Ranh giới giữa nói xấu và nói sự thật?

 • Bởi Trà Mạn
  01/07/2015
  4 phản hồi

  Chủ đề "bảo vệ lợi ích quốc gia trên mạng", một trong bảy nhóm vấn đề chính trong Dự luật An toàn thông tin được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội Việt Nam lần này, càng trở nên nóng khi Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Nguyễn Bắc Son mới đây tuyên bố phải 'nghiêm trị' đối với việc sử dụng Facebook để "nói xấu Đảng, nhà nước".


  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói những người dùng Facebook để "nói xấu Đảng, nhà nước thì cần phải nghiêm trị"

  Trong lúc thừa nhận rất khó áp dụng các biện pháp chế tài đối với hoạt động trên Facebook, Bộ trưởng Son khẳng định giới chức vẫn đang "tìm cách giải quyết" bởi "nếu đăng thông tin bôi xấu người khác thì quyền tự do của anh lại vi phạm pháp luật, vi phạm quyền tự do của người khác".

  Bảy nhóm vấn đề chính được thảo luận về Dự luật An toàn thông tin

  • Tấn công mạng
  • Phát tán thư rác, mã độc
  • Lưu hành phần cứng, phần mềm có lỗ hổng
  • Rao bán thông tin cá nhân bất hợp pháp
  • Bảo vệ lợi ích quốc gia trên mạng
  • Phát triển nguồn nhân lực
  • Phát triển sản phẩm và thị trường an toàn thông tin

  Nguồn: http://quochoitv.vn

  Facebook là mạng xã hội được ưa chuộng tại Việt Nam, với tổng số người dùng hàng tháng lên đến 30 triệu người, theo số liệu được đưa ra gần đây.
  Phản ứng ngay lập tức của Nguyễn Tiến Trung, một cựu tù nhân chính trị ở TP. HCM, là: "Tôi và cộng đồng mạng thấy bất bình về câu nói của Bộ trưởng Son. Cộng đồng mạng phản đối chuyện này."

  Theo Tiến Trung, "cần phân biệt giữa 'nói xấu, bôi nhọ' với việc nói ra sự thật. Nếu người dân nói ra sự thật và sự thật đó đúng là xấu xa thì chúng ta không thể nói rằng đó là họ nói xấu được. Đó là họ nói thật."

  "Không thể cấm dân phê phán chính phủ. Chính phủ là do dân bầu ra, thậm chí dân có quyền phế truất, thay đổi chính phủ thông qua lá phiếu của mình. Bản thân tôi khi ở trong quân đội thì suốt ngày phải phê bình và tự phê bình. Vậy khi người dân phê bình Đảng Cộng sản thì không thể quy chụp là họ nói xấu Đảng được," Tiến Trung nói với BBC Tiếng Việt hôm 30/6.

  "Bộ luật Hình sự không có điều khoản nào quy định chế tài đối với các trường hợp người dân nói xấu lãnh đạo Đảng cộng sản. Dân có quyền làm những gì luật pháp không cấm. Do đó, ông Bắc Son nói vậy là vượt quyền, là lạm quyền," Tiến Trung nói thêm.

  Nguyễn Tiến Trung nêu quan điểm "chính quyền không thể làm cảnh sát mạng được".

  Giải pháp thích hợp nên là "những người cảm thấy bị xúc phạm hãy tự đưa đơn lên tòa yêu cầu phân xử, thay vì chính quyền phải đi theo dõi từng tài khoản Facebook xem có ai nói xấu ai, rồi bắt bớ đàn áp", tuy Tiến Trung nói anh thấy việc nhà nước có kiểm soát ở chừng mực nhất định là điều hợp lý.

  Cựu tù nhân Nguyễn Tiến Trung cho rằng nhiều người dân vẫn có tâm lý e dè, không dám bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội là bởi "Đảng Cộng sản từ trước tới nay thường đàn áp những người lên tiếng phản kháng nhà cầm quyền".

  Tuy nhiên, Tiến Trung nhận xét rằng ngày càng có nhiều người nhận thức được "quyền làm chủ" của mình. "Họ không sợ hãi và dám công khai lên tiếng phê phán chính quyền. Đó là điều đáng mừng bởi nó thể hiện là người dân đã ý thức mạnh mẽ về dân chủ, chính quyền không thể tiếp tục quản lý xã hội theo cách thức cũ được nữa," Tiến Trung nói.


  Nguyễn Tiến Trung: "Nếu như có chuyện đàn áp bắt bớ xảy ra thì những người như chúng tôi, vốn đã nói thẳng, nói thật từ lâu nay rồi, sẽ phải đi tù trước tiên chứ không thể đến lượt họ. Việc đàn áp diện rộng hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn người trên mạng xã hội sẽ không thể xảy ra như trước kia được nữa."

  Với những kinh nghiệm từng trải qua, Tiến Trung cho rằng những ai đang còn ngần ngại "hãy cứ nói thẳng, nói thật những gì họ nghĩ".

  "Họ cần hiểu rằng chúng ta, những người dân bình thường, chính là những người làm chủ đất nước. Những gì chúng ta nói ra là để góp phần làm đất nước tươi đẹp hơn, không có gì sai trái hay vi phạm pháp luật. Họ không cần phải lo lắng."

  "Nếu như có chuyện đàn áp bắt bớ xảy ra thì những người như chúng tôi, vốn đã nói thẳng, nói thật từ lâu nay rồi, sẽ phải đi tù trước tiên chứ không thể đến lượt họ. Việc đàn áp diện rộng hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn người trên mạng xã hội sẽ không thể xảy ra như trước kia được nữa."

  "Tuy nhiên, chúng ta có quyền bày tỏ chính kiến của mình trên Facebook hay các mạng xã hội khác, nhưng chúng ta không nên nói chuyện cực đoan, thù hận hay kích động bạo lực. Khi phê phán bất kỳ vấn đề gì, chúng ta cũng nên đề ra giải pháp để giới chức và Đảng Cộng sản thấy rằng chúng ta là những người đàng hoàng, biết nói chuyện phải trái chứ không phải chỉ đả phá, chống đối," Tiến Trung nhấn mạnh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ông Son nói như vậy không xứng đáng là nhà Chính trị, nếu đã trên 55 tuổi ông nên xin thôi ứng cử TƯ ĐH tới

  Những ý ông Nguyễn Tiến Trung đưa ra là tốt, nếu như nhà nước thực hiện thì có lợi cho dân cho nước. Thế nhưng những ý kiến đó chỉ đúng trên lý thuyết thôi, còn trong thực tế thì khác. Hãy xem nhiều vụ bát bớ vừa qua thì rõ, đến nay ông Nguyễn Ngọc Già bị bắt đã mấy tháng mà chẳng biết ông ta bị bắt vì vi phạm điều nào của luật nào, cũng chẳng biết cơ quan nào ra lệnh bắt ông ta, bao giờ thì xét xử?
  Nhà nước này độc tài cực đoan, chỉ biết nói cho dân nghe, ngay người không hiểu cũng không dám hỏi, vì hỏi thì bị quy kết là có động cơ không đúng hay bị "các thế lực thù địch" gì gì đó xúi giục...
  Ngay hỏi "thế lực thù địch" là ai, ở đâu cũng không được.
  Còn trong luật thì chỉ đưa ra nhiều quan điểm chung chung, lại không giải thích, ví dụ nói "lợi ích của nhà nước và của nhân dân" thì có giải thích gì đâu. Rồi lại còn nói "dân chủ XHCN". Đố ai biết "dân chủ XHCN" như thế nào?
  Nếu đưa ra những câu hỏi thì nhiều lắm, thế nhưng có ai trả lời đâu. Dân luận bảo là khai dân trí, nhưng cũng chỉ là quan điểm, còn chưa có biện pháp cụ thể, muốn biến thành biện pháp cụ thể thì hãy giải thích cho dân những điều gì dân chưa biết và đã hỏi.
  Nay có câu hỏi này đưa ra xem ai lý giải ra sao: Không biết nhà nước này coi Đảng hơn hay Tổ quốc hơn? Trong các cuộc họp hành, hội nhgị gì gì đó thì chỉ thấy các quan chớ hô hào "bảo vệ Đảng" nhiều, còn bảo vệ đất nước là thứ yếu. Chỉ khi nào bọn Tàu khiêu khích nhiều quá thì mới nói đến bảo vệ Tổ quốc. Như vậy quan hệ giữa Tổ quốc và Đảng như thế nào? Trong thực tế thì nhiều người bị kết tội là chống Đảng, cũng có nghiã chống nhà nước XHCN (theo quan điểm của CS), chưa thấy ai bị kết tội là chống Tổ quốc. Có người yêu Tổ quốc, tức yêu nước thì còn bị bỏ tù, chẳng thấy ai nói xấu Tổ quốc cả.
  Đảng CS còn sợ nói thực, vì sự thức trần trụi còn xấu hơn cả những điều nói xấu.
  Thực chất nhà nước này cũng chẳng phải là nhà nước XHCN, Đảng này cũng chẳng phải là Đảng CS. Nhà nước XHCN thì có những đặc điểm gì? Đảng CS thì có những đặc điểm gì? MUốn mở mang dân trí thì hãy giải thích cho dân biết.
  Dân luận thay đổi bài nhanh quá, có nhiều bài chưa kịp đọc thì đã biến mất, nhiều khi đọc các còm cũng có ích thì cả còm vừa hiện cũng lại biến mất ngay cùng với bài. Nên dể danh mục còm như trước thì hay hơn. Nay chỉ thấy có 3 còm hiện lên thôi.

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói những người dùng Facebook để "nói xấu Đảng, nhà nước thì cần phải nghiêm trị"
  Câu nói này đến lỗ tai của người nghe cũng chẳng khác gì tiếng rống của con bò đội mũ rơm. Nếu hắn ta nói ra : "Cả hai phía đảng, nhà nước và người dân cùng kết hợp giải quyết các câu hỏi hệ trọng liên quan đến vận mệnh của đất nước tránh tình trạng phê phán tràn lan trên các hệ thống mạng xã hội" nghe ra còn lọt tai được. Vẫn một lối mòn suy nghĩ đảng và nhà nước có ỉa bậy trên toàn đất nước thì đó cũng là quyền tuyệt đối của vua quan, người dân cứ ngoan ngoãn cam chịu có thế mới mong được sống nhục nhã an phận.

  Bộ Trưởng B4T nói tớ không biết LUẬT:

  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí

  Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namnăm 1992;
  Luật này sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí đã được Quốchội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 28 tháng12 năm 1989,

  Điều 1. Sửa đổi, bổ sung Lời mở đầu và một số điều của Luật Báo chínhư sau:
  1.Lời mở đầu được sửa đổi, bổ sung:
  "Đểbảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân,phù hợp với lợi ích của Nhà nước và của nhân dân;
  Đểphát huy vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ViệtNam xã hội chủ nghĩa theo đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam;
  Căncứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992;
  Luậtnày quy định chế độ báo chí".
  2.Điều 3 được sửa đổi, bổ sung:
  " Điều 3. Các loại hình báo chí
  Báochí nói trong Luật này là báo chí Việt Nam, bao gồm: báo in (báo, tạp chí, bảntin thời sự, bản tin thông tấn), báo nói (chương trình phát thanh), báo hình(chương trình truyền hình, chương trình nghe - nhìn thời sự được thực hiện bằngcác phương tiện kỹ thuật khác nhau), báo điện tử (được thực hiện trên mạngthông tin máy tính) bằng tiếng Việt, tiếng các dân tộc thiểu sốViệt Nam, tiếng nước ngoài".
  3.Điều 6 được sửa đổi, bổ sung:
  "Điều 6. Nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí
  Báochí có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
  1.Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi íchcủa đất nước và của nhân dân;
  2.Tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước và thế giớitheo tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, nângcao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân, bảo vệ và phát huytruyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng và phát huy dân chủ xã hội chủnghĩa, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Namxã hội chủ nghĩa;
  3.Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngônluận của nhân dân;
  4.Phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới; đấu tranh phòng, chốngcác hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác;
  5.Góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, tiếng các dân tộc thiểu số ViệtNam;
  6.Mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước và các dân tộc, tham gia vào sựnghiệp của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộxã hội".
  4.Điều 9 được sửa đổi, bổ sung:
  "Điều 9. Cải chính trên báo chí
  1.Báo chí khi thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổchức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải đăng, phát sóng lời cải chính,xin lỗi của cơ quan báo chí, của tác giả. Trong trường hợp có kết luận của cơquan nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan báo chí phải đăng, phát sóng kết luậnđó.
  2.Tổ chức, cá nhân có quyền phát biểu bằng văn bản về những nội dung đề cập trênbáo chí khi có căn cứ cho rằng báo chí đã thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vukhống, xúc phạm đến mình. Cơ quan báo chí phải đăng, phát sóng lời phát biểucủa tổ chức, cá nhân đối với thông tin đã được đăng, phát sóng trên báo chí củamình.
  Lờiphát biểu của tổ chức, cá nhân không được xúc phạm cơ quan báo chí, danh dự,nhân phẩm của tác giả.
  Kểtừ khi nhận được lời phát biểu của tổ chức, cá nhân thì trong thời hạn năm ngàyđối với báo ngày, đài phát thanh, đài truyền hình, mười ngày đối với báo tuần,trong số ra gần nhất đối với tạp chí, cơ quan báo chí phải đăng, phát sóng lờiphát biểu đó.
  3.Lời cải chính, xin lỗi của cơ quan báo chí, của tác giả và lời phát biểu của tổchức, cá nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải được đăng, phátsóng tương xứng với thông tin do báo chí đã đưa ra theo quy định của Chính phủ.
  4.Trong trường hợp cơ quan báo chí không cải chính, xin lỗi hoặc cải chính, xinlỗi không đúng các quy định của Luật này, không đăng, phát sóng lời phát biểucủa tổ chức, cá nhân thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khiếu nại với cơ quan chủquản báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí hoặc khởi kiện tại Tòaán