Hoài Nam - Tình Hình Đấu Tranh Bất Bạo Động Ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  04/07/2015
  2 phản hồi

  Hoài Nam, cộng tác viên Dân Luận

  Tại sao CNCS Việt Nam vẫn tồn tại cho đến ngày nay, khi chúng ta đều biết bản chất thật sự của nó: Một đất nước không dân chủ, một chính quyền mị dân, tham nhũng, bốc lột và tàn bạo, cùng với cái thiên đường XHCN viễn vong, phi thực tế.

  Nguyên nhân

  Nhìn lại sự sụp đổ của Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu, xuất phát từ phương pháp đấu tranh bất bạo động. Ban đầu là một nhóm nhỏ người biểu tình, sau đó kéo theo sự tham gia của đông đảo quần chúng rồi dẫn đến sự sụp đổ của chế độ CS. Ở Việt Nam sở dĩ vẫn chưa có được một diễn biến tương tự, là do quần chúng trong nước chưa hưởng ứng mạnh mẽ khi có lời kêu gọi đòi dân chủ. Nếu có chỉ là một vài cuộc biểu tình dân chủ nhỏ lẻ, vẫn chưa được quần chúng tham gia đông đảo. Vì vậy không đủ sức tác động đến chế độ. Để có một cuộc đấu tranh bất bạo động thành công chúng ta cần làm cho tất cả mọi người hiểu và biết được hiện trạng đất nước cũng như quyền và lợi ích của họ bị chính quyền đánh cấp thế nào.


  Cuộc Cách Mạng Nhung, Tiệp Khắc, 1989

  Ngày xưa CSVN dùng cách vận động tuyên truyền trong quần chúng nhân dân để gầy dựng lực lượng và từng bước lớn mạnh. Vì vậy họ hiểu rất rõ quá trình này mà tìm cách ngăn chặn. Theo phương châm “Mọi hành động đều xuất phát từ suy nghĩ”, họ lập ra vùng kiểm soát và vùng mất kiểm soát để có biện pháp xử lý từng vùng.

  Vùng kiểm soát là vùng phần lớn người dân vẫn còn tin vào sự dối trá của chế độ hay thờ ơ với chính trị. Vùng này chính quyền dùng biện pháp tuyên truyền mị dân kết hợp biện pháp “diệt từ trong trứng nước”. Khi phát hiện một người có những suy nghĩ không tốt về chính quyền họ sẽ lập tức cách ly người đó với gia đình và mọi người xung quanh, theo cách “dùng dân trị dân”. Chính quyền dùng tiền hoặc lợi dụng các thành viên trong gia đình và những người xung quanh, để quản chế theo cách khủng bố tinh thần nhằm ngăn chặn việc tuyên truyền lan rộng.

  Đối với vùng mất kiểm soát là vùng phần lớn những người dân sống lân cận nhau biết rõ bản chất chế độ hiện tại. Ở những vùng này thì tùy nơi công khai phản đối, nơi vẫn giữ im lặng. Ở đây người dân luôn có sự đoàn kết bảo vệ nhau vì có cùng chung quan điểm. Và chính quyền không thể biến người dân chống đối trở thành người thuần phục chính quyền tại đây.

  Giải pháp

  Trước tiên chúng ta cần xác định lại mặt trận chính có ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc đấu tranh ở thời điểm hiện tại. Đó là mặt trận tuyên truyền, theo thuật ngữ CSVN là thế trận lòng dân. Chúng ta sẽ thắng trên kênh này vì chúng ta là chính nghĩa còn họ là dối trá.

  Nhìn chung những người ủng hộ dân chủ và phản đối chính quyền hiện nay tuy đông nhưng phần lớn vẫn nằm rãi rác khắp nơi nên dễ bị bóp nghẹt. Vùng mất kiểm soát hiện nay tuy đã xuất hiện những vẫn còn kém về quy mô cũng như số lượng. Trước mắt chúng ta không nên hành động gì để gây sự chú ý, việc của chúng ta là tăng số lượng quần chúng ủng hộ lên bằng cách đơn giản và gần như an toàn sau:

  Với những thông tin trên internet hiện nay góp phần hình thành ra những cá nhân nhỏ lẻ ủng hộ dân chủ, mỗi cá nhân nhỏ lẻ phải trình bày cho thành viên gia đình mình về hiện trạng đất nước, quyền và lợi ích của người dân, sự dối trá của chính quyền, cũng như những tội ác của chế độ.

  Thành viên gia đình là người đầu tiên chúng ta cần họ biết sự thật. Vì là người thân nên họ sẽ dỡ bỏ sự ngờ vực để lắng nghe chúng ta. Và việc này sẽ an toàn cho chúng ta tránh gây chú ý cho lực lượng công an. Khi thành viên gia đình đã thống nhất, tiếp tục trình bày cho một người bạn thân nhất chúng ta gần nhà, đồng thời hướng dẫn họ cách làm này. Cứ tiếp tục như vậy từ một người đến một gia đình rồi đến nhiều gia đình lân cận nhau, hình thành một vùng mất kiểm soát, luôn đoàn kết và bảo vệ lẫn nhau. Và nhiều người chúng ta sẽ hình thành nhiều vùng mất kiểm soát hơn nữa. Đồng thời tất cả chúng ta đồng loạt thực hiện trên cả nước nên chính quyền rất khó có thể kiểm soát được tất cả người dân.

  vungkiemsoat_hoainam.png

  Khi đã hình thành vùng mất kiểm soát chúng ta nên lập tổ chức dân sự, đồng thời liên lạc với các vùng mất kiểm soát khác. Thường xuyên cập nhật thông tin trên các trang báo lề dân để biết được tình hình.

  Đến khi các vùng mất kiểm soát đã đủ về quy mô lẫn số lượng và có sự kết nối với nhau, chúng ta đã tạo tiền đề cho một cuộc đấu tranh bất bạo động quy mô và bước sang một giai đoạn khác, đấu tranh trên mặt trận khác.

  Hoài Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không phải người dân tự thờ ơ,vô tâm,ấu trĩ,hay tự bản thân họ bổng nhiên trở nên như vậy tất cả những điều nầy đều có hoạch định từ thời trường chinh,lê duẫn,ngay cả thời cải cách của nguyễn văn linh,chính từ những bí thư,tổng bí thư,từ chính sách thôn tính từ trong tư tưởng của đãngnoi theo chủ thuyết của mác ...người dân vùng bị cs cai trị biến đổi dần từ lo sợ bị khũng bố cộng sự đói nghèo,dần tạo sự bất an dẩn đến biến mất tư tưởng phản kháng,họ giống như một con bệnh nan y tuy thù ghét căn bệnh hành hạ mình nhưng hoàn toàn mất sự phản kháng và cầu an chờ đến khi chính căn bệnh kết liểu mình,nhìn chung dcsvn đã thành công về mặt quản lý,và định hướng tư tưởng cho toàn thể dân tộc vn ,do đó khi họ cần một đầu óc tỉnh táo để thay đổi những việc đã tạo ra từ 40 năm qua cs hoàn toàn bế tắc,họ dcsvn tạo được những ông nghị bà nghị vào hội trường đại diện cho hàng triệu dân chỉ biết gật đầu và ngũ gật,nghị viện khối phổng sành như vậy nhưng bộ máy tuyên truyền từ tw vẫn đề cao phẩm chất của những đãng viên tô vẽ nên những hình tượng sáng ngời ,đôi ngũ kế thừa sặc tính đãng sặc tính lừa mị,đúng là con đường đấu tranh bất bạo động của dân việt là con đường đấu tranh do chính đãng csvn hoạch định cho dân vn và con đường nầy đủ lâu để đãng đẻ ra một đám hậu sinh còn mơ hồ hơn lớp bề trên về lòng tự hào dân tộc,nhưng gian giảo hơn về lừa bip và tàn độc hơn thủ đoạn hơn tham lam hơn.Đâu đó trong dân chúng phải rộ lên tính quật khởi,chỉ thẳng vào cấp thối nát của đãng csvn tuyên bố thẳng thừng giữa họ và nhân dân vn yêu nước có biên giới rõ rệt,dcsvn không có một tư cách nào để đại diện cho dân việt,họ chỉ là một nhóm người cơ hội dối trá và đang dẩn dân tộc nầy đến chổ diệt vong bằng một lý tưởng bị cả loài người lên án và xóa bỏ như một thảm họa

  Phản hồi: 

  Đấu tranh bất bạo động đi đến điểm cuối là Tổng nổi dậy. Rút kinh nghiệm gì từ Hungary 1956, Tiệp 1968 và Trung quốc 1989 ?
  Bài học Đông âu 1989 và Nga 1991 có giúp gì cho Lực lượng Dân chủ VN ?
  Những kinh nghiệm của quá khứ ấy, ngay cả gần đây nhất, Yemen, Tunisia, Ai cập, Lybia...đều có 1 điểm chung chí tử , Người Dân rất kiên cường, anh dũng. Đấu trang bất bạo động VN có 2 trở ngại chính :
  - Người dân thờ ơ, ấu trỉ và ngu dốt.
  - Bạo quyền tàn ác , đã dám hy sinh hàng triệu con dân VN để bành trướng chủ nghĩa CS thì sẽ không ngại gì tàn sát nổi dậy để bảo vệ nó.
  Dù có ngóng cổ làm trọng tài xem nội bộ cầm quyền thanh toán nhau, giành ăn nhau thì chế độ vẫn không xụp đổ . Thanh toán lẫn nhau nhưng không phải là kẻ thù của nhau, không đoàn kết nhưng liên đới băng đảng để bảo vệ quyền lực.
  Kẻ thù của Việt Cộng là trên 8 triệu Dân chúng thờ ơ. Không phải là quan tâm lớn với bọn thờ ơ.
  Việt Cộng (hay Trung Công ) biết rất rõ điều này.