Ngô Ngọc Trai - Barack Obama và việc ghi âm ghi hình khi hỏi cung

 • Bởi Sapphire
  23/06/2015
  0 phản hồi

  Ngô Ngọc Trai


  Cuốn tự truyện ‘Hy vọng táo bạo’ của ông Barack Obama

  Trong cuốn tự truyện ‘Hy vọng táo bạo’ của ông Barack Obama, có đoạn kể khi làm Thượng nghị sĩ của Bang Illinois hồi năm 1997 ông bảo trợ cho dự luật yêu cầu quay phim quá trình thẩm vấn và thú tội ở những vụ án liên quan đến tội tử hình, đã gặp nhiều phản đối và ông đã vượt qua như sau:

  “Mặc dù đã đến thời điểm chín muồi để cải cách hệ thống án tử hình nhưng có rất ít người ủng hộ dự luật của tôi. Các ủy viên công tố và các cơ quan cảnh sát quyết liệt phản đối vì họ tin rằng việc quay phim là quá tốn kém và phức tạp, ảnh hưởng đến khả năng kết thúc vụ án.

  Các đồng nghiệp ở Quốc hội e ngại rằng điều này biểu thị sự nương tay với tội phạm. Và vị thống đốc mới được bầu thuộc đảng Dân Chủ đã tuyên bố rõ trong chiến dịch vận động tranh cử của ông là ông phản đối việc quay phim quá trình thẩm vấn”.

  Đứng trước nhiều ý kiến phản đối, trong vòng vài tuần, chúng tôi triệu tập những cuộc họp, đôi khi diễn ra thường nhật, giữa các công tố viên, luật sư bào chữa, cơ quan cảnh sát và những người phản đối án tử hình.

  Thay vì tập trung vào những bất đồng sâu sắc trên bàn thảo luận, chúng tôi nói về những giá trị mà tôi tin là tất cả mọi người cùng có bất kể chúng ta nghĩ thế nào về án tử hình: nguyên tắc cơ bản là không người vô tội nào lại phải bị kết án tử hình, và không kẻ nào phạm tội đáng chết lại được quyền sống.

  Khi đại diện cảnh sát trình bày những vấn đề rõ ràng chưa ổn trong dự luật, có thể cản trở công tác điều tra của họ, chúng tôi chỉnh sửa những điều đó.

  Khi đại diện cảnh sát đề xuất chỉ quay phim khi bị cáo thú tội, chúng tôi kiên quyết giữ nguyên quan điểm, chỉ rõ rằng mục đích cuối cùng của dự luật này là làm cho cộng đồng tin rằng bị cáo thú tội hoàn toàn không vì bị ép buộc.

  Cuối cùng, dự luật này được sự ủng hộ của tất cả các bên liên quan. Nó đã được nhất trí thông qua tại Thượng viện Illinois và được ký ban hành thành luật.

  Điều đó cho thấy bên Mỹ họ cũng gặp phản đối khi đưa ra chính sách ghi âm ghi hình khi thẩm vấn bị can. Và những ý kiến phản đối cũng đưa ra những luận điệu y hệt như ở Việt Nam đó là tốn kém và phức tạp.

  Trong đoạn văn trên được nói là đối với những tội liên quan đến án tử hình, nhưng tôi tin rằng bây giờ ở nước Mỹ họ áp dụng việc quay phim lại quá trình thẩm vấn đối với mọi vụ án.

  Nhất là trong thời đại kỹ thuật số hiện nay khi mà phương tiện công nghệ rất dễ dàng tiện lợi cho việc quay phim, ghi âm, ghi hình.
  Đây là xu hướng văn minh tiến bộ để bảo vệ quyền con người mà VN cũng cần áp dụng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi