Nguyễn Văn Tuấn - Đảng cộng sản Mĩ

 • Bởi Admin
  12/07/2015
  7 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Một sự kiện khá thú vị và phản ảnh tình nghĩa của đảng CSVN là trong chuyến Mĩ du vừa qua mà báo chí ít nhắc đến, đó là bác Trọng có buổi gặp mặt với một số người lãnh đạo đảng cộng sản Hoa Kì (1). Bác Trọng còn mời John Bachtell, đương kim Chủ tịch Đảng CS Hoa Kì, viếng thăm Việt Nam, và ông ấy đã vui vẻ ok. Có lẽ chúng ta hơi ngạc nhiên là trong một đất nước như Mĩ mà đảng cộng sản vẫn tồn tại và hoạt động, nhưng chính sự tồn tại đó là cơ hội cho Việt Nam...

  Tôi thử dùng google để tìm hiểu chút ít về đảng cộng sản Hoa Kì (The Communist Party of USA, hay CPUSA) thì thấy có vài thông tin thú vị. Khác với đảng CSVN dùng búa liềm làm biểu tượng, CPUSA dùng búa và cái vòng tròn có vẻ giống như cọng dây xích có răng làm biểu tượng (2). Màu đỏ của CPUSA có vẻ tối hơn (giống như máu hơn) là màu đỏ của đảng CSVN và đảng CS Tàu.

  CPUSA ra đời khá lâu (từ thập niên 1920), và đã trải qua nhiều sóng gió. Thời gian hưng thịnh nhất (thập niên 1930-1940), CPUSA có gần 100 ngàn đảng viên (nhưng trong lịch sử đảng con số chưa bao giờ vượt qua 100 ngàn). Nghe nói thời đó có 3 dân biểu Quốc hội Mĩ thuộc đảng Dân chủ là đảng viên của CPUSA. Đến nay thì số đảng viên CPUSA chỉ còn 2000-3000 người mà thôi. Đảng chỉ có 2 người làm việc có lương, phần còn lại đều làm việc thiện nguyện vì lí tưởng cộng sản.

  Trong thời chiến, CPUSA xuống đường biểu tình chống can thiệp của Mĩ ở Việt Nam. Có lẽ do nghĩa cử đó mà bác Trọng lần này dành ra một buổi để tiếp kiến đồng chí của ông trong CPUSA. Kể ra đó cũng là nghĩa cử đẹp của phía VN, ăn ở có trước có sau, không quên những người từng giúp đỡ, dù chỉ là gián tiếp, trong quá khứ. Nếu đảng CSVN dùng tiền viện trợ của Mĩ để giúp đỡ cho CPUSA phát triển thì còn hay hơn nữa.

  Thể chế Mĩ chắc chắn có nhiều cái dở, nhưng cái hay của nó là các đảng đối lập có quyền tồn tại và hoạt động chính thức. Trong cái guồng máy sặc mùi tư bản chủ nghĩa như Mĩ mà CPUSA tồn tại và hoạt động suốt 80 năm cũng là đáng tự hào quá đi chứ. Không biết sau chuyến Mĩ du lần này, bác Trọng có nghĩ đến việc phục dựng các đảng mà bác Duẩn đã khai tử trước đây.

  ______________

  (1) http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/249911/tong-bi-thu-du-ra-mat-du-an-dai...

  (2) http://cpusa.org/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=LUS]
  Tuy bây giờ Đảng Cộng sản Mỹ thất thế nhưng trước sau gì nước Mỹ cũng chuyển qua chế độ XHCN và độc đảng thôi, đó là quy luật tất yếu.
  [/quote]

  Đa dạng sinh học vs. đơn dạng cái nào hợp lẽ tự nhiện hơn?
  Nhiều hãng điện thoại cạnh tranh vs. duy nhất một hãng độc quyền cái nào có lợi cho người dùng hơn?
  Trên bàn có nhiều món để chọn vs. một món thiu thối duy nhất cái nào tốt hơn?

  Nền "dân chủ cổ đại" thực chất là một kiểu "dân chủ trong đảng", phục vụ và bảo vệ lợi ích nhóm của một thiểu số những kẻ thống trị. Chúng dùng "nghị viện" để mặc cả chia chác quyền lợi với nhau mặc kệ đại đa số dân chúng lầm than rên xiết bên ngoài. Chế độ đó là miếng mồi béo bở cho những kẻ bất tài thất đức nhưng láu cá cơ hội kiểu Xuân Tóc Đỏ. Khi sâu mọt nhung nhúc trong "nghị viện" thì chỉ một cơn gió nhẹ dân chúng nổi dậy cũng giật sập tan tành không còn gì.

  Nền dân chủ Hoa Kỳ là nền dân chủ thứ thiệt, kẻ đánh giày thấp hèn hay người da màu cha ông từng là nô lệ đều có thể trở thành tổng thống nếu có tài và được đa số người dân ủng hộ (tức được Chúa lựa chọn). Mô hình dân chủ thứ thiệt đó là sự " kết thúc của lịch sử" (Francis Fukuyama), dù không hoàn hảo nhưng không còn mô hình nào tốt hơn.

  Nền dân chủ Hoa Kỳ chỉ sụp đổ khi:
  - Toàn bộ nền công nghiệp bị xóa sổ, không còn điện, không còn thông tin, tất cả trở về thời kỳ đồ đá
  - Một đại dịch khiến con người không còn nhân tính, ăn thịt lẫn nhau để tồn tại
  - Nền giáo dục bị chấm dứt đột ngột, trách nhiệm bảo vệ hiến pháp không còn được giảng dạy cho trẻ con
  - Người dân không còn được sử dụng súng để tự vệ và chống lại kẻ độc tài khi cần
  - Đạo Tin Lành bị xóa sổ vĩnh viễn, Chúa rời bỏ người Mỹ

  Rất may, hàng trăm bộ phim Hollywood đã ra đời để cảnh báo sự sụp đổ của nền dân chủ Hoa Kỳ và số lượng phim về đề tài này sẽ không bao giờ dừng lại. Dũng cảm, không giấu bệnh, công khai minh bạch là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Ngược lại các chế độ độc tài như Liên Xô - Rumania trước đây, Trung Quốc - Việt Nam hiện nay thường che đậy, tô vẽ, ngụy tạo, dùng dầu gió xoa bên ngoài để chữa ung thư nội tạng thì không tránh khỏi kết cục bi thảm với những cái chết bất ngờ, sụp đổ sau một đêm.

  Phản hồi: 

  Trích LUS: "Nếu nước Mỹ còn bảo thủ không nhanh chóng thay đổi triết lý chính trị để chuyển qua chế độ XHCN một cách êm thấm thì nguy cơ sụp đổ đã được báo trước, sẽ tồi tệ hơn sự sụp đổ của nền dân chủ Hy Lạp cổ đại (mà sự tủi nhục còn để lại đến hôm nay cho con cháu Hy Lạp gánh chịu…" (ngưng trích).

  @ LUS:
  Đương kim đảng trưởng đcs VN Nguyễn Phú Trọng đã dạy hôm 23-10-2013 rằng “Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng cnxh còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ [21] này không biết đã có cnxh hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”! Cho nên, kính thưa bạn LUS:

  Phản hồi: 

  @LUS: Có nước nào đi tới CNXH chưa vậy bạn? Và hiện tại thì còn bao nhiêu nước đang theo con đường XHCN, ít nhất là đang đi theo hướng? Những điều bạn nói mình nghĩ rằng cách đây chừng vài chục năm thì cũng có vài kẻ gật đầu, giờ mà bạn còn nói những điều này thì bạn nên tìm đọc nhiều sách báo lên thêm đi nhé! Có vẻ rằng bạn còn chưa đủ thông tin để chạy kịp thời đại rồi đó!

  Phản hồi: 

  tấm gương điển hình "nhà nước phúc lợi" ở 3 nước bắc âu:cũng là đa đảng,đa nguyên,tự do báo chí(báo tư nhân được tự do hoạt động),tự do bỉu tình,tự do lập hội,tự do tôn giáo
  các cường quốc kinh tế hàng đầu Tây âu:cũng là đa đảng,đa nguyên,tự do báo chí(báo tư nhân được tự do hoạt động),tự do bỉu tình,tự do lập hội,tự do tôn giáo
  Nhật,úc,hàn:cũng là đa đảng,đa nguyên,tự do báo chí(báo tư nhân được tự do hoạt động),tự do bỉu tình,tự do lập hội,tự do tôn giáo
  Mỹ:sẽ ko bao giờ có việc mỹ độc đảng cả!
  dĩ nhiên!các vấn đề tự do,dân chủ,nhân quyền thì tuỳ từng nước,ko phải lúc nào cũng tuyệt đối được!ý là ngay cả ở nhật,mỹ,ý,anh,đức thì vẫn có cảnh chính quyền bắt bớ,giết người bỉu tình!

  Phản hồi: 

  Tuy bây giờ Đảng Cộng sản Mỹ thất thế nhưng trước sau gì nước Mỹ cũng chuyển qua chế độ XHCN và độc đảng thôi, đó là quy luật tất yếu. Đa đảng chỉ là xu thế nhất thời và bước đệm tạm thời. Việt Nam cũng từng có đa đảng nhưng khi phát triển đến một tầm cao mới thì toàn thể nhân dân thấy đa đảng không còn cần thiết, tự khắc hợp nhất làm một. Bây giờ ra đường thử hỏi người dân Việt Nam về đa đảng họ lắc đầu ngay dù đem các chế độ đa đảng Nhật, Hàn, Đài, Thái ra dụ. Nhân dân thừa thông minh để hiểu đó chỉ là các chế độ phồn vinh giả tạo, hào nhoáng bên ngoài.

  Người xưa có câu mọi con đường đều trở về Rome, mọi con sông đều đổ về biển. Hợp nhất là quy luật muôn đời. Hợp nhất luôn ổn định hơn phân tán. Độc đảng luôn tốt hơn đa đảng. Các chế độ phong kiến tập quyền hay cộng sản đã từng tan rã vì thực chất các chế độ đó còn rất phân tán nhưng các nhà lãnh đạo chủ quan tưởng rằng đã hợp nhất. Cũng không trách được họ vì thời đó ngành khoa học Xây Dựng Đảng chưa ra đời, lý thuyết XHCN về hợp nhất chưa được đúc kết thành sách giáo khoa và cũng chưa từng ai tốt nghiệp tiến sĩ ngành này.

  Nay thì khác, Trung Quốc là điển hình thành công của lý thuyết hợp nhất. Vận dụng tốt lý thuyết vào thực tiễn, Đảng Cộng sản Trung Quốc không những giữ được ổn định trong nước trên một diện tích hàng triệu km2 với hơn 1 tỷ dân mà còn vươn tay rất xa hợp nhất châu Phi và Nam Mỹ, thành tích hứa hẹn vượt xa thời Thành Cát Tư Hãn.

  Nếu nước Mỹ còn bảo thủ không nhanh chóng thay đổi triết lý chính trị để chuyển qua chế độ XHCN một cách êm thấm thì nguy cơ sụp đổ đã được báo trước, sẽ tồi tệ hơn sự sụp đổ của nền dân chủ Hy Lạp cổ đại (mà sự tủi nhục còn để lại đến hôm nay cho con cháu Hy Lạp gánh chịu). Cộng hòa La Mã cổ đại cũng suýt sụp đổ, chỉ có sự hợp nhất chuyên chính mới cứu được họ. Nhưng sự hợp nhất của La Mã quá muộn lại không được lý thuyết XHCN soi đường nên đã tha hóa thành một đế chế. Tổ quốc XHCN theo đường lối Trung Quốc không phải là một đế chế, đó là một thế giới đại đồng phát triển hài hòa. Khi đã hài hòa thì không bao giờ còn lo sụp đổ, mọi bất ổn đều được chủ động phát hiện sớm và kịp thời dẹp tan từ trứng nước.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này của bác Tuấn tôi có vài cảm nghĩ. Với lối kể chuyện nhẹ nhàng tôi tin bác Tuấn nhắc khéo Bác Trọng sao lại cứ độc đảng khi nền dân chủ ta "dân chủ vạn lần hơn dân chủ đế quốc"!

  Nhưng lại nghĩ giá như "đế quốc Mỹ" mà do Cọng sản cai trị thì có chắc Đảng Cọng Hoà hay Dân chủ được phép hoạt động không nhỉ? Chắc là không rồi!

  Cái ý chót cùng vụt qua đầu là chuyến đi ông Trọng mang hơi hám các vị tiền nhiệm ông qua Liên xô hay Trung quốc trong thời chiến để xin xỏ. Khi ông Trọng mở lời xin Mỹ mau chóng công nhận kinh tế thị trường cho VN. Sao lại xin nhỉ, sao không thực hiện trong nước trước đi rồi " hữu xạ tự nhiên hương"? Hay là Ông Trọng thích đánh đổi TPP và vũ khí Mỹ để đánh Tàu tới người Việt nam cuối cùng?