Khuất Đẩu - Thằng Sài Gòn

 • Bởi Admin
  18/06/2015
  3 phản hồi

  Khuất Đẩu

  Tố Hữu, nhờ những bài thơ siêu nịnh mà lên đến chức phó thủ tướng thứ nhất. Nịnh Stalin, nịnh Bác. Trong bài Ta đi tới, Sài Gòn được ông gọi là “thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng”. Gọi trong thơ cũng được thôi, nhưng sau 1975, người ta bắt cả nước, nhất là người miền Nam cũng phải gọi như thế.

  Từ đó, thành phố thay tên đổi họ, cũng như ông cụ đã bỏ tên Nguyễn Sinh Cung để lấy tên Hồ Chí Minh. (sao không lấy tên Nguyễn Ái Quốc?!)

  Tên mới, dù không đẹp bằng “hòn ngọc viễn đông”, nhưng cũng óng ánh, lóng lánh. Khốn nỗi khi nói về thành phố này, người ta vẫn gọi là hang ổ của Mỹ ngụy. Và, tất cả những gì xấu xa dơ bẩn nhất đều đổ trút hết cho Sài Gòn. Như đĩ điếm, cướp giật, xì ke ma túy…Trong khi những gì sang trọng bề thế đều rực rỡ mang tên Bác.

  Trong những cuộc họp đương nhiên là nghiêm trang, người ta trịnh trọng kính mời đại biểu thành phố Hồ Chí Minh lên phát biểu ý kiến. Và, dù vị đại biểu nọ có nói đông nói tây, dông dài cà kê dê ngỗng đến chán ngấy, người ta vẫn chăm chú lắng nghe hay chép chép ghi ghi. Rõ là tiếng nói của thành phố mang tên Bác có sức nặng hơn các thành phố khác như Nha Trang, Cần Thơ…

  Nhưng, khi tan họp, trong những lúc bù khú, bên bàn tiệc ê hề, khi những tiếng dô dô đồng loạt cất lên, thì người ta gọi nhau tuốt bằng… thằng.

  Thằng Biên Hòa,

  Thằng Cà Mau

  Thằng Thừa thiên Huế…

  Và, thằng… Sài Gòn (nguy hiểm à nghen, coi chừng quen trớn gọi là thằng H. thì bỏ mạng chứ không phải bỏ mẹ).

  Thành phố lúc ấy hơn 5 triệu dân, nhưng chỉ những ai có công với cách mạng, nghĩa là những nữ biệt động thành từng ném lựu đạn ở nhà hàng này, khách sạn nọ, những văn nhân, thi sĩ chỉ điểm, những sinh viên ra bưng trở về và hàng đống hàng đàn những người miền Bắc ồ ạt “chi viện” cho miền Nam mới được vinh hạnh xưng là công dân thành phố Hồ Chí Minh. Còn tất cả, từ bác sĩ kỹ sư, từ thương gia đến buôn thúng bán mẹt đều là ngụy, cần phải cải tạo tại chỗ mới mong trở thành công dân hạng hai, hạng ba…. Sự phân biệt rạch ròi ấy được Huy Đức gọi là bên Thắng cuộc và bên Thua cuộc. Hai bên cách xa một trời một vực như bài vè sau đây:

  Tập tầm vông
  Chị có chồng
  Em ở góa (giá)
  Chị ăn cá
  Em mút xương
  Chị nằm giường
  Em nằm đất
  Chị ăn mật
  Em mút ve (de)
  Chị ăn chè
  Em liếm bát
  Chi coi hát
  Em vỗ tay
  Chị ăn mày
  Em xách bị
  Chị làm đĩ
  Em thu tiền!

  Cùng một mẹ mà chị như bà chủ còn em như một con nô lệ. Có điều, đứa em tội nghiệp tuy phải mút xương, liếm bát để sống và hầu hạ chị nhưng vẫn còn giữ được cái tiết trinh, trong khi bà chị bảnh chọe vênh vang là thế, sau cùng lại phải bán trôn nuôi miệng.
  Một bài vè vẩn vơ có từ xưa, sao nghe ra như có điều gì báo trước của sấm Trạng Trình vậy!

  12/6/2014
  Khuất Đẩu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tất cả đều có duyên số hết ông Khuất Đẩu ơi! Ko phải tự nhiên mà Sài gòn lại được gọi là thành phố Hồ Chí Minh, ông trời đã định thế, vì nếu ko thì người Sài gòn mỗi lần mưa xuống đâu có tủm tỉm cưới mím chi mà rằng: mong ước bấy lâu đã thành sự thật, muốn là Thành Hồ thì đã "thành hồ"! Và cũng vì thế mà đ/c Phạm Phương Thảo đã dỏng dạc tuyên bố rằng: "vài năm nửa chỉ còn một điểm ngập duy nhất" ! Điều đó có nghĩa là đ/c đã đạt chỉ tiêu đề ra : Sài gòn đã trở thành một cái hồ , nhớ đừng quên chữ "vĩ đại" đi kèm.
  Khó mà phủ nhân một số trùng hợp lại tuyên ngôn rổn rảng như những câu ca dao sấm truyền:
  "Nam kỳ khởi nghĩa tiêu Công lý
  Đồng khởi lên rồi mất Tự Do" (Vũ Hoàng Chương)
  dù rằng tác giả chẳng chính trị chính em gì chỉ nói lên những điều hiển nhiên: Nam Kỳ Khới Nghĩa , Công lý là tên trước / tên sau của cùng một con đường, Tự Do là tên đường Đồng Khởi trước 1975
  Bên cạnh đó, thời thượng nhất là cái tên Đinh La (Thăng) luôn gợi người ta nhớ tới cái tệ nạn kinh khủng mà công an tài giỏi nhất thế giới trong một xã hội ưu viết nhát nhân loại , trải bao năm "vào cuộc" dũng mãnh để trấn áp, mà vẫn ĐÂU VÀO ĐÓ (chứ ko phải đâu ra đó): Đinh tặc!
  Chẳng phải tự nhiên mà người ta tin vào..... tiền định dù tiền là money hay tiền là trước đó! Phải ko?

  Xuống tận cùng làm kiếp con lưà!

  Ôi thấm thía làm sao " Thằng Sài Gòn"
  Lời văn thô sơ sao quá mỹ miều
  Một lần nữa cho tôi được ngả nón
  Chào cao nhân Khuất Đẩu cao siêu!

  Tuyệt, tuyệt hơn cả "Sinh nhựt buồn"
  Tôi có nói gì cũng bằng thừa
  Bốn chục năm rồi ta đi xuống
  Xuống tận cùng làm kiếp con lưà!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  "Và, thằng… Sài Gòn (nguy hiểm à nghen, coi chừng quen trớn gọi là thằng H. thì bỏ mạng chứ không phải bỏ mẹ)."

  Ha ha ha, à quên, Hô hô hô!
  Tác giả bài viết vui quá!