Tổng bí thư thẳng thắn về dân chủ với học giả Mỹ

 • Bởi Admin
  09/07/2015
  8 phản hồi

  Trả lời học giả Mỹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay VN sẽ duy trì tinh thần dân chủ hóa trong xã hội và chính trị.

  Nhiều học giả Mỹ đã đặt câu hỏi cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi nói chuyện ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington DC ngày 8/7.

  Đại hội lần thứ 12 sẽ diễn ra vào năm tới của Đảng Cộng sản VN sẽ tập trung thảo luận những nội dung gì?

  Đại hội Đảng là một trong những hoạt động chính trị quan trọng nhất của đất nước. Tổ chức 5 năm một lần, mỗi đại hội đều là một mốc lịch sử trong sự phát triển của đất nước.

  Hai nội dung chính của Đại hội 12 sẽ là đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 11, thực hiện Hiến pháp 2013, đưa ra phương hướng phát triển cho 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo mới.

  Chiến lược trọng tâm, lâu dài của VN vẫn sẽ là phát triển kinh tế và hội nhập, đảm bảo an sinh xã hội, cải cách thể chế. Quốc phòng, an ninh và chủ quyền quốc gia cũng vẫn là những mối quan tâm chiến lược, đặc biệt là tình hình Biển Đông.

  VN sẽ tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, cùng có lợi và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, cùng lúc đó, duy trì tinh thần dân chủ hóa trong xã hội và chính trị.

  Muốn Mỹ mở cửa cho hàng hóa VN

  Cần làm gì trong thời gian tới để quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước được tăng cường hơn nữa?

  Hợp tác kinh tế giữa hai nước 20 năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc, nhưng vẫn còn tiềm năng rất lớn, đầu tư của Mỹ vào VN vẫn còn rất khiêm tốn.

  Ưu tiên trước mắt là hoàn thành đàm phán và ký kết TPP, thực hiện các yêu cầu của thỏa thuận thương mại. Mỹ cần công nhận VN có nền kinh tế thị trường, đồng thời dỡ bỏ các rào cản thương mại để hàng hóa VN vào được Mỹ.

  VN cũng muốn Mỹ giúp tăng cường năng lực cho nguồn nhân lực còn đang hạn chế, đầu tư vào những ngành có giá trị tri thức cao. VN sẽ tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư Mỹ.

  Vậy trong hợp tác quân sự, quốc phòng, VN có nhu cầu gì về trang thiết bị từ Mỹ?

  Cần thì VN cần rất nhiều. Mỹ có thể giúp VN phát triển kinh tế biển, hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai. VN có 3.000km bờ biển, chúng tôi cần rất nhiều trang thiết bị hàng hải để bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ.

  Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký, hai bên cần bàn bạc chi tiết để thực hiện các hợp tác cụ thể, ví dụ khai thác dầu khí, cung cấp tàu thuyền, nghiên cứu môi trường biển, thu thập dữ liệu...

  Tăng cường đối thoại nhân quyền

  Tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở VN trong tương lai tới đây sẽ như thế nào thưa Tổng bí thư?

  Tôi biết nhân quyền là vấn đề Mỹ rất quan tâm, đây cũng là vấn đề VN rất coi trọng. Bảo đảm và cải thiện quyền của công dân là ưu tiên cơ bản và chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nếu các bạn đến VN sẽ thấy quyền của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người nghèo, các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, được quan tâm.

  Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay. Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần được luật hóa.

  Nhưng cũng cần thấy rằng quyền của cá nhân phải đặt trong bối cảnh quyền lợi chung của cộng đồng, mỗi người có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ quyền của người khác và của cộng đồng.

  Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật.

  Tối qua tôi cũng đã trao đổi rất thẳng thắn với các lãnh đạo tôn giáo Mỹ về vấn đề này. Họ phản ánh xin giấy phép hoạt động rất lâu không được hồi đáp, theo tôi chủ yếu là do thủ tục hành chính quá chậm chạp, xảy ra trong mọi lĩnh vực.

  Cách hiểu của hai bên vẫn còn khác nhau, nên cách tốt nhất là theo tôi là tăng cường đối thoại. Nhưng chúng ta không nên để các vấn đề nhân quyền cản trở quan hệ hai nước. XEM CLIP

  Chung Hoàng - Bạt Tuấn

  Bình luận của một người Mỹ: "Tôi ủng hộ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân Việt Nam chiến đấu chống lại những phương thức xâm lược của Trung Quốc, nhưng đầu tiên, vấn đề nhân quyền phải được đặt lên hàng đầu vì nếu quyền con người được bảo vệ, và không có trí thức hay sinh viên nào phải ngồi tù, thì tôi tin rằng người Việt có thể tự bảo vệ đất nước của mình chống lại những kẻ đang bắt tay với Bắc Kinh. Anh không thể chiến thắng một cuộc chiến khi mà những kẻ phản bội đang ngồi trong chính hàng ngũ lãnh đạo của Việt Nam.

  Nếu anh bàn giao súng ống và vũ khí cho những kẻ phản bội đang bắt tay với Bắc Kinh, những vũ khí đó sẽ không được sử dụng để bảo vệ đất đai Việt Nam chống lại Trung Quốc, thay vào đó, chúng sẽ được sử dụng để bắn vào những người dân thường để bịt miệng họ.

  Nếu bạn mở cửa giao thương với các lãnh đạo chính quyền cộng sản mà không đặt vấn đề nhân quyền lên hàng đầu, Trung Quốc sẽ tiếp tục vào Việt Nam và mở các công ty bên trong Việt Nam để hưởng lợi từ các giao dịch thương mại này và phá hủy môi trường của Việt Nam. Cuối cùng, Trung Quốc sẽ thắng, không phải là người Việt.

  Vì vậy, vấn đề quyền con người là ưu tiên hàng đầu. Nếu không có nó, tất cả các biện pháp để đưa ra một sự thay đổi sẽ thất bại."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nghe nhìn đài báo nhà nước ca ngợi chuyến đi Mỹ của TBT Trọng thì thấy mừng, nhưng chỉ gnhe mấy câu hỏi và mấy câu trả lời của hai bên thì chán quá, cụ Trọng ơi, cụ lú lẫn quá rồi, người ta hỏi một đằng thì cụ trả lời một nẻo.
  Sao ông Phạm Bình Minh không dạy dỗ cụ Trọng vài điều cơ bản khi cụ sang Mỹ à? Cụ Trọng nói ở Mỹ mà như nói với bà con nông thôn ở Bắc Ninh. Người Mỹ kỵ nhất là nói dài, cụ Trọng thì nói dài, nói dai lại nói dại. Họ nói hay nhưng nói ngắn gọn, nhiều câu có thể thành danh ngôn.
  Cụ nói "cải cách thể chế"Thể chế của ta hiện nay là CNXH, vậy cải cách thì cụ định thay nó bằng cái gì? CCRĐ thì bắn giết đồng bào, còn CCTC thì sẽ như thế nào đây.
  Cụ nói "duy trì tinh thần dân chủ hóa trong xã hội và chính trị". Sao cụ dốt thế? Cụ có hiểu dân chủ thế nào không? Cả cái Hội đồng lý luận TƯ của cụ không ai giảng cho cụ sao?
  Ta dùng từ "dân chủ" nhưng nó có nghiã như từ "DÂN" trong tiếng Hy lạp thôi. Cụ đéo biết gì về dân chủ, chẳng biết cụ làm chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ thì hàng ngày cụ nghiên cứu những lý luận "con tự do" gì? Tôi thử thay hai chữ DÂN CHỦ bằng chữ dân (như khi dịch sang tiếng Anh) để cụ thấy xem sao: "duy trì tinh thần dân DÂN hóa trong xã hội và chính trị" Như vậy đã có dân thì đéo có đảng. Nước ta thì Đảng CS độc quyền lãnh đạo thì DÂN cái "con tự đo" gì.
  Cụ nói :"Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay". Nay đổi từ DÂN CHỦ thành Dân thì thành: "Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí DÂN như hiện nay."
  Dạy cụ như dạy học trò lớp 1 thì cụ mới hiểu. Thế mà cụ có học vị TS thì kể cũng lạ. Lạ nhát thế giới. Ngay cái việc cụ đéo biét một xu ngoại ngữ. Các quan chức nhiều nước không nói tiếng Anh, nhưng ra chính trường quốc tế thì người ta đều dùng tiếng Anh cả đấy.
  Người ta hỏi "Tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở VN trong tương lai tới đây sẽ như thế nào thưa Tổng bí thư?" Ai cũng biết khái niệm "nhân quyền" như thế nào rồi, vậy mà cụ trả lời: "Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nếu các bạn đến VN sẽ thấy quyền của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người nghèo, các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, được quan tâm"
  Đây là vấn đề DÂN SINH, tức một cuộc sống vật chất của con người (dĩ nhiên phải hiểu có cả ý nghiã tinh thần). Cụ lú lẫn và lẩm cẩm vừa vừa thôi.
  Có ý kiến gợi ý cho cụ là nên về hưu vào thời điểm này đẻ giữ danh dự cho cụ, cụ nên nghe theo đi.
  Đi đến đau cụ cũng chỉ nói xin như người ăn mày, hết cần xin Việt kiểu gửi đô la về, lại xin nước ngoài giúp đỡ viện trợ.
  Cụ chẳng về hưu thì vài tháng nữa người ta cũng hất cụ về vườn. Trong cách chọn người quản lý thì thường theo nguyên tắc "không có bụt thì đừng nặn đất lên mà thờ, nếu nặn đất lên mà thờ thì vái mãi cũng không thiêng mà còn là chướng ngại vạt cho người khác."
  Người dan "vái" cụ mãi rồi, có thiêng đâu mà ai cũng thấy cụ là chướng ngại vật cho cả chủ trương đổi mới hay cải cách. Muốn cải cách thì phải CÁCH CHỨC cụ Trọng trước đã.
  Ai có điều kiện thì chuyển hộ tôi ý kiến này đến cụ Trọng. Nhiều người chúng tôi tiếc cả tuổi xuân đã đổ xương đổ máu cống hiến cho chế độ này để nay có người lãnh đạo lẩm cẩm làm chướng ngại vật cho đất nước.

  Phản hồi: 

  Hết Triết rồi tới Trọng thay nhau sang Mĩ làm trò cười, lâu lâu Mĩ hết đề tài, xem mãi Bart Simpsons cũng chán lại nghĩ cách tìm vai thế.
  Nhìn xếp Trọng, mặt mũi gay cấn, căng thẳng cố thuộc lòng bài đã ôn nhiều lần mà cứ sợ sai lại càng làm dung nhan xếp đực ra như táo bón. Tự tin của 1 chính trị gia thì không thấy mà chỉ thấy tự ti của 1 kẻ ăn mày.

  Phản hồi: 

  Theo VietNamNet, ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington DC ngày 8tháng 7 năm 2015, TBT Nguyễn Phú Trọng nói: [ ... Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay. Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần được luật hóa. ]

  "Dân Chủ" mà người dân VN được hưởng hiện nay là gì ?
  Là chỉ được nói và làm theo những gì Đảng chấp nhận, nếu không sẽ vào tù vì những tội bị gán ép như "trốn thuế, gây rối trật tự công cộng, âm mưu lật đổ nhà nước XHCN, ...... "

  Dân Oan mất nhà mất đất, đi khiếu kiện từ năm này qua năm khác, không quan chức nào của nhà cầm quyền giải quyết, cơ quan này đẩy qua cơ quan kia, địa phương đẩy lên trung ương, trung ương đẩy về địa phương, ..... . Quyền con người là thế này sao???

  Tham nhũng tràn lan, nhìn đâu cũng thấy, vậy mà quan chức tham nhũng vẫn ung dung chẳng hề hấn gì cả. Cơ quan chống tham nhũng không lẽ không biết? Luật Pháp công minh là vậy sao?

  Xã hội ổn định mà ra đường ai cũng sợ bị cướp giật, bị hành hung là thế nào?

  Mèn ôi, nói hoài không hết những tệ hại của cái mô hình XHCN ưu việt này.

  "Thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội. " của ông Nguyễn Phú Trọng thật là đáng sợ.

  Thời đại Internet không che mắt dân chúng dễ như trước đâu ông Trọng ơi !!!!!!

  Phản hồi: 

  ADMIN
  cách đây 2 giờ 18 phút
  Phải nói là Tổng Bí Thư đã thẳng thắn chối bay chối biến những vi phạm về quyền con người ở Việt Nam. Ông đưa ra lập luận rằng những người bị bắt là vì họ làm trái pháp luật. Nhưng ông quên đề cập đến mấy điểm quan trọng là:
  - Pháp luật đó là do chính Đảng ông đưa ra, với những điều khoản mù mờ có lợi cho Đảng ông, để bảo vệ quyền lực của Đảng ông.
  - Các điều luật mà ông dùng để bắt người dân trái với hiến pháp, trái với những cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.
  - Quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, nhiều lần đề nghị chính quyền và Đảng ông sửa đổi những điều luật vi hiến đó.
  - Với lập luận về văn hóa lịch sử để ngăn cản quyền con người, ông Trọng đã gián tiếp xác nhận Pháp có lý khi không ban các quyền con người cơ bản cho người dân An Nam cách đây 1 thế kỷ. Đảng ông khi chống Pháp thì đòi quyền con người bất chấp nền tảng văn hóa và dân trí. Nhưng đến khi thành công thì các ông lại nại nền tảng văn hóa và dân trí ra để trì hoãn quyền con người của nhân dân.}

  Hãy xin thì sẽ được

  Phản hồi: 

  Vietnamese leader says human rights shouldn't get in way of deeper US-Vietnam relations
  Jul 8, 2015
  By MATTHEW PENNINGTON, Associated Press

  WASHINGTON (AP) — The head of Vietnam's ruling Communist Party said Wednesday that differences with the United States on human rights should not be allowed to obstruct the deepening of relations between the former enemies.

  Nguyen Phu Trong, the one-party state's de facto leader, spoke at a Washington think tank [CSIS] after an unprecedented meeting Tuesday with President Barack Obama at the White House.

  Trong's visit comes 40 years after the end of the Vietnam War and 20 years after Washington and Hanoi restored diplomatic relations. On Capitol Hill, meanwhile, lawmakers honored American veterans at a ceremony commemorating the 50th anniversary of the arrival of U.S. ground troops in Vietnam.

  Trong called for the two nations to take relations "to the next level" after declaring a comprehensive partnership in 2013. He said they have a common interest in peaceful resolution of disputes and freedom of navigation in the disputed South China Sea, and there was lots of potential to increase trade and investment ties.

  U.S. officials see stronger ties with Vietnam as a linchpin in Obama's Asia policy, and last fall eased restrictions on sales of lethal weaponry to Vietnam for maritime security as concern grows over Chinese expansionism in the South China Sea, which is an important conduit for world trade.

  Human rights have remained a sore point, although the U.S. says Vietnam's prosecution of dissidents has decreased. According to the State Department, Vietnam was holding about 125 political prisoners at the end of 2014.

  On the eve of Trong's visit, a bipartisan group of nine U.S. lawmakers urged Obama to call on the party leader to release a number of detainees, saying the U.S. must send "a clear message to the Hanoi authorities that respect for human rights is essential for a closer economic and security relationship."

  Trong said Vietnam wants to promote and protect the human rights of all people, including the poor and those in mountainous areas, but added that the rights of each individual must be put in the context of the wider community. He said people are not detained because of their religion or background, but because they violated the law.

  He said dialogue was needed between the U.S. and Vietnam as they had a different understanding on the issue.

  "But we should not let this human rights issue be an obstacle to our relationship," Trong told the Center for Strategic and International Studies.

  After Tuesday's Oval Office meeting, Obama said he and Trong spoke candidly about human rights and religious freedom in Vietnam. The Southeast nation's restrictions on labor unions have also come under scrutiny as Vietnam is among the 12 nations negotiating the U.S.-backed Trans-Pacific Partnership trade deal.

  Phản hồi: 

  Phải nói là Tổng Bí Thư đã thẳng thắn chối bay chối biến những vi phạm về quyền con người ở Việt Nam. Ông đưa ra lập luận rằng những người bị bắt là vì họ làm trái pháp luật. Nhưng ông quên đề cập đến mấy điểm quan trọng là:

  - Pháp luật đó là do chính Đảng ông đưa ra, với những điều khoản mù mờ có lợi cho Đảng ông, để bảo vệ quyền lực của Đảng ông.

  - Các điều luật mà ông dùng để bắt người dân trái với hiến pháp, trái với những cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

  - Quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, nhiều lần đề nghị chính quyền và Đảng ông sửa đổi những điều luật vi hiến đó.

  - Với lập luận về văn hóa lịch sử để ngăn cản quyền con người, ông Trọng đã gián tiếp xác nhận Pháp có lý khi không ban các quyền con người cơ bản cho người dân An Nam cách đây 1 thế kỷ. Đảng ông khi chống Pháp thì đòi quyền con người bất chấp nền tảng văn hóa và dân trí. Nhưng đến khi thành công thì các ông lại nại nền tảng văn hóa và dân trí ra để trì hoãn quyền con người của nhân dân.

  Phản hồi: 

  Dân luận đưa trích dẫn bảo là "bình luận của một người Mỹ" nhưng sao không công khai tên người bình luận. Phát ngôn "vấn đề nhân quyền phải được đặt lên hàng đầu vì nếu quyền con người được bảo vệ, và không có trí thức hay sinh viên nào phải ngồi tù, thì tôi tin rằng người Việt có thể tự bảo vệ đất nước của mình chống lại những kẻ đang bắt tay với Bắc Kinh" thật sự của người bình luận nào hay đó là lời của ban biên tập Dân luận vậy?
  Nguyên tắc đã trích dẫn thì phải có nguồn mà. Dân luận sao lại lập lờ như vậy!
  Ông Trọng đã nói rõ: Tôi biết nhân quyền là vấn đề Mỹ rất quan tâm, đây cũng là vấn đề VN rất coi trọng. Bảo đảm và cải thiện quyền của công dân là ưu tiên cơ bản và chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nếu các bạn đến VN sẽ thấy quyền của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người nghèo, các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, được quan tâm.

  Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay. Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần được luật hóa.

  Nhưng cũng cần thấy rằng quyền của cá nhân phải đặt trong bối cảnh quyền lợi chung của cộng đồng, mỗi người có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ quyền của người khác và của cộng đồng.

  Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật.
  Ở đây không phải là vấn đề "trí thức hay sinh viên nào phải ngồi tù" mà là những người vi phạm pháp luật bị bỏ tù. Đó chính là bảo vệ quyền của người khác và cộng đồng trong một xã hội dân chủ và tuân thủ luật pháp.
  Dân luận phải tôn trọng nguyên tắc nếu đã đã tự nhận là một trang mạng thông tin để mọi người bày tỏ quan điểm

  Phản hồi: 

  [quote]Cần thì VN cần rất nhiều. Mỹ có thể giúp VN phát triển kinh tế biển, hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai. VN có 3.000km bờ biển, chúng tôi cần rất nhiều trang thiết bị hàng hải để bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ.[/quote]

  Nghe mấy ông vẹm nói thật chỉ có bán lúa giống mà ăn. Mấy ông đã hò hét “Đánh cho Mỹ cút” để có được “toàn vẹn lãnh thổ”. Mỹ cút rồi bây gìờ các ông lại nói “cần rất nhiều” Mỹ giúp để “toàn vẹn lãnh thổ” nữa là sao vậy hả trời?