Dân Luận điểm tin thời sự thứ Sáu ngày 19/6/2015

 • Bởi Sapphire
  20/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Thêm một tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đánh, cướp (Người Lao Động): Tàu Trung Quốc lại tiếp tục đẩy hành vi bạo ngược lên cao, khi tối qua, 17-6, thêm một tàu cá Quảng Ngãi đang hoạt động ở Hoàng Sa, bị tàu Trung Quốc đánh và cướp tài sản. Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, đã có tổng cộng bốn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn bạo ngược của tàu Trung Quốc. - Uất nghẹn nồi cơm của ngư dân bị đánh cướp (Tuổi Trẻ): Những ngư dân và tàu cá trở về từ Hoàng Sa mang trên mình những vết thương, nỗi uất nghẹn bởi hành động vô nhân đạo và trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

  - Dân Vĩnh Tuy kêu cứu (Dân Làm Báo): Một trường hợp khác là chị Lâm Thị Ngọc Thúy (1986), người trong clip đang vỗ tay vào thau nhựa, cũng bị bắt giữ theo điều 245 BLHS. Tâm lý hoang mang, lo sợ đang bao trùm đời sống của những người dân hiền lành, chất phác nơi đây. Cho tới thời điểm chúng tôi có mặt tại xã Vĩnh Tuy thì đã có trên 16 trường hợp bị bắt giữ. Gia đình của người bị bắt giữ cho biết: "Họ mời chồng tôi lên làm việc rồi bắt giữ luôn. Trong khi gia đình chỉ nhận được một giấy thông báo bắt giữ bằng giấy photo vào vài ngày sau đó về tội chống người thì hành công vụ."

  - Tăng thẩm quyền cho Thủ tướng (VNN): Theo luật Tổ chức chính phủ (sửa đổi) được QH thông qua sáng nay, Thủ tướng được tăng thêm thẩm quyền quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương.

  - Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí cả nước (Lao Động): Chủ tịch Nước mong muốn những người làm báo cách mạng trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng trên mặt trận tư tưởng, luôn hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước giao phó, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

  - Chưa đỗ ông Nghè, sao có quyền đe 'tôi là ông Nghè'? (Người Đưa Tin): Gần đây cộng đồng đang xôn xao việc mạo nhận học vị tiến sỹ của ông N.H.M, giảng viên trường đại học Ngoại thương Hà Nội, một trong những trường được coi là có chất lượng đào tạo tốt ở Việt Nam. Ông này được cử đi đào tạo trình độ tiến sỹ chuyên ngành Marketing tại Đại học Paris 1, Cộng hòa Pháp theo chương trình học bổng của Chính phủ năm 2002. Năm 2008 ông N.H.M về nước làm thủ tục tiếp nhận công tác tại trường Đại học Ngoại Thương (ĐHNT) và đã khai với cơ quan chủ quản mình là tiến sỹ mặc dù chưa bảo vệ luận án tiến sỹ và chưa được cấp bằng tiến sỹ. Khi vụ việc bị đưa ra công luận, ông N.H.M luôn phủ nhận việc tự nhận mình là TS.

  - Có quyền im lặng sẽ giảm oan, sai (Lao Động): Với “suy đoán có tội” trở nên rất phổ biến trong tố tụng, thực tế lần đầu bị công an triệu tập, nhiều người mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn và có những trường hợp đã tự sát tại nơi lấy lời khai hoặc nơi giam giữ. Quyền im lặng trong trường hợp này sẽ làm giảm oan sai. Tại phiên QH thảo luận tại hội trường về Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) hôm qua (17.6), hầu hết các ý kiến đều khẳng định ủng hộ mạnh mẽ quyền im lặng.

  - Nguyễn Đình Cống - Góp phần giải bài toán Nguyễn Thiện Nhân (Bauxite VN): Tóm lại, để giải được bài toán Nguyễn Thiện Nhân thì trước hết phải giải xong vấn đề cải cách thể chế mà mấu chốt là từ bỏ CNML và con đường XHCN, xây dựng chế độ dân chủ với tam quyền phân lập, thật sự hòa hợp dân tộc, bảo đảm mọi quyền tự do để phát huy năng lực sáng tạo.

  - Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp! (Dân Trí): Cuộc họp “nóng” tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chiều 18/6 một lần nữa khẳng định “thủ phạm” của nạn mất cắp hành lý tại các sân bay chính là “trộm trong nhà”. Không chỉ khách thường mà lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Giám đốc ngân hàng đi tháp tùng Thủ tướng cũng bị mất cắp. - Đi chuyên cơ cũng bị mất hành lý (VNN): “Bao giờ các ông còn vô cảm, các ông không thấy nhục khi hành khách quốc tế đến bị mất cắp, thì tình trạng mất hành lý chưa giảm được" - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thẳng thắn tại cuộc họp chiều nay, về tình trạng mất cắp hành lý ở sân bay.

  - Quốc hội bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga (NLĐ): Chiều ngày 18-6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga, người đang bị bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  - Trên 800 dự án khoa học công nghệ phục vụ nông thôn (Tuổi Trẻ)

  - Giảng viên Ngoại thương không có bằng tiến sĩ, Bộ GD nói gì? (VietnamNet): Tuy nhiên theo ông M. trong giai đoạn 2008-2015, trong tất cả các danh sách gửi về các đơn vị yêu cầu giảng viên cần hoàn thành học vị tiến sĩ chưa bao giờ có tên ông. Ông M. chưa từng có yêu cầu hay đề nghị được xếp lương theo ngạch, bậc tiến sĩ. Hiện bậc lương của ông là thạc sĩ.

  - Hỏa hoạn chung cư, lòi ra hệ thống phòng cháy rởm (PetroTimes): Khoảng 16h ngày 18/6, tại phòng 1311 Khu chung cư B10A Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra hỏa hoạn. Điều đáng nói là khi cư dân nơi đây sử dụng hệ thống chữa cháy của toà nhà để dập lửa thì không có nước...

  - Bé gái hơn 4 tháng tuổi chết bất thường sau tiêm vắcxin (Tuổi Trẻ): "Buổi sáng, thấy cháu nổi đầy mẩn tím, đỏ trên người nên tôi đặt cháu lên võng nằm nghỉ, còn hai vợ chồng ra trước nhà bán hàng. Lúc sau quay vào thấy người cháu lạnh ngắt..."

  - Chất lượng sống ở Việt Nam rất kém? (NLĐ): TS Đinh Thị Thanh Bình, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải (GTVT) thuộc Trường ĐH GTVT Hà Nội, cho rằng việc khảo sát và thu thập thông tin trực tuyến là thiếu toàn diện, khách quan nếu so với nguyên tắc điều tra xã hội học thông thường.

  - TS. Vũ Ngọc Hoàng: "Việt Nam ta già rồi vẫn còn nghèo" (Soha): "Nước ta, sau gần 30 năm công nghiệp hóa, dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng theo tôi có thể nói là chưa thành công, có nhiều mặt tụt hậu xa hơn. Năng suất lao động quá thấp, chỉ bằng 1/5 so với Thái Lan và Malaysia, 1/10 Hàn Quốc và 1/15 Singapore. Hiệu quả đầu tư chỉ bằng một nửa so với các nước, cũng tức là mất mát hoặc lãng phí quá nhiều."

  - Khắc phục 1,7km kênh Ba Bò bị sự cố (Tuổi Trẻ): tổng chiều dài các vị trí bị sạt lở nặng chỉ vài trăm mét (hạng mục bị sạt lở là phần mái kênh được lát bằng các tấm đan bêtông và đường ven kênh, còn hạng mục chính là đáy kênh được đổ bêtông không bị sự cố).

  - Giao cho công an xã thẩm quyền điều tra, vượt quá năng lực (Lao Động): “Đề nghị không quy định thẩm quyền điều tra cho công an xã vì đây là lực lượng bán chuyên trách, năng lực nhiều hạn chế” – ông Vinh nói.

  - Tiểu thương chợ Phù Lỗ lại “ngồi trên lửa” (VNN): Sau vụ việc phản đối BQL chợ dỡ mái che vào năm 2014, hàng loạt tiểu thương chợ Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lại tiếp tục đấu tranh về “quyền sử dụng chỗ ngồi” khi có thông báo phải ký hợp đồng thuê ki-ốt, sạp hàng.

  - Nạo vét kênh, phá banh chành cầu của dân! (NLĐ): Dự án nạo vét lòng kênh của tỉnh và huyện làm hư hỏng nhiều chiếc cầu nhưng chủ đầu tư không bồi thường hoặc bồi thường nửa vời khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

  - Bí cách giải quyết vụ chợ Đầm (NLĐ): chiều 18-6, sau 2 ngày bãi thị, hàng trăm lô sạp tại khu vực trung tâm chợ Đầm (chợ Đầm tròn - TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn đóng cửa, ngừng kinh doanh, không đón khách du lịch. Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ tư tiểu thương bãi thị để phản đối việc phá bỏ chợ Đầm tròn nhưng chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng.

  - Đồng Nai thay thế hơn 500 xe buýt bằng xe Trung Quốc? (Lao Động)

  Kinh tế

  - 15g chiều nay giá xăng lại tăng 275 đồng/lít (Tuổi Trẻ): Chiều 19-6, Bộ Công thương có văn bản cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng giá xăng. Theo đó, kể từ 15g, xăng RON 92 và xăng E5 được tăng giá 275 đồng/lít.

  - Ngư trường truyền thống ngày càng bị thu hẹp (RFA): Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ, phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại!

  - Bếp từ Trung Quốc đội lốt hàng Đức, Italia: Hàng vạn gia đình bị móc túi cả chục tỉ đồng (Lao Động): Hàng chục nghìn bếp từ Trung Quốc có giá chỉ 23 - 75 USD được phù phép thành bếp từ của Đức, Italia sau đó mang ra bán với giá 3 - 20 triệu đồng. Hàng vạn gia đình bị lừa đảo, móc túi, còn đường dây làm hàng giả thu lời bất chính hàng chục tỉ đồng.

  - [Chart] Môi trường kinh doanh Việt Nam: Còn bao xa để đuổi kịp Thái Lan? (CafeBiz): Hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 19 ban hành năm 2014 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, một số chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã vượt mức trung bình của ASEAN 6 nói chung và vượt cả Thái Lan nói riêng.

  - Tiêu giống giá cao, dân bị cắt trộm dây tiêu (Tuổi Trẻ): Ngày 19-6, một số hộ dân trồng tiêu tại ấp Bàu Sen, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đang lo lắng vì hàng trăm gốc tiêu đang độ thu hoạch bị cắt trộm.

  - Không thu phí đổi tiền rách, nát (Tuổi Trẻ): Ngân hàng không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông với bất cứ số lượng bao nhiêu.

  Pháp luật

  - Công an khu vực bị tố vòi tiền (Tuổi Trẻ)

  - Tuyên án 18 bị cáo "chống người thi hành công vụ" và "gây rối công cộng" (Dân Trí): Sau 2 ngày xét xử, đến 19h tối 24/9, HĐXX đã tuyên phạt 18 bị cáo bị truy tố về tội "Chống người thi hành công vụ" và "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra hồi tháng 10/2012 tại xã Ứng Hòe (Ninh Giang, Hải Dương) với tổng cộng mức hình phạt 436 tháng tù.

  - Thêm một 'thánh cô' bị công an sờ gáy (VNN): Chiều 18/6, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45), Bộ Công an cho biết, vừa triệu tập và khám xét khẩn cấp thêm đối tượng trong “Tập đoàn thánh bóc” là Nguyễn Thị Lan Phương (quê Điện Biên, hiện thường trú tại Hà Nội).

  - Nghịch tử chém mẹ vì không cho tiền chơi game (VNN): Sau khi xin tiền mẹ để đi chơi game nhưng bà M. bảo hết tiền, Sang liền cầm dao đâm nhiều nhát vào người, đầu của mẹ. Nghịch tử chỉ chịu dừng tay khi hàng xóm nghe tiếng kêu cứu, chạy đến can thiệp…

  Sức khỏe - Môi trường

  - Gần 90 tỉ đồng để chống dịch MERS (VNN): Theo kế hoạch phòng chống MERS-CoV, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương dự trù kinh phí cho tình huống khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam là trên 88 tỉ đồng.

  - Quán bình dân Hà Nội: Tái chế thức ăn thừa, bẩn bán cho khách (VNN): mức độ đảm bảo vệ sinh của nhiều hàng quán luôn ở mức đáng báo động, trong khi người tiêu dùng lại có tâm lý “khuất mắt trông coi”.

  - TP.HCM thêm 700 cơ sở phun, xả đủ thứ ô nhiễm (Tuổi Trẻ): Nhiều trường hợp cơ quan chức năng không kịp thẩm định công nghệ sản xuất, xả thải... trước khi cấp phép đã dẫn đến tình trạng cơ sở ô nhiễm này vừa di dời, cơ sở khác lại gây ô nhiễm.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Đan Mạch và Việt Nam ký kết thoả thuận mới về phát triển năng lượng (Lao Động): Ngày 18.6.2015, tại Hà Nội, Bộ Khí hậu, Năng lượng và Xây dựng Đan Mạch và Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết thoả thuận về tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực phát triển năng lượng với trọng tâm là hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

  - Việt - Trung nhất trí kiểm soát bất đồng trên Biển Đông (VnExpress): Việt Nam và Trung Quốc nhất trí kiểm soát các bất đồng nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông trong phiên họp của ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương. - Đề nghị TQ không làm phức tạp tình hình trên biển (VietnamNet): Trao đổi với Thủ tướng TQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định, VN luôn coi trọng việc phát triển ổn định quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với TQ, mong muốn hai bên triển khai hiệu quả những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức TQ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó, thiết thực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không để ảnh hưởng đến xu thế phát triển của quan hệ hai nước.

  - Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu chiến lớn ra đá Vành Khăn (Lao Động): Tờ China Want Times ngày 17.6 dẫn lại nguồn tin của Thời báo Hoàn cầu cho biết, theo những hình ảnh vệ tinh mới nhất của Google Maps, Trung Quốc đã đưa tàu chiến hải quân tới đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. - Hiểm họa Trung Quốc biến hàng nghìn tàu dân sự thành tàu quân sự (Lao Động): Chính phủ Trung Quốc đã thông qua kế hoạch yêu cầu các xưởng đóng tàu dân sự phải đảm bảo rằng tàu mới có thể được sử dụng bởi quân đội trong tình huống khẩn cấp.

  - Nga là nước duy nhất thế giới đủ sức kiềm chế hạt nhân của Mỹ (Lao Động): Tổng thống Putin xác nhận, Nga dành quan tâm đặc biệt cho sự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước, và vì vậy sẽ trở thành lực lượng duy nhất trên thế giới đủ sức kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Mỹ. - Nga sẽ “phản pháo” nếu EU tăng trừng phạt (Lao Động): Trợ lý tổng thống Nga Andrei Belousov hôm nay (18.6) cho hay, Nga sẽ tăng cường biện pháp đối phó để phản ứng với việc Liên minh Châu Âu (EU) mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

  - Mỹ rúng động vì vụ xả súng vào nhà thờ nổi tiếng (Lao Động): Vụ xả súng diễn ra tại nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal (AME) - đại diện chính quyền địa phương, ông Wendell G. Gilliard cho hay. AME là một trong những nhà thờ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở phía nam nước Mỹ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi. - Nghề tổng thống Mỹ có khỏe không? (Tầng Áp Mái): Điều hành một trong những quốc gia lớn nhất, thịnh vượng và hùng mạnh nhất trên thế giới như cương vị Tổng thống của Hoa Kỳ là một công việc căng thẳng, và những hình ảnh sau đây là câu trả lời rõ ràng nhất: làm tổng thống Hoa Kỳ có “ngon ăn” không? - Hiệu Minh - Tổng thống Mỹ có sướng không? (Dân Luận): Có ngồi vào ghế nóng mới hiểu tại sao. Lương của Tổng thống Hoa Kỳ là 400.000 USD/năm, Phó TT, Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện khoảng gần 200.000USD, bằng vài cú đánh bạc trong một đêm của mấy ông cán bộ cấp tỉnh Việt Nam.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Hội đổi sách - kết nối 
cộng đồng đọc (Tuổi Trẻ): Ngày hội đổi sách có tên “Trao và nhận” sẽ diễn ra tại 334 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, TP.HCM từ 8 - 17g trong hai ngày 20 và 21-6. Đây là ý tưởng từ fanpage Thích đọc sách và Sunshine Club (một câu lạc bộ từ thiện chuyên quyên góp sách để ủng hộ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa) nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của cộng đồng và tạo kết nối trong giới đọc sách, trao đổi, giao lưu kinh nghiệm...

  - Lùm xùm Nữ hoàng người mẫu 2015 tổ chức không phép (Tuổi Trẻ): Cuộc thi Nữ hoàng người mẫu 2015 diễn ra tại Hà Nội với các phần thi bikini, trang phục dạ hội và ứng xử hôm 15-6 gây tranh luận chuyện tổ chức có cần giấy phép hay không.

  - Trao giải cuộc thi ảnh Tận hưởng bản sắc Việt (Tuổi Trẻ): Cuộc thi ảnh với hơn 7000 tác phẩm giàu chất mỹ thuật, đa dạng và phong phú về nội dung chính thức tìm được chủ nhân của các giải thưởng chung cuộc.


  Tác phẩm Đầm ấm quê nhà đoạt giải nhì của tác giả Nguyễn Vinh Hiển - Ảnh chụp lại tại triển lãm
  Chủ đề: Điểm tin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi