Nguyễn Tiến Trung - Câu nói của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thể hiện rõ pháp luật không hề tồn tại ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  30/06/2015
  7 phản hồi

  Nguyễn Tiến Trung

  Đọc được ý kiến của bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son thấy có nhiều vấn đề phải bàn quá.

  http://infonet.vn/dung-facebook-de-noi-xau-dang-nha-nuoc-can-phai-bi-ngh...

  Thứ nhất, "dùng Facebook để nói xấu Đảng [Cộng sản], Nhà nước cần phải bị nghiêm trị", vậy nếu dùng mạng xã hội khác, không phải Facebook có được không?

  Thứ hai, thế nào là "nói xấu"? Nói đúng sự thật nhưng cái sự thật ấy xấu thì đó là "nói xấu" hay "nói thật"? Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mới tuyên bố nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam: "“Sai lầm lớn nhất của người lãnh đạo là không biết sự thật“. Tuyên bố như vậy nhưng lại đe nẹt "nghiêm trị" những ai "nói [ra sự thật] xấu". Sao lại có chuyện "nói dzậy mà không phải dzậy"?

  http://motthegioi.vn/tieu-diem/sai-lam-lon-nhat-cua-nguoi-lanh-dao-la-kh...

  Thứ ba, nếu lãnh đạo Đảng [Cộng sản], Nhà nước cảm thấy bị nói xấu thì cứ công khai kiện ai nói xấu ra tòa để tòa phân xử. Đó là cách hành xử hết sức văn minh. Đe dọa bắt bớ, đàn áp không phải là cách hành xử văn minh. Mà Văn Minh chính là một trong những mục tiêu của đảng cộng sản.

  Thứ tư, nếu đã nói đến tòa phân xử thì tòa án đó phải độc lập, không thể có chuyện quan tòa là đảng viên cộng sản lại đi xét xử một vụ án người dân bình thường [nghĩa là không phải đảng viên cộng sản] "nói xấu" lãnh đạo của đảng cộng sản. Mà tòa án ở Việt Nam đều "dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản" nên chuyện xét xử công tâm, công bằng, công chính là không thể có. Đồng nghĩa với việc lãnh đạo đảng cộng sản, nhà nước muốn bắt ai "nói [ra sự thật] xấu" thì cứ bắt.

  Thứ năm, ông Son tuyên bố: "Anh có quyền tự do lập Facebook, nhưng nếu dùng Facebook cá nhân đăng thông tin bôi xấu người khác thì quyền tự do của anh lại vi phạm pháp luật, vi phạm quyền tự do của người khác thì bị lên án, đấu tranh. Chưa kể nếu nói xấu Đảng, Nhà nước thì cần phải bị nghiêm trị."

  Tại sao "nói xấu" người dân bình thường thì người nói xấu chỉ bị "lên án", "đấu tranh", còn "nói xấu Đảng [cộng sản], Nhà nước thì cần phải bị nghiêm trị". Người dân là người chủ đất nước, còn lãnh đạo đảng cộng sản chỉ là "đầy tớ của nhân dân". Tại sao nói xấu "ông chủ" lại bị trừng trị nhẹ hơn nói xấu "đầy tớ"? Luật pháp áp dụng cho "ông chủ" và "đầy tớ" khác nhau vậy ư?

  Thứ sáu, ở vào thời phong kiến, dân không được phép phê bình [nói xấu] vua, tầng lớp quan lại. Tại sao ở cái chế độ tự nhận là ưu việt của xã hội loài người hiện nay lại có cái hiện tượng chuyên quyền, độc đoán như thời phong kiến?

  Thứ bảy, câu nói của ông Son thể hiện rõ pháp luật không hề tồn tại ở Việt Nam. Không hề có điều luật nào của bộ luật hình sự hay nghị định 72 có điều khoản chế tài đối với hành vi "nói xấu đảng cộng sản". Tương tự như vậy, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị "tuyệt đối không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước" cũng là hành vi lạm quyền vì chẳng có điều luật nào cấm lập tổ chức chính trị ở trong nước cả. Chỉ cần lời "quan lớn" nói ra là thành luật cho dân phải theo. Do đó, pháp luật ở Việt Nam không hề chuẩn mực, thậm chí không tồn tại.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/212928/khong-de-hinh-thanh-to-chuc-chi...

  Ở Việt Nam hiện tại đang là thể chế Cộng Hòa, không cần biết chủ nghĩa gì, đã là thể chế Cộng Hòa Chính Danh thì nhân dân phải làm chủ, nghĩa là dân không hài lòng về sự phục vụ của đầy tớ là các lãnh đạo chính trị, các viên chức chính phủ, thì dân có quyền phê phán. Và hơn thế nữa, dân có quyền truất phế những lãnh đạo - đầy tớ bất tài, bất lực, bất công, bất xứng qua lá phiếu.

  Mọi người chỉ cần nhớ 8 chữ vàng này thôi: NHÂN DÂN LÀM CHỦ, PHÁP LUẬT CHUẨN MỰC. Đó là nền tảng tiên quyết để xã hội Việt Nam có thể bắt đầu quá trình vận hành bình thường, từ đó mới có thể đi lên và bứt phá cạnh tranh với các quốc gia khác.

  Muốn vậy, đừng vì lời nói của ông Son mà ngại lên tiếng trước bất công xã hội!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà cầm quyền không chỉ theo dõi những người viết FB để trừng trị mà còn theo dõi cả những người không có FB mà chỉ viết còm trên các trang mạng. Điều này thì rõ ràng chỉ có thể bắt nạt người trong nước thôi, còn đối với người ở ngoài nước thì trị sao được. Teho thông lệ thì "ngôn giả vô tội", tự do tư tưởng, tự do ngôn luận là quyền cơ bản của con người. Nếu có trị tội thì phải trị người nào sử dụng những còm, ông Kim Quốc Hoa không viết bài "Thị trường sao và và vạch" cùng những bài phanh phui các vụ tham nhũng, nhưng báo của ông đăng những bài ấy thì tội lại đổ lên đầu ông, có truy tội người viết bài đâu. Vậy người viết còm trên Dân luận bị tội hay Dân luận chịu trách nhiệm?
  Có người phản ánh rằng họ bị theo dõi khi đang viết còm (họ đi đọc nhờ và còm nhờ trên máy tính của người khác thì trên màn hình có hiện lên địa chỉ của người có máy tính và dòng chữ "ẩn danh truy cập") . Liệu Dân luận có biện pháp nào bảo vệ cho độc giả viết còm không?
  Trong khi nền kinh tế suy sụp mỗi ngày một nặng thêm và an hay của đất nước đang bị đe dọa thì không chú trọng đến biện pháp giải quyết và khắc phục mà chỉ chăm chăm theo dõi những người có ý kiến trên công luận, rồi đe dọa. Sao lại thế? Có nước nào như nước mình không?
  Quan chức coi là có công thì tuyên dương khen thưởng, nhưng khi làm sai thì "dân sai thì dân phải chịu, kỷ luạt ai?"!!! Dân lên tiếng cũng có tội à? Tội gì? Cái sai thì có nói hay không nói thì nó vẫn cứ xẩy ra. Tốt nhất là nên đừng làm sai để dân không than vãn. "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân", đó chính là đường lối chính trị mà cha ông ta đã đúc rút kinh nghiệm và truyền cho đời sau.

  Phản hồi: 

  Ngu cả lũ, cả cái thằng nói, thằng viết và thằng đăng. Dân thì ngu và hèn thì đã đành mà dạng trí thức đấu tranh mà còn ngu và hèn và giả dối như thế thì cứ câm mồm cho chó nhẩy bàn độc đi cho xong rồi. Mai mối thằng Tập chế mũ mão mới thì cứ thế may mặc và cả bọn cứ vui hưởng như hậu chúa Lưu Thiện đi là vừa.

  Phản hồi: 

  Điểm cả chục huyệt đều trúng phóc. Ông Son chắc bị tê cứng!

  [quote]Thứ ba, nếu lãnh đạo Đảng [Cộng sản], Nhà nước cảm thấy bị nói xấu thì cứ công khai kiện ai nói xấu ra tòa để tòa phân xử. Đó là cách hành xử hết sức văn minh. Đe dọa bắt bớ, đàn áp không phải là cách hành xử văn minh. Mà Văn Minh chính là một trong những mục tiêu của đảng cộng sản. [/quote]

  Đảng và nhà nước đương thời nói chung là không tin tòa án do họ đặt ra để thao túng. Do đó họ không nghĩ đến chuyện giao quyền cho tòa phân xử.

  Đặc biệt bao đời quan chức về truyền thông của chế độ đều có não trạng tận diệt sự hiện hữu của ngôn luận bất đồng thay vì chấp nhận sự hiện hữu đó và phản ứng với nó theo các mức độ khác nhau. Lẽ thường, nhà chức trách chỉ việc dụng luật để truy tố những ai phạm vào các tội phỉ báng, mạ lỵ, ám sát nhân cách qua truyền thông xã hội. Nhưng quan chức về truyền thông của cộng sản luôn phải tính tới chuyện trấn dẹp ngôn luận trong mọi môi trường thì mới cảm thấy "an tâm" -- bệnh độc quyền về chân lý. Do đó, chúng ta đang chứng kiến họ tỏ ra khốn quẫn rõ rệt trước Facebook, một mạng xã hội nổi tiếng mà họ biết là dẹp không nổi.

  Tất cả những gì họ nói ra một cách mê sảng, đầy thất thố về Facebook bấy lâu nay đều cho thấy một nỗi ám ảnh. Quan chức cộng sản nói năng ú ớ mê sảng là một trong những hiện tượng lý thú nhất thời đại!

  Phản hồi: 

  Son ạ, anh nói Son nghe. Khi nào đảng của bọn anh lên cầm quyền thì em cứ việc nói xấu thoải mái mà không lo bị nghiêm trị. Trẻ con đé0 đâu mà lúc nào cũng sợ bị nói xấu chỉ thích nịnh.

  Phản hồi: 

  Nước ta là nước độc đảng, độc tài thì có tình trạng chung là không có luật. Điều này thể hiện rõ là khi vừa lên nắm chính quyền thì cụ Hồ giải thể ngay trường luật, mà thay luật bằng nghị quyết. Có khi nghị quyết lại chính là ý của cụ đã quyết. Có văn bản luật chẳng qua chỉ là hợp pháp hóa những điều trị dân bằng luật mà thôi.
  Quốc hội kỳ nào họp cũng đưa luật ra bàn, nhưng trong thực tế thì chỉ thấy chính quyền thi hành LUẬT RỪNG mà thôi. Nếu luật pháp nghiêm minh thì khối quan chức phaỉ vào tù vì tội tham nhũng. Ngay cái luật biểu tình là nhu cầu bức thiết của người dân thì quốc hội cũng hoãn cho đến khóa sau bầu quốc hội, hứa thế thôi, chứ chắc gì đã thực hiện như lời hứa.
  Nếu ở một nước dân chủ thì khi người dân kêu ca (nói xấu) thì chính quyền phải xem xét và sửa đổi. Còn ở ta người làm sai thì không có tội, còn người phát hiện ra cái sai thì bị kết tội là "nói xấu". Thử xem trên thế giới có nước nào mà chính quyền bị người dân "nói xấu" nhiều như ở nước mình không? Có nước nào có nhiều "thế lực thù địch" như nước mình không? "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", sao nước người ta không có kẻ thù còn nước mình thì nhìn đâu cũng thấy kể thù? Hãy đổi dân mình lấy dân nước khác xem sao? Còn người dân thì rất muốn đổi những người lãnh đạo vừa dốt nát vừa tàn ác của mình lấy những người lãnh đạo cho ra lãnh đạo, muốn đổi chế độ độc tài này lấy chế độ dân chủ. Thử trưng cầu dân ý xem sao?

  Phản hồi: 

  Khi nào còn tình trạng đảng là luật, luật là đảng thì khi ấy chưa có công bằng, và toà án là nơi diễn hài công lý