Hà Phạm - Cảm ơn Thạch!

 • Bởi Admin
  25/06/2015
  0 phản hồi

  Hà Phạm


  Nguyễn Quang Thạch hoàn thành chuyến đi bộ xuyên Việt vì Sách hóa nông thôn. Ảnh FB Nguyễn Quang Thạch.

  “Tôi hoàn thành chuyến đi bộ tăng tốc Sách hóa nông thôn Việt Nam vào đúng 11 giờ 27 phút ngày 21-6-2015 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh...”.

  Thông báo ngắn gọn đó của Nguyễn Quang Thạch trên trang cá nhân của anh khiến những người quan tâm đến hành trình của Thạch hơn năm tháng qua, chính xác là 123 ngày, kể từ sáng mồng một Tết, mừng đến trào nước mắt. Cuộc đi bộ của một con người, qua 1.700 km dọc quốc lộ 1, có gì để người ta phải mừng, phải thán phục đến thế khi nó hoàn thành? Mừng chứ, trước hết cuộc đi bộ ấy với các hiệu ứng mang lại từ các kênh truyền thông sẽ giúp 15.000.000 các em học sinh nông thôn được nghe và đọc sách trong những năm tới. Mừng nữa, vì một người quên mình vì cộng đồng đã vượt qua bao khó khăn để đi đến cái đích mình đã chọn mà không gục ngã.

  Phải ngược thời gian một chút để nói rằng cuộc đi bộ này thực tế đã bắt đầu từ 18 năm nay. Khi Nguyễn Quang Thạch 22 tuổi. “Tôi sinh ra sau chiến tranh (1975) nhưng tôi thấu hiểu nỗi đau chiến tranh từ gia đình, dòng họ, xóm làng của mình... Di họa chiến tranh vô hình nằm trong tâm can mỗi con người và hữu hình trong đời sống của chúng ta...” và để xóa bớt đi nỗi đau chiến tranh ấy, Thạch tự tìm thấy một con đường "Tôi xác định mình sẽ làm nhà cách mạng thư viện để giúp cho tất cả trẻ em nông thôn Việt Nam có sách đọc... vì tôi thấy rằng chỉ có nền tri thức sâu rộng mới giúp Việt Nam trở thành cường quốc".

  Gánh nặng Thạch tự đặt lên vai mình là phải tìm mọi giải pháp để giúp tất cả học sinh nông thôn có sách đọc. 18 năm không mệt mỏi đi xây dựng hàng ngàn những Tủ sách Dòng họ, Tủ sách Phụ huynh... Cuộc đi bộ xuyên Việt này là để Thạch tăng tốc việc xây dựng thêm những tủ sách nữa, để nhanh hơn nữa những cuốn sách được đến tay các em bé. Càng đi càng thấy trẻ em nông thôn thiếu sách quá. Các em thiếu nhiều thứ nhưng thiếu sách tức là thiếu tri thức. Thiếu trí thức thì không thể hoàn thiện nhân cách cũng như không giúp ích cho sự phát triển của đất nước.

  Cuộc đi bộ “Sách hóa nông thôn Việt Nam” suốt hơn năm tháng qua đã làm lay động lòng người, đặc biệt là nhiều phụ huynh học sinh, các nhà giáo và các thầy, cô hiệu trưởng. Những nỗi vất vả cơ cực dọc đường, mỗi ngày đi bộ 20-25 km, ngủ trọ, ngủ nhờ, có khi ngộ độc thức ăn dọc đường và luôn đối đầu với nỗi lo hỏng con mắt còn lại được đền đáp bằng những con số: từ 0 tủ sách đến con số 3.800 tủ sách đã qua; từ mỗi học sinh chỉ đọc 0,4 cuốn sách/năm đến 30 cuốn sách/năm đã xảy ra; từ 0 km đến 1.700 km đã qua; thì từ 3.800 đến 300.000 tủ sách cũng sẽ đến và qua...Và hiệu ứng từ chuyến đi chắc chắn sẽ làm tăng hơn nữa số lượng sách đến tay trẻ em nông thôn.

  Nguyễn Quang Thạch đã tự mình làm một hành trình khó khăn nhưng đầy dũng cảm. Anh đã chứng minh điều mình nói "Hãy tạo dựng thay vì mài lịch sử ra ăn. Hãy cống hiến cuộc đời bạn vì một Việt Nam nhân văn và sáng tạo thay vì tự hào trên xương máu ông cha".

  Có những người trẻ yêu nước và họ hành động vì lòng yêu nước ấy theo những cách riêng của mình. Lời cảm ơn tốt nhất với Thạch là hãy chung tay vì “Sách hóa nông thôn Việt Nam”.

  Nhưng dù thế, vẫn muốn thốt lên một lời với Thạch: “Cảm ơn!”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi