Nhân Bùi - Việt Nam điều trần trước LHQ về thực hiện Công ước CEDAW

 • Bởi Admin
  11/07/2015
  0 phản hồi

  Nhân Bùi, cộng tác viên Dân Luận

  1_0.jpg
  Toàn cảnh phiên điều trần. Ảnh chụp từ Webcast

  Vào lúc 10h sáng, ngày 10/7/2015 (tức 15h theo giờ Việt Nam) tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva -Thụy Sỹ đã diễn ra phiên điều trần của nhà nước Việt Nam về việc thực hiện Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với Phụ nữ (CEDAW) trước Ủy ban Công ước CEDAW của Liên Hiệp Quốc.

  Việt Nam phê chuẩn CEDAW vào ngày 27/11/1981, theo quy định của Công ước này các quốc gia thành viên sẽ phải báo cáo cho Ủy ban về việc thực thi Công ước của quốc gia, thời hạn cho lần đầu tiên là sau 1 năm và định kỳ sau mỗi 4 năm tiếp theo.

  Đây là phiên điều trần thứ 3 của Việt Nam để đánh giá và xem xét Báo cáo gộp 7&8 trước Ủy ban về tình hình triển khai thực hiện các điều khoản của Công ước này. Trước đó, lần điều trần gần đây nhất của Việt Nam là vào ngày 7/1/2007 để đánh giá Báo cáo định kỳ 5&6.

  Đối thoại xây dựng

  Tham gia phiên điều trần, phái đoàn nhà nước Việt Nam bao gồm 12 thành viên từ nhiều bộ ngành khác nhau, do ông Huỳnh Văn Tí – Thứ trưởng Bộ Lao Động-Thương Binh & Xã Bội dẫn đầu.


  Ông Huỳnh Văn Tí (thứ 3 từ trái sang), trưởng phái đoàn Việt Nam tại phiên điều trần.

  Tại phiên điều trần, đại diện phái đoàn nhà nước VN đã trình bày tổng quan về tình hình phát triển kinh tế -xã hội, những đổi mới về hệ thống chính trị, pháp luật và chính sách, tình hình thực hiện, những tồn tại và phương hướng khắc phục theo từng điều khoản cụ thể của Công ước trong 4 năm qua tại Việt Nam.

  Về phía Ủy ban đã đặt ra nhiều câu hỏi, liên quan đến xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị đối với phụ nữ tại Việt Nam, các vấn đề liên quan đến việc buôn bán và bóc lột phụ nữ mại dâm, và người lao động nữ giới.

  Được biết, đã có 12 tổ chức xã hội dân sự đã nộp 8 “Báo cáo bóng” song song với Báo cáo nhà nước để đóng góp cho phiên họp này, trong đó có các báo cáo đến từ các tổ chức trong nước như Mạng lưới phòng chống bạo lực gia đình, Mạng Giới và Phát triển cộng đồng, Mạng lưới hành động vì phụ nữ, và Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam.

  Đáng lưu ý, trong báo cáo chung của hai tổ chức Liên Đoàn Nhân quyền Quốc tế và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người đệ trình lên Ủy ban cho biết, trở ngại chính trong việc thực thi CEDAW không phải vì thiếu phương tiện, mà do cấu trúc chính trị độc đảng, với sự thiếu minh bạch và sự kiểm soát toàn bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Bản báo cáo này cũng nêu ra những người phụ nữ bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam bị hành hung và tra tấn nghiêm trọng vì các hoạt động dân chủ và nhân quyền của họ, như Phạm Than Nghiêm, Trần Thị Nga, Nguyễn Hoàng Vi, và sự bắt giữu tùy tiện các nhà nữ hoạt động mặc áo dài biểu tình “Vì một Hà Nội xanh”.

  2.jpg
  Các thành viên Ủy ban CEDAW đang chất vấn nhà nước.

  Trả lời trước câu hỏi của Ủy ban về những quyền phụ nữ bị xâm hại, một thành viên phái đoàn của nhà nước Việt Nam đã nói rằng: "Tôi chưa bao giờ nghe nói đến một trường hợp phụ nữ nào bảo vệ quyền của mình mà bị ngăn cản".

  Trong khi buổi điều trần đang diễn ra thì trên các trang mạng xã hội loan tải video một phụ nữ ở tỉnh Hải Dương bị xe múc cán qua người trong nỗ lực chống lại việc cưỡng chế đất đai của chính quyền, được lan truyền đến mức chóng mặt.

  Buổi điều trần kết thúc sau 3 tiếng, nổi bật lên là những nhân tố khó khăn đã làm ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành nghĩa vụ của nhà nước Việt Nam trong việc thực thi các điều khoản theo Công ước.

  Cần giám sát và phổ biến

  Sau khi phiên đối thoại kết thúc, Ủy ban CEDAW sẽ công bố một bản “Quan sát Kết luận”, trong đó đánh giá những mặt tích cực và những hạn chế mà Việt Nam đang gặp phải trong việc thực hiện CEDAW và đưa ra các khuyến nghị cho nhà nước.

  Để đảm bảo cho việc thực thi các khuyến nghị từ Ủy ban, đòi hỏi các tổ chức XHDS cần theo dõi và giám sát việc thực thi của nhà nước, và đưa ra các tham vấn trong quá trình thực hiện, và báo cáo tiến độ với Ủy ban.

  Cũng liên quan đến nghĩa vụ báo cáo theo Cơ chế Công ước, vào cuối năm 2015 (hoặc chậm nhất là đầu năm 2016), Việt Nam sẽ phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo và điều trần trước Ủy ban Chống tra tấn sau một năm phê chuẩn Công ước này. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ báo cáo Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị cho Ủy ban Nhân quyền, dù đã quá hạn hơn 10 năm.

  Cũng trong buổi chiều cùng ngày, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền phụ nữ - CEPEW đã tổ chức buổi trình chiếu trực tiếp phiên điều trần này qua hệ thống Webcast quán Café Nhà Ấm tại Hà Nội, trong một nỗ lực phổ biến các Cơ chế nhân quyền LHQ, cũng vận động sự quan tâm của công chúng trong việc tôn trọng quyền bình đẳng giới và xóa bỏ sự phân biệt đối với phụ nữ ở Việt Nam.

  Nhân Bùi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi