Văn - Sau chuyến thăm của Tổng Bí Thư, người Việt trong nước muốn gì?

 • Bởi Khách
  08/07/2015
  8 phản hồi

  Văn

  Cuối cùng thì Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng gặp mặt Tổng Thống Mỹ tại Nhà Trắng. Cuộc gặp gỡ tạo ra nhiều sự chú ý, nhưng theo tôi, chủ yếu là mang tính cảm xúc: họ là cựu thù, nay lần đầu tiên tay bắt mặt mừng tại Nhà Trắng.

  Nhưng chưa chắc trong lòng họ đã rộng mở.

  Tôi chia sẻ cùng quan điểm với nhà báo Lê Diễn Đức về cuộc gặp này, http://www.rfavietnam.com/node/2684. Cuộc gặp sẽ không tạo ra được sự thay đổi ngoạn mục nào trong nội tình Việt Nam, trong mối bang giao mờ ám với Trung Quốc và đánh võng với Mỹ. Còn Mỹ, với chiến lược dài hạn, muốn thay đổi Việt Nam qua con đường kinh tế và giáo dục hơn là áp đặt chính trị-ngoại giao. Cách đó là đúng, nhưng chưa đủ mạnh mẽ, để người dân trong nước thấy rõ sự ủng hộ của Mỹ trong các vấn đề cốt tử của chính trị và xã hội Việt Nam.

  Nhưng có một điều phải nói là đáng bàn: người Việt trong nước muốn gì? Sự im ắng trên đường phố, nhưng sôi động trên không gian mạng ám chỉ một sự mong ước thầm kín nào đó đang được nín thở, để chờ một sự giải toả đến hả hê chăng? Chỉ duy nhất một cuộc biểu tình của dân oan trong ngày Tổng Bí Thư gặp Tổng Thống Obama. Những người này, nhiều khi, chẳng quan tâm tới chính trị hay các sự kiện ngoại giao, mà là những cái bất mãn trước mắt trong cuộc sống của họ.

  Tôi cũng không biết rõ người Việt trong nước muốn gì? Giáo Sư Tương Lai mong chờ và tiên đoán một cuộc thay đổi ngoạn mục, còn những người quan tâm tới chính trị khác chắc cũng phơi bày sự kiên nhẫn trong chờ mong? Nhiều người trong số họ muốn dân chủ, nhân quyền và tự do. Nhưng cụ thế là gì? Các bước đi thế nào? Hoàn toàn thiếu vắng.

  Duy có Việt Tân, các cựu tù nhân lương tâm, và một vài đại diện từ Việt Nam tới Mỹ để cố vấn cho Mỹ trước khi Obama đón tiếp Tổng Bí Thư. Nhưng theo tôi là chưa đủ. Chưa đủ để tạo ra làn sóng gây áp lực, mà nhờ đó Mỹ sẽ nương vào mà ra điều kiện nhiều hơn cho Việt Nam, để đem lại nhiều cái lợi cho dân Việt hơn là cho Đảng Cộng Sản. Nhưng ghi nhớ, Mỹ không hành động vì dân Việt, mà vì nước Mỹ.

  Cái mà một số người Việt sẽ nhận được sau chuyến đi này là hợp đồng giá trị nhiều tỷ đô, và một ngôi trường đại học Fulbright trong tương lai 5 hay 10 năm nữa. Những thứ như vậy chẳng mới mẻ gì sau nhiều chuyến thăm giữa Việt Nam và Mỹ, và kết quả chỉ dừng lại ở các chỉ số kinh tế. Còn phần đa người Việt còn xa mới được hưởng nhiều cái lợi sau chuyến đi này. Vì phần nhiều không biết mình muốn gì, ngoài hàng hiệu của Mỹ và đô la Mỹ!

  Tự do học thuật vẫn sẽ bế tắc và bị kìm hãm. Giáo dục còn xa mới được cải thiện.

  Tự do báo chí vẫn sẽ bị ngăn chặn.

  Hệ thống Pháp Luật vẫn chỉ dừng lại làm vui lòng Mỹ để được cho gia nhập TPP hay được hợp đồng béo bở này kia.

  Hội đoàn có màu sắc chính trị vẫn sẽ bị đấu tố và dập tắt.

  Nhà Nước và Đảng vẫn sẽ đứng trên Pháp Luật. Mối bang giao với Trung Quốc chỉ bớt “môi hở răng lạnh” chút xíu cho qua những ngày “bát đũa xô xát” mà thôi.

  Đó vẫn sẽ là thực tế đáng buồn, nếu người Việt trong nước vẫn chưa biết mình muốn gì, và chưa có chiến lược dài hạn phải làm thế nào. Trong tương lai, Mỹ sẽ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề của Việt Nam, nhưng mức độ và phạm vi tham gia, phụ thuộc hoàn toàn vào mong muốn của các hội đoàn dân sự độc lập, và sự ủng hộ của người dân đối với các hội đoàn này.

  VN-Calgary.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sau chuyến đi của Trọng Lỏi, màn kịch TPP coi như đã khép lại. Mẽo áp dụng kịch bản nội dung y chang như từng áp dụng với Tàu Bựa.

  Với Tàu Bựa, Tàu xuất cảng hàng qua Mỹ, kinh tế Tàu tăng trưởng hơn 1 thập niên. NHƯNG tiền của Trung Quốc gửi vô két của Mẽo (nợ).

  Qua TPP, VN xuất hàng vô Mỹ. Mỹ móc lại khoản bán vũ khí.

  Trước mặt là 1 thảm kịch sẽ xảy ra trên đất Tàu. Qua đó, dễ thấy được sức mạnh giữa Mỹ và Tàu. Ngay tại hôm nay, Tàu bựa đã cấm 40% cổ phiếu hoạt động trên dàn trứng ốp la, 1 huge huge huge mistake, phạm 1 lỗi trầm trọng.

  Bối cảnh, sàn trứng Tàu bựa lên vùn vụt như phi thuyền, thường dân Tàu all in. Mượn tất cả những gì có thể mượn được như nhà cửa, xe etc... để mua trứng. Khi trúng mánh năm qua, tiền lời phần nhiều vô bia rượu và gái gú. Nay rớt xuống 50% (ko sure & lười check), có bán hết đi cũng ko đủ tiền trả nợ. Trắng tay.

  Bình Phệ ra tay để chặn mấm mống rối loạn xã hội khi dân trắng tay với 1 đống nợ nổi loạn. Đây là Tsunami trước mặt: 40% trứng ung ko được hoạt động, 60% phần trứng tương đối ổn định chuyển dịch trên sàn. Tất cả những thường dân ôm 40% trứng ung đang mất ăn mất ngủ chờ ngày bán tháo. Một khi Bình Phệ ok 40% trứng hoạt động lại, 1 cảnh tượng bà con xếp hàng (hình tượng) tranh nhau bán tháo dài nhiều cây số. Dân Hi lạp xếp hàng chờ rút tiền nhà băng nhiều tiếng chỉ là chuyện nhỏ nếu so sánh.

  Quan trọng, Tàu bựa đã nấu sổ nhiều năm, kinh tế trì trệ & suy giảm gần đây. Những cú sốc tài chính trong lúc này như cảnh người lâm trọng bịnh lại dính thêm cảm cúm. Thêm vào đó, Tàu bựa chưa từng có những kinh nghiệm để đối phó khủng hoảng sau thời cực thịnh sau khi đổi mới.

  Một Nhật Bản với 1 cú sốc, 20 năm chưa đứng được dậy. Với 1.3 tỉ người đã biết mùi bơ sữa, ko phải là chuyện đơn giản.

  Suy rộng ra, Bình Phệ luôn thường bay qua diện kiến với Con Gà Đen TRƯỚC khi Sang Hí và Trọng Lỏi sang Mỹ ko phải là việc bình thường.

  Tàu bựa chuyên dùng chiêu Chim Cút ở VN làm nhiều thường dân điêu đứng, phá sản, gia đình tan nát và tự sát etc... trước đây. Nay Chim Cút đang nở rộ ngay trên đất Tàu Bựa.

  Phản hồi: 

  Mọi nhận định về hành vi, mục tiêu và chiến lược của cáo cộng sản chúng ta phải nhìn vào bối cảnh của sự việc mà họ đang theo đuổi. Rõ ràng đây là cuộc chiến nhằm củng cố vị trí của các nhân sự trong đảng, về phía mỹ chúng ta cũng cần hiểu họ chỉ theo đuổi những giá trị có lợi cho chính sách và vị trí của đảng đang cầm quyền có bao hàm giá trị dân chủ đến một mức giới hạn cân bằng giữa thực tế với bản thể của mỹ trong con mắt quốc tế. Vì vậy các nhà hoạt động dân chủ của chúng ta cần có thật nhiều dữ liệu cần thiết có thể được, những gì phát sinh từ cuộc thăm viếng này bằng các thăm dò, tìm hiểu các nguồn thông tin tự do, riêng những gì của thông tin chính thống từ việt nam chúng ta sẽ dùng nó làm đòn hồi mã thương cho kiểu tuyên truyền láo khoét một chiều của cộng sản. Chuyến thăm viếng chưa kết thúc vì vậy chúng ta nên chuẩn bị sẵn các cách xử lý và sử dụng thông tin trong các bài viết tương lai để vạch trần và đối phó với các loại tuyên truyền một chiều của phía cộng sản vì mục tiêu dân chủ chúng ta theo đuổi là thông tin minh bạch quan tâm đến lợi ích của đại đa số người dân thầm lặng, đập đổ chế độ dã man bẩn thỉu công sản bằng xây dựng niềm tin cho người dân: Chính ý chí sống trong tự do, dân chủ là yếu tố quyết định để chúng ta đạp đổ cộng sản.

  Phản hồi: 

  Trích:"Duy có Việt Tân, các cựu tù nhân lương tâm, và một vài đại diện từ Việt Nam tới Mỹ để cố vấn cho Mỹ trước khi Obama đón tiếp Tổng Bí Thư.".

  Cố vấn? Ai cố vấn? Cố vấn ai? Các học "thật" và chuyên "ra" của các "think-tank" loại như Việt Tân Xã, VOA, RFA "cố vấn" cho Obama?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Còn phần đa người Việt còn xa mới được hưởng nhiều cái lợi sau chuyến đi này. Vì phần nhiều không biết mình muốn gì, ngoài hàng hiệu của Mỹ và đô la Mỹ!

  Tự do học thuật vẫn sẽ bế tắc và bị kìm hãm. Giáo dục còn xa mới được cải thiện.

  Tự do báo chí vẫn sẽ bị ngăn chặn.

  Hệ thống Pháp Luật vẫn chỉ dừng lại làm vui lòng Mỹ để được cho gia nhập TPP hay được hợp đồng béo bở này kia.

  Hội đoàn có màu sắc chính trị vẫn sẽ bị đấu tố và dập tắt.

  Nhà Nước và Đảng vẫn sẽ đứng trên Pháp Luật. Mối bang giao với Trung Quốc chỉ bớt “môi hở răng lạnh” chút xíu cho qua những ngày “bát đũa xô xát” mà thôi.

  Đó vẫn sẽ là thực tế đáng buồn, nếu người Việt trong nước vẫn chưa biết mình muốn gì, và chưa có chiến lược dài hạn phải làm thế nào.
  [/quote]

  Không chỉ người Việt trong nước mà còn rất nhiều người Việt ở nước ngoài cũng không biết mình muốn gì!

  Nhận định của tg trong đoạn trên rất đúng.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Không biết ông Trọng đàm luận gì với Tổng thống Mỹ, nhưng điều mong muốn nhất là bộ máy cộng sản sụp đổ càng nhanh càng tốt cho đất nước

  Phản hồi: 

  Chưa biết cụ Trọng sang Mỹ làm được việc gì, nhưng tất cả những chi phí của chuyến công du này của cụ thì đều là tiền thuế của dân chứ không phải là tiền đảng phí, cụ chỉ đại diện cho Đảng nên không được người Mỹ đón tiếp như nguyên thủ quốc gia. Cụ sang bên Mỹ thì cụ có công lớn với chính ông TT Hoa kỳ, đó là cho đến hiên nay thì ông có hai "chiến công" chính trị lớn: Một là nối lại quan hệ với Cu ba. Hai là đón tiếp được ông TBT của Đảng CS ở một nước CS ít ỏi còn sót lại trên thế giới.
  Về phiá cụ Trọng, nếu cụ đeo thêm cặp kính nữa nhìn cho rõ thì cụ sẽ thấy rằng nếu cụ không lợi dụng thời cơ thì chỉ vài ba năm nữa Cu ba sẽ tiến hơn Việt Nam. Họ có lợi thế là gần Mỹ, không chịu ảnh hưởng và vòng kim cô của Trung cộng. Nhưng cái chính là là con người. Xem ra người Cu ba không chịu ảnh hưởng của những học thuyết Á Đông, nhưng xét tình hình hiện nay thì ho có thuận lơi và biết sử dung học thuyết của Á Đông "thiên thời địa lợi nhân hòa". Dân Cu ba không ta thán nhà cầm quyền như dân ta mặc dầu dân họ cũng nghèo khổ, nhưng họ ít tham nhũng và những tệ nạn xã hội khác. Rồi ta phải học tập lại Cu ba nếu cụ Trọng chưa tỉnh cơn mê XHCN và "đại cục" "16 chữ vàng". Trung cộng chỉ bắt nạt và lừa phỉnh được dân Việt Nam chứ không bắt nạt và lừa phỉnh được dân Cu ba. Mỹ giúp đỡ Cu ba có nhiều thuận lợi hơn giúp ta.

  Phản hồi: 

  kiều cực đoan đọc tin sau đây thì sẽ chửi Mỹ hoặc Việt, chứ không chửi Khựa ?

  Obama says he’ll visit Vietnam soon, meets with leader Nguyen Phu Trong
  By Dave Boyer - The Washington Times - Tuesday, July 7, 2015

  President Obama told the leader of Vietnam’s Communist Party that he plans to visit the Southeast Asian nation soon, as the two leaders discussed growing tensions with China and Vietnam’s poor record on human rights in an Oval Office meeting Tuesday.
  Although Mr. Obama didn’t specify a date, he told Communist Party General Secretary Nguyen Phu Trong that he is looking “forward to visiting your beautiful country some time in the future.” Mr. Trong said he was glad that Mr. Obama “graciously accepted my invitation.”
  The president is scheduled to attend summits in Malaysia and in the Philippines in November, and it’s widely expected he’ll add Vietnam to his travel itinerary. The meeting on Tuesday was held to mark the 20th anniversary of the U.S. and Vietnam normalizing relations.
  Administration officials are eager to improve relations with Vietnam, viewing it as a key to Mr. Obama’s goal of rebalancing U.S. foreign policy toward Asia. Vietnam is a party to the Trans Pacific Partnership, Mr. Obama’s proposed massive free-trade deal with Pacific Rim nations, and is concerned about China’s expansion in the South China Sea.
  China is claiming rights to nearly all of the South China Sea, while Vietnam, the Philippines and other countries claim overlapping parts of it. In a gesture toward Vietnam’s concerns, Mr. Obama said the dispute in the South China Sea needed to be resolved using international rules.
  The goal is to “ensure that the prosperity and freedom of navigation that has underwritten the enormous economic growth that’s taken place in the region continues for decades to come,” the president said.
  Speaking through an interpreter, Mr. Trong said he and Mr. Obama “shared their concerns” about China’s activities in the South China Sea that are “not in accordance with international law that may complicate the situation.” Neither man mentioned China by name.
  Mr. Trong is the de facto leader of Vietnam, although he holds no official government post.
  Even as the two leaders emphasized areas of cooperation, Mr. Obama said they also spoke candidly about human rights and religious freedom in Vietnam.
  “There continue to be significant differences in political philosophy and political systems between our two countries,” Mr. Obama said. “What I’m confident about is that diplomatic dialogue and practical steps taken together will benefit both countries, that these tensions can be resolved in an effective fashion.”
  A bipartisan group of lawmakers urged the president before the meeting to challenge the Vietnamese leader on the country’s human-rights abuses, including the jailing of journalists and bloggers.
  “This authoritarian one-party system is the root cause of the deplorable human rights situation in Vietnam,” wrote the lawmakers, led by Rep. Christopher H. Smith, New Jersey Republican. “As the list of detained Vietnamese bloggers and prisoners of conscience gets longer and longer, it is even more important than ever that the United States sends a clear message to the Hanoi authorities that respect for human rights is essential for a closer economic and security relationship.”
  Mr. Trong said that 20 years ago, a substantive meeting between the countries’ leaders was unimaginable.
  “We have been transformed from former enemies to become friends, partners, comprehensive partners. And I’m convinced that our relationship will continue to grow in the future,” he said.

  Phản hồi: 

  Cuộc gặp gở này đôi bên trao đổi không có gì mới, vẫn là nội dung củ nếu không muốn nói chỉ là sáo ngử ngoại giao, không nhất thiết tiếp xúc cấp cao như hiện tại, vậy tại sao phía Mỹ tiến hành như thế ?, có thể chỉ là hình thức mang thông điệp cho phía VN thấy rằng, người Mỹ bật đèn xanh, tạo niềm tin cho phía VN hành động.Ông Trọng cần nhớ đến ông Hô nết Cơ, ông Góc ba Chóp,...từng được TT Mỹ tiếp xúc ưu ái trước đó.
  Sứ mệnh NEGOTIATOR của ông Clinton tiếp xúc ông Trọng tại HN 5 ngày trước chuyến đi như thế nào, không ai rỏ? nhưng...
  Dân tộc VN chỉ mong chờ ông Trọng về nước làm ông Góc bốn Chớp cho dân nhờ, thời cơ quá đủ rồi.