Nguyễn Anh Tuấn - Vì sao cờ đỏ ?

 • Bởi Trà Mạn
  10/07/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn


  Nạn nhân là bà Lê Thị Châm, 54 tuổi, từ xã Cẩm Điền

  Ở nhiều vùng nông thôn, bà con nông dân hay cầm theo cờ đỏ sao vàng mỗi khi tổ chức phản kháng (đòi giữ đất, chống ô nhiễm môi trường, tỏ bày bức xúc trước bất công). Vì sao như vậy? Tôi thử lí giải hiện tượng này bằng 2 nguyên nhân sau:

  1, Chính quyền Việt Nam dị ứng với mọi thể loại phản kháng xã hội do đó thường xuyên quy chụp chúng bằng các cụm từ "thế lực thù địch", "phản động", "Việt Tân", "hải ngoại". Việc bà con mang cờ đỏ sao vàng là để đối phó với thủ đoạn này của chính quyền, khiến những quy chụp như trên không còn tác dụng nữa.

  2, Một phần nào đó, bằng việc mang cờ đỏ, bà con muốn nhắc nhớ chính quyền rằng họ từng đứng dưới bóng cờ này, máu họ đổ thắm nó, xương thịt họ đắp nên nền lũy cho chính quyền này, nhằm vớt vát đâu đó tia hi vọng cuối cùng về một lòng tốt hiếm hoi nào đó của một vị quan tốt hiếm hoi nào đó ở bên trên có thể sẽ đoái thương số phận họ. Trong trường hợp này, họ chia sẻ cùng một trạng thái tâm lí với những thương binh, bà mẹ VNAH, người có công... vẫn thường xuyên mang bằng khen, giấy chứng tử, chứng nhận thương tật làm vũ khí cuối cùng trong những lần ngăn chính quyền cướp đất mà chúng ta hay thấy trong các clips được chia sẻ trước đây.

  Tiếc cho họ, một chiếc xe xúc trong đoàn cưỡng chế ngày 10 tháng 7 năm 2015 ở Hải Dương đã đè qua thân thể của một người phụ nữ giữ đất cùng lá cờ đỏ sao vàng của bà, chấm dứt mọi hi vọng của những người nông phu về phương cách đấu tranh dựa vào lòng xót thương. Thay đổi thôi, bà con ơi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi