Hoàng Huy - Trận phản công chiếm cao điểm 1509, 1250 đẫm máu cách đây 31 năm

 • Bởi Đa Nguyên
  13/07/2015
  0 phản hồi

  Hoàng Huy


  Nghĩa trang các liệt sĩ hy sinh ở chiến tranh biên giới phía Bắc với Trung Quốc.

  Ngày 13/7/1984 - Ngày này cách đây 31 năm, trận chiến phản công chiếm lại cao điểm 1509 và cao điểm 1250, hai cao điểm này nằm dọc theo biên giới Việt Trung mà phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn và Giả Âm Sơn. Trận chiến được coi là ác liệt nhất, đẫm máu nhất trong các chiến dịch quân sự ở Châu á sau thế chiến thứ 2.

  Chúng tôi ngày đó phương tiện thông tin hoàn toàn không có, không hiểu được các trận chiến trên biên giới đang diễn ra như thế nào. Tháng 4/1984, được lệnh hành quân bộ từ Lục nam - Hà bắc lên Lạng sơn, sau này mới hiểu đó là tập trung quân từ tuyến 2 lên để phục vụ phản công. Ròng rã trên tỉnh lộ 293 rồi vào Quốc lộ 279, từ đó chủ yếu đi đường mòn băng rừng đến một khu vực hẻo lánh thuộc xã Văn An - Văn Quang. Đóng quân tại đó, nơi này bà con chủ yếu người dân tộc Nùng, khá yên ắng, đồi núi trơ trọc nhiều. Hàng ngày chỉ nghe tiếng ì ùng của Pháo dội từ xa, toàn bộ đơn vị chỉ loanh quanh công việc ổn định doanh trại, ăn, ngủ, vài buổi huấn luyện chiến thuật. Sau đó đi lang thang kiếm đồ ăn, có những nhóm may mắn kiếm được những bộ phận của Trâu trúng đạn pháo mà bà con xẻ thịt rồi bỏ lại .

  Mọi việc cứ bình yên như thế hơn 1 tháng chúng tôi đươc lệnh rút quân về doanh trại cũ. Coi như 1 chuyến đi hành quân dã ngoại, đâu biết rằng trong khoảng thời gian đó đã diễn ra một trận chiến đẫm máu và khốc liệt.

  Khi đọc các tài liệu mới hiểu trong 3 ngày 12/7 đến 14/7 đợt phản công thứ 3 cũng là đợt phản công cuối cùng, trận đánh cảm tử xáp lá cà, Trung Quốc đã phản công bằng pháo binh và hỏa lực mạnh để tử thủ, chúng ta thương vong quá lớn, TQ chiếm được lãnh thổ này từ đó đến nay.


  Những người hoạt động thắp nhang tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến tranh biên giới phía Bắc với Trung Quốc.

  Những năm sau này nghe đồn cố vấn quân sự Liên xô và Tướng Văn Tiến Dũng bị lộ kế hoạch do bị 1 sĩ quan phản bội, vì vậy TQ đã đón lõng và sẵn sàng. Theo tài liệu ghi lại, chỉ trong 3 ngày trận này khiến chúng ta hy sinh mất 3700 người.

  Đã có những sự cố tình lãng quên vì đại cục , đã có những cấm đoán truyền thông vì đại cục . Chính vì vậy những thế hệ sinh sau không biết về cuộc chiến và những hy sinh quá lớn đó . Sách giáo khoa cả một khoảng thời gian dài tính bằng 1 thế hệ không được viết được giảng dạy về cuộc chiến đó.

  Nhưng nhân dân sẽ không quên, Lịch sử đã ghi lại tất cả mọi điều, xin thắp những nén nhang để tri ân các anh hùng Vị Nước Vong Thân!

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi