Bùi Lộc - Tản mạn Vàng và Đỏ

 • Bởi Admin
  15/07/2015
  5 phản hồi

  Bùi Lộc

  Người ta có thể nhắm mắt hưởng thụ những điều kiện vật chất lẫn tinh thần thoải mái nhất ở trời tây này khi mà quá khứ đã bỏ lại rất xa sau lưng và quê hương thì tít tắp mù mây, nơi mà không khí dân chủ, tự do còn ngột ngạt nhiêu khê! Người ta có thể bình yên bên những hồ nước trong vắt xanh đến vô cùng quanh vùng đất Bavaria trù phú này để quên đi cái nóng oi ả giữa phố thị xô bồ bát nháo đầy bất trắc nơi xa kia, Việt Nam, quê hương của những số phận...

  Lật xem "Đèn Cù" truyện tôi của tác giả Trần Đĩnh, ta vụt nhổm lên như một phản xạ khi chạm vào những điều tồi tệ như không thể hơn. Cảm giác tức tối, hận thù, buồn và day dứt của một người sinh sau đẻ muộn, của một thế hệ tưởng chừng không liên quan đến những điều trong cuốn sách vừa khép lại góc bàn kia và của những người Việt "lang thang" mang nặng những tốt xấu của cha ông ngàn đời không chỉ có những vinh quang, tử tế ...

  ... Và cộng đồng ta nơi đây, những mảnh của vụn vỡ riêng tư có mà bầy đàn cũng không hiếm.

  Cuối tuần vừa qua ở đây có cuộc biểu tình "cờ đỏ" chống Trung Quốc (nghe đâu là một sự nối dài Berlin, Frankfurt và...) . Tôi rủ vài người quen đi nhập cuộc thì nhận được một câu gọn lỏn: "chúng lại mang cờ máu và hình Minh râu chán bỏ mẹ, đi làm chi". Chợt nghĩ nhiều về điều này. Rõ ràng là vùng miền đã được ý thức hệ chấp cánh nâng chúng ta lên (cao như thế nào thì chưa biết ) rồi đáp xuống (cũng chả biết nơi mô). Biểu tình là điều tốt, nếu không đạt được kết quả như mong đợi thì chí ít nó tập cho dân ta biết phản kháng lại những cái xấu, quan tâm đến đất nước và cùng đoàn kết lại (mặc dù chỉ đoàn kết những thành phần cùng màu) nhưng ở đây nó làm đậm nét hơn cái khoảng cách giữa những người Việt khác màu, đẩy họ ngày càng xa hơn, xa đến vô vọng! Anh khác chính kiến với tôi thì tôi ghét anh luôn...

  Người ta còn ghét nhau bởi những thứ mang theo khi xuống đường biểu tình: Cờ Phúc Kiến, cờ máu, cờ "Ba que" bọn phản động...cọ sát đến mạt sát nhau, cái ung nhọt càng phình to ra bởi những "Logo" kia không là những "Logo" mà nó đã là những cái gai tua tủa định kiến hẹp hòi trong con mắt mỗi người chúng ta. Tất nhiên mọi đề phòng những ý đồ chính trị, lợi dụng là cần thiết

  "Mặt đất bao la, anh em ta về gặp nhau mừng như bão cát" (1), ôi những mơ ước vẫn chỉ là ước mơ!...

  Ta thử suy nghĩ đa nguyên một chút, bơm thêm một ít văn hóa bản xứ vào cho dân ta đỡ bốp chát với nhau thay vì vận động một điều không tưởng là hai màu sắc kia cùng đứng bên nhau, đoàn kết có cả vàng đỏ, Hồ Chí Minh, tướng Giáp và "đồng lòng cùng chính phủ" xen lẫn với dân chủ, thả tù nhân lương tâm, đm CS...một dáng dấp cộng đồng "đa nhân cách". Cùng một lúc thưởng thức nhạc cổ điển bên loa phải và dân ca ba miền bên loa trái trong một hội trường có tên "đoàn kết cộng đồng"...Hay những hội trường riêng lẻ nhạc nào ra nhạc đấy và chúng ta cùng tham gia tất, nay "đồng lòng cùng chính phủ" mai đm CS, một cá thể "đa nhân cách ôm trọn một vòng tử sinh"???

  Nực cười lắm thay nếu như ta mổ xẻ màu nào hơn màu nào vì dẫu rằng đây là một khán đài không có trọng tài và người xem cũng không, chỉ có văn -hóa-Giao-Chỉ vừa thoát thai cộng thêm một tinh thần thượng võ "chém", nhất nhất chỉ "chém" và vẫn buồn, buồn đến nỗi phải "tự sướng" (selfie) cho khuây khỏa.

  Tất nhiên thần tượng một nhân vật nào đó là quyền tự do cá nhân và dị ứng nhân vật nào đó cũng là quyền riêng tư. Đúng sai xác suất ra sao phụ thuộc vào mức độ thu nhập thông tin và giác quan nhạy bén độc lập của từng người.

  "Cần Thơ có bến Ninh Kiều
  Dưới chân tượng Bác đĩ nhiều hơn dân
  " (câu cửa miệng một thời ở miền tây)

  Bác không liên quan đến đĩ điếm trong câu ca trên, nhưng sao nghe như bị oan ức và bỗ bã đến trần trụi! Thế mới biết sự cân nhắc để thần tượng đúng nơi đúng chỗ là quan trọng!

  Vậy thì vấn đề Vàng Đỏ giải quyết sao đây? Một bài toán khó, giải như thế nào? Hãy khoan hẵng giải, hay rõ hơn đừng thèm giải.

  Chúng ta không đến nỗi buồn quá lắm đâu. Các bạn cứ nhìn hậu sinh, những thế hệ trẻ được sinh và lớn lên ở đây xem. Chúng có lý và không buồn tí nào so với chúng ta mặc dù khá nhiều không biết văn hóa và tiếng nói quê Việt. Chăm lo kinh tế, dạy dỗ con cái, hòa nhập với bản xứ, sống tử tế với chòm xóm bạn bè là quá đủ để chúng ta không buồn rồi, những thứ còn lại đều không quan trọng... Vâng, có rất nhiều người đã chọn cách sống thế này, cũng là một cách ít "tự sướng" nhất mà hiệu quả.

  ...Rồi thì sông vẫn chảy, sẽ cuốn trôi đi hết, thật đấy!

  Bùi Lộc
  München, 14.7.2015

  _____________________________

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  TÔI KHÔNG NÓI VIỆC MỘT NHÓM NGƯỜI DÙNG MỘT BIỂU TƯỢNG LÀM VẬT TƯỢNG TRƯNG CỦA NHÓM (HỌ CÓ THỂ DÙNG BẤT CỨ GÌ ĐỂ LÀM, BẤT CỨ MÀU GÌ, MIỄN NÓ NÓI LÊN ĐƯỢC CÁI SỰ CHUNG CỦA NHÓM HỌ), TÔI ĐANG NÓI ĐẾN LÁ CỜ QUỐC GIA. NẾU NHÓM NÀY DÙNG BIỂU TƯỢNG NÀY LÀM VẬT TƯỢNG TRƯNG, NHÓM KHÁC DÙNG BIỂU TƯỢNG KHÁC... VẬY TÔI HỎI BẠN: CÁI NÀO TƯỢNG TRƯNG CHO TẤT CẢ BỌN HỌ ĐỂ BIẾT RẰNG HỌ LÀ NGƯỜI CỦA CÙNG MỘT QUỐC GIA VÀ HỌ ĐOÀN KẾT?
  "Lá cờ chỉ là biểu tượng của một chế độ trong một thời gian nào đó": ĐÓ LÀ CỜ CHẾ ĐỘ, KHÔNG PHẢI CỜ QUỐC GIA.(NẾU NHƯ THEO Ý BẠN THÌ: TRONG THẾ KỶ QUA, NHẬT TRẢI QUA BAO NHIÊU CHẾ ĐỘ? LÁ CỜ CỦA TỪNG CHẾ ĐỘ CỦA HỌ LÀ GÌ?).
  "Thua thì chạy chứ đứng lại chờ ăn đạn như trận Gạc Ma thì mới là anh hùng sao ? ": HÓA RA HỌ ĐỨNG LẠI ĐẤU TRANH ĐẾN GIỌT MÁU CUỐI CÙNG LẠI LÀ NHỮNG NGƯỜI NGU. NHỮNG THẰNG HÈN BỎ CHẠY, THEO BẠN THÌ MỚI LÀ NHỮNG NGƯỜI KHÔN? (CÁI NÀY TÔI KHÔNG TRÁCH BẠN, VÌ THEO TÔI THẤY NGƯỜI VIỆT THƯỜNG KHÔN LỎI VÀ CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI HÈN NHÁT TRONG CẢ HÀNH ĐỘNG LẪN TƯ DUY).
  TÔI NÓI CỜ VÀNG LÀ HÈN, KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC BẠN LÀ NHỮNG KẺ HÈN MÀ LÀ NHỮNG TÊN TƯỚNG TÁ BỎ CHẠY ĐẦU TIÊN, BỎ LẠI NHỮNG NGƯỜI LÍNH. NHỮNG TÊN TƯỚNG ẤY LÀ HÈN. KHI CÁC BẠN ĐỨNG DƯỚI TRƯỚNG CỦA NHỮNG TÊN ẤY, CÁC BẠN BỊ VẠ LÂY VÌ CÂU CHỮ THÌ ĐÓ LÀ ĐIỀU ĐƯƠNG NHIÊN (CHỈ CẦN BẠN BIẾT RẰNG BẠN KHÔNG HÈN LÀ ĐƯỢC).
  "nếu bảo cờ đỏ là biểu hiện cho sự đốn mạt và dối trá thì tại sao bao nhiêu người đã ngã xuống vì lá cờ đỏ ấy?": NẾU NHỮNG NGƯỜI ĐÃ NGÃ XUỐNG HY SINH ẤY MÀ CÓ CƠ HỘI SỐNG LẠI THÌ HỌ SẼ LÀM GÌ? THEO BẠN THÌ HỌ SẼ LÀM GÌ?
  "não ngắn": NÃO CON NGƯỜI CHỈ CÓ TO HAY NHỎ THÔI. HI..HI... DÙ NÃO TÔI NHỎ HƠN NÃO CỦA NHỮNG CON THÚ (NHƯ: CÁ VOI VÀ MỘT SỐ CON THÚ KHÁC) NHƯNG TÔI THÍCH BỘ NÃO ĐANG DÙNG HƠN.
  "xứng danh dòng giống Lạc Hồng": TÔI THẤY TRONG LỊCH SỬ NGƯỜI VIỆT ĐẾN GIỜ CHẢ CÓ CÁI GÌ LÀ DANH GIÁ, TOÀN LÀ BỊ ĐÔ HỘ VỚI XÂM CHIẾM, NÔ LỆ VĂN HÓA GẦN NHƯ MẤT GỐC... TÔI CHỈ THẤY CÁI GIÁ TRỊ NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT LÀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC, ĐIỀU NÀY GIÚP DÂN TỘC ĐƯỢC ĐỘC LẬP ĐẾN NAY. TÔI TIN Ở KIẾN THỨC CỦA NHỮNG TRÍ THỨC TRẺ HIỆN NAY, HY VỌNG HỌ KHẲNG ĐỊNH ĐƯỢC DÂN TỘC VIỆT, VÀ LÒNG TỰ TÔN DÂN TỘC ĐƯỢC THỎA MÃN.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]"chúng lại mang cờ máu và hình Minh râu chán bỏ mẹ, đi làm chi" [/quote]
  Không hẳn lý do mà người Việt tị nạn (thuyền nhân) không tham dự các cuộc biểu tình do sứ quán hay các hội đoàn "yêu nước" bên kia tổ chức chỉ đơn giản là vì lá cờ đỏ. Cũng có nhiều người "thuyền nhân" "phi nhân" "rừng nhân" bảo rằng: Ngay tại đất nước Việt nam mà người trong nước đi biểu tình chống trung cọng bị côn an đánh đập tù đày thì liệu những cuộc biểu tình do các đại sứ quán hay các hội đoàn "yêu nước" kia tổ chức có ý nghĩa gì chăng? Họ không tham dự vì lý do này là chính.
  Hãy hình dung ngày nào đó thật gần...dân Vn trong nước được tự do xuống đường biểu tình chống tàu cọng như bên Phi luật tân...mà không bị côn an hay chính quyền cọng sản Vn đàn áp...thì dù là đỏ hay vàng...tự nhiên trong mỗi con người Việt nam lòng yêu nước sẽ được đánh thức và mỗi cá nhân sẽ làm việc mà họ thấy cần làm.
  Còn trong hoàn cảnh hiện tại....thì dù cờ vàng hay cờ đỏ có bay rợp trời dù ở London, Berlin, Paris hay Washington thì cũng không làm gì được nhiều.
  Trước hết chính quyền Cọng sản Việt nam phải để cho người dân trong nước được quyền bày tỏ chính kiến, bày tỏ lòng yêu nước.

  Phản hồi: 

  Ở nước ngoài, khi có biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn Việt Nam, đã có hàng đoàn người giương cao lá cờ vàng ba sọc đỏ chống đối quân bành trướng. Và, cũng đã có hàng đoàn người giương cao lá cờ đỏ sao vàng với những lời phản đối quyết liệt dành cho bọn Tàu ô xâm lược. Tất cả đều là người Việt, máu đỏ da vàng. Khi đất nước lâm nguy, mọi người Việt Nam đều lên tiếng. Những người cầm cờ vàng ba sọc đỏ chỉ muốn chứng minh họ là những người Việt tỵ nạn CS, cho dù trong số họ không phải ai cũng yêu dấu VNCH). Những người cầm cờ đỏ sao vàng là những người Việt sống dưới chế độ CS, họ phải mang lá cờ ấy theo để phân biệt rõ họ không phải là người Việt tỵ nạn CS (cho dù trong số họ không phải ai cũng yêu dấu cái đảng CS). Lá cờ chỉ là biểu tượng của một chế độ trong một thời gian nào đó. Nếu bảo cờ vàng là biểu hiện cho sự hèn nhát vì thua bỏ chạy thì quả là não ngắn. Thua thì chạy chứ đứng lại chờ ăn đạn như trận Gạc Ma thì mới là anh hùng sao ? Chưa nói đến chuyện thua...thua như thế nào, tại sao thua..v/v..Còn nếu bảo cờ đỏ là biểu hiện cho sự đốn mạt và dối trá thì tại sao bao nhiêu người đã ngã xuống vì lá cờ đỏ ấy ? Người cờ vàng không mang ý tưởng muốn về nước để tư lợi, họ chỉ muốn người dân trong nước-người cùng máu đỏ da vàng- được chính quyền CS đối xử như một con người thực sự. Người dân trong nước cũng vậy-chỉ muốn được sống như một con người-thế thôi. Khi người dân trong nước được chính quyền CS tôn trọng đúng nghĩa thì sự bất mãn, chống đối sẽ mất đi 50%. Khi người Việt tỵ nạn CS thấy người dân trong nước được chính quyền CS tôn trọng đúng nghĩa thì sự bất mãn, chống đối sẽ mất đi 50% còn lại. Sự bất mãn, chống đối bị triệt tiêu hoàn toàn và lúc ấy toàn dân Việt sẽ tự tìm ra cho Tổ Quốc mình một lá cờ xứng danh dòng giống Lạc Hồng để xây dựng một nước Việt Nam tự do và hùng cường chen vai cùng thế giới.

  Phản hồi: 

  Đề nghị một lá cờ 3 màu: Trắng (sự thật), Xanh blue (Hòa Bình), Đỏ (màu máu: sẽ đấu tranh cho độc lập, sự thật và hòa bình cho đến giọt máu cuối cùng) và một cái trống đồng thật chi tiết tượng trưng cho dân tộc việt.
  Bỏ cờ đỏ vì cờ này luôn ẩn chứa mùi tanh của máu, sự điếm đàng và đần độn (hãy xem quốc ca hiện nay thì rõ). Cờ vàng 3 sọc đỏ thì tượng trưng cho sự hèn nhát, vì đã thua trận và tháo chạy như vịt, là loại cờ thất bại. Tôi hiểu các vị lớn tuổi đã từng sống dưới những lá cờ đó (vàng, đỏ), có niềm tin vào nó, nhưng các vị hãy thận trọng suy nghĩ lại: các lá cờ vàng, cờ đỏ chỉ đem lại sự hiềm khích, thù hằn giữa cộng sản với việt nam cộng hòa. Chúng ta là người dân, biết rõ cộng sản là một lũ mị dân, điếm đàng.. nước ta không bao giờ phát triển khi vẫn tồn tại bọn cộng sản được, tuy nhiên, người dưới trướng cờ vàng lúc nào cũng chỉ muốn dìm chết cộng sản cho hả hê và muốn xưng vương nước việt (cái này tôi chỉ suy đoán từ thái độ của những người cổ súy cờ vàng mà tôi đã đọc được).. thế thì diệt cộng sản cũng chẳng ích chi. Chúng ta hãy cùng xây dựng đất việt bằng một khái niệm tiến bộ, dưới 1 ngọn cờ đại diện cho sự tiến bộ của nhân loại (tất nhiên không thể nói là tiến bộ nhất được, vì tương lai của nhân loại ai biết được). Tôi hy vọng phần đời còn lại của tôi được đóng góp và sống có ý nghĩa.

  Phản hồi: 

  Đấu tranh chóng CS mà có đầu óc như ông này thì chỉ có nước đấu tranh chóng gậy ? Ý tứ bài viếtThối không chịu nổi.