Nóng: Xe xúc thi công cán lên người nông dân biểu tình ở Cẩm Điền, Hải Dương

 • Bởi Đa Nguyên
  11/07/2015
  19 phản hồi

  Châu Văn Thi

  * Đính chính:

  Dân Luận sáng ngày 10/7/2015 đăng tin nóng về việc máy xúc cưỡng chế đất ở Hải Dương cán lên người biểu tình. Tuy nhiên theo những thông tin cùa các tờ báo khác thì xe xúc này là xe vào thi công san lấp mặt bằng của phần đất đã đền bù xong. Ban Biên Tập Dân Luận chân thành xin lỗi độc giả về sai sót này.


  Hình ảnh người nông dân cùng lá cờ đỏ sao vàng nằm dưới bánh xe xúc gây phẫn nộ trên Facebook.

  Sáng ngày 10/7/2015, một đoạn video ngắn được lan truyền trên mạng xã hội gây nên làn sóng phẫn nộ của người dân khi xe xúc cưỡng chế đất cán lên đầu của một người phụ nữ.

  Đoạn clip chia sẻ từ FB Huy Tráng được cho là quay tại một cánh đồng ở làng Mao, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương với hàng trăm người nông dân cầm cờ đỏ sao vàng biểu tình chống cưỡng chế.

  Xe xúc do một thanh niên điều khiển vẫn tiến lên bất chấp những người nông dân lớn tiếng yêu cầu quay lại.

  Đoạn cuối clip là cảnh đầu của người phụ nữ tên Châm bị xe máy xúc chèn qua nằm bất động, bên cạnh là bó cờ đỏ sao vàng.

  Theo FB Hoàng Huy thì nạn nhân bị thương khá nặng.

  Việc chính quyền cưỡng chế đất của người dân mà không đền bù thoả đáng gây nên sự bức xúc trong xã hội đã trở thành phổ biến. Theo báo An Ninh Tiền Tệ, mức bồi thường cho bà con nông dân ở Cẩm Điền-Lương Điền-Hải Dương là 65.000 đồng / mét vuông.

  Rất nhiều người dân đã trở thành dân oan với nhiều năm khiếu kiện ròng rã ở Hà Nội nhưng không giải quyết được gì.

  Có nhiều nạn nhân của các vụ cưỡng chế đất đã phải chống trả bằng vũ khí tự chế điển hình như vụ của Đoàn Văn Vươn, ở Tiên Lãng, Hải Phòng, hay mới đây nhất là vụ của ông Nguyễn Trung Can, bà Mai Thị Hương cho nổ bình gas để giữ đất.

  Dân Luận sẽ cố gắng liên lạc với gia đình nạn nhân và chính quyền sở tại để thông tin đến bạn đọc.

  Phỏng vấn các nhân chứng: Một người nhảy lên nói hôm nay sẽ dí chết hết mọi người, để xem còn dám chống nữa không.

  Blogger Mạnh Kim chia sẻ: Cội nguồn của vụ việc kinh khủng sáng 10-7-2015 tại Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) khi một phụ nữ bị bánh xích máy xúc chèn qua vẫn là vấn đề cực cũ từng nói rất nhiều và chưa từng được giải quyết rốt ráo: đất đai là sở hữu toàn dân và do nhà nước quản lý. Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã tái khẳng định chế độ sở hữu toàn dân với quy định tại Điều 53: “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Lập luận lập lờ này chỉ là một cách lấp liếm của một sự lờ mờ cố tình bằng trò đánh đu câu chữ để “người ta” đạt được mục đích chính là chiếm hữu tuyệt đối những gì không thuộc về họ.

  Nội khái niệm “sở hữu toàn dân” đã là không bình thường khi trong thực tế nó là vấn đề liên quan sở hữu cá thể; và khái niệm “Nhà nước đại diện chủ sở hữu” lại càng quái đản hơn khi “nhà nước” có thể được hiểu là cơ quan quản lý tài nguyên quốc gia mà cũng có thể được hiểu là một “thằng” chủ tịch xã hay “tên” bí thư huyện nào đó. Có thể nghe chối tai khi nói “nhà nước là “thằng” chủ tịch xã” nhưng cũng chẳng mấy khác thường khi nói “thằng chủ tịch xã là nhà nước” hoặc “đại diện nhà nước”. Điều đó dẫn đến việc lộn xộn trong phân cấp quản lý và “phân cấp sở hữu”, dẫn đến khả năng vô hiệu hóa sự kiểm soát của nhà nước trung ương trong nhiều trường hợp, trong khi quyền định đoạt sở hữu lại nằm gọn trong tay nhà nước địa phương. Nó tạo ra lãnh chúa và sự chia chác thống trị của lãnh chúa với các thế lực kinh tế mang màu sắc giang hồ. Điều này, cuối cùng, sẽ làm “nhà nước” mạnh hơn hay yếu hơn?

  ===================================


  Báo Thanh Niên - Một người dân bị máy xúc chèn qua người trước cổng khu công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền

  (TNO) Trong lúc ngăn cản máy xúc vào dự án khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) thi công, một người dân đã bị thương phải đưa đi cấp cứu.

  Vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ, ngày 10.7, trước cổng vào dự án thi công khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền. Nạn nhân là bà Lê Thị Châm, 54 tuổi, trú ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền.

  Bà Lương Thị Miền, ở cùng thôn Hoàng Xá cho biết, chiếc máy xúc chèn lên người bà Châm khiến người này bị gãy 2 xương bả vai, vỡ xương mặt, máu chảy lênh láng. Người dân đã xúm lại tìm cách đưa bà Châm ra ngoài nhưng không được, phải yêu cầu người điều khiển máy xúc lùi xuống.

  Trước đó, nhiều hộ dân có ruộng bị thu hồi làm dự án khu công nghiệp này đã tụ tập để phản đối việc bồi thường ruộng với mức giá quá thấp.

  Theo bà Lương Thị Hương, sáng nay tại đây cũng xuất hiện một số đối tượng với nhiều hình xăm trên người, mang theo dao, kim tiêm đến đe dọa, thậm chí đứng trên máy xúc chửi bới và có hành động khiếm nhã với người dân.

  Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, người phát ngôn về dự án thi công khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền cho biết bà Châm đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

  Ông Công nói đã xác minh từ trưởng trạm Công an khu vực khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền và khẳng định có những đối tượng lạ mặt xuất hiện tại khu vực cổng dự án nhưng không mang theo hung khí, bơm kim tiêm đe dọa người dân và việc này sẽ được Công an huyện điều tra.

  Vũ Ngọc Khánh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://www.rfa.org/english/news/vietnam/vietnam-crush-07102015153916.html

  Home | News | Vietnam
  Land Grab Protest in Vietnam Results in Death of Farmer


  Le Thi Cham, 54, is pinned down under a bulldozer track during a protest in Hai Duong province, July 10, 2015.

  A 54-year-old Vietnamese woman died on Friday from injuries sustained when she was crushed by a bulldozer while she and fellow farmers were protesting the confiscation of farmland in northern Vietnam.

  In an incident filmed by witnesses and posted on Youtube, Le Thi Cham is seen pinned under the bulldozer's track while she and dozens of farmers shout in vain to get the driver to stop.

  According to Vietnamese state media, the farmers were protesting over the meager compensation for farmland seized to build an industrial park in Cam Dien, Hai Duong province, about 60 km (36 miles) from the capital Hanoi. Cham was taken to the hospital in critical condition, but died of her injuries, the reports said.

  Land grabs in which government officials use their authority to confiscate and sell land to developers are a common cause of social unrest across Southeast Asia and China, with cases causes small- and-large scale protests on an almost weekly basis.

  In many cases, local villagers say they receive little compensation or less than was promised by authorities and are forced to vacate fertile land for less-productive parcels far from their places of origin and with poor infrastructure.

  Reported by RFA's Vietnamese Service. Translated by Minh-Ha Le. Written in English by Paul Eckert.

  Phản hồi: 

  Bị xe xúc đất đè có thể sống sót không?

  Nhiều người lầm tưởng là xe có xích sắt (như xe tăng) đè nặng thì chắc chắn phải chết. Sự thực là còn tùy mặt đất phẳng hay lồi lõm, và người nằm ở đâu. Xe có bánh xích sắt thì trọng lượng phân phát đều trên xích chứ không tập trung ở bánh xe, và do đó áp suất trên đất rất nhẹ so với ô tô và nhẹ hơn cả chân người (xe xích sắt nhỏ kiểu như vụ Cẩm Giàng: 26 kPa, ô tô: 205 kPa, chân người đứng thẳng: 55 kPa).

  Nếu đất phẳng và cứng, thì phần lớn áp lực sẽ đè lên người và chắc chắn là sẽ chết. Tuy nhiên, nếu đất lồi lõm và người nằm trong chỗ lõm, thì áp suất sẽ yếu như ở trên, và thân thể con người có tính đàn hồi nên sẽ giảm sức ép hơn nữa. Tuy áp suất yếu, nhưng vì thép cứng nên cũng dễ gây tổn hại, gẫy xương. Vì vậy, kết luận của công an và quan chức rằng không thể có vụ xe đè lên người vì không có ai chết là hấp tấp, thiếu căn bản khoa học.

  Xem thêm về áp suất các loại xe:

  https://en.wikipedia.org/wiki/Ground_pressure

  Theo FB Phạm Quang Tuấn

  Phản hồi: 

  BÀ LÊ THỊ CHÂM: “LÁI XE CỨ LỜ ĐI ĐỂ XE KẸP TÔI VÀO"

  9h00 sáng nay, ngày 11/7/2015, tôi đã vào bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) gặp bệnh nhân Lê Thị Châm, 54 tuổi, người phụ nữ bị xe xúc đất cán lên người vào sáng qua tại xã Cầm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

  Bà Châm đã qua cơn nguy kịch sau 9 tiếng bất tỉnh. Hiện giờ, bà còn đau nhiều, chẩn đoán sơ bộ là “đa chấn thương: gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay phải, gãy xương hàm dưới”. Trao đổi với tôi và bác sĩ, bà kể lại sự việc như sau:

  “Lúc xảy ra sự việc là khoảng 8h sáng. Tôi đã có mặt ở đó từ 6h sáng… Thời điểm xảy ra, người dân xô đẩy nhau để ngăn không cho xe lăn bánh. Tôi chẳng may trượt chân ngã, thế là cái thằng đó nó cứ phóng vào…”.

  Khi được hỏi, lái xe có biết là đã cán phải bà không, bà Châm đáp: “Chắc nó cũng biết nhưng nó cứ lờ đi để xe kẹp vào… Phải một lúc sau, bao nhiêu người hô: ‘Quân giết người’, thế là nó mới dừng lại và lùi xe để mọi người gỡ tôi ra, đưa đi cấp cứu… Tôi thì bất tỉnh”.

  Bà Châm cũng cho biết cầm lái lại không phải là lái xe máy xúc mà là một người đàn ông mặc áo đen, theo bà là “xã hội đen”.

  Theo bác sĩ, bệnh nhân Lê Thị Châm bất tỉnh đến 5h chiều và được chuyển vào bệnh viện Việt Đức lúc 7h tối.

  Vụ việc xảy ra sáng 10/7 trên cánh đồng xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương), khi chủ đầu tư đang xúc tiến thi công khu công nghiệp Cẩm Điền-Lương Điền và bị nhiều người dân phản đối. Theo báo Thanh Niên, bà Lê Thị Châm có hơn 1 sào ruộng thuộc diện bị thu hồi, hiện bà sống đơn thân.

  Xem hình ảnh và phỏng vấn được quay tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội:

  https://www.facebook.com/danluan.org/videos/854248781291135/

  Theo FB Thảo Gạo

  Phản hồi: 

  Nạn nhân bị máy xúc chèn qua người đã tỉnh trở lại

  Bà Lê Thị Châm, 54 tuổi, ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, nạn nhân trong vụ bị máy xúc chèn lên người vào sáng ngày 10.7, hiện đã tỉnh trở lại.

  Trao đổi với Thanh Niên Online qua điện thoại vào 8 giờ 35 ngày 11.7, bà Lê Thị Thụy, chị gái bà Châm cho biết người phụ nữ sống đơn thân này đang dần tỉnh táo trở lại, đang nằm điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

  “Sáng nay, em gái tôi đã ăn được một chút cháo và uống sữa. Được điều trị tích cực nên hôm nay Châm bảo đỡ đau hơn hôm qua một chút nhưng mắt vẫn còn sưng to. Do gãy xương hàm nên chỉ ọ ẹ được một vài câu thôi”, bà Thụy nói và cho biết đã nhận được sự động viên, giúp đỡ của một số người dân.

  Trước đó, sáng ngày 10.7, bà Châm được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương do bị máy xúc chèn lên người khi cùng người dân thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền ra phản đối việc thi công dự án khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền ở huyện Cẩm Giàng.

  Vũ Ngọc Khánh
  Theo Thanh Niên

  Phản hồi: 

  Theo blogger Nguyễn Lân Thắng, lúc 1h sáng ngày 11/7/2015 thì: Bà Lê Thị Châm chưa chết... đang cấp cứu tại Việt Đức trong vòng vây an ninh chìm nổi từ trong phòng bệnh ra đến tận bãi gửi xe... không thể tiếp cận hiện trường...

  Phản hồi: 

  Thừa nhận là bà Châm bị gẫy xương bả vai, nhưng lại nói video clip là cắt ghép, và bà Châm không bị máy xúc đè lên người. Vậy tại sao bà tự dưng gẫy xương bả vai? Cái máy xúc này đi với tốc độ bao nhiêu mà va chạm đến gẫy xương người ta được?

  Chủ tịch huyện Cẩm Giàng: Clip trên mạng, người ta cắt ghép kinh khủng quá

  ...Khi vụ việc xảy ra, một số người dân có mặt tại hiện trường đã đánh người lái máy xúc khiến anh này cũng phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, không có nguy hiểm tới tính mạng.

  Ông Khiêm thông tin: “10h sáng nay lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu chính quyền địa phương huyện Cẩm Giàng, chủ đầu tư và cả đơn vị thi công phải lên báo cáo vào chiều nay.

  Tôi đã xem clip trên mạng, người ta đã cắt ghép kinh khủng quá, không đúng sự thật. Chúng tôi đang trên đường đến Ủy ban tỉnh và sẽ báo cáo cụ thể về việc này”...

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Chu-tich-huyen-Cam-Giang-Clip-tren-mang-ngu...

  Phản hồi: 

  DỰ ĐOÁN VỤ XE CUỐC CÁN NGƯỜI

  - Thằng tài xế nhận tội hết (anh Tư anh Năm bảo nhận và khai là quan sát không rõ chứ không có ai chỉ đạo) nhận mức án 12 tháng tù cho hưởng án treo do gia đình có công với Kách mệnh
  - Chính quyền chịu mức án rất nghiêm khắc là "rút dây thun quần"
  - Dân vẫn mất đất, vì sau khi hầu tòa xong thì hạ tầng KCN cũng đã xây xong
  - Một số người có mặt tại hiện trường lãnh 36 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự đồng ruộng.

  FB Vũ Mập

  Phản hồi: 

  Báo Thanh Niên cho biết bà Lê Thị Châm, nạn nhân nằm dưới bánh xích xe xúc, đang nguy kịch và bị "Bệnh viện đa khoa Hải Dương “trả về” và gia đình đang làm thủ tục để chuyển người này lên Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội với hy vọng cuối cùng."

  http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/nan-nhan-bi-xe-ui-chen-qua-...

  Dự đoán là các bác bên Tuyên Giáo sắp ra chiếu chỉ cho các báo ngừng đưa tin về vụ việc, không để dư luận phẫn nộ và xuống đường biểu tình phản đối chính sách đền bù đất đai theo kiểu trấn lột này.

  Phản hồi: 

  Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền: “Đất vàng” hoang hóa, nông dân lao đao

  2 đất do các hộ gia đình và UBND các xã: Lương Điền (1.050.755m2), Cẩm Điền (700.667m2) đang quản lý, sử dụng, tạm giao cho Công ty cổ phần Phúc Hưng – Đài Loan (Giấy chứng nhận đầu tư số: 042032000099 do Ban Quản lý các khu công nghiệp cấp ngày 29/5/2008) để kiểm kê, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền, huyện Cẩm Giàng.

  Tuy nhiên, tính đến nay, tức là ngót 7 năm ròng sau quyết định thu hồi trên, khu công nghiệp đâu chả thấy, mà chỉ thấy rằng trong cơn mơ (cơn mê?) công nghiệp, hàng trăm hecta “bờ xôi ruộng mật” năm nào bỗng “hóa kiếp” hoang tàn, sậm cỏ.


  KCN Cẩm Điền - Lương Điền 7 năm bỏ hoang chỉ toàn cỏ dại

  Những người “nông dân không ruộng”

  Tiếp xúc với phóng viên, ông Vũ Xuân Phương (sinh năm 1946), thương binh chống Mỹ loại 1/4, đại diện cho 91 hộ dân không tán thành phương án thu hồi đất của UBND tỉnh Hải Dương tại thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền cho biết: “91 hộ chúng tôi thì trong đó có tới 36 hộ gia đình chính sách. Theo Quyết định, chúng tôi bị thu hồi mất 98.012 m2, tức là bằng 97% diện tích đất canh tác, trong đó có tới 1.080 m2 đất hương hỏa, đất thờ cúng liệt sỹ”.

  img_056804_53_02_000000.jpg
  Ông Vũ Xuân Phương là thương binh hạng 1/4 đứng đầu đơn đại diện cho 91 hộ dân thôn Hoàng Xá

  Theo nhẩm tính của người cựu binh đã lòa cả 2 mắt này, tính trong 7 năm qua, kể từ thời điểm đất bị thu hồi, cũng tức là 14 vụ (không tính vụ đông), thì chỉ tính riêng 91 nông hộ nơi đây, ước lượng thiệt hại kinh tế quy ra thóc đã là cỡ 500 tấn, tính theo giá thị trường khoảng 4 tỷ đồng.

  Điều đáng nói ở chỗ, trong khi những “người nông dân không ruộng” rơi vào cảnh “gạo chợ nước sông” thì hàng trăm hecta đồng ruộng màu mỡ bị thu hồi làm Khu công nghiệp lại bị bỏ hoang lãng phí và rơi vào cảnh “chết lâm sàng”.

  “Nhà tôi có 6 người, tất cả đều là khẩu nông nghiệp, thằng con tôi lại bị thần kinh, chẳng làm ăn gì được. Giờ cả sáu miệng ăn đều trông vào đứa con dâu mới được nhận vào làm ở chỗ KCN Phúc Điền, mà cũng phải xin xỏ mãi họ mới chịu nhận cho. Nhà họ con cái khôn ngoan đi lao động nước ngoài thì không sao chứ như nhà tôi khổ lắm”, bà Nguyễn Thị Sen (73 tuổi), trú ở Đội 8, Thôn Hoàng Xá vừa cõng cháu, cám cảnh kể với phóng viên.

  img_052204_53_29_000000.jpg
  Hoàn cảnh gia đình bà Sen rất khó khăn

  Khảo sát người dân thôn Hoàng Xá, được biết tại địa phương rất phát triển phong trào đi nước ngoài xuất khẩu lao động. Hầu như nhà nào cũng có người thân, con cái đang lao động ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Âu hay Đài Loan nên so sánh với các vùng quê Đồng Bằng Bắc Bộ khác, nhà cửa ở Hoàng Xá cũng khá khang trang, bề thế. Do đó, cuộc sống của đa phần những “người nông dân không ruộng” nơi đây cũng chưa đến mức quá đỗi túng quẫn trước cảnh không nơi canh tác, trong khi lời hứa “tạo công ăn việc làm” cũng bị bay dài theo gió suốt 7 năm trường “nằm chết” của KCN Cẩm Điền – Lương Điền.

  img_0526_104_54_33_000000.jpg
  Nguồn tiền duy nhất nuôi sống cả gia đình bà Sen dựa vào cô con dâu làm việc trong khu công nghiệp

  Quyết không nhận tiền đền bù đất

  Theo chia sẻ của những người dân Hoàng Xá, năm 2008, khi UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho dự án KCN Cẩm Điền - Lương Điền thì đại đa số bà con đều phản đối. Thậm chí, để giữ đất, giữ ruộng, những người nông dân còn mắc võng, dựng lều tại khu vực nằm trong diện mục thu hồi, chia tổ túc trực ngày đêm.

  Cũng theo họ, ngày 10/11/2008, UBND tỉnh Hải Dương đã huy động một lực lượng lớn bộ phận công vụ (khoảng 500 người) được trang bị đầy đủ vũ khí, xe cộ phương tiện bao vây, phong tỏa, trấn áp để giải phóng mặt bằng.

  Hỏi người dân lý do tại lại phản đối khi phát triển Khu công nghiệp (đúng nghĩa) một cách hợp lý là một chủ trương rất đúng và đáng được hoan nghênh, ông Quỳ, một người dân địa phương khá am tường chính sách cho hay: “Vì cách làm của họ không đúng, trái Luật đất đai, trái Nghị định 84. Cụ thể là không công khai, mất dân chủ, vi phạm về trình tự thủ tục thu hồi đất”.

  img_0535_104_54_47_000000.jpg
  Ông Quỳ cho rằng người dân chưa tán thành mức bồi thường vì cách làm của chính quyền không đúng, trái Luật đất đai, trái Nghị định 84, cụ thể là không công khai, mất dân chủ, vi phạm về trình tự thủ tục thu hồi đất”

  “Dân chúng tôi không được biết, không được bàn về quy hoạch, kế hoạch xây dựng KCN Cẩm Điền – Lương Điền, không được góp ý, không được cử người tham gia vào Hội đồng giải phóng mặt bằng”, bà Lê Thị Hiệu (83 tuổi), người nhiều năm cùng ông Vũ Xuân Phương đại diện 91 hộ dân đem “Đơn kêu cứu” gõ cửa các cấp bổ sung thêm.

  Theo tìm hiểu của phóng viên thì lý do lớn nhất khiến người dân phản đối gay gắt dự án là vì giá đền bù quá thấp và thiếu minh bạch.

  “Gặp dân tại đình làng Mao, họ cho ông Chủ tịch xã lên thông báo về chủ trương thu hồi đất với phương án đền bù là 16,2 triệu đồng/sào. Thấy giá thấp quá, dân đề nghị xã kiến nghị lên trên nâng lên cho hợp lý để bà con đỡ thiệt. Nhưng Chủ tịch xã lại công bố đấy là chủ trương của Chính phủ “không thêm được 1 xu”, dân không đồng ý và nổi lên đấu tranh”, ông Quỳ nhớ lại.

  Tiếp đó, trước sự phản ứng dữ dội của người dân, khoảng 2 tháng sau, chính quyền lại công bố là ngoài 16,2 triệu đồng, mỗi sào còn được hỗ trợ thêm 7,2 triệu đồng nữa.

  “7,2 triệu đồng này lấy từ nguồn nào, sao ban đầu bảo là chủ trương của Chính phủ “không thêm được một xu”” – những người dân đặt câu hỏi, họ nghi ngờ về các con số công bố và mất niềm tin.

  Do đó, suốt 7 năm dài, 91 nông hộ Hoàng Xá vẫn miệt mài đấu tranh và quyết không chấp nhận mức tiền đền bù mà họ nhìn nhận là “quá thấp” và “nhập nhèm” kia.

  img_056504_52_00_000000.jpg
  Vì quá bức xúc người dân thôn Hoàng Xá đã gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ và đã có phúc đáp đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xem xét giải quyết nhưng đến nay tỉnh Hải Dương vẫn chưa có phản hồi

  “Chúng tôi đã gửi đơn lên cả Trung ương và hôm rồi cũng vừa mới nhận được công văn của phúc đáp của Văn phòng Chính phủ cho biết Chính phủ đã nhận được đơn thư của chúng tôi và cho biết sự việc 91 hộ dân thôn Hoàng Xá chưa được nhận tiền đề bù và chính sách hỗ trợ của người bị thu hồi đất, trách nhiệm này thuộc UBND tỉnh Hải Dương phải trực tiếp giải quyết và phải thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả. Nhưng đến nay Tỉnh vẫn chưa xem xét giải quyết”, tuy thị lực gần như mất hẳn nhưng bằng thói quen, ông Phương vẫn dò dẫm ngăn tủ tìm ra văn bản trên để phóng viên được “mục sở thị”.

  (Còn nữa)

  Ninh Giang – Thiên Di

  Theo An Ninh Tiền Tệ

  Phản hồi: 

  Nguyễn Tấn Thành: Thấy gì khi xe giải phóng mặt bằng cán lên Dân.

  Thấy hình ảnh này là bản chất của chế độ hiện nay, chế độ của các nhóm lợi ích của thu hồi đất dân giá rẻ mạt như cướp cho chúng bán lại giá cao ư. Chính xác nhưng chưa đủ !

  Thấy hình ảnh này là sự bạo tàn của chế độ hiện nay, chế độ cướp chính quyền và giữ nó bằng bạo lực cách mạng ư. Chính xác nhưng chưa đủ !

  Phải thấy Đất nước đang đứng trước sự thay đổi, bọn tay sai va lợi ích cột chặt với Trung cộng sẽ không để yên. Chúng sẽ ra tay gây tội lỗi, kích động đàn áp bạo lực để phá tiến trình thay đổi này.

  Phải thấy Đất nước hiện giờ như một cái nồi hơi, sôi sùng sục, áp suất tăng cao, có thể nổ bất cứ lúc nào. Khi nó nổ hàng triệu Dân xuống đường, không một sự đảm bảo nào cho những người Cộng sản trước cơn cuồng nộ ấy.

  Và để rồi phải thấy sự thay đổi không chưa đủ mà phải thật nhanh, thật quyết liệt. Ngay tức khắc phải ngưng lại tất cả các dự án chưa tự đền bù giải tõa xong. Và sau đó trả lại Quốc hội cho Dân và các thực quyền của nó, tiến hành bầu cử Quốc hội để Quốc hội mới xây dựng lại Hiến Pháp.

  Ý thay đổi chưa đủ, mà cần phải làm nhanh chóng vì thời gian và Trung cộng không ngồi yên mà chờ đâu !

  Phản hồi: 

  11707715_824500504271634_8194386515467895750_n.jpg

  MỘT NÔNG DÂN TÌM BẦU KHÔNG KHÍ DÂN CHỦ DƯỚI XÍCH XE ỦI

  Ngay sau khi ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ở Washington DC & khẳng định: "người Việt Nam chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay" thì một người phụ nữ ở Lương Điền, Hải Dương đã có cơ hội tìm kiếm bầu không khí đó ở dưới bánh xích xe ủi cưỡng chế đất do chính quyền xã Cẩm Điền thực hiện.

  Không biết bà Lê Thị Châm, 54 tuổi, trú ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền có tìm được không, nhưng hiện tại bà đang nằm tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương với 2 xương bả vai & xương mặt bị vỡ, gãy.

  Xem video tại: https://www.facebook.com/quyenconnguoi/videos/824459530942398/

  Theo FB Con Đường Việt Nam

  Phản hồi: 

  11707488_1145378815477010_2311151562340742629_n.jpg

  Nguyễn Anh Tuấn: Và cũng thật nhanh, chỉ 10s sau status với hình chụp của mình, các bạn Tuổi Trẻ đã rút clip và cả hình để không còn ai biết các bạn ấy đã chỉnh sửa, bỏ mất lá cờ bên cạnh tấm thân người phụ nữ. Truyền thông trung thực là vậy sao các bạn? Nỡ làm vậy sao khi một người như bà như mẹ của các bạn đang nằm đó, dưới xích xe đào?

  Bài mới Tuổi Trẻ đã rút clip và hình: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150710/phan-doi-thi-cong-mot-ph...

  Phản hồi: 

  Hải Dương: Người dân lập “căn cứ” đòi tiền bồi thường đất

  ANTT.VN – Không chấp nhận mức đền bù chỉ hơn 60.000 đồng/m2 đất ruộng bị thu hồi làm dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền (H.Cẩm Giàng, Hải Dương), người dân nơi đây đã “lập căn cứ ăn nằm ngay tại trận” để “đấu tranh” đòi mức quyền lợi hợp lý hơn.

  Hồi tháng 4 vừa qua, chủ đầu tư của dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền là Công ty TNHH Phúc Hưng đã hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng dự án này cho Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JSC).

  Đây là một dự án tiềm năng, lại nằm ở vị trí thuận lợi nhưng đã 7 năm bị bỏ hoang do nhiều nguyên do, một nguyên nhân đáng chú ý nhất là người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường. Thực tế việc phát triển KCN thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương là một điều đáng mừng nhưng quan trọng nhất là làm gì cũng phải “ hợp lòng dân”, nếu không có sự đồng thuận giữa Chính quyền – doanh nghiệp – người dân thì rất khó thực hiện và phát triển.

  7 năm qua người dân hai xã Cẩm Điền và Lương Điền không có ruộng sản xuất nông nghiệp cũng là 7 năm đất “vàng” bị bỏ hoang, chỉ toàn cỏ dại.


  KCN Cẩm Điền - Lương Điền 7 năm bỏ hoang chỉ toàn cỏ dại.

  Trong tổng số gần 1.500 hộ dân có ruộng đất bị thu hồi thì hiện chỉ còn 115 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 56 hộ không nhận tiền nhưng cũng không nhận ruộng, đòi trả lại ruộng cũ.

  Suốt thời gian qua, đã có nhiều lần người dân Cẩm Điền lập “căn cứ” bao vây 3 cổng chào của dự án, bằng cách căng bạt để tránh nắng, có người trải chiếu trong gầm cổng chào, ghép những tấm cốp pha lại để ngủ, mang cơm nắm muối vừng ra ăn trong hàng tháng trời quyết tâm đấu tranh đòi lại quyền lợi của mình.

  Một số người dân còn xếp những tảng đá lớn ở cổng để chặn xe chở cát vào san lấp mặt bằng, xe của chủ đầu tư. Thậm chí, vào năm 2010 người dân kéo ra dự án đã từng làm cho giao thông trên quốc lộ 5 bị ách tắc cả chục km theo hướng về Hà Nội. Theo lời kể của người dân, thời điểm ấy UBND tỉnh Hải Dương đã phải huy động một lực lượng lớn bộ phận công vụ (khoảng 500 người) được trang bị đầy đủ vũ khí, xe cộ phương tiện bao vây, phong tỏa, trấn áp để giải phóng mặt bằng.

  can_cu15_30_25_000000.jpg
  Người dân "lập chốt" ở cổng chào của dự án KCN Cẩm Điền - Cẩm Lương trong nhiều ngày qua. (Ảnh: Thanh Niên)

  Người dân xã Cẩm Điền cho rằng, số tiền đền bù ruộng theo mức giá 65.000 đồng/m2 là quá thấp, mặc dù UBND tỉnh Hải Dương đã có chính sách đất 5% để hỗ trợ thêm bà con mất ruộng nhưng không còn ruộng để sản xuất thì cuộc sống của bà con vẫn sẽ lâm vào cảnh bấp bênh.

  Ông Vũ Xuân Phương (sinh năm 1946), thương binh chống Mỹ loại 1/4, đại diện cho 91 hộ dân không tán thành phương án thu hồi đất của UBND tỉnh Hải Dương tại thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền cho biết: “91 hộ chúng tôi thì trong đó có tới 36 hộ gia đình chính sách. Theo Quyết định, chúng tôi bị thu hồi mất 98.012 m2, tức là bằng 97% diện tích đất canh tác, trong đó có tới 1.080 m2 đất hương hỏa, đất thờ cúng liệt sỹ”.

  Theo nhẩm tính của người cựu binh đã lòa cả 2 mắt này, tính trong 7 năm qua, kể từ thời điểm đất bị thu hồi, cũng tức là 14 vụ (không tính vụ đông), thì chỉ tính riêng 91 nông hộ nơi đây, ước lượng thiệt hại kinh tế quy ra thóc đã là cỡ 500 tấn, tính theo giá thị trường khoảng 4 tỷ đồng.

  Để đòi lại quyền lợi công bằng trong suốt 7 năm dài ròng rõng không có đất thâm canh sản xuất bà con xã Cẩm Điền và Hoàng Xá đề nghị được “chốt” giá đền bù là 250 triệu đồng/sào bất chấp những lời vận động, giải thích của chính quyền địa phương rằng đòi hỏi này là không đúng quy định.

  Theo An Ninh Tiền Tệ

  Phản hồi: 

  Thời điểm nông dân, nhân dân cả nước đứng lên đập tan bộ máy cai trị độc đoán, độc ác . Nếu đúng như trong Video Clip này thì tên lái máy xúc phải đền mạng; kẻ ra lệnh cưỡng chế chiếm đoạt đất phải bị xét xử thích đáng. Bộ chính trị đảng CSVN, Chính phủ phải chịu trách nhiệm và Nhà nước này phải trả lại ruộng đất đã chiếm đoạt của dân. Xóa bỏ Hiến định " đất đai sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý" ., trả lại quyền sở hữu tư nhân của công dân. Cái Ung nhọt này sẽ đến ngày bung vỡ !