Sự khác nhau giữa Trung Quốc và Hồng Kông: Sản phẩm của một chế độ chính trị bị lỗi đủ đường

 • Bởi Admin
  27/06/2015
  1 phản hồi

  Mạnh Kim giới thiệu

  Có những hình thức biểu đạt đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa. Trang “Phong trào Dù Vàng – Hồng Kông” vừa post một hình ảnh so sánh khác biệt giữa Trung Quốc và Hong Kong, từ việc dân Hoa Lục chỉ có một thông hành trong khi người Hong Kong có hơn một hộ chiếu; từ đơn vị tiền tệ đến cách sống (giữa lối sinh hoạt bát nháo với lối sống biết cách hành xử đúng mực trong đó có chuyện xếp hàng hay sử dụng nhà vệ sinh), từ tư tưởng bành trướng bá quyền so với tư tưởng quốc tế đại đồng; từ ngôn ngữ (Quan thoại so với Quảng Đông) đến những vấn đề thường nhật như an toàn thực phẩm (việc đầu độc thực phẩm của dân Hoa lục so với văn hóa vệ sinh thực phẩm của người Hong Kong)…

  Điều đó cho thấy thêm rằng sự khác biệt chính trị và môi trường giáo dục lẫn dân chủ là rất quan trọng; và rằng người Hoa nói chung không xấu. Người Hoa tại Singapore, người Hoa tại Mỹ, người Hoa tại nhiều nơi khác, trừ Hoa lục, không xấu. Cái sự nhếch nhác, ồn ào, vô văn hóa… đầy tai tiếng của người Hoa chỉ xảy ra đối với người Hoa lục. Thủ phạm thật sự cần phải nêu là chế độ cộng sản đang cai trị Trung Quốc. Người Hoa lục là sản phẩm bị lỗi của một chế độ bị lỗi. Lỗi văn hóa, lỗi đạo đức, lỗi văn minh, lỗi hệ thống nói chung. Cho nên, khi chỉ trích người Hoa, chẳng hạn tình trạng họ gây tai tiếng trong du lịch, cần phải nói rõ là người Hoa lục thuộc “sở hữu” của chế độ Trung Cộng. Và cũng đừng lôi nền văn hóa Trung Hoa ra để ném vào những viên đá bài xích. Tại miền Nam, cụ thể Sài Gòn, cộng đồng người Hoa từ bao đời nay vẫn sống tốt. Họ không giống dân Trung Cộng. Họ tử tế, chan hòa, biết điều. Họ đồng hóa với người Việt. Họ trộn văn hóa tín ngưỡng lẫn văn hóa ẩm thực vào đời sống người Việt. “Ba Tàu Chợ Lớn” hay “mấy ông Chệt” là cụm từ thân thiện mà người Việt dành cho họ. Họ nghe, không giận, cười hì hì. Đả đảo Trung Cộng không nên được xem là đồng nghĩa với bài xích người Hoa, đặc biệt người Hoa không sống ở đất nước Trung Cộng.


  Hãy nói cho cả thế giới đều biết: Hồng Kông không phải là Trung Quốc!

  Trung Quốc tiêu tiền Nhân Dân Tệ, Hồng Kông sử dụng đô la Hồng Kông

  Người Trung Quốc thích nghe lời và được cai trị bởi Đảng CSTQ. Còn người Hồng Kông nói Đ.M chính phủ Hồng Kông và Đảng CSTQ.

  Từ "Yêu" viết bằng tiếng Trung giản thể (được sử dụng ở Trung Quốc) không có chữ Tâm. Còn người Hồng Kông gìn giữ tình yêu, đạo đức và văn hóa cổ truyền.

  Người Trung Quốc và Hồng Kông đi toilet xong.

  Người Trung Quốc và người Hồng Kông xếp hàng.

  Tất cả người Trung Quốc (bị bắt phải) xem Đài truyền hình trung ương của Trung Quốc. Người Hồng Kông không thèm xem đài truyền hình trung ương Hồng Kông.

  Thực phẩm của người Trung Quốc toàn thuốc độc. Đó là lý do tại sao người Trung Quốc thích mua sắm ăn uống ở Hồng Kông.

  Cách người Trung Quốc sử dụng ghế ưu tiên cho phụ nữ, người già và trẻ em.

  Hộ chiếu Trung Quốc, ngay cả người Trung Quốc cũng gọi là thứ rác rưởi. Trong khi đó người Hồng Kông có thể cầm hai hộ chiếu loại xịn.

  Hệ thống chính trị Trung Quốc: Đảng ngồi đè lên đầu cả 3 nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ở Hồng Kông ba nhánh này độc lập và kiểm soát bởi người dân.

  Trong khi chờ đợi, người Trung Quốc ngồi xổm rất nhếch nhác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  He he, bọn Hk bị tư bản phong kiến Anh "đầu độc" kĩ wá. Cứ dzư thế lày thì sẽ gây chia rẽ khối "đại đoàn kết, tình tự dân tộc" China mất....