Hồng Hạnh - Công lý và án oan

 • Bởi Admin
  22/06/2015
  0 phản hồi

  Hồng Hạnh

  Như các bạn đã biết, trong thời gian vừa qua, đã phơi bày trên thông tin đại chúng rất nhiều vụ án oan sai trên cả nước làm hé lộ cơ bản những sai phạm của nền công lý nước nhà. Thể hiện qua 3 điểm mấu chốt là:

  1. Sự yếu kém về mặt năng lực, của cơ quan điều tra xét hỏi, VKSND, TANDTC

  2. Kim ngân phá lề luật, tức là dùng đồng tiền để mua chuộc công lý.

  3. Dùng quyền lực để áp đặt và che lấp công lý (đổi trắng thay đen)

  Những vụ án oan gần đây gây chấn động dư luận như vụ Nguyễn Thanh Chấn , Hàn Đức Long ở Bắc Giang,, Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Dương, Hồ Duy Hải ở Long An, Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận và nhiều vụ án khác trong cả nước.

  Trong vụ án Hồ Duy Hải ở Thủ Thừa-Long An, trong cuộc chất vấn của đại biểu Quốc Hội với TANDTC, VKSNDTC và Bộ công an ông Trương Hòa Bình đã có câu nói mang đầy tính áp đặt và quy chụp rằng: “trong vụ án HDH mặc dù có một số sai phạm thiếu sót trong công tác điều tra nhưng vẫn không làm thay đổi bản chất vụ án”.

  Chúng ta cùng tìm hiểu đâu là bản chất của vụ án.

  Khi cơ quan cảnh sát điều tra hình sự đến điều tra vụ án, việc đầu tiên là phong tỏa hiện trường và ghi lại tất cả những gì nhìn thấy trên hiện trường nhằm tái hiện bức tranh đã diễn ra trước đó, mô tả sự việc diễn ra giữa hung thủ và các nạn nhân. Tìm hiểu tang chứng thu thập vật chứng nhằm điều tra ra hung thủ. Sau đó, cảnh sát điều tra có thể đi tìm hiểu những người gọi là nhân chứng biết một phần trong vụ án để rồi khoanh vùng đối tượng.

  Trong bản cáo trạng, lời khai của nhân chứng về thời gian không trùng khớp với lời khai của bị cáo diễn ra tại hiện trường (mâu thuẫn về thời gian).

  Các kết quả giám định chứng cứ thu tại hiện trường như mẫu máu, mẫu tóc, dấu vân tay điều khẳng định không phải của Hồ Duy Hải.

  Những vật chứng được mô tả như con dao, cái thớt, cái ghế inox đều là đi mua ở chợ theo sự tưởng tượng của nhân chứng.

  Tôi chỉ phân tích một số điểm rằng:

  • Lời khai của Chị bán hoa quả là: khi Vân ra mua hoa quả Chị bán có hỏi và Vân trả lời rằng: ”Đây là tiền của anh bạn, người yêu của Hồng và anh này đến từ Tiền Giang".

  • Công an điều tra là những người hiểu nghiệp vụ hơn ai hết thế mà lại cho tiêu hủy vật chứng như con dao, cái thớt, cái ghế và nhiều vật dụng khác (cho đốt ở góc vườn) có phải đây là hành vi cố tình phi tang vật chứng, xóa dấu vết hiện trường nhằm che dấu cho hung thủ thật sự.

  • Tại sao mẫu máu và mẫu tóc mấy tháng sau mới đem đi giám định để rồi những thứ đó có kết quả là không xác định?

  • Tất cả các mẫu vân tay thu được tại hiện trường kể cả có mẫu vân tay dính đầy máu đều không trùng khớp với 10 chỉ bản vân tay của Hồ Duy Hải

  Đây có phải là bằng chứng chứng minh hung thủ là 1 kẻ khác?

  Sau khi Hồ Duy Hải bị bắt, công an liên tục đến nhà lục tìm, đào bới khắp nhà, khắp vườn nhưng không tìm thấy gì, sau họ bèn lấy ít tro (do gia đình làm vệ sinh gom lá cây và rác ở vườn nhà để đốt) để đem đi giám định, nhưng kết quả giám định là không xác định đủ thành phần cấu thành do đốt quần áo và sim cạc điện thoại.

  Công an tìm khắp ngoài vườn không thu được gì, chúng lục vào trong nhà cũng không thấy gì , và sau công an điều tra lục tìm trong tủ có thấy một số nữ trang của Hồ Thị Thu Thủy, em gái của Hồ Duy Hải. Họ nói với gia đình là cho mượn, sau một thời gian sau thì chúng có đem trả. Sau trong hồ cáo trạng họ có nói thấy đồ nữa trang. Nhưng không xác định được nữ trang cùa Hồng và Vân.

  Những tình tiết như phân tích ở trên nó thể hiện bản chất của một vụ án, không thấy có tình tiết nào có thể kết tội Hồ Duy Hải, đồng nghĩa nó muốn khẳng định hung thủ là một kẻ khác. Vậy theo ông Trương Hòa Bình thì đâu mới là bản chất của vụ án?

  - Chỉ có căn cứ duy nhất là Hồ Duy Hải khai nhận mình là hung thủ giết người.

  Lại nói thêm, có nhiều vụ án như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, và vụ 7 thanh niên ở Sóc Trăng, chỉ có lúc được minh oan và được tự do thì mới dám nói mình nhận tội vì bị tra tấn nhuch hình, còn những người vẫn còn ở trong tù thì nen nét không dám hé răng một lời, phải chăng Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng cũng trong tình trạng như vậy, họ bị tra tấn nhục hình đến “Sống không bằng chết”, sống không chịu nổi những đòn tra tấn dã man, tàn bạo, thà chết để còn được giả thoát.

  Nhưng trong ba phiên tòa xét xử , Hồ Duy Hải đều kêu oan, khi gặp luận sư hồ Duy Hải cũng kêu oan, khi gặp gia đình Hồ Duy Hải cũng kêu oan, Hoàn toàn trái với lời của ông Trương Hòa Bình nói: Hồ Duy Hải không kêu oan!

  Vừa qua UBTVQH có kết luận rằng: “Mặc dù có một số sai phạm, thiếu xót trong điều tra, nhưng bản chất của vụ án vẫn không thay đổi”.

  Cũng như ý kiến của ông Nguyễn Hòa Bình – Viện trưởng VKSND tối cao cũng giống y chang như vậy.

  Phải chăng đây là một dàn nhạc mà có một nhạc trưởng.

  Và kết luận này của ông Trương Hòa Bình có mang đầy tính áp đặt và quy chụp bằng bản án bỏ túi.

  Trong 500 đại biểu Quốc Hội, chỉ có bà Lê Thị Nga – Đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc, phó chủ nhiệm ủy ban Tư pháp của Quốc Hội là người có tiếng nói riêng, bà đã cùng đoàn thanh sát đến tận nhà Hồ Duy Hải và trại giam gặp Hồ Duy Hải. Bà đã làm việc với luật sư Trần Hồng Phong , LS Võ Văn Tạo biện hộ cho Hồ Duy Hải, bà đã đưa ra 4 điểm đủ điều kiện giám đốc thẩm và kiến nghị 10 trang gửi TANDTC, VKSNDTC, Nhưng những công lao làm việc vì công lý của bà cũng bị chìm xuống, cũng bị bàn tay của quyền lực che lấp công lý, che lấp luôn những kiến nghị của bà.

  Sống trong thiên đường XHCN, sống trong một rừng luật, một rừng những thông tư, nghị định được ban hành một cách tùy tiện, nhưng Hồ Duy Hải vẫn bị chết oan bởi luật rừng.

  Bà Loan, bà Rưỡi và toàn thể những người thân trong gia đình suốt 7 năm qua không làm ăn gì được, ngày đêm lo cho tính mạng Hồ Duy Hải, đi khiếu kiện, kêu oan khắp nơi hao tiền tốn của đến kiệt quệ, tổn hao sức khỏe đến khôn cùng.

  Nếu như bản án tử hình Hồ Duy Hải được thực thi, nó cũng là bản án tử cho nhiều người trong gia đình Hồ Duy Hải.

  Trong thể chế độc tài, toàn trị, oan sai không biết kêu cầu ở đâu, chỉ mong chư vị đoàn thể, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đồng tâm hiệp lực lên tiếng bênh vực án oan, phản đối cường quyền cứu lấy Hồ Duy Hải.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi