Công Nguyễn - Cảnh làm đầy tớ xứ người về làm ông hoàng xứ mình

 • Bởi Admin
  05/07/2015
  0 phản hồi

  Công Nguyễn, cộng tác viên Dân Luận

  Có nhiều người nhận định rằng: “Người dân mình đang trở thành nô lệ trên chính mảnh đất mình đang sống” nên nhiều người đã rời bỏ quê hương đi tìm miền đất hứa cho cuộc sống riêng mình.

  Chắc cũng chẳng ai lạ lẫm gì với chuyện xuất khẩu lao động. Hầu như địa phương nào, xóm làng nào cũng có người ra nước ngoài làm việc và cũng có nhiều người đã may mắn đối với sự lựa chọn này. Nhưng mấy ai biết cuộc sống của những người phải rời bỏ xứ sở, quê hương phải chịu đựng.

  Hiện nay, theo thống kê của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội, Việt Nam có trên 105.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài và hàng năm gửi về khoảng hơn 1,5 tỉ USD.

  Những thị trường được lao động Việt Nam ưa thích như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Angola,...

  Thị trường lao động Đài Loan

  Tại Đài Loan hiện có 122.000 lao động Việt Nam đang làm việc và trong số đó có gần 20.000 người Việt Nam đã bỏ trốn, cư trú trái phép, lao động tự do không chịu sự kiểm soát của cơ quan chức năng và các bên liên quan.


  Lao động VN chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan (Ảnh: Đặng Tiến, báo: Lao Động)

  Một người đang sống và làm việc tại Đài Loan cho chúng tôi biết: “Tôi sang đây đã được hơn 2 năm. Chúng tôi phải làm việc từ 8 – 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Cuộc sống của chúng tôi ở đây chẳng khác gì tù nhân hay động vật nuôi nhốt. Mọi sự hoạt động từ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc đều phải tuân thủ quy tắc của hệ thống quản lý công ty và bên dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động. Đời sống của công nhân Việt Nam bên này quá thấp so với sinh hoạt của xã hội nơi đây. Chúng tôi giống như nô lệ của thời đại xã hội văn minh. Thu nhập mỗi tháng của chúng tôi khoảng 12 – 13 triệu Tiền Việt nhưng trừ chi phí còn khoảng 8 – 9 triệu. Tuy nhiên, đó chỉ là thu nhập hạng bét của xã hội Đài Loan.”

  Một người khác chia sẻ: “Những công nhân Việt Nam sang đây làm việc phải chật vật ky cóp từng đồng một để mong có đồng tiền dư gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Đời sống người dân ở đây quá cao mà thu nhập của mình lại quá thấp nên chúng tôi chẳng dám chơi nhởi gì cả.”

  Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, cứ mỗi lao động khi sang Đài Loan làm việc đều mất chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng để người làm dịch vụ môi giới đưa đi. Họ được hứa hảo thu nhập mỗi tháng từ 15 – 20 triệu/tháng, bao ăn ở và sinh hoạt. Nhưng thực tế, không phải như những giấc mơ mà những kẻ môi giới đã vẽ đường để mọi người đi qua.

  Thị trường lao động Angola

  Theo thống kê của dồng người Việt ở Angola thì con số ước tính có khoảng 6.000 người Việt ở đây. Trong đó, số người có giấy tờ cư trú vĩnh viễn là 15; có visa lao động khoảng 2.000 người; có thẻ cư trú có thời hạn khoảng vài trăm người; số còn lại sống bất hợp pháp trên mảnh đất Tây Nam Châu Phi này.
  Anh Nguyễn Văn Đình – một lao động đang làm việc ở Angola cho chúng tôi biết: “Angola cũng là một đất nước đang phát triển ở Châu Phi. Nên chính quyền họ chú trọng và các công trình xây dựng, cơ sở vật chất hạ tầng. Vì thế, đa số lao động Việt Nam mình làm việc ở các công trường xây dựng. Ở đây nhiệt độ ngoài trời có lúc 45 – 5 độ C nên đa phần lao động người Việt mình rất khó thích nghi với cuộc sống. Cộng với đất nước họ còn còn lạc hậu về nhiều mặt như y tế, giáo dục, môi trường. Các bệnh nguy hiểm như sốt rét, tả, lao phổi, AIDS tràn lan khắp nơi. Chưa kể người Việt mình cũng như người dân bản xứ thường xuyên bị bọn thổ phỉ chấn lột cướp hết tiền bạc, tư trang. Nói chung cuộc sống của lao động Việt Nam mình ở đây phải chịu nhiều cảnh cơ cực.”

  Khi được hỏi về thu nhập của những lao động Việt Nam đang làm việc ở Angola thì anh Nguyễn Văn Đình cho biết thêm: “Nói chung, những ai chịu khó làm việc thì thu nhập mỗi tháng cũng ổn định khoảng 600$ – 700$ (USD). Nhưng chúng tôi phải chăm chỉ làm việc trên công trường nắng nóng và phải chắt chiu tiết kiệm chi phí từng đồng để mong có tiền gửi về cho gia đình. Mọi người cứ tưởng thu nhập chúng tôi là cao nhưng thực tế so với người dân địa phương thì thu nhập của mình thuộc hạng thấp mà thôi.”

  Được biết, đa số lao động Việt Nam qua Angola làm việc đều trá hình dưới hình thức đi du lịch. Nhưng khi qua được Angola thì mọi người đều ở lại cư trú bất hợp pháp và ở lại làm việc. Vì thế, chi phí mỗi người bỏ ra để dịch vụ môi giới làm từ 5.000$ - 7.000$.

  Cuộc sống ở Việt Nam

  Trao đổi với chúng tôi, một bác trai ở huyện Yên Thành – tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Con tôi vừa mới đi làm ở Đài Loan được 4 tháng nay nhưng nó đã gửi về cho gia đình 30 triệu để trả nợ. Nếu như nó làm việc ở Việt Nam thì chẳng được một đồng để gửi về cho gia đình. Nhưng kể từ ngày nó đi qua bên đó (Đài Loan) làm việc thì tôi thấy cũng tạm ổn.”

  Bác Trần Văn Huệ - ở Nghệ An chia sẻ: “Con trai tôi qua Đài Loan làm việc đến nay được hơn 2 năm, nó đã gửi về cho tôi số tiền cũng khá. Tôi đã dành dụm số tiền nó gửi về và vay mượn thêm một ít nữa để xây dựng căn nhà mới cho khang trang. Ngày đó tôi ngăn cản không cho con qua Đài Loan làm việc vì thương và lo cho nó. Nhưng nay thấy, nếu nó ở lại Việt Nam thì có lẽ không bao giờ gia đình tôi đủ tiền để xây dựng căn nhà như thế này.”

  Rất nhiều gia đình đã đổi đời kể từ ngày con cái, người thân họ đi lao động ở xứ người. Mấy ai biết cuộc sống của những lao động Việt Nam phải chịu bao cay đắng, tủi nhục ở xứ người để mong tích cóp từng đồng tiền gửi về quê hương. Nhiều người cam chịu cuộc sống khó khăn ở xứ người 2 – 3 năm để mong khi về Việt Nam sẽ đổi đời. Nhưng cũng không ít trường hợp bị thương đã xảy đến khi vận đen ập đến không ngờ.

  Công Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi