Pín - Chị Sáu và mùa hoa Lê Ki Ma nở

 • Bởi Hồ Gươm
  03/07/2015
  8 phản hồi

  Pín (Nguyễn Quảng)


  Ảnh Võ Thị Sáu

  Mới nghe bài hát chị Võ thị Sáu. người anh hùng chết để hoa Lê Ki Ma nở.

  Đọc về chị mà giận run người, chị bị Pháp xử bắn vì giết "ác ôn".

  Tôi chê các người lớn là cấp trên và đồng chí của chị vì xui trẻ con ăn cứt gà. chỉ cần 1 ví dụ thôi tôi trích:

  "Năm 1950, khi mới 15 tuổi cô bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết một Cai Tổng Tòng quan ba ".

  hết trích.

  Tại sao các anh chị lớn không làm, mà xui một cô bé 15 tuổi đi giết người??? tại sao lại là cô bé 15 tuổi ném trái lựu đạn giữa chợ Đất Đỏ để giết tên cai tổng Tòng mà không phải người lớn khác?

  Cai tổng Tòng có tội gì và với ai? hay anh ta chỉ là một nhân viên công quyền, làm việc lấy lương nuôi vợ con?

  Ai gán cho anh ta là ác ôn? và bị giết giữa chợ mà không cần xét xử?

  Ai xui chị Sáu ném lựu đạn giữa chợ, và giết oan vô số người vô tội khác là chị bán rau, anh bán gà, anh móc túi?

  Ở thời nay, chị được gọi đích danh là khủng bố, ném lựa đạn để giết người một cách lén lút và làm chết oan nhiều người vô can khác là hành vi cần lên án. Đọc hết chiến công của chị, tôi nhận ra, chị là một cỗ máy giết người thực thụ máu lạnh.

  Quá khứ hãy ngủ yên, nhưng xin đừng dạy các học sinh nhỏ tuổi của chúng ta gương anh hùng của chị.

  Chị không phải anh hùng, chị là khủng bố, và tôi không muốn các em nhỏ học gì từ chị.

  Chị chết cho mùa hoa le ki ma nở? tôi thì không nghĩ thế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  15 tuổi, con gái thời ấy sống làng quê chung quanh chỉ thấy rừng, ngày là ánh sáng, tối là đêm đúng nghĩa, không hơn không kém với thời gian, không học, không kiến thức, lấy gì là tri thức và chính kiến, tư duy, ấy là phần chất xám, nhưng thể xác tuổi con gái thời ấy đã dụ được rồi và toàn xã hội đều như thế, VTS biết cầm lựu đạn mà ném thì không bị dụ thì lấy lựu đạn ở đâu, lựu đạn cứ ngay chợ mà ném chứ không nhà ông tổng, vậy nhân vật này cứ phán sét theo hành vi thì không là khủng bố IS thì là gì? nhưng anh hùng theo tự điển CS thì đúng quá còn gì, cha già dân tộc nướng thanh niên, cả triệu xương trắng trường sơn còn là thánh, được thờ trong chùa. Người CS phải thế chứ!

  Phản hồi: 

  Bạn nói đúng. Trước đây tôi cũng ở gần chợ Phước Hải (Đất Đỏ) - nay về Sài gòn, nhưng vẫn còn họ hàng ở đó - Nhà ông Tổng Tòng ngay khu chợ, sinh ra ông đã hỏng 1 mắt, vùng này có câu "Nhất mục song từ thi công tải", nói lái có nghĩa là "Một mắt sư Tòng thi cai tổng" để chỉ sự háo danh của ông này.
  Ở vùng này thời bấy giờ: Tổng Tòng, Hội đồng Đợt (có nhà máy xay) và Hộ Triết là 3 người giầu nhất vùng.
  Ông Tổng Tòng sống rất thọ, sau này tôi vẫn thấy ông ta đi lui đi tới quanh nhà, nhưng ông hầu như không giao du với ai cho đến khi qua đời sau năm 1975”.
  Ông T. Tòng có hai vợ. Người vợ đầu hình như không có con. Bà vợ sau tên là Lê Thị Tý. Bà hiền lắm, nhận hai người con nuôi tên là anh Bê và anh Xê”. Anh Bê đi đâu không rõ. Anh Xê qua đời để lại người vợ trẻ. Người vợ này đi làm thuê gặp anh Nghĩa. Hai người lấy nhau, ở trong ngôi nhà sót lại của ông Tổng Tòng, vợ chồng họ bán ở chợ. Nhà Tổng Tòng rộng lớn khi xưa giờ chỉ còn một căn hộ nhỏ bé.
  Anh Nghĩa kể: “Tổng Tòng mất, bà Tý đem ngôi nhà cầm cố, khi chúng tôi lấy nhau phải đi chuộc về”. Bà Tý chẳng có ai thân thích, đi vào rừng Xuyên Mộc sống, mua một miếng đất nhỏ ven rừng. Bà làm giấy tay với người ta là hãy chăm sóc bà, khi chết thì đất thuộc về họ. Hầu như không ai nghe gì về bà Tổng Tòng nữa.

  Phản hồi: 

  Tôi là dân Đất Đỏ miền đông thứ thiệt, xác nhận chuyện bà Vỏ thị Sáu khùng gánh nước mướn là sự thật. Bà ta trở thành huyền thoại cũng giống như chuyện anh hùng nhi đồng Lê văn Tám vậy.
  Chuyện rằng một ngày gần tết khoảng năm 1950 , bà ta nghe lời xúi dại vác lựu đạn ra quăng vào đám đông đồng bào đi chợ tết Đất Đỏ, tôi nhắc lại giữa chợ Đất Đỏ, giết hại rất nhiều phụ nữ mua bán ở chợ
  Chỉ toàn đồng bào bị sát hại trong vụ khủng bố này, chẳng có cai tổng Tòng nào chết ở đây cả. Nhà bà ta cũng ở gần đó và bà ta bị bắt.
  Chuyện này hơi khác với huyền thoại phải không các bạn ?
  Lịch sử nên được kể bởi người trong cuộc , tôi biết sẽ có nhiều đồng hương Đất Đỏ có thể kể chi tiết hơn , xin hảy lên tiếng để trả lại sự thật cho lịch sử.
  Thưa bạn, tôi không có ý chẻ tượng làm củi, tôi là dân địa phương, má tôi bằng tuổi bà V.T.S , ba tôi là bạn đồng lứa với anh bà Sáu là ông Vỏ văn Năm (sau này có làm tuỳ viên quân sự của CSVN bên Tàu thì phải).Ngày bà Sáu quăng lựu đạn, giết hại nhiều nguời, bà dì ruột của tôi xém chết vì cũng có mặt gần đó. Chuyện bà V.T.S kiên cường bất khuất thì tôi xin bạn, thấp giọng một chút, chuyện đâu còn có đó, nhiều người biết sẽ bổ túc hoặc sữa sai những điều tôi nói. Hành động khủng bố, coi thường sinh mạng người khác cần phải bị lên án...

  Phản hồi: 

  Đặng lệ Chi nói đúng,bởi tôi đã đi nghĩa vụ với cháu của bà ấy(nó tên là Võ Tánh-con người anh của bả:Võ văn Năm-nhà ngay chợ đất đỏ và nó kể tôi nghe về chuyện cô Sáu nó.

  Phản hồi: 

  Hồ sơ chị Sáu trên Wiki chắc là do của một cán bộ VC tuyên giáo viết. Không ai có thể kiểm chứng được sự ấy thật hay là bịa. Tuy nhiên thời VNCH, nhiều người biết chuyện lại nói chị Sáu là một trẻ em bị chứng điên loạn tự kỷ, thường hay mặc áo quần rách rưới lang thang đầu đàng xó chợ đói miệng ăn mày. Bấy giờ có hai ba du kích đem đồ ăn tới cho chị này ăn rồi nói liệng giùm cái gói đồ vô chỗ ấy chỗ ấy. Gói đồ nổ. Chị Sáu tội nghiệp phải bị bắt, bị đem đi bắn đền cho cái tội cố sát, chết thay cho mấy cái kẻ giấu mặt.