Nguyễn Đình Cống - Góp phần giải bài toán Nguyễn Thiện Nhân

 • Bởi Admin
  19/06/2015
  4 phản hồi

  Nguyễn Đình Cống


  Năm bài toán Nguyễn Thiện Nhân.

  Gần đây trong cuộc gặp mặt các chuyên gia, trí thức Việt nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Thiện Nhân, UV BCT ĐCSVN, Chủ tịch BCH TW Mặt trận TQ VN, đã nêu ra 5 bài toán nhằm phát triển đất nước về kinh tế, xã hội đến năm 2030. Đó là làm sao để VN trở thành: 1-Cường quốc về nông nghiệp; 2-Trung tâm chế tạo mới của thế giới; 3-Phát triển hệ thống đô thị thông minh; 4-Phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ; 5- Phát triển về du lịch. Tôi tạm gọi là 5 bài toán Nguyễn Thiện Nhân.

  Tôi tin là những đề đạt của ông Nhân xuất phát từ tấm lòng yêu nước chân thành, đáng được trân trọng. Những bài toán của ông, nếu giải được sẽ làm cho VN cất cánh để có thể hóa rồng. Tôi không biết khi đặt các bài toán ông Nhân có bị vướng víu điều gì không, vì đầu bài chỉ muốn giới hạn trong lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội mà không phải là phát triển đất nước nói chung, trong đó có cả thể chế nhà nước, văn hóa giáo dục. Nếu ông Nhân chấp nhận điều kiện, như trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII ĐCSVN là vẫn kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin (CNML), vẫn theo con đường XHCN thì tôi tin chắc rằng sẽ không tìm được lời giải đúng, nếu có ai đưa ra lời giải thì chắc đó chỉ là kết quả của một sự ngụy biện nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin mà thôi, chứ không thể nào biến thành hiện thực được.

  Khi ông Nhân đã đọc bài “Lợi ích nhóm-chủ nghĩa tư bản thân hữu-cảnh báo nguy cơ” của ông Vũ Ngọc Hoàng để biết rằng dưới sự lãnh đạo của ĐCS VN theo CNML để xây dựng CNXH thì đất nước VN đang bị mất ổn định xã hội đến mức báo động với những tệ nạn tham nhũng, nhóm lợi ích, mua quan bán tước, suy đồi đạo đức, dối trá tràn lan…, làm phát sinh chủ nghĩa tư bản thân hữu, mà với nó thì đất nước không thể nào ngóc đầu lên được, lấy đâu mà cất cánh.

  Một số người, trong đó có lãnh đạo cao cấp cho rằng tham nhũng và lợi ích nhóm là do lòng tham của con người đẻ ra, chỉ cần qua bầu cử, phát hiện ra bọn chúng và kiên quyết không bầu cho chúng thì sẽ làm trong sạch được Đảng. Đó là một nhầm lẫn lớn, rất lớn. Đúng là lòng tham góp phần tạo ra tham nhũng và lợi ích nhóm, nhưng riêng một mình lòng tham không thể tạo nên tình trạng bi thảm như hiện nay, ngoài lòng tham còn có một thế lực mạnh hơn, phối hợp, nuôi dưỡng, cộng hưởng với nó, mà đó mới là gốc rễ. Thử hỏi trong một đảng có điều lệ rất chặt chẽ, có vũ khí mạnh mẽ là phê và tự phê, cuộc bầu cử bất kỳ ở cấp nào cũng đều có tiêu chuẩn rõ ràng, các đại biểu đều “sáng suốt lựa chọn…”, lại thêm 19 điều cấm, thì ở đâu ra các cán bộ tham lam, thoái hóa, biến chất trong các cấp ủy, cho đến tận trung ương. Nghiên cứu thật kỹ mới thấy, ngoài lòng tham vốn là tính sẵn có của con người thì chính CNML, chuyên chính vô sản từng giờ từng phút sinh ra bọn tham nhũng, bọn lợi ích nhóm. Nếu vẫn kiên trì CNML, kiên trì chuyên chính vô sản thì có diệt được nhóm lợi ích này rồi nhóm khác sẽ sinh ra, mạnh hơn, thâm độc hơn.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra 5 bài toán, yêu cầu nhiều người đóng góp lời giải. Trong 36 kế của Tôn Tử thì đó là kế “phao bác dẫn ngọc”, theo dân gian là mẹo “thả con săn sắt bắt con cá rô” còn theo ngôn ngữ khoa học là “phương pháp phát huy trí tuệ tập thể”. Về phương pháp này, ông Nhân từng học ở Mỹ chắc có biết “Brainstorming method” (phương pháp não công) do Alex Osborn, người Mỹ đề xướng từ năm 1938. Tôi xin mách, nếu ông thực tâm muốn giải các bài toán nêu ra thì nên dùng PP có hiệu quả này (ở VN có thể tìm hỏi GS Phan Dũng ở TP HCM).

  Để giải các bài toán phát triển đất nước thì nhiều nhà khoa học, trí thức, hoạt động kinh tế xã hội ở trong và ngoài nước đã có nhiều ý kiến đề xuất mà không chờ bài toán Nguyễn Thiện Nhân hoặc giải thưởng 1 tỷ đồng của Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương (giải thưởng về hiến kế đổi mới cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển doanh nghiệp và kinh tế đất nước). Trong các ý kiến nói trên, tôi thấy tài liệu “Cải cách toàn diện để phát triển đất nước” của tập thể các nhà khoa học VN ở nước ngoài (Hồ Tú Bảo, Nguyễn Tiến Dũng, Trần Hữu Dũng, Giáp Văn Dương, Nguyễn Ngọc Giao, Ngô Vĩnh Long, Vĩnh Sính, Nguyễn Minh Thọ, Trần Văn Thọ, Cao Huy Thuần, Nguyễn Văn Tuấn, Hà Dương Tường, Vũ Quang Việt, Phạm Xuân Yêm- 14 người) là rất có giá trị. Các vị cho rằng trong mọi cải cách thì cải cách thể chế là quan trọng và cấp thiết nhất. Chắc rằng ông Nhân không những đã đọc mà còn nghiên cứu kỹ tài liệu này, nếu ông chưa đọc thì thật đáng tiếc. (Tài liệu được gửi đến cho mọi UV BCT, tôi mong ước Đảng cho công khai tài liệu này cho toàn thể đảng viên biết, nhất là những đại biểu dự ĐH XII ). Gần đây 12 nhà khoa học người Việt ở nước ngoài trong nhóm “Đối thoại Giáo dục VN” do GS Ngô Bảo Châu đại diện cũng đã có kiến nghị 5 điểm về cải cách giáo dục. Hình như trong những nhà khoa học người Việt ở nước ngoài mà ông Nhân đã gặp để nêu 5 bài toán không có người nào trong số 14 người và 12 người kể trên. Tôi chỉ thấy xuất hiện một số tên như Nguyễn Văn Thuận, Trần Ngọc Anh, Nguyễn Đức Khương, Nguyễn Trí Hiếu.

  Tóm lại, để giải được bài toán Nguyễn Thiện Nhân thì trước hết phải giải xong vấn đề cải cách thể chế mà mấu chốt là từ bỏ CNML và con đường XHCN, xây dựng chế độ dân chủ với tam quyền phân lập, thật sự hòa hợp dân tộc, bảo đảm mọi quyền tự do để phát huy năng lực sáng tạo. Đây là nhiệm vụ của ĐH XII ĐCSVN. Để góp ý cho ĐH đã có nhiều thư, ý kiến của tập thể hoặc cá nhân, ví dụ thư của 61 đảng viên do tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đại diện, các ý kiến của Tương Lai, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Thu Giang, Nguyễn Khắc Mai, Lê Công Giàu, Nguyễn Đình Cống và nhiều người khác. Không biết ông Nhân và các UV khác cúa BCT đã tham khảo được bao nhiêu những ý kiến đó và có tán thành được chút nào không.

  N.Đ.C.

  Tác giả gửi BVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc những bài báo kiểu này thấy tức anh ách, vừa bực mình vừa đáng trách. Tức và trách vì thấy các quan chức chỉ biết nói (hay viết) mà đéo biết nghĩ. Còn dân thì chỉ biết nghe (hay đọc) mà cũng đéo biết nghĩ. Ngay ông Cống là tác giả bài này cũng chỉ viết lặp lại ngôn từ của những người lãnh đạo mà cũng đéo chịu suy nghĩ.
  Nếu ông Cống biết nghĩ thì ông phải nêu ra câu hỏi: "Ta kiên định CNML, thì phải làm gái gì? Ta xây dựng CNXH thì phải xây dựng như thế nào?"
  Làm đéo gì có CNXH mà xây dựng CNXH, đến Trọng LÚ còn phát hiện ra đến hết thế kỷ này chưa chắc có CNXH hoàn thiện ở nước ta. Dân ta mà biết suy nghĩ thì cũng chất vấn các nhà lãnh đạo là kiên định CNML thì phải có hành động cụ thể như thế nào? Các trí thức cũng chỉ biết nghe chứ có nghĩ đâu mà nêu câu hỏi phản biện. Đúng là cái Đảng CS ngu dốt này chỉ tồn tại ở caí nước có trình độ dân trí quá thấy như đất nước ta mà thôi. Trí thức không biết phản biện giống như dân thường.
  Ông Cống có nêu ra tên một lô trí thức, nhưng có thấy trí thức nào lên tiếng thay dân hỏi các nhà lãnh đạo là ta xây dựng CNXH thì tại sao lại mọc lên một đội ngũ các nhà tư bản đại gia tỷ phú như thế? Vậy thì CNXH khác CNTB ở chỗ nào?
  Nhà nước XHCN là nhà nước của giai cấp công nông, thế nhưng hai giai cấp này đang bị tư bản trong và ngoài nước bóc lột thậm tệ. Muốn phản biện thì phải vừa nghe, vừa nhìn, còn dân ta (kể cả trí thức) nghe thì không nghĩ, nhìn thì không thấy, sở dĩ có hiện tượng này là do thiếu suy nghĩ, hay lười động não.
  Cứ phát hiện ra những mâu thuẫn của bọn CS thì chúng mới bớt nói bừa và lừa dối nhân dân. Thử xem trong nhà nước ta thì có cái đéo gì là dáng dấp cuả CNXH? Trong Đảng CS thì làm đéo gì có ai là giai cấp công nhân mà toàn bọn quan chức giàu ú ụ. Nay làm đéo gì còn cưả hàng mậu dịch quốc doanh, đâu đâu cũng thấy công ty tư nhân mọc lên như nấm thì còn đâu là CNXH.
  Bản thân những đứa trong Bộ chính trị và TƯ Đảng cũng đéo tôn sùng Đảng CS mà chúng chì làm trò để dân tôn sùng cái Đảng lưu manh giả dối này để làm lợi cho chúng mà thôi. Phải làm cho dân giác ngộ về Đảng để họ tẩy chay Đảng thì nước ta mới tiến lên được.
  Hiện nay thì có tình trạng nhà nước này mâu thuẫn giữa lý thuyết và lý thuyết, mâu thuẫn giữa lý thuyết và thực tế, lại còn mâu thuẫn giữa thực tế và thực tế. Xem ra cái nhà nước này như một vở hài kịch không phải để cười mà để đau và để khóc và uất ức. Chỗ này thì công hữu hóa ruộng đất chỗ kia thì thừa nhân quyền tư hữu về tư liệu sản xuất. Chẳng có lý luận Mác Lê nin nào nêu lên điều này.
  Trong nhà nước XHCN thì làm đéo gì có thị trường chứng khoán, làm gì có chuỵện con cái quan chức sang các nước TB học tập và đào tạo để về xây dựng CNXH. Nhà nước XHCN đéo gì mà công an và quân đội đàn áp công nhân đấu tranh với chủ tư bản?
  Tóm tắt cái Đảng này, cái nhà nước này là tập đoàn của những kẻ lưu manh vừa bịp bợm dân vừa đàn áp dân, vừa móc túi dân. Nhân dân càn sớm giác ngộ mà lật đổ nhà nước lưu manh này, nếu không thì nước ta vừa tụt hậu vừa có nguy cơ mất nước vào tay Trung cộng.
  KHi CNCS vào TRung quốc thì người Trung quốc giác ngộ hơn ta, họ đặt ngay vấn đề "thử xem có thể lợi dụng gì ở cái chủ nghĩa này". Còn ta thì nhắm mắt mà theo liều. Trung quốc coi CNCS là phương tiện, là biện pháp, còn ta xem CNCS là mục đích, là cứu cánh mà lại không biết hình thù diện mạo nó như thế nào. Bao giờ Đảng CS nhận thức "CNXH phải vì ta" thay cho "Ta vì CNXH" thì nước ta mới tiến lên được. Trong thực tế thì CNXH (ảo ảnh) chỉ lợi cho một nhóm lợi ích nên chúng vì lợi ích nhóm mà quên lợi ích dân tộc, nên chỉ có cách hạ bệ chúng chứ không giác ngộ được chúng.

  Phản hồi: 

  Tôi nghe các bố CS nói nhiều về "ĐCSVN là vẫn kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin". Nhưng thực tình chẳng hiểu "kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin" là làm cái đéo gì? HÌnh như câu này chỉ nói để nói chứ không phải nói để giải thích cho người ta hiểu mà làm theo. Ai biết "kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin" là làm cái gì thì giải thích cho bà con biết. Đến Trọng Lú còn nói "đến hết thế kỷ này thì chưa chắc nước ta đã hoàn thiện CNXH" cơ mà. Vừa kiên định CN Mác Lênin, vừa ngửa tay nhờ Mỹ là nước tư bản giúp đỡ, lại cho con cháu sang các nước tư bản học tập để về xây dựng CNXH kiên định CN ML thì đúng là chỉ có những kẻ điên rồ, nói mà đéo biết nghĩ. Đã nhiều thành phần kinh tế mà vẫn kiên trì một thành phần tư tưởng thì đúng là "vừa đánh đĩ vừa sợ mất trinh."
  Lại còn nói "kiên trì chuyên chính vô sản thì có diệt được nhóm lợi ích này rồi nhóm khác sẽ sinh ra" "Chuyên chính vô sản" là cái đéo gì? Chuyên chính có nghiã là độc tài. Đã độc tài một mình môt sân lập pháp, hành pháp tư pháp thì đều nằm trong tay Đảng CS thì làm đéo gì chẳng được, có ai kiểm soát gì đâu. Cứ nói thay đổi thể chế đâm ra khó hiểu, cứ nói thẳng toẹt ra là muốn đất nước tiến lên thì thay chế độ XHCN do Đảng CS lãnh đạo bằng chế độ tư bản, dân làm chủ, đa nguyên đa đảng như nhiều nước khác thì nước ta tiến lên như diều. Thế nhưng Đảng CS bảo thủ, coi lợi ích nhóm hơn quyền lợi của dân tộc nên CS đéo nghe. Cứ lật đổ chế độ CS thì nước tra mới có tương lai. Lật đổ chế độ CS không có nghĩa là tiêu diệt các đảng viên CS, giống như Liên xô và các nước Đông Âu. Chế độ CS bị xóa sổ nhưng những đảng viên CS trước kia có làm sao đâu. có ai bị giết đâu, trừ Rumani là do bọn CS gây tội ác với nhân dân.

  Phản hồi: 

  5 Bài toán cực kỳ khó đối với trình độ "toán học" của Việt Nam hiện nay mà chỉ được giải trong thời gian kỷ lục: từ nay tới năm 2030. Trong sự nghiệp "giải toán" cho đất nước, đảng CSVN từ hết kế hoạch 5 năm này đến kế hoạch 10 năm khác ...chỉ đưa ra những bài giải tồi tệ, sai bét đối với những đề toán "Dân giàu, nước mạnh", tới năm nào toàn dân ai ai cũng thế này thế nọ..Đã vậy bọn lãnh đạo vẫn tự cho mình mới là những kẻ "giỏi toán" nhất, họ không chịu để người khác giành lấy "cây bút" của mình. Họ đưa những "đề toán" như 5 bài trên chỉ là để lòe thiên hạ, ru ngủ những loại trí thức đã trở thành "trí ngủ" từ lâu. Thực ra họ cũng đã biết rõ phải để cho các thành phần nông dân, chuyên viên, trí thức được tự do và làm chủ công việc của mình, đất nước mới có cơ hội đi vào những con đường của 5 bài toán ảo đó nhưng họ, kẻ cầm bút, đã giành hết. Đã đến lúc phải bắt họ giải bài toán đó trong thời gian nhất định. Nếu không giải được họ phải buông bút để các nhà toán học thực thụ giải cho toàn dân xem