Nguyễn Tiến Trung - Nhận xét về bài diễn văn của TBT Nguyễn Phú Trọng

 • Bởi Sapphire
  09/07/2015
  1 phản hồi

  Nguyễn Tiến Trung


  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ.

  Đọc được bài diễn văn của TBT Nguyễn Phú Trọng mình có mấy nhận xét nhanh thế này:

  [NPT]: Thế giới đang chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và sâu sắc, đòi hỏi chúng ta phải có những tư duy mới và phương thức hành động mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, các xu thế hợp tác và phát triển, toàn cầu hóa, dân chủ hóa đang mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển và hợp tác giữa các quốc gia.

  ==> Lãnh đạo đảng cộng sản biết rất rõ xu thế dân chủ hóa là tất yếu của thời đại, không thể chống lại được. Tức là các lãnh đạo đảng cộng sản hiện đang câu giờ, làm chậm lại tiến trình dân chủ hóa mà thôi.

  [NPT]: Về kinh tế, chúng tôi ủng hộ các mô hình hợp tác vì phát triển công bằng và bền vững, cùng có lợi giữa các quốc gia; ủng hộ các sáng kiến thúc đẩy thương mại và đầu tư đem lại lợi ích công bằng cho tất cả các bên, nhất là cho người lao động ở tất cả các nước.

  ==> Lãnh đạo đảng cộng sản sẽ chấp nhận điều kiện của TPP là cho công nhân được thành lập công đoàn độc lập.

  [NPT] Một nước Việt Nam giàu mạnh, ổn định, độc lập tự chủ, hội nhập và đóng góp có trách nhiệm cho cộng đồng quốc tế là phù hợp với lợi ích của hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và thế giới, là phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ và các nước trong và ngoài khu vực.

  ==> ở trên vừa nói là dân chủ hóa là xu thế thời đại, thế nhưng ở dưới này vẫn không nói một nước Việt Nam dân chủ. Thực tế thì không có dân chủ thì sẽ không bao giờ có "giàu mạnh" và "ổn định" được.

  [NPT]: Hoa Kỳ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, vẫn áp dụng nhiều rào cản thương mại đối với Việt Nam. Tôi hy vọng việc hoàn tất đàm phán TPP sắp tới sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại giữa hai nước, giữa Hoa Kỳ và ASEAN bởi lẽ hàng hóa Hoa Kỳ vào thị trường Việt Nam 90 triệu dân, được kết nối với thị trường ASEAN hơn 600 triệu dân. Việc Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam là bước đi cần thiết cho cả hai bên theo hướng đó.

  ==> cả chuyến đi Mỹ, TBT Nguyễn Phú Trọng không nói một lời nào về CNXH, không dám nói tới "kinh tế thị trường định hướng XHCN". Tại sao mình có những khái nhiệm "hay" như vậy mà không giảng luôn cho nước Mỹ về "kinh tế thị trường định hướng XHCN" mà cứ đòi hỏi họ phải công nhận VN có nền "kinh tế thị trường" thôi?

  [NPT]: Tôi mong chính quyền Hoa Kỳ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống, công việc và học tập của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, tạo điều kiện để họ hội nhập tốt và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hoa Kỳ và cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

  ==> những người đã phải vượt biên trước đây, những người đi du học, lập gia đình để ở lại Mỹ hiện nay đều là những người phải tị nạn, chạy trốn khỏi sự cai trị của đảng cộng sản. Họ chọn nước Mỹ vì nước Mỹ đối xử bình đẳng với họ, tôn trọng họ, tạo cơ hội cho họ. Không lẽ TBT Nguyễn Phú Trọng không biết chuyện này mà còn phải dạy dỗ cho chính quyền Mỹ cách ứng xử với người dân?

  [NPT]: Tôi hiểu trong vấn đề này, hai bên còn có những khác biệt về nhận thức và cần tiếp tục thông qua đối thoại thẳng thắn, xây dựng để có cách nhìn tổng thể về những thay đổi cơ bản mang tính hệ thống, từ đó có đánh giá khách quan hơn về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, không để vấn đề này cản trở đà tiến triển tốt đẹp của quan hệ, cũng như ảnh hưởng tới việc xây dựng lòng tin giữa hai nước.

  ==> thật ra thì không có gì "khác biệt về nhận thức" cả. Trong Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế hay trong các Công ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc giành cho tất cả các quốc gia đều nói rất rõ về nhân quyền. Không thể hiểu mập mờ. Đó là những giá trị phổ quát của loài người chứ không phải của riêng Mỹ hay Việt Nam mà có sự khác biệt.

  Vấn đề là các lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam có thực sự muốn tôn trọng quyền con người của người dân nước mình hay không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông NTT đã sống dưới chế độ CS bao nhiêu năm rồi mà còn ngây thơ phê phán ông Trọng như thế? Xin nói để ông rõ cũng như nhiều người khác rõ: cụ Trọng không nói, cụ chỉ đọc do người khác viết mà thôi, còn cụ có phát biểu vài câu thì cũng học thuộc lòng, ở chỗ này cụ phát biểu giống hệt ở chỗ khác, đơn điệu, nhàm chán.
  Cụ còn nhắc lại (hay lên án) Mỹ đem quân xâm lược miền Nam. Đây là điều nói (đọc) mà không biết nghĩ. Nếu người ta hoạnh lạị là sao Mỹ rút quân từ 1973, sau đó hai miền Việt Nam đánh nhau đấy chứ và hỏi thế miền Bắc có chuyên gia Liên xô và lính Trung quốc thì sao? Lúc ấy cụ Trọng liệu có trả lời được không?
  Nhiều ngành của ta cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đang mời các chuyên gia Mỹ sang giảng dạy. Nay cụ Trọng sang dạy lại người Mỹ. Có lẽ cụ Trọng còn chờ người ta hỏi về kinh nghiệm xây dựng CNCS thì cụ mới giảng cho mà nghe. "kinh tế thị trường định hướng XHCN" là đặc sản của những bộ óc ăn phaỉ chất độc của Trung quốc (hay bị nhiễm phải BOM NGU của TQ) nên mới "phát kiến" ra, không có trong sách của Mác Lênin.
  Ngay sau khi người Mỹ rút khỏi miền Nam thì họ đã hứa là họ sẽ quay lại sau 30 năm, nhưng thực chất họ quay lại sớm hơn 10 năm, ông có biết vì sao không? Đó là NHỜ ƠN LIÊN XÔ TAN RÃ ĐẤY.
  NGƯỜI VIỆT NAM CHÚNG TA CŨNG PHẢI NHỜ ƠN LIÊN XÔ TAN RÃ .
  Thế là cái khẩu hiệu "CN Mác Lênin vô địch" vô... hiệu rồi. CS Việt Nam vẫn tôn thờ hai ông tổ ngoại bang dị tộc này thay cho tổ tiên của mình. Thử xem đến cái tượng Lênin ở Hà Nội còn đứng đó bao lâu. Còn cái công viên Lênin thì thay bằng tên công viên Thống nhất rồi, cái bệnh viện Việt Xô cũng thay bằng bệnh viện Hữu nghị rồi. Nay ta hữu nghị với Mỹ thì chắc là do cụ Hồ "phù hộ" đấy, hay là cụ Hồ đến thời gian phù nề rồi? Trước kia hồi cụ Hồ còn sống thì cụ hô hào đánh "đế quốc Mỹ xâm lược", nay để con cháu phấn đấu hợp tác toàn diện với Mỹ. Cụ Hồ có cái nhìn chiến lược tài tình, chỉ phải cái thời của cụ thì dùng toàn lược gỗ nên dễ rụng răng, nay dùng lược nhựa tốt hơn nhiều.
  Cụ Trọng về nước thì lại sẽ hô hào toàn dân "học tâp tư tưởng đạo đực HCM", còn ở Mỹ họ có học tâp tư tưởng đaọ đức của ai đâu, sao mà họ tiến nhanh thế? Cụ Trojng "đi một ngày đàng chắc học được sàng khôn."