Xuân Hùng - Thay đổi định kiến về Hàn Quốc

 • Bởi Admin
  15/07/2015
  8 phản hồi

  Xuân Hùng, cộng tác viên Dân Luận

  Trước kia đối với Hàn Quốc tôi luôn có định kiến, nên khi nhắc tới Hàn Quốc tôi nghĩ đó cũng là một nước tư bản dãy chết, một thuộc địa kiểu mới của Mỹ. Khi tham chiến ở Miền Nam Việt Nam lính Hàn Quốc đã gây nên trên 43 vụ thảm sát đẫm máu, trong đó có ít nhất 13 vụ giết trên 100 người. Hình ảnh những người phụ nữ Việt trần truồng cho đàn ông Hàn chọn làm vợ như chọn một con lợn nái cứ mãi ám ảnh tôi.

  Tôi quý đất nước Triều Tiên hơn vì họ cũng là một nước XHCN giống mình, lúc đó tôi cứ mong một ngày Triều Tiên sẽ đánh bại Hàn Quốc thống nhất bán đảo Triều Tiên, đuổi Mỹ như Việt Nam từng làm.

  Nhờ có Intenet mà tôi tiếp cận nhiều thông tin từ thế giới bên ngoài, bỏ qua định kiến tôi bắt đầu tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc. Tôi tự hỏi tại sao đất nước họ giàu có như vậy? Sao chúng ta cứ mãi nghèo?

  Hàn Quốc và Việt Nam có một số điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử như văn hóa Khổng giáo, chiến tranh, bị ngoại bang đô hộ... nhưng Việt Nam có nhiều lợi thế hơn về tài nguyên, khí hậu, nhân lực, đất nước đã thống nhất... Trước năm 1975 thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc không cao hơn thu nhập của miền Nam Việt Nam là bao nhiêu. Nhưng chỉ sau 40 năm, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một cường quốc công nghệ. Thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc hiện nay là 20.510 USD, cao hơn Việt Nam gần 20 lần. Ông Vũ Ngọc Hoàng, phó Ban tuyên giáo Trung ương khi so sánh Việt Nam và Hàn Quốc trước kia và hiện nay: "40 năm trước hai nước ngang nhau. 40 năm sau người Hàn Quốc qua VN làm ông chủ. Còn người VN qua Hàn Quốc là đi làm thuê và đi làm dâu xứ người".

  Còn Triều Tiên, một nước mà chúng ta thường gọi với cái tên thân mật "nước CNXH anh em" giờ đây chỉ là một ốc đảo đói nghèo, khi ở Hàn Quốc người dân đi lại bằng ô tô thì ở triều Tiên dân chúng không có xe máy để đi. Hàn Quốc đã đứng vào hàng ngũ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới họ có những công ty nổi tiếng toàn cầu như Samsung, Hyundai, LG… GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc là 32.400 USD. Triều Tiên chỉ là 1,800 USD.

  40 năm thời gian đủ để thay đổi một đất nước, nhưng vì đâu chúng ta lại tụt hậu như vậy? Chúng ta thường đưa ra một số lý do để biện hộ đó là, do hậu quả chiến tranh, bị cấm vận bao vây, kinh tế thời chiến không phù hợp với thời bình, xa rời nguyên lý chủ nghĩa Mác - Lê Nin... 40 năm chúng ta đã bỏ đi bao nhiêu là cơ hội để phát triển đất nước, các chiến dịch cải tạo đã tàn phá các nguồn lực phát triển kinh tế miền Nam, hàng triệu người đã phải bỏ nước ra đi. Mặc dù năm 1975 Hoa kỳ cấm vận kinh tế đối với Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1 năm sau, họ đã có dấu hiệu muốn cải thiện quan hệ. Henry Kissinger đề nghị Việt Nam cùng Hoa Kỳ thảo luận bình thường hóa quan hệ. Tổng thống Gerald Ford đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tạm ngừng cấm vận Việt Nam trong 6 tháng để tạo điều kiện cho trao đổi giữa 2 nước. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì đề ra lộ trình 3 bước bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Các nước Tây Âu cũng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam, nhưng chúng ta đã không tranh thủ. Đến khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ chúng ta lại đeo cái vòng kim cô Trung Quốc để đến nay lại phải phụ thuộc họ.

  Người Việt đang phải làm thuê trên chính đất nước của mình, đó là một thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài đến mở công ty, họ đã tận dụng được nguồn tài nguyên, nhân công rẻ, phí môi trường thấp để làm giàu chính họ. Một thời chúng ta từng tự hào rằng "rừng vàng - biển bạc" nay thì rừng đã bị tàn phá, biển thì bị nước ngoài xâm chiếm, nếu cứ tiếp tục như vậy chúng ta sẽ còn gì sau 10 năm hay 20 năm tiếp theo?

  Sau 1975 ông Lê Duẩn từng tuyên bố 10 năm nữa mỗi nhà ở VN sẽ có một cái tủ lạnh. Đến nay, đã 40 năm cái tủ lạnh vẫn còn là một niềm mơ ước của nhiều người. Chúng ta cần bao nhiêu năm nữa để đuổi kịp Hàn Quốc? Đến khi nào người dân ai cũng được sở hữu một chiếc ô tô?

  Khi mà lợi ích nhóm, lợi ích đảng còn đặt trên lợi ích quốc gia dân tộc, khi không có một nền dân chủ đúng nghĩa thì khi đó chúng ta vẫn chưa thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn, chừng nào chúng ta chưa nhìn đúng nguyên nhân của thất bại, chừng đó còn thất bại, thất bại ngay trên đất nước của mình.

  Chuyến đi Mỹ lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được nhiều người Việt Nam, nhất là trí thức trong và ngoài nước kỳ vọng. Họ mong ông sẽ nghĩ đến dân tộc, đến tổ quốc, ông sẽ đặt lợi ích dân tộc lên trên các lợi ích khác để đưa đất nước đi lên. Chúng ta hãy chờ đợi điều kỳ diệu.

  Xuân Hùng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là không những Người Việt đang phải làm thuê trên chính đất nước của mình còn phải ra nước ngoài làm thuê nữa. Cái nghèo nó vậy. than ai

  Phản hồi: 

  Xuân Hùng viết: "Hình ảnh những người phụ nữ Việt trần truồng cho đàn ông Hàn chọn làm vợ như chọn một con lợn nái cứ mãi ám ảnh tôi."

  Đâu phải chỉ có mình bạn Xuân Hùng bị ám ảnh bởi chuyện này, mà hầu như người VN nào cũng ít nhiều cảm thấy bị tổn thương khi "phải" nghe nói về những chuyện đại loại như vậy. Câu chuyện đó chỉ là hậu quả tất yếu của những người cùng đường, tuyệt vọng tìm một lối thoát cho bản thân, cho gia đình của họ thôi.

  Tại sao họ cùng đường, (đặc biệt là những cô gái đến từ miền Tây, miền ruộng đồng sông nước - nơi có một thời mệnh danh là vùng gạo trắng nước trong) bạn có biết không?

  Nguyên nhân chính là vì họ đã được "giải phóng" bởi những người CS (phần lớn) đến từ miền Bắc, thiên đường XHCN đó. Sau năm 1975, người CS hăm hở áp dụng những chính sách họ đã áp dụng ở miền Bắc sau khi tiếp thu Hanoi, như là: ngăn sông cấm chợ, lùa nông dân vào Hợp Tác Xã, đánh tư sản, dẹp mọi hình thức tư thương, đổi tiền ..... chỉ thiếu cái vụ Cải Cách Ruộng Đất thôi. Nhờ vậy tiềm lưc kinh tế miền Nam bị triệt tiêu nhanh chóng, hầu hết dân miền Nam "được giải phóng" để có một đời sống mới ngang bằng với đồng bào miền Bắc của họ. Họ được ăn bo bo, ăn độn, được dùng thuốc "xuyên tâm liên", được hồi hương, được đi kinh tế mới, .... và sau một thời gian vài năm họ lại được lang thang vì chính sách hộ khẩu của nhà nước XHCN !!!

  Xuân Hùng viết: "Tôi quý đất nước Triều Tiên hơn vì họ cũng là một nước XHCN giống mình, lúc đó tôi cứ mong một ngày Triều Tiên sẽ đánh bại Hàn Quốc thống nhất bán đảo Triều Tiên, đuổi Mỹ như Việt Nam từng làm. "

  Cũng may cho người dân Hàn Quốc, cái điều bạn Xuân Hùng "mong" đã không xẩy ra, nói đúng hơn là đã bị chận đứng từ năm 1953 sau khi miền Bắc bất ngờ tung quân "giải phóng" miền Nam. Nếu Nam Triều Tiên (bây giờ gọi là Hàn Quốc) mà được miền Bắc Triều Tiên "giải phóng" thì chắc chắn là đàn ông Hàn Quốc làm gì có cơ hội sang nước CHXHCN VietNam mà chọn vợ!!! Vì mấy ông Han Quốc đó phải lo "lao động vinh quang" kiếm sống qua ngày, nếu "may mắn lắm mới được đi xuất khẩu lao động" như phần lớn đàn ông VN hiện nay thôi. Và tôi e rằng mấy cô gái Hàn Quốc cũng được "khoe hàng" như những cô gái Việt Nam bất hạnh mà bạn Xuân Hùng nhắc đến thôi.

  Vào thời điểm này, trên lãnh thổ Hàn Quốc vẫn còn khoảng ba mươi tám ngàn tên "lính Mỹ xâm lược" hiện diện để giúp Hàn Quốc yên tâm xây dựng đất nước. Có lẽ vì thế nước Triều Tiên XHCN anh em của CHXHCN Viet Nam chắc không có nhiều cơ hội "giải phóng" cho miền Nam như Đảng CSVN quang vinh của bạn Xuân Hùng đâu.

  Không hiểu sao Hongkong được thực dân Anh trả về cho Trung Quốc (cũng là người anh vĩ đại của ĐCSVN) từ năm 1997, mà hình như người Hong Kong không hồ hỡi phấn khởi lắm thì phải. Họ vẫn chưa học được nền dân chủ ưu việt kiểu "đảng cử dân bầu" như nhân dân Viet Nam anh hùng của mình, mà còn biểu tình eo sèo, thật là chán!!!
  Nhiều người Hong Kong khi được hỏi "bạn là người TQ hả?" họ trả lời "không, tôi là người Hong Kong" . Xem ra không phải ai cũng tin vào Đảng CS thần thánh vinh quang của bạn Xuân Hùng rồi !!!

  Phản hồi: 

  [quote="Tác giả"]Chúng ta cần bao nhiêu năm nữa để đuổi kịp Hàn Quốc?[/quote]

  Muôn đời và mãi mãi chỉ là ước mơ nếu Cộng Sản vẫn tồn tại ở VN

  Một chỉ huy cấp tá của 1 tiểu đoàn Đàn Hàn nổi tiếng tự cao. Từng xuất thân trường võ bị West Point (ko nhớ sure lắm), dưới mắt ông ta, những người lính CH chỉ thuộc hàng tiểu tốt.

  Qua 1 trận đánh phối hợp với Mỹ và Việt, Mỹ đồng ý theo chiến thuật (tactic) của vị chỉ huy Việt (ko nhớ tên), chiến thắng vẻ vang. Lính Đại Hàn đóng đô sát bên và thấy toàn cảnh. Không lâu sau, ngài Đại Hàn viếng thăm người hùng Việt, ông nói đại ý: “Tôi ko ngờ ông biết chiến thuật đó và áp dụng rất ăn khớp và hiệu quả (smooth operation).”

  Người hùng chỉ mỉm cười nhẹ nhàng.

  Đó là chuyện xa xưa của đời trước. Chuyện ngày nay có thể nói rằng: Từ cấp tiểu học, trung học, đến đại học, chưa từng 1 chàng ĐH nào, 1 cô ĐH nào qua mặt được dân Mít Ta.

  Nếu bỏ lên bàn cân, rõ ràng Mít Ta ko thua Đại Hàn về trí lực. Nếp văn hóa Á Đông có nhiều điểm tương đồng giữa 2 nước. Sự khác biệt có thể rất nhỏ, nhưng chỉ với cái nhỏ này, họ đã làm được đại sự.

  Một điểm khác biệt nổi bật: Mấy nàng Kim Chi vượt trội hơn mấy nàng VN rất xa. Điểm này chưa hề biết và hoàn toàn nghe kể lại :).

  [quote="Tác giả"]Chuyến đi Mỹ lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được nhiều người Việt Nam, nhất là trí thức trong và ngoài nước kỳ vọng. Họ mong ông sẽ nghĩ đến dân tộc, đến tổ quốc, ông sẽ đặt lợi ích dân tộc lên trên các lợi ích khác để đưa đất nước đi lên. Chúng ta hãy chờ đợi điều kỳ diệu.[/quote]

  Vẫn mãi mãi chỉ là 1 giấc mơ… buồn.

  Phản hồi: 

  Dân luận thay bài đến chóng cả măt, vừa thấy bài "Nhân dân VN không cần Đảng CS lãnh đạo" , đang đọc giở, chưa xong thì có việc khác. Bây giờ quay lại tìm thì nhà mạng trả lời "không có bài này". Chắc bài nặng đô nên bị an ninh bỏ đi rồi. Dân luận khôi phục lại được không?
  Những bài bị CS cắt thì nhất định là bài hay rồi.
  Mặt khác DL cũng mở thêm danh sách còm, có cái còm bổ sung cho bài viết khá hay. Lại cần đọc còm để tập viết còm nữa.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Khách 7305 đã nhặt sạn giúp BBT Dân Luận. Chúng tôi đã sửa lại lỗi chính tả này trong bài. BBT Dân Luận có đọc và biên tập lại các bài của cộng tác viên, nhưng nhiều khi vẫn không hết các lỗi. Mong độc giả bỏ qua cho!

  Phản hồi: 

  Đọc trên báo giấy có thằng trùm độc tài Jon ủn bên xứ Bắc Hàn đòi lập kế hoạch ,huy động quân đội "giải phóng" xứ Nam Hàn(đag thịnh vượng,1 trong các con rồng Châu á) trong vòng vài tuần mà thấy nực cười thay cho kế hoạch của hắn và đám lãnh đạo của hắn! Hắn có dám dùng bom nguyên tử giết được hết quân đội liên minh Mỹ-Nam Hàn không?

  Phản hồi: 

  Dân Luận khi đăng bài có biên tập lại không? Lỗi chính tả "trần chuồng" làm bài đọc mất giá trị. Viết comment trật lỗi chính tả thì còn có thể chấp nhận chứ một bài viết được chọn đăng mà có lỗi chính tả coi kỳ quá.