Nguyễn Văn Tuấn - "Ăn cơm Australia, thờ ma China"

 • Bởi Sapphire
  05/07/2015
  7 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn


  Sáng hôm qua có chuyện phải đi chợ, và thấy hai cảnh hay hay, nên ghi lại cái note. Cảnh thứ nhất là trái vãi của VN đã có mặt ở Sydney (với cái giá hơi đắt, 16 đôla/kí). Cảnh thứ hai là thấy một nhóm activists (nhà hoạt động) vận động người Úc lên tiếng ngăn chận chính sách mà họ cho là thù hận với Tàu. Thấy cách họ làm làm tôi phải nhại câu nói nổi tiếng trước 1975 ("Ăn cơm quốc gia ...") và đặt tên cho họ là "Ăn cơm Australia, thờ ma china".

  Ở Úc, cũng như trong các xã hội dân chủ khác ở phương Tây, có rất nhiều nhóm đấu tranh cho rất nhiều vấn đề họ quan tâm. Có những nhóm đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội, có nhóm đấu tranh để được quyền mua súng, có nhóm mời gọi người ta theo đạo, có nhóm đấu tranh đòi giảm học phí, v.v. Nói chung là rất phong phú, thật sự là một xã hội tự do và dân chủ, ai cũng có tiếng nói (còn nói có ai nghe hay không là chuyện khác). Phương thức làm việc của họ cũng đơn giản. Họ thường xuất hiện trong các trung tâm shopping, thường là kê một cái bàn, và một đống tờ rơi để phát cho người qua đường. Có khi họ cũng có những thảo luận bỏ túi với người quan tâm.

  Nhưng sáng qua tôi thấy có một nhóm ... lạ. Lạ là vì họ đấu tranh cho Tàu. Nói là "nhóm", nhưng trong thực tế chỉ có 3 người, tất cả đều là da trắng tóc vàng, chứ không phải tóc đen da vàng. Trong khi chờ đèn xanh qua đường, tôi nghe loáng thoáng họ hỏi một người là "Bạn có quan tâm đến tình hình Chính phủ Úc càng ngày càng tỏ thái độ thù địch với Tàu?" Anh chàng kia nói "Không". Anh chàng tuyên truyền nhấn mạnh "Bạn không quan tâm? Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả chúng ta và sự tồn tại của Úc". Anh chàng kia trả lời tĩnh queo: "Không, tôi không quan tâm, và tôi nói cho anh biết nhé: tôi không thích China, OK."

  Thấy không chiêu dụ được anh kia, anh ta quay sang tôi, và cũng hỏi câu đó: Bạn có quan tâm. Tôi thấy chắc phải tiêu ra vài phút với anh chàng này, tôi tạm gọi là anh chàng China. Chàng China hỏi tôi là có biết Chính phủ Úc đang có chính sách thù địch với Tàu, tôi trả lời là biết. Chàng China hỏi tôi vậy chứ biết, thì phải làm gì. Tôi nói rằng tôi hoàn toàn ủng hộ Chính phủ Úc trong nỗ lực ngăn chận sự bành trướng của Tàu.

  Anh chàng China có vẻ khựng lại và nói rằng đó là một chính sách nguy hiểm vì sẽ đẩy Úc đối đầu với Tàu, không tốt cho kinh tế Úc. Tôi trả lời rằng Tàu đang Úc và Tàu đã làm ăn mấy mươi năm nay, trong thời gian đó có lúc "up" nhưng cũng có lúc "down", nhưng chưa bao giờ kinh tế Úc bị đe doạ như bây giờ. Đe doạ là vì Tàu đang mua mỏ, mua nhà, và mua đất của Úc, để rồi mai mốt con cháu chúng ta khó có khả năng mua được một căn nhà. Tôi hỏi anh China rằng anh có muốn thấy cái viễn cảnh anh hay con cháu anh phải đạp xích lô cho mấy người Tàu cộng ngay trên đất Úc này không?

  Anh ta nói rằng Chính phủ Úc không bán mỏ cho Tàu là một sai lầm vì kinh tế Úc cần Tàu, ngay cả Mĩ mà còn chơi với Tàu mà Úc dám chống Tàu là tự sát. Tôi không đồng ý, vì mối quan hệ Mĩ - Tàu không đơn giản như anh ta nghĩ. Còn Tàu là một nước chauvin, nó đang bành trướng, nó đang thực hiện cái gọi là "giấc mơ China" của Tập Cận Bình, và nếu giấc mơ đó thành hiện thực thì đó là thảm hoạ cho thế giới vì một chế độ fascist mới sẽ xuất hiện, và vì thế phải ngăn chận Tàu.

  Anh China hỏi tôi là bằng chứng Tàu bành trướng ở đâu? Tôi vỗ vai anh China và nói anh thử đọc tình hình Biển Đông nhé, Tàu nó đang muốn nuốt hết vùng biển Đông Nam Á, nó đang xây thành phố nhân tạo trên đảo mà nó ăn cướp từ Việt Nam, nó đang ăn cướp ngư dân Việt Nam, Phi Luật Tân. Tôi nói thêm rằng anh China làm nghề tuyên truyền này mà không biết đến những việc Tàu nó làm ở Biển Đông thì tốt nhất là anh China nên đi đọc thêm. Thấy tôi nói một mạch, có đầu có đuôi, và có vẻ am hiểu tình hình, nên anh chàng China khựng lại vì thấy rõ ràng là khó tuyên truyền với tôi, nên tỏ vẻ lãng đi ...

  Nhưng tôi không tha. Tôi hỏi lớn anh chàng China đang làm cho ai, ai đứng đằng sau việc làm của anh. Tôi nói rằng tôi không nói anh là người của Tàu cộng, nhưng anh China đang làm lợi cho Tàu cộng. Tôi hỏi anh rằng anh đang ăn lương hay trợ cấp của ai? Của Úc phải không? Tôi bắt đầu nóng máu, tôi đưa mắt nhìn quanh (lúc này đã có đông người chú ý), rồi nói lớn: tôi đây này, và các bạn đang đứng chung quan tôi đây, chúng tôi đã đang đóng thuế để nuôi những người như anh, để rồi các anh quay lại chống lại chúng tôi, các anh thấy như thế là hợp lí không?

  Anh chàng China nói lại: Nhưng anh không phải là người Úc. Làm tôi nóng mặt hơn và nói: Anh định nghĩa thế nào là người Úc? Là người định cư ở đây hơn 1000 năm trước? Nếu thế thì tôi và anh đều không phải là người Úc. Nếu định nghĩa là quốc tịch Úc, thì tôi là người Úc đây. Nhưng câu hỏi của anh lạc đề, vì câu hỏi đáng lẽ phải là tôi và anh đã và đang làm gì đem lại lợi ích cho đất nước này. Tôi đem lại lợi ích cho Úc, còn anh thì chống Úc và tôi xem đó là một việc làm thiếu suy nghĩ. Chào anh, tôi phải đi chợ cái đã. Ngạc nhiên là khi tôi hết câu đó, thấy vài người vỗ tay đồng tình. Một buổi sáng mát dạ.

  Chế độ tự do dân chủ như Úc có cái hay là nó cho mọi người có quyền tự do ngôn luận và có quyền phát biểu ý kiến đi ngược lại chính quyền. Nhưng cũng chính cái thể chế này đang nuôi ong tay áo, và tôi chợt nhận ra câu "Ăn cơm Australia, thờ ma china" quá thích hợp cho những kẻ như anh chàng China đó. Buồn một điều mà mình phải đóng thuế nuôi anh chàng vô dụng đó.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hi hi, bác Tuấn chỉ dám trích “Ăn cơm quốc gia …”, nên tôi phải giúp bác điền vào 3 dấu chấm là “thờ ma cộng sản”. Những người “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản” bây giờ tuổi cũng 6-7 bó. Dù đã 60-70 tuổi đời nhưng họ vẫn chưa giác ngộ. Họ một mặt tỏ ra cấp tiến, nhưng mặt khác vẫn cố gắng lấy lòng chính quyền CSVN. Mỗi khi đọc bài của các vị ấy phê phán chính quyền tôi thấy nực cười và tội nghiệp cho họ. Thà họ im lặng thì hay hơn là lên tiếng. Họ là ai? Xin thưa tiêu biểu cho những người “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” là viet-studies.info và diendan.org. Nói vậy cho rõ.

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Văn Tuấn"]Cảnh thứ nhất là trái vãi của VN đã có mặt ở Sydney (với cái giá hơi đắt, 16 đôla/kí). [/quote]
  Whoa, $16 AUD/kg lychees? Bán giá cao như dzầy sao cạnh tranh với các loại trái cây khác.

  [quote="Nguyễn Văn Tuấn"]Anh chàng tuyên truyền nhấn mạnh "Bạn không quan tâm? Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả chúng ta và sự tồn tại của Úc". Anh chàng kia trả lời tĩnh queo: "Không, tôi không quan tâm, và tôi nói cho anh biết nhé: tôi không thích China, OK." [/quote]

  Sao giống tôi quá trời. Tư tưởng bé gặp nhau lol

  [quote="Nguyễn Văn Tuấn]...nhưng chưa bao giờ kinh tế Úc bị đe doạ như bây giờ. Đe doạ là vì Tàu đang mua mỏ, mua nhà, và mua đất của Úc, để rồi mai mốt con cháu chúng ta khó có khả năng mua được một căn nhà. Tôi hỏi anh China rằng anh có muốn thấy cái viễn cảnh anh hay con cháu anh phải đạp xích lô cho mấy người Tàu cộng ngay trên đất Úc này không? [/quote]

  Tôi không đồng tình với suy nghĩ ngày của ông Nguyễn V. Tuấn nhiều.
  1. Tàu Cộng mua nhà, mua đất ở Úc, nói chung là đầu tư về địa ốc, là họ mang tiền bạc (money + wealth) đổ vào nước Úc. Tức là mang tiền của Tàu, bỏ chạy nước Tàu, đem đến nước Úc là một điều trên nguyên lý là tốt cho kinh tế, và người Úc. Việc làm này đe doạ kinh tế của Tàu Cộng thì nhiều hơn là đe doạ kinh tế Úc. Nó cũng nói lên sự minh bạch, vững chắc của luật lệ nước của Úc tạo dựng tin tưởng nơi người nước ngoài. Việc cần phải làm là tạo những luật lệ hữu hiệu, minh bạch hơn nữa để bảo vệ quyền lợi của người mua, người bán, và cộng đồng chứ không phải ngăn cản người Tàu bỏ tiền mua. Thêm nữa nói về đất thì nước Úc còn nhiều lắm, chỉ sợ người Tàu không đủ tiền mua mà thôi :)
  2. Nhìn thoáng qua thì trên cơ bản việc Tàu Cộng có ý mua các mỏ quặng, khoáng sản là đe doạ nước Úc. Nhưng nhìn kỹ thì việc ai sỡ hữu và khai thác không quan trọng bằng các luật lệ, giám sát chặt chẽ. Cho dù Tàu Cộng có sở hữu được mỏ, nhưng phải đồng ý hoạt động theo luật lệ nước Úc, và chịu sự giám sát cẩn thận về môi trường, lao động (sử dụng người bản xứ chẳng hạn), đóng thuế, các điều kiện về quốc phòng (chẳng hạn khai thác mỗi năm bao nhiêu, bán về Trung Quốc bao nhiêu %, còn lại phải bán cho các quốc gia khác). Tất cả những điều kiện này quan trọng hơn là ai "mua" mỏ. Một hãng Tàu Cộng phải chịu sự giám sát chặt chẽ như thế vẫn tốt hơn, và ít đe doạ hơn là một hãng Úc khai thác vô tội vạ, tàn phá môi trường, trốn thuế, làm ra bao nhiêu bán hết cho Tàu Cộng. Một lần nữa ai "sỡ hữu" không quan trọng bằng luật lệ nghiêm minh, và giám sát chặt chẽ. Không phải cứ là công ty của Úc là tự động "quan tâm" đến lợi ích của nước Úc, và người Úc.
  3. Còn viễn cảnh con cháu "đạp xích lô" cho Tàu Cộng trên nước Úc hehehe...thì phải dựa vào đào tạo, huấn luyện con cháu phải làm sao tận dụng tất cả những cơ hội nước Úc mang lại để cạnh tranh vươn lên làm Tàu Cộng tiếp tục đạp xích lô, chứ không phải là hãi sợ mà ngăn sông, cấm chợ. Cũng như con cháu của dân tỵ nạn, thuyền nhân vươn lên, tận dụng cơ hội của nước Úc mang đến để mua nhà, mua cửa, hết đạp xích lô. Tôi không tin người Úc có tâm lý sợ hãi cạnh tranh với bất cứ ai, Tàu Cộng lại càng không phải sợ.

  [quote="Nguyễn Văn Tuấn"]Nhưng tôi không tha. Tôi hỏi lớn anh chàng China đang làm cho ai, ai đứng đằng sau việc làm của anh. Tôi nói rằng tôi không nói anh là người của Tàu cộng, nhưng anh China đang làm lợi cho Tàu cộng.[/quote]

  Ý hướng không muốn đối đầu với Tàu Cộng, và thoả hiệp, không phải chỉ ở một nhóm nhỏ như kiểu anh chàng "China" trong bài viết. Có thể nói đó là một "trường phái" (camp/school of thoughts) trong ngoại giao, quốc phòng. Henry Kissinger, Kevin Rudd (Kevin Rudd = a certified Sinophile) là những trường hợp điển hình. Không thể nói tất cả họ muốn làm lợi cho Tàu Cộng. Nếu điều kiện thoả thuận hợp lý, hợp tác HK-Tàu Cộng, Úc-Tàu Cộng vẫn là lựa chọn ưu tiên, nhìn trên lợi ích nước Úc và người Úc, và HK cũng vậy.

  [quote="Nguyễn Văn Tuấn"]Chế độ tự do dân chủ như Úc có cái hay là nó cho mọi người có quyền tự do ngôn luận và có quyền phát biểu ý kiến đi ngược lại chính quyền. Nhưng cũng chính cái thể chế này đang nuôi ong tay áo, và tôi chợt nhận ra câu "Ăn cơm Australia, thờ ma china" quá thích hợp cho những kẻ như anh chàng China đó. Buồn một điều mà mình phải đóng thuế nuôi anh chàng vô dụng đó.[/quote]

  Hiếm người thích kẻ "ăn cơm quốc gia, thờ ma CS (Tàu Cộng thì cũng là Cộng)," nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả để được cái lợi lớn hơn về tự do cá nhân. Và cũng phải có những kẻ đó mới có cơ hôi cho ông Nguyễn Văn Tuấn đứng ra phản bác cho họ "tịt ngòi." Một quốc gia, một cộng đồng mạnh mẽ, tự tin, phát triển trên mọi mặt, tự do, luật pháp nghiêm minh, với nhiều đồng minh "chí cốt" như nước Úc thì có "nuôi ong tay áo" một nhóm người cũng không gì phải sợ. Họ tô điểm cho một xã hội lành mạnh, phát triển với nhiều trường phái khác nhau. Xét cho cùng, VNCH có bị sập tiệm không phải vì lý do chính những kẻ "ăn cơm quốc gia, thờ ma CS," mà vì lãnh đạo quá ẹ, kẻ xâm lăng quá hung bạo, và thân cô, thế cô. Họ chỉ là những "nuisance," gây phiền phức chứ không đủ để gây sụp đổ. Không có họ thì VNCH cũng khó thọ. Và có họ cũng cho thấy xã hội tự do vượt trội của miền Nam so với xã hội bán khai ở miền Bắc. Không có những kẻ như Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm,...thì không có cái để so sánh.

  Cuối cùng cá nhân tôi cũng phải cám ơn ông Nguyển Văn Tuấn đã bỏ thì giờ phản bác đám "China good" cho "tịt ngòi." Nếu ai cũng như cái anh "tôi không quan tâm," hay như yours truly, thì chúng nó một mình một chợ hết :)

  Phản hồi: 

  Vũ Mộc nói:"dám đứng ra nói quan điểm của mình". Tôi nghĩ ở một quốc gia tự do, dân chủ thật sự như Úc thì quyền tự do ngôn luận của người dân là một trong những quyền tự do cơ bản nên Vũ Mộc dùng từ "dám" là không chính xác, hay Vũ Mộc lấy vị thế của một người dân ở chế độ Cộng hòa XHCN độc đảng để bình luận một sự việc xảy ra ở một xứ Cộng hòa đại nghị đa đảng? Bạn dùng từ "não trạng" là tỏ ý miệt thị GS Tuấn. GS Tuấn đã có một so sánh tương đồng một anh người Úc mù mờ, thiếu hiểu biết về tình trạng hiện nay ở Biển Đông hoặc vì đã có gì đó với Tàu cộng nên nghe theo lời xúi dục của bọn bành trướng đại Hán cũng giống như nhiều kẻ ở miền Nam, VNCH, trước 1975, do thiếu hiểu biết về CS, nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời xúi dục mà khuấy động, phá rối trị an xã hội. Câu :"Ăn cơm Úc thờ ma China" hoàn toàn ăn khớp với câu: "ăn cơm Quốc gia thờ ma CS". Chỉ khác là câu đầu do GS Nguyễn Văn Tuấn thời nay còn câu sau do TT Nguyễn Văn Thiệu thời xưa. Chẳng có gì để viết rằng không phải cách phản luận của người dân chủ và càng không phải cách hành xử của người trí thức. Đây là một cách nói vu vơ nhằm hạ nhục GS Tuấn.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy bác Tuấn đã phản biện rất thuyết phục với anh chàng thân Tàu. Sao có thể nói ông cả vú lấp miệng em, kết tội người bất đồng chính kiến như csvn được?

  Phản hồi: 

  Bác Vũ Mộc hơi chủ quan khi so sánh hành động của nhà nước VNCS với hành động cá nhân của Gs Tuấn. Theo như ý của bác thì Gs Tuấn phải im lặng để anh chàng China được quyền bốc. Và im lặng trong trường hợp này là thể hiện hành vi của một người tự do, sống ở một nước dân chủ?
  Lạ nhỉ??
  VNCH đã có những ngưòi ăn cơm QG thờ ma CS nên cả nước VN mới như ngày hôm nay.
  Hành động của Gs Tuấn là để bảo vệ một nước Úc không bị tham vọng bành trướng của Tàu tràn lan, như ngày xưa VNDCCH đã.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Cám ơn Gs Tuấn đã cho đọc, biết về một việc làm tốt trong một buổi sáng đẹp trời.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Ông Tuấn vẫn không thể có não trạng của 1 con người tự do và lại đang sống trong 1 xứ Dân chủ.
  Anh chàng Úc nào đó , dù lẻ loi, một vài người nhưng vẫn dám đứng ra nói lên quan điểm của mình, vì quyền lợi nước Úc, chuyện anh ta đúng sai, chuyện China hay bất cứ nước nào là vấn đề khác. Cho rằng nước Úc nuôi ong tay áo, ăn cơm Úc thờ ma Tàu, sống nhờ thuế của XYX...đó là miệt thị ,không phải cách phản luận của con người Dân chủ và lại càng không phải là cách hành sử của người Trí thức .
  Việt Nam đôi khi cũng xuất hiện những con người đấu tranh rất lẻ loi chống Trung cộng và cũng bị Việt Cộng vu khống, miệt thị , bắt bớ.