở trang hoàng nguy nga, lộng lẫy như dinh thự mà xung quanh ruộng nước mênh mông, thỉnh thoảng có sự xuất hiện của bò đi lạc và rác thải... sẽ chỉ còn tồn tại trong những câu chuyện trà dư tửu hậu vô thưởng vô phạt mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Dự án là miếng mồi to, ngon, bổ, rẻ nhất để cho quan chức tham nhũng ăn xong rồi thì vẫn sạch tay, sạch miệng , sạch .. nhân cách , còn lại người Dân thì sạch sành sanh túi tiền , trừ chất thải. XH vẫn truyền khẩu câu " tân lãnh đạo là tân chính sách, tân trụ sở, tân xe xịn... Trong đó " tân Dự án " là chương trình mục tiêu cốt lõi, phải quyết liệt làm xong xuôi gọn sạch trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm. Thực tế các công trình kinh tế, quốc phòng và văn hóa của Chính phủ, của các Tỉnh, Thành, bộ, ngành đều xuất xứ từ tư duy nhiệm kỳ. Nhất là giai đoạn sắp đại hội đảng 12 , chợ chiều nên các quan cố " vét cú chót" phòng trước khi hạ cánh. Nguyên nhân chính là do Cơ chế Xin - Cho . Các dự án đầu tư các công trình công cộng ( VH-XH), công trình an ninh quốc phòng .. lấy kinh phí từ ngân sách Trung ương và địa phương là nơi bị kê khống dự toán, phát sinh để rút ruột chia nhau , tỉ lệ có thể lên đến 25 -35% tổng quyết toán giá trị công trình. . Nước không nghèo đi, dân không đói khổ mới là chuyện "cổ tích đời thường". Người tử tế thấy vậy sao không đau lòng và không phẫn nộ lũ quan tham nhung nhúc khắp mọi nơi, mọi cấp trong bộ máy công quyền?