Dân Luận điểm tin thời sự thứ Ba ngày 14/7/2015

 • Bởi Sapphire
  14/07/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Về sự khen thưởng ban chuyên án (Lao Động): Tuy nhiên, để khẳng định hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến có phải là thủ phạm giết 6 người trong vụ án này hay không còn phải chờ kết luận của một phiên tòa qua một bản án có hiệu lực pháp luật. Muốn đi đến kết luận đó còn phải qua các trình tự tố tụng theo đúng quy định của pháp luật về điều tra, kiểm sát, xét xử. Đây là nguyên tắc pháp lý căn bản nhất không thể không thừa nhận và tuân thủ.

  - Bài báo đã bị gỡ bỏ: “Bỏ mặc ngư dân là vô trách nhiệm, vô cảm và không thể tha thứ” (Anh Ba Sàm): Chính sự vô cảm, vô trách nhiệm của một bộ phận người có trách nhiệm đã vô tình “tiếp tay” cho kẻ xấu, đẩy ngư dân vào cảnh bị đe dọa về tính mạng: “Những hành vi trên cần phải được nghiêm trị, công khai để làm gương cho cán bộ khác”, PGS.TS Bùi Thị An gay gắt. Việc bảo vệ ngư dân cũng chính là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Họ bám biển không chỉ bằng ý chí, lòng yêu nước. Càng không thể luôn bị đặt trong tình trạng ứng phó, nếu không được hỗ trợ đầy đủ… Nhưng có một thứ khác quan trọng hơn đồng tiền đã bị đánh cắp, đó là “tham nhũng” niềm tin của nhân dân.

  - Xem xét dấu hiệu hình sự đối với tài xế lái máy xúc chèn người dân (Thanh Niên): Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra ban đầu đối với tài xế lái máy xúc chèn qua người bà Lê Thị Châm ở khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền sáng ngày 10.7. - Vụ clip xe bánh xích đè người dân: Có va chạm giữa người và xe (PLO): “Chiếc xe ủi bánh xích của nhà thầu thi công từ quốc lộ 5 vào khu công nghiệp (KCN) thì bị số đông người dân ngăn cản dẫn đến va chạm. Theo thông tin ban đầu, bà Lê Thị Châm (thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền) bị ngã, có chạm vào xe ủi”.

  - Tàu Trung Quốc muốn bít đường của ngư dân Việt (PLo): "Tàu Trung Quốc liên tục tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam bằng nhiều cách và ngày càng thô bạo. Với các hành động tấn công vào ngư dân ta hiện nay, “các tàu Trung Quốc (TQ) muốn làm triệt tiêu động cơ đánh bắt của bà con trên ngư trường truyền thống của Việt Nam (VN)” - ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), đã nhìn nhận như thế khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về tình hình tàu cá của ngư dân ta đang liên tục bị các lực lượng khác nhau trên biển của TQ ngăn chặn, dọa dẫm, tấn công trong thời gian qua."

  - Dân dựng lều "cắm chốt" phản đối thi công bãi chôn lấp rác thải (Dân Trí): Những ngày qua, nhiều người dân xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa đã dựng lều lán, cắm chốt tại công trình thi công xây dựng bãi rác để phản đối với lý do lo ngại bãi chôn lấp rác thải sẽ gây ô nhiễm cho địa bàn.


  Dân dựng lều "cắm chốt" phản đối thi công bãi chôn lấp rác thải

  - Bí thư Thành ủy Hải Dương bất ngờ gửi đơn xin nghỉ công tác (VTC): Bí thư Thành ủy Hải Dương bất ngờ đọc và gửi đơn cho Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị chấp nhận cho thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP Hải Dương và nghỉ công tác. - Tỉnh Hải Dương báo cáo Chính phủ vụ "máy xúc cán qua người dân" (Dân Trí): Báo cáo bố láo thế này mà Trung ương vẫn tin thì chả trách tại sao xã hội loạn.

  - Đừng làm mất lòng tin độc giả bằng những thông tin ly kỳ của tội ác (Dân Trí): Tuần qua, bất chấp sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, rất nhiều cơ quan báo chí đưa thông tin liên tục, hỗn loạn về những tình tiết xung quanh vụ án giết người tại Bình Phước. Trước vấn đề bức xúc trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao đổi về tình hình thông tin trước cuộc họp giao ban báo chí hằng tuần tại Hà Nội.

  - Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành (Dân Trí): Với 86,64% ý kiến tán thành trên tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng nay (25/6). Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng.

  - Trộm gần 390 triệu đồng trong ngăn kéo của 'quan' huyện (Đất Việt): Công an Kbang đã thu giữ một số tiền và đô la mà các đối tượng này đang cất giấu tại nhà riêng ở Kbang, tổng cộng là 340 triệu đồng và 2.000 USD.

  - Bỏ thu phí xe máy trên toàn quốc, tại sao không? (Tuổi Trẻ): Đà Nẵng, Khánh Hòa lần lượt cho tạm dừng triển khai việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy. Sài Gòn, Hà Nội tại sao không?

  - TPHCM: Tốn 180 tỷ đồng để chống ngập cho... 1 km2 (Dân Trí): Trong 10 năm qua, TPHCM chi gần 24.300 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập nhưng chỉ đạt khối lượng công việc rất hạn chế. Dự kiến, giai đoạn 2016 – 2020, thành phố cần chi 100.241 tỷ đồng để giải quyết ngập cho khu vực rộng 550 km2.

  - Tập trung giải quyết vụ 4 nhà đầu tư nước ngoại kiện Chính phủ (Dân Trí): Bộ Tư pháp cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan này từ nay tới cuối năm là thực hiện nhiệm vụ đại diện cho Chính phủ Việt Nam trong giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế.

  - Thủ tướng: Trích 15 tỷ đồng thưởng vượt tiến độ thủy điện Lai Châu (Dân Trí): Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý trích 15 tỷ đồng từ nguồn tiền tiết kiệm 2% do chỉ định thầu để khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu do có thành tích vượt tiến độ xây dựng Tổ máy số 1, Nhà máy thủy điện Lai Châu.

  - Hà Nội phê duyệt chiến lược phát triển đô thị hai bờ sông Hồng (Dân Trí): Theo quyết định, quy mô nghiên cứu dự án khoảng 3.000 ha, hai bên bờ sông Hồng với chiều dài khoảng 11 km, đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên”, toàn bộ kinh phí do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

  - Cầu bị sập sau 2 tuần: Không khoan thăm dò địa chất (Đất Việt): Ông Chỉnh cho hay: "Công trình này dưới 5 tỷ đồng nên tỉnh giao cho địa phương quản lý, nhưng xảy ra sự cố thì chúng tôi cũng có trách nhiệm, Sở đã thành lập tổ xem xét, xử lý sự cố này".

  - Đập thủy điện thành 'bom nước', đe dọa xóa sổ TP Hà Giang (VNN): Với công trình tích vượt quy định gần 4,5 triệu m3, nếu xảy ra vỡ đập thì chắc chắn sẽ “cuốn trôi” toàn bộ thành phố Hà Giang. “Đoàn công tác của tỉnh xuống làm việc với công ty còn bị nhân viên ở đây nhốt không cho ra. Sau đó phải nhờ đến công an, đoàn công tác mới có thể ra khỏi được nhà máy”, vị này cho biết.

  Kinh tế

  - Chứng khoán Trung Quốc đổ vỡ là bài học "giá trị" cho Việt Nam (Dân Trí): Nhiều định chế tài chính, chuyên gia trong nước và ngoài nước cũng cho rằng, đây sẽ là bài học với thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt là việc cho áp dụng rộng rãi công cụ bán khống và đòn bẩy tài chính.

  - Một mình Apple chiếm gần hết lợi nhuận smartphone (VnEconomy): Theo tờ Wall Street Journal, hiện có khoảng gần 1.000 công ty sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) trên thế giới, nhưng chỉ riêng một mình hãng Apple đã chiếm gần như toàn bộ lợi nhuận ngành này.

  - Hoảng loạn Trung Quốc và cú đổ dốc tại Việt Nam (VNN): Diễn biến chứng khoán Trung Quốc mấy ngày qua đã khiến thị trường tài chính thế giới lo ngại. Và dường như, sự xì hơi của quả bong bóng chứng khoán hàng đầu trên thế giới này đã được thấy đâu đó ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

  - Nấm mối 1 triệu/kg: Mỗi năm 1 lần, tranh nhau ăn vội (VNN): Được đồn là bổ dưỡng, có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư… nấm mối – loại đặc sản mỗi năm chỉ xuất hiện một lần - đang được dân Hà thành săn mua về ăn mặc dù giá lên đến 1 triệu đồng/kg.


  Nấm mối, loại đặc sản khai thác từ tự nhiên, đang được nhiều người săn mua

  - 200 ngàn tấn vải thở phào, hàng vạn tấn chôm chôm đang lo (Tuổi Trẻ): Bà con nhà vườn chôm chôm các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ lại đang khá lo khi hiện nay, bắt đầu vào đợt thu hoạch rộ thì giá chôm chôm đang chỉ bằng một nửa năm ngoái.

  - Tivi, loa thùng... hàng hiệu dỏm (Tuổi Trẻ): Nhiều cửa hàng điện máy “phù phép” đồ điện tử như tivi, loa thùng, ampli... giá rẻ thành sản phẩm của Sony, Samsung, Panasoic...Sau đó, gắn logo, tung thông tin hàng hiệu giảm giá.

  Pháp luật

  - Thảm sát Bình Phước: VKS đã phê chuẩn quyết định khởi tố 2nghi can (PLO): Tối ngày 13-7, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước đã phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh tạm giam với 2 nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trong vụ thảm sát Bình Phước làm 6 người chết về tội giết người, cướp tài sản. - Một góc nhìn về vụ thảm sát Bình Phước (VNN): Bất cứ ai cũng hi vọng vụ án được sáng tỏ, để phần nào an ủi những người đã mất đi sinh mạng một cách oan uổng. Nhưng con đường công lý còn dài, hãy chờ đến ngày tòa án thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công lý của mình.

  - Khởi tố phó tổng giám đốc, kế toán trưởng Công ty VN Pharma (Tuổi Trẻ): Mở rộng điều tra vụ án “buôn lậu” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố phó tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty.

  - Cán bộ xã tham gia buôn ma túy hầu tòa (NLĐ): Là cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH của xã nhưng vì muốn có nhiều tiền để thỏa mãn tiêu xài cá nhân, Học đã mua ma túy rồi mang về bán lại cho người nghiện.

  - Vụ "quan tài diễu phố": Đề nghị triệu tập ông Trần Khánh Dũng (Tuổi Trẻ): Gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh cho rằng tòa phải triệu tập bằng được ông Trần Khánh Dũng phải đến phiên xử vì ông Dũng có liên quan trực tiếp đến vụ án "quan tài diễu phố" này.

  Giáo dục

  - Choáng với 19 khoản tiền trường (PLO): Đầu tháng 7, nhiều phụ huynh có con em chuẩn bị vào lớp 6 Trường THCS Bình Thắng (thị xã Dĩ An, Bình Dương) không khỏi bất ngờ khi đọc thông báo “Dự kiến thu học phí và các khoản xã hội hóa (XHH) năm học 2015-2016” với nhiều khoản thu “lạ”, trong đó có khoản cơ sở vật chất (CSVC) 2.040.000 đồng đối với học sinh (HS) lớp 6 bán trú. Gộp tất cả 19 khoản, các phụ huynh phải đóng 4,5 triệu đồng trở lên.

  - Video: Thời sự VTV- Quang Trung - Nguyễn Huệ là 2 bố con, 2 anh em hay bạn cùng chiến đấu (Xem.vn)

  Sức khỏe - Môi trường

  - Ăn ốc sên, bé 10 tuổi bị giun chui... lên não (VNN): Sáng 14/7, Thạc sĩ – bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết đang cấp cứu cho bé trai 10 tuổi bị viêm màng não do ký sinh trùng sống trong ốc sên.

  - Mưa giông, lốc xoáy bất ngờ, 99 căn nhà bị hư hỏng (PLO): Thiệt hại nặng nhất là xã Ninh Điền: 37 căn nhà của người dân bị tốc hết mái, 2 căn nhà tình nghĩa bị đổ sập hoàn toàn, 50% dãy văn phòng làm việc của khối hội, đoàn thể bị tốc mái.

  - Kỳ lạ cháy rừng theo nhiệm kỳ (Lao Động): Trước, trong kỳ đại hội Đảng các cấp năm 2010, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) xảy ra 21 vụ cháy rừng. Năm 2015, từ đầu tháng 6 đến nay xảy ra 13 vụ. Rừng chỉ dừng cháy khi lực lượng công an vào cuộc quyết liệt. Những người trong cuộc đều khẳng định, hầu hết vụ cháy rừng xảy ra do kẻ xấu cố ý đốt. Nhưng ai đốt, đốt vì mục đích gì vẫn là câu hỏi lớn chưa có câu trả lời.

  - Rùng mình cách tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ (VNN): Nhiều cơ sở giết mổ chui sẵn sàng tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ heo. Nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng tồn dư của thuốc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt có khả năng dẫn đến ung thư.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Việt-Trung: Chia sẻ kinh nghiệm thanh tra, phòng chống tham nhũng (VietNamPlus): "Phó Chủ tịch nước nhất trí với ý kiến của Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, mối quan hệ láng giềng hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công vun đắp là nền tảng quan trọng góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, cần luôn được trân trọng, giữ gìn và không ngừng kế thừa, phát huy."

  - Đảng Cộng sản Italy muốn thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam (VietNamPlus): "Tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng đã cảm ơn Phong trào cánh tả Italy nói chung và Đảng Cộng sản Italy nói riêng đã luôn sát cánh và ủng hộ đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay của Đảng và nhân dân Việt Nam."

  - Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (VietNamPlus): Về kết quả chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ (từ ngày 5-10/7), các thành viên chính thức tham gia Đoàn chia sẻ: "Trong chuyến thăm, hai bên đã trao đổi về những vấn đề chiến lược giữa hai quốc gia, những vấn đề lớn của khu vực và thế giới. Qua nội dung mà lãnh đạo hai bên đề cập, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama, hai bên có quan điểm rất rõ, thẳng thắn trao đổi với nhau về lợi ích thiết thực mà hai bên có thể hợp tác để cùng phát triển đất nước mình...." - VN mong Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí (VNN): Việt Nam mong muốn Mỹ sớm dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. - Chuyến thăm Việt Nam của TT Obama rất quan trọng (VNN): Trong nhận thức đó, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama là một sự kiện được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mong đợi, có ý nghĩa rất quan trọng.

  - Biển Đông trên bàn cờ ‘quan hệ nước lớn kiểu mới’ (Thanh Niên): Tình hình Biển Đông đang “nóng” lên, và rất có thể tương lai của khu vực này sẽ phụ thuộc lớn vào cục diện của “quan hệ nước lớn kiểu mới” giữa Trung Quốc và các cường quốc như Mỹ hay Nhật Bản.

  - Việt Nam trong tam giác quan hệ với Mỹ và Trung Quốc (Thanh Niên): Hình dung Việt Nam trong tam giác quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, tam giác này lại được liên kết với nhiều đa giác quan hệ với các nước khác. Khi đó Việt Nam sẽ là một “đỉnh” trong các đa giác và trong không gian đa chiều như thế, Việt Nam sẽ không bị các nước lớn 'mặc cả trên lưng mình'”, PGS-TS Alexander L. Vuving phân tích.

  - Phó thủ tướng Trung Quốc sắp thăm Việt Nam (VnExpress): Ông Trương Cao Lệ sinh năm 1946, từng làm bí thư thành ủy Thiên Tân. Ông là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 2012 và giữ chức phó thủ tướng từ tháng 3/2013.

  - Cảnh sát Trung Quốc bắn chết 3 “kẻ khủng bố” từ Tân Cương (Tuổi Trẻ): Ngày 13-7, chính quyền Trung Quốc tuyên bố cảnh sát nước này đã bắn chết ba “kẻ khủng bố” có nguồn gốc Tân Cương, cầm dao tấn công quan chức nhà nước ở tỉnh Liêu Ninh. - Pháo nổ như bom, 15 người tử vong (VNN): Một kho pháo lậu ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) hôm 12/7 đã phát nổ, làm 15 người thiệt mạng.

  - Nghẹt thở biển người ở bể bơi đông nhất thế giới (VNN): Hàng ngàn người đi nghỉ mát tại Trung Quốc đã rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi tới một công viên nước trong nhà để tránh nóng.


  Nghẹt thở biển người ở bể bơi đông nhất thế giới

  - Người Indonesia tham gia IS tăng mạnh (Tuổi Trẻ): Vụ An ninh Úc tình nghi hai phi công Indonesia bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiêu dụ một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ Indonesia trở thành lò tuyển 
quân tại Đông Nam Á của IS. - IS cho nổ tung em bé để dạy tân binh cách đặt bẫy mìn (Tuổi Trẻ): IS đã "đem đến một em bé, là con trai của một dân thường bị chúng hành quyết vài tuần trước. Chúng đã cho nổ tung đứa trẻ trước mặt hàng chục tay súng IS bằng cách kích nổ từ xa", nguồn tin này nói, và cho biết thêm IS làm vậy là để "dạy cách đặt bẫy mìn" cho các tân binh và chúng không quan tâm gì đến sinh mạng em bé. - IS hành quyết một lúc hàng trăm người (VNN): Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung ra đoạn phim dã man nhất từ trước tới nay, quay cảnh hàng trăm người bị hành quyết cùng một lúc bằng súng máy.

  - Hi Lạp: “Quỳ gối hay là chết” (Tuổi Trẻ): “Tối hậu thư” mà nhóm bộ trưởng tài chính các nước khối đồng euro (Eurozone) gửi tới Hi Lạp mang thông điệp rõ ràng: chấp nhận "chịu nhục" hoặc bị tống khứ khỏi Eurozone.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Minions bỏ túi hơn 115 triệu USD chỉ trong 3 ngày (Tuổi Trẻ): Biệt đội vàng chóe Minions trong bộ phim cùng tên đã rinh về 115,2 triệu USD chỉ sau ba ngày công chiếu vào cuối tuần trước tại Mỹ và Canada.

  - Hoa hậu Mỹ 2015 quan tâm vấn đề sắc tộc của đất nước mình (Tuổi Trẻ): Jordan đã trả lời: “Tôi nghĩ là chúng ta vẫn sẽ phải nói về những quan hệ sắc tộc tại đất nước mình. Chúng ta vẫn chưa giải quyết rốt ráo vấn đề này. Đang còn rất nhiều những trục trặc. Chúng ta vẫn liên tục nghe thấy những rắc rối nảy sinh, cần thực sự nỗ lực để trở thành một xã hội biết chấp nhận, là một xã hội nơi mà mọi người dân, bất kể chủng tộc, giới tính đều được bình đẳng trong quyền lợi, trong những ưu tiên và các cơ hội”.


  Hoa hậu Jordan trong phần thi ứng xử - Ảnh: Reuters

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Uỷ viên bộ chính trị Trung Cộng Trương Cao Lệ đến Việt Nam với ý đồ chống lưng cho phe thân Tàu trước thời điểm diễn ra đại hội đảng lần thứ 12.
  Tại Bắc Kinh, bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh đã gặp người đồng nhiệm phía Trung Cộng là Thường Vạn Toàn, để nhận lệnh sẳn sàng các hành vi quấy rối,gây áp lực theo lệnh chủ.

  Đồng thời BTQP/Laos cũng sang tàu để nhận lệnh tương tự như Miên, hai biên giới Miên-Lào.

  Các dữ kiện trên cho thấy Trung Cộng đã không giấu giếm thủ đoạn châm ngòi cho một cuộc xung đột tại biên giới Tây Nam, qua đó dễ bề thò bàn tay lông lá nhằm răn đe và thao túng bộ chính trị CSVN.

  Hậu quả từ ‘món nợ’ Thành Đô đang ngày càng hiện hữu. Đảng CSVN đã lộ rõ bộ mặt phản quốc hại dân, giới chóp bu ngày càng trở nên lủng củng, cắn xé lẫn nhau. < xem ra đã xoay ngược 180 độ đấy >

  Rõ ràng, chế độ CSVN đang bước vào giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng nhất. Cùng với những thay đổi thời cuộc, đây là thời điểm thích hợp để người dân chúng ta phải nỗ lực hơn để đặt dấu chấm hết cho ngày cáo chung của chế độ CS. < ít ra 5 năm nữa sau khi Tong Tong chuẩn bị xong >

  **Các sự kiện trên đây một khi đã lên mặt báo cho chúng ta thấy được,thì lẽ nào các chiến lược gia phía Hoa Kỳ không nhìn thấy,lẽ nào Họ ngồi yên xem thằng tàu múa gậy vườn hoang ?

  **Dạ xin thưa là Họ đã chuẩn bị khá lâu rồi, chỉ hiện lên rỏ trong khoãn 3 năm vừa qua và rỏ ràng nhất là trong tháng 5/2015, khi máy bay P-8A có chở theo phóng viên CNN với nhiệm vụ Thu/Phát những gì mà TC đang làm tại Biển Đông. < đây là về phía Hoa Kỳ và Nhật >

  **Về phía VN thì những gì Thủ X đã làm 3 năm vừa qua, mới nhất là " Đóng Hộp " BTQP/VN một tay chân thân tín của TC, cho vể đuổi Gà 2 tư lệnh QKTĐ tay chân thân tàu.

  Tin tức và hình ảnh những ngày vừa qua là BQP/QĐND đã chuyển Hàng loạt xe tăng, thiết giáp đang được vận chuyển vào Nam . Xe thiết giáp đang được vận chuyển qua đèo Hải Vân, hướng vào Đà Nẵng. Có tin nói rằng, từ "ngày 13/7/2015", công tác vận chuyển đã được tiến hành một cách gấp rút và ồ ạt , được biết công nhân làm tăng ca tăng giờ sửa toa tàu hàng thành toa chở xe tăng”.

  Ảnh chụp lúc 6:40' sáng tại ga Văn Xá, Huế (Facebook) hàng đoàn M-113 trên xe lữa xuôi Nam.

  **< Đừng quên cơ phận cần thiết cho dàn M-113 đã được Đại Tướng Martin Dempsey chấp thuận gửi cho phía VN,từ lúc ông ta sang viếng VN năm rồi > Đổ Bá Tỵ đã làm việc với ông ta rất tốt.

  Tại Sài Gòn, vào trưa "ngày 14/7/2015", facebook N.N cũng đã phổ biến ảnh cho thấy xe thiết giáp M113 và pháo đã di chuyển từ Gò Vấp chạy qua đường Phạm Văn Đồng theo hướng về quân khu 7.

  ** Hàng loạt các động thái quân sự diễn ra dồn dập đúng vào thời điểm quân đội CSVN vẫn đang thiếu vắng người đứng đầu do bộ trưởng Phùng Quang Thanh "sang Pháp chữa bệnh".

  ** Các giã thuyết sau đây đặt ra cho bạn HT (Hoàng Trần ) xem xét ? đút kết chúng lại với nhau nhé.

  1/ Sau khi đã Đóng Hộp Phành Quan Tham thì Thủ X mới làm việc thay tướng QKTĐ (thân tàu ).

  2/ BQP mới có thể chuyển M-113 từ Bắc vào vùng Tây Nam chuẩn bị cho đám Miên-Laos.

  3/Uỷ viên bộ chính trị Trung Cộng Trương Cao Lệ đến Việt Nam với ý đồ chống lưng cho phe thân Tàu trước thời điểm diễn ra đại hội đảng lần thứ 12. Muốn chọn ghế cho phe thân tàu,nếu thủ X sợ hắn thì phải cúi đầu tuân lệnh,nếu không thì đám Tea Banh sẽ dấy lên quậy phá vùng biên giới.

  4/ Áp lực của Miên-Lào tại vùng biên giới,không ngoài mục đích ép đcs VN " xa lánh Mỹ, im miệng để tàu tự do múa gậy Biển Đông, tiếp tục thân phận của những nô tài như 40 năm qua ".

  5/ Hành động chuyển tăng M-113 từ Bắc xuôi Nam của thủ X, đóng hộp Quan tham, cử Lú sang Mỹ trong cương vị TBT nói lên lập trường của Đảng đã đi theo đúng hướng mà Hoa Kỳ đã định, chuyển quân tập dợt sẳn sàng đối đầu tại vùng biên giới Miên-Lào, chống biến loạn do đặc công tàu nằm vùng trên 63 tỉnh thành toàn quốc. Xem ra thủ X đã chọn cho mình, nước VN một con đường mới.

  6/ Tập trung 5 điểm nêu trên cho thấy nếu chúng xẩy ra, coi như lãnh đạo csVN hiện tại đã Xé đi cái ký kết Thành Đô năm nào. Đây là lý do tôi nói " lãnh đạo tiền nhiệm của csVN ăn kít tàu năm xưa,không có nghĩa là lãnh đạo hiện tại phải cúi đầu ăn kít tiếp ?" quan điểm của Họ hôm nay là với một " Đống Đô Đầy Đủ trong tay, tại sao không tìm đường an toàn hưởng thụ ? hơn nữa cái Tội bán nước,phản quốc trốn được đi đâu trên thế giới nầy ? Nga hay Trung cộng có an toàn không ?

  Sự im lặng của thủ X trong thời gian vừa qua là để chuẩn bị cho những giai đoạn nầy những ngày tới
  Đồng thời đây là một trong những câu trả lời mà ông Ted Osius không thể mở miệng nói ra,khi sinh hoạt cùng CĐNV tại California vừa qua " yên chí đi mọi việc under control, con đường chúng đi đã được định đúng hướng " xỏ mủi rồi,không chạy được đâu cả " bật mí sẽ lộ bí mật và bị mất đấy "