Văn - Sự Lú Lẫn

 • Bởi Khách
  11/07/2015
  8 phản hồi

  Văn

  11707715_824500504271634_8194386515467895750_n_0.jpg

  Với cái vẻ mặt thiếu vắng sự biểu cảm của ông Tổng Bí Thư, thì bài diễn văn của Ngài Tổng Bí Thư tại CSIS (Center for Strategic & International Studies) trở nên vô cùng buồn tẻ và nhạt nhẽo. Nhưng bề ngoài không nói nên cái sự lú lẫn, mà là nội dung và cách thức suy nghĩ bên trong cái mái đầu bạc trắng của Ngài Tổng Bí Thư.

  Nhiều kẻ vẫn hay coi thường và mắng nhiếc Ngài là lú lẫn. Vậy thế nào là sự lú lẫn, thì ít kẻ dám định nghĩa rõ ràng. Cái ngôn ngữ Việt dân dã nó đa dạng tới độ, khi nó khuyếch đại được tới mức tối đa sự xúc phạm, người ta quyên đi phải định nghĩa nó một cách cẩn thận, để kẻ “bề trên” không mượn cớ mà dè bỉu từ ngữ dân dã đó rồi quên đi sự lú lẫn của chính mình, rồi để mà bớt lú lẫn.

  Sự lú lẫn hay được người Việt dân dã dùng, nhiều khi, để ám chỉ tuổi cao sức yếu mà lầm lẫn cái hiện tại với quá khứ, việc này với việc kia. Sự lú lẫn ở tuổi cao không phải là điều sỉ nhục, mà là điều tự nhiên, ai cũng sẽ cuối cùng ở vào trạng thái đó. Nhưng nó không hoàn toàn chỉ dùng cho trường hợp người có tuổi quá cao, mà mọi người bình thường cũng có thể lú lẫn. Họ lú lẫn vì đưa ra quyết định hay quan điểm dựa trên tiên đề hoàn toàn sai, hoàn toàn không thể có trong cuộc sống hiện tại. Vì những tiên đề đó sai (sự ngộ nhận) mà quan điểm sai, cách thức hành động cũng sai, và do đó kết quả cũng là sai. Nhưng sự lú lẫn không dừng ở điểm xuất phát là tiên đề sai (sự ngộ nhận), mà còn ở việc không chấp nhận kết quả đó là sai, quan điểm đó là sai, và cách thức hành động cũng là sai. Mà ngược lại, kẻ lú lẫn càng khăng khăng rằng mình đúng, quan điểm mình đúng, cách thức cũng đúng, và đổ vạ cho hoàn cảnh. Khi ở mức độ lú lẫn như thế, không ai muốn tranh luận nữa, mà coi đó là vấn đề tâm sinh lý nghiêm trọng. Hết thuốc chữa!

  Vậy Ngài Tổng Bí Thư lú lẫn ở điểm nào?

  Ngài phát biểu "Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay" trước mặt cử toạ là người Mỹ. Theo Ngài, người dân Việt Nam ĐƯỢC sống như hiện nay là nhờ các Ngài ban phát cho bầu “không khí dân chủ”. Cái tiên đề trong não trạng của Ngài là Đảng của Ngài có quyền ban phát cho dân chúng để họ ĐƯỢC hưởng là hoàn toàn sai. Người dân Nam Việt Nam trước 1975 sống trong một bầu không khí dân chủ hơn hiện nay, và do đó cái tiên đề “chưa bao giờ” của Ngài cũng là sai. Và Ngài cùng với Đảng của mình chưa bao giờ thừa nhận sự thật đó. Điều đó mới làm nên sự lú lẫn của Ngài, và nhiều đảng viên như Ngài.

  Ngài phát biểu “Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật.” http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/249474/tong-bi-thu-thang-than-ve-dan-c.... Trong đầu Ngài nghĩ rằng, ở thời đại bây giờ, có nước nào “không quản lý đất nước bằng Pháp Luật”? Cái tiên đề trong đầu Ngài là “quản lý đất nước” bằng “quản lý người dân” cho nên Ngài mới suy luận ra “họ [dân chúng] vi phạm pháp luật”, mà quên đi một vế quan trọng trong mắt người Mỹ, là Ngài làm gì với “quan chức vi phạm Pháp Luật”? Cái mà người Mỹ quan tâm không phải người dân có tuân thủ Pháp Luật hay không, mà là CHÍNH QUYỀN có tuân thủ Pháp Luật hay không? Ngài thậm chí còn không hiểu điều đó, vì Ngài cho rằng “Nhà Nước với các bên Hành Pháp, Tư Pháp và Lập Pháp phải phối hợp hài hoà”. Trong mắt người Mỹ và không ít người dân Việt thì quan điểm đó của Ngài có nghĩa là các Ngài sẵn sàng dùng mọi thứ quyền lực đề chà đạp nên người dân, nên quyền của người dân, để bảo vệ cái sự “phối hợp hài hoà” của các Ngài.

  Với cái quan điểm sai về Pháp Luật của Ngài như vậy, thì không chỉ Ngài lú lẫn, mà toàn Đảng của Ngài cũng đều lú lẫn. Và do đó, phần đa người dân Việt cũng bị lú lẫn theo.

  Khi kết quả sai, thì người có chút hiểu biết, sẽ truy vấn tới những tiên đề trong đầu họ, trong tim họ để xem xét tại sao nó có thể sai. Các Ngài thì làm hoàn toàn ngược lại: khi kết quả sai, các Ngài càng khẳng định các tiên đề và quan điểm của mình là đúng đắn hơn trước, phát triển hơn trước. Và người có chút hiểu biết, sẽ chẳng hiểu nổi các Ngài, và họ đơn giản gọi các Ngài là những kẻ “lú lẫn”.

  VN-Calgary

  P/S. Và tôi viết những bài thế này là để những người chưa lú lẫn biết cách mà tránh, chứ không dành để tranh luận với các Ngài và những người ủng hộ Ngài. Vì như tôi viết: Hết Thuốc Chữa!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  TRẦN ĐẠI DƯƠNG:"Lú theo tôi là người minh mẫn nhưng mất trí nhớ vì tuổi tác hay bệnh hoạn.
  Ông Trọng không thể gọi là lú mà nên gọi là ignorant".
  Nói thế này thì quá đáng, nhưng thực tế thì đúng quá. Có người còn bảo TBT này vừa "ignorant" và impoli vì coi người ta như kẻ dưới, tức là Trung quốc nói với các ông ấy như nói với trẻ con thì ông này nói với người Mỹ giống hệt như thhế, cũng vần điệu như thế "khép lại quá khú, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, bỏ qua khác biệt vì (đại cục) lợi ích "...gì gì đó.
  Mừng vì quan hệ Việt -Mỹ, lại buồn vì người trên cả nguyên thủ quốc gia mà stupid donkey.
  Chắc ông Trọng ăn phải đũa của Tập Cận Bình rồi. Đầu óc bị nhiễm độc rồi. Trước khi sang Mỹ chắc ông được Tàu cộng bắt ngồi tụng niệm có thày bên cạnh uốn nắn từng li từng tí.

  Phản hồi: 

  "Giá như bác ý biết dân Nam sống thế nào trước 75 ( tự do báo chí, tự do đảng phái, biểu tình) thì bác không nói như vậy". Hình như cả tự do làm Cộng sản nữa thì phải?.

  Phản hồi: 

  Cứ bào cụ Trọng Lú, lú sao cụ lại đứng đầu cái Đảng có trên 3,5 triệu đảng viên và cả dân tộc trên 90 triệu người? Ai minh mẫn tài giỏi hơn cụ Trọng thì sao không lên thay thế cụ ấy? "Ông chột làm vua xứ mù" à?
  Khó lý giải quá. Thực ra nếu muốn hết hay bớt lú cũng chẳng khó khăn lắm, chỉ sợ cụ Trọng không làm và những người khác bày cho cụ làm thôi.
  Nếu cụ Trong muốn thử làm thì cứ mỗi tháng, hay mỗi quý, hay mỗi năm cụ để một ngày xuống làm dân, cụ bắt chức những vị vua ngày trước, cải trang vi hành để biết thực tế đời sống của người dân thì thực tế sẽ làm cụ mở mắt ra. Còn cụ cứ ngồi trong phòng lạnh nghe báo cáo thì toàn nghe nói dối cả thôi.
  Cụ hãy đến với những người cùng khổ, trước kia trong thời kỳ kháng chiến thì cán bộ gần dân, 3 cùng với dân, nay thì sao các quan chức lại coi dân như bọn đầy tớ thế?
  Trước kia thì cụ ghét Mỹ, vì cụ chưa biết thực tế nước Mỹ thế nào. Sau chuyến đi Mỹ vừa qua thì chắc là cụ sáng mắt ra rồi chứ? Cụ đã tháy nước đa đảng và dân chủ thì tiến thế nào không? Còn cứ ngồi rong phòng mà phán lý thuyết thì còn dở hơi.
  Trong thế giới CS thì có cả một hệ thống quan liêu từ trên xuống dưới, người nọ lừa dối người kia.
  Trước kia chưa thống nhất thì CS cai trị nửa nước còn chưa được, nay cai trị cả đất nước, thế giới lại mở rộng ra thì sai và hỏng là không thể tránh được.
  Còn cái kiểu đào tạo giảng dạy trong cái nôi CS là Học viện chính trị hành chính HCM thì càng học càng dốt, càng biết nhiều nhưng toàn biết những điều sai. Ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại tốt nghiệp cử nhân luật ở cái trường chính trị ấy. Hai anh toàn dùng lý luận sai đấu với nhau thì anh sai nhiều lại thắng anh sai ít, nực cười. Nó tương tự như hai anh cùng đi ăn cắp, anh nào ăn cắp được nhiều thì anh ấy thắng.

  Phản hồi: 

  Cứ nói đại đó là một thằng ngu đi cho tiện. Chỉ có một cái khái niệm về dân chủ mà còn không biết thì ngu chứ còn gì nửa. Chẳng lẻ gọi đó là lưu manh.

  Phản hồi: 

  "Đảng lãnh đạo-nhà nước quản lý-nhân dân làm chủ" là một phát ngôn nghe rất oái oăm, bực bội.
  Làm lãnh đạo thì phải có quyền, mà có quyền thì tất nhiên làm chủ. Do đó, đảng lãnh đạo thì đảng chủ.
  Dân có lãnh đạo không? Sự thật là không. Như vậy, dân không có quyền thì làm sao làm chủ được, phải không?
  Tóm lại:đảng quyền , đảng chủ cũng như dân quyền thì dân chủ thì nghe xuôi tai.

  Phản hồi: 

  Lú theo tôi là người minh mẫn nhưng mất trí nhớ vì tuổi tác hay bệnh hoạn.

  Ông Trọng không thể gọi là lú mà nên gọi là ignorant - dốt. Dốt là chưa biết hay trình độ kiến thức chưa đạt. Suốt đời ông chỉ biết chủ nghĩa mác lê thì làm sao ông biết dân chủ theo quan niệm khác? Làm sao ông biết quyền lực cai trị đến từ sự uỷ quyền của nhân dân qua khế ước xã hội-social contract- theo John Locke hay Montesquieu?

  Tư duy chính quyền đẻ ra từ nòng súng và vua quan cho dân sống thế nào tuỳ hỉ còn sắc nét nên bác Trọng mới nói chưa bao giờ dân VN có dân chủ như hiện nay. Giá như bác ý biết dân Nam sống thế nào trước 75 ( tự do báo chí, tự do đảng phái, biểu tình) thì bác không nói như vậy.

  Phản hồi: 

  Trong một đất nước XH mà có bao nhiêu quyền lực thì đảng cs tranh hết. Đảng cầm quyền trong việc lãnh đạo và quản lý đất nước nên Dân "làm chủ" nhưng không có quyền, nói không ai nghe mà biểu tình thì không được!
  Việc tạo nên cái gọi là "bầu không khí dân chủ" không thực chất này giống như bắt Dân phải cầm b cho đảng đái!
  HCM cóp nhặt tuyên ngôn độc lập năm 1976 của Mỹ về quyền của người dân nhưng về VN ông lại "suy rộng ra" là quyền của đất nước mà thực tế là quyền của đảng cs- một tập đoàn lợi ích nhóm ý thức hệ! Đây là một sự lừa đảo, đánh tráo khái niệm giữa mục đích và phương tiện của một người ít học - bố thì phạm tội giết người con thì muốn thay đổi chế độ để rửa tội cho bố. Nhưng nên nhớ rằng trong bất cứ chế độ XH nào thì giết người và lừa đảo vẫn là tội đáng nguyền rủa nhất !

  Phản hồi: 

  "Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay"(Nguyễn Phú Trọng).
  Người dân VN chưa bao giờ phải xuống đường đòi quyền dân chủ, khiếu nại, oan sai nhiều như hiện nay!
  Cũng chính vì thế mà từ khi đảng cs độc quyền lãnh đạo, người dân VN bị cấm đoán biểu tình dưới mọi hình thức , đảng không cho ra luật biểu tình vì dân trí và đảng trí VN sau 85 năm vẫn còn thấp!!!
  “Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật.”(Nguyễn Phú Trọng)
  Không có quốc gia nào quản lý đất nước được điều 4 HP thừa nhận độc quyền vĩnh cửu như VN và do đó pháp luật của VN chủ yếu chỉ để bảo vệ đảng - một tập đoàn lợi ích nhóm ý thức hệ- đảng có sai cũng chưa bao giờ chịu trách nhiệm trước pháp luậ t- sửa sai đồng nghĩa với đổi mới (từ tội biến thành công)!