Dân Luận điểm tin thời sự thứ Năm ngày 18/6/2015

 • Bởi Sapphire
  19/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Lấy danh dự đảm bảo? (tuan's blog): "Làm sao công chúng có thể tin vào quan chức khi họ đứng trong hàng ngũ nổi tiếng là tham ô và hay ăn hối lộ. Chẳng biết từ khi nào mà hễ nói đến quan chức VN là người ta nghĩ ngay đến hai chữ "hối lộ" và "tham nhũng". Hai chữ này gần như là một định nghĩa bán chính thức quan chức VN."

  - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn muốn lắng nghe sự thật (Tiền Phong): Ông Trương Tấn Sang nên gặp mặt nhà báo Trương Duy Nhất, blogger Nguyễn Ngọc Già, nhà văn Nguyễn Quang Lập, blogger Anh Ba Sàm... để nói câu này.

  - “Làm mất cơ hội học tập của người dân, vi hiến là không được” (Giáo Dục Việt Nam): “Tôi đề nghị phải hết sức quan tâm giải quyết được sự hài hòa giữa quyền lợi nghĩa vụ của người dân với trách nhiệm phục vụ nhân dân của nền hành chính, của cán bộ công chức. Chúng ta phải tính đến yếu tố là khi nền kinh tế phát triển thì đồng nghĩa là người dân phải được hưởng lợi nhiều hơn, chứ không thể cung cấp bất cứ một dịch vụ nào cũng tính đến phí và lệ phí. Tôi nghĩ rằng điều này rất phản cảm, không có lợi cho sự phát triển của đất nước”, bà Tâm nhấn mạnh.

  - Đẩy lùi nạn nói tục bằng quy tắc ứng xử (Tuổi Trẻ): “Chưa có thời điểm nào mà vấn đề văn hóa ứng xử ở Hà Nội và người Hà Nội được đặt ra cấp thiết như hiện nay”.

  - Hà Nội dừng cấp gần 410 tỉ đồng chi thường xuyên (Tuổi Trẻ): Đây là số tiền giữ lại theo chỉ tiêu tiết kiệm, giảm 10% chi thường xuyên, trong đó số tiền dừng chi cho các sở, ngành, đoàn thể là 195,5 tỉ đồng; quận, huyện, thị xã là 213,5 tỉ đồng.

  - Công ty I&Y ViNa ép hàng trăm công nhân ký đơn tự nguyện xin nghĩ việc (Lao Động Việt): Sau khi họ thông báo sẽ cho đóng cửa xưởng 1 và buộc đa số người lao động bên xưởng này thôi việc,để tránh né bồi thường đầy đủ cho công nhân theo quy định của luật lao động, phía lãnh đạo công ty đã tìm cách ép tất cả số công nhân phải tự nguyện ký đơn xin thôi việc.

  - Hỏi cung phải ghi hình: Thiếu bao tiền thì nói QH biết (VNN): Bà Lê Thị Nga nhấn mạnh: "Nếu có ý kiến phản biện rằng không đủ kinh phí thì cũng cần đưa ra con số cụ thể cần bao nhiêu tiền để QH biết và phân bổ ngân sách cho hoạt động điều tra, bởi đảm bảo kinh phí, cơ sở vật chất cho các hoạt động này là một yêu cầu quan trọng trong Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp".

  - Công ước Liên Hợp Quốc không có “quyền im lặng” (Tuổi Trẻ): “Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền dân sự và chính trị trong đó không hề quy định “quyền im lặng”. Tuy nhiên một số nước điển hình như Mỹ có quy định nghi can có quyền im lặng cho đến khi có luật sư, tức là phải kèm theo điều kiện là “cho đến khi có luật sư”, nghĩa là từ thời điểm này anh không được im lặng nữa, anh bắt đầu trình bày lời khai”. - Im lặng thành quyền độc lập khó chống tội phạm? (VNN): Ông Đương khuyến cáo, nếu tách rời quyền im lặng không gắn với chế định “mặc cả thú tội” cũng giống như khuyên người ta đau bụng thì uống nhân sâm nhưng quên đi vế sau là “tắc tử”.

  - Tàu cá chở 32 ngư dân chìm ở Trường Sa (VNN): Khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Trường Sa, bất ngờ gặp cơn lốc xoáy lớn, khiến một tàu cá cùng 32 ngư dân Quảng Ngãi bị sóng biển nhấn chìm. - Cứu sống 32 ngư dân bị chìm tàu ở Trường Sa (Tuổi Trẻ): Toàn bộ 32 thuyền viên trên một tàu câu mực của ngư dân Quảng Ngãi bị chìm ở biển Trường Sa được cứu sống an toàn sáng 17-6.

  - Bộ Công an giới thiệu nhân sự vào Trung ương (VNN): Dự kiến, thời gian giới thiệu nhân sự vòng 2 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 7 tới.

  - Thành lập Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM (Tuổi Trẻ): Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vừa công bố quyết định thành lập viện theo nghị quyết số 953 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 ngày 28-5-2015 trên cơ sở Luật tổ chức Viện KSND 2014 có hiệu lực pháp luật

  - Đại biểu Lê Thị Nga: “Suy đoán có tội” khá phổ biến (Tuổi Trẻ): Bà Nga ủng hộ “quyền im lặng” trong dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) và coi đây là một phần quan trọng của quyền tự bào chữa nhằm hạn chế tối đa oan, sai.

  - Lãng phí điện, nước, xăng dầu bị phạt 2 triệu đồng (VnExpress): Dùng điện, nước, xăng, tiếp khách, đi nước ngoài bằng tiền ngân sách không đúng quy định sẽ bị phạt từ một đến hai triệu đồng theo quy định mới từ ngày 1/8.

  - Chất lượng cuộc sống của Việt Nam ở mức… âm, thua Lào, Campuchia (VNN): Việt Nam được website Numbeo.com đánh giá là quốc gia có chất lượng cuộc sống thấp bậc nhất trên thế giới với số điểm -13,89, xếp sau cả Lào và Campuchia.


  - Vụ sân bay Tân Sơn Nhất nhiễu sóng lạ: Cục Hàng không nói gì? (Blog Nguyễn Tấn Dũng): Nói chung là an toàn, không có gì. Chỉ có năng lực điều hành bay giảm xuống thôi!!!

  - Tiểu thương chợ Đầm đóng sạp, khiếu nại UBND tỉnh (Tuổi Trẻ): chiều 17-6, tiểu thương chợ Đầm tròn Nha Trang vẫn tiếp tục đóng cửa sạp, nghỉ bán hàng và cho biết đã gửi đơn khiếu nại UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư dự án chợ Đầm đến các cơ quan của tỉnh và đoàn Thanh tra Chính phủ đang làm việc tại đây.

  - Lát đá xanh quanh Hồ Gươm: 'Quận Hoàn Kiếm lấy số liệu ở đâu?' (Người Đưa Tin): Ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội cho biết, những số liệu về lát đá xanh mà báo chí đưa ra, ông cũng không rõ quận Hoàn Kiếm lấy ở đâu...

  - Không thể dối trời (Dân Trí): nếu không nhờ ông trời, làm sao có thể đánh bật gốc cây, bẻ đôi trụ điện mà phơi bày tất cả cái sự gian dối của con người trước bàn dân thiên hạ?Thế mới hay, người ta có thể “dối trên lừa dưới” nhưng không thể dối… trời!

  - Dự án nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai: Quá nhiều sai phạm! (NLĐ): Công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai được UBND tỉnh Bến Tre giao Ban QLDA thủy lợi Bắc Bến Tre tổ chức thi công. Công trình sử dụng vốn trái phiếu của Chính phủ, tổng mức đầu tư là 303,7 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2008-2012. Tuy nhiên đến nay, công trình chỉ mới hoàn thành các hạng mục nạo vét, mở rộng tuyến kênh dài hơn 24 km...

  - Nhảy xuống kênh khi thấy công an, bị đuối nước tử vong (NLĐ): Thấy lực công an tuần tra, người đàn ông bỗng hốt hoảng vứt xe nhảy xuống kênh, nhưng bơi gần tới bờ bên kia thì đuối nước.

  - Về nơi 100% người trưởng thành mù chữ (Người Đưa Tin): “Pồng Trằm là bản có 100% là người dân tộc H'Mông, có 67 hộ gia đình trong đó có tới 49 hộ nghèo chiếm 73%. Cả bản có 348 nhân khẩu, tỷ lệ mù chữ trong độ tuổi lao động là 100%.

  - Lâm Đồng: Ngàn lượt người qua sông bằng xuồng đu dây! (NLĐ): Hình ảnh những chiếc xuồng thô sơ, chở khẳm người và hàng hóa qua sông bằng xuồng đu dây, ở khắp các xã thuộc huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, khiến ai chứng kiến cũng phải giật mình kinh khiếp


  Nín thở mỗi khi qua sông theo kiểu này

  Kinh tế

  - Miễn visa khách đến từ 5 nước châu Âu (Tuổi Trẻ): Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định miễn thị thực (visa) cho công dân đến từ năm quốc gia châu Âu: Ý, Đức, Tây Ban Nha, Anh và Pháp.

  - Xoài Đồng Nai được cấp phép vào Nhật Bản (Tuổi Trẻ): Bộ Nông - lâm - thủy sản Nhật Bản đã cấp phép cho trái xoài được sản xuất tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vào thị trường nước này.

  - Vì sao nông dân ĐBSCL chưa thoát nghèo? (Tuổi Trẻ): Không phải khoa học công nghệ không làm ra được giống lúa tốt cho dân. Nhưng do trên thị trường nội địa hiện phần lớn hoạt động mua bán gạo đều dựa vào thương lái, họ không có vùng nguyên liệu riêng, chủ yếu mua gom lúa các loại rồi trộn chung, nông dân có trồng lúa giống tốt thì thương lái cũng không mua giá cao, không bù được chi phí sản xuất.

  - Compal sẽ sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam (NLĐ): Tập đoàn Compal (Đài Loan) và nhà đầu tư Mỹ sẽ tới làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về Dự án Nhà máy Sản xuất điện thoại di động tại Khu công nghiệp Bá Thiện (tỉnh Vĩnh Phúc).

  - Mít Thái đầy vườn, giá rớt thê thảm (NLĐ): Năng suất cao, chất lượng vượt trội so với giống bình thường nhưng do đua nhau trồng nên mít Thái Lan đang rớt giá thê thảm, thậm chí thương lái chẳng chịu thu mua.

  - Thêm hơn 8.400 tỉ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp (PLO): có 66 DN ký kết vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng với 8.438 tỉ đồng, lãi suất ngắn hạn là 7% và trung, dài hạn quanh mức 9%/năm.

  - Tôm, cá cũng oằn mình cõng phí (PLO): Hiện nay mỗi container thủy sản xuất khẩu phải đóng phí kiểm nghiệm lên đến 15 triệu đồng. Như vậy, tính ra mỗi năm chỉ riêng Công ty Cổ phần Gò Đàng đã phải bỏ ra 5-6 tỉ đồng để đóng các loại phí này.

  Pháp luật

  - Ra tù, 4 thanh niên tiếp tục kêu oan (Tuổi Trẻ): Bốn thanh niên gồm Dương Quang Việt (26 tuổi), Nguyễn Thành Huy (24 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi) và Võ Đại Quốc Dũng (24 tuổi) đều trú tại xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, chấp hành xong hình phạt tù về tội “cướp giật tài sản”, đã gửi đơn đến Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ kêu oan.

  - Vụ clip CSCĐ túm cổ áo người dân: Trung đoàn CSCĐ sẽ tổ chức xin lỗi (Lao Động): Hôm nay (18.6), nguồn tin Công an TPHCM, hiện do chưa biết người thanh niên trong clip trên mạng Internet, bị CSCĐ túm cổ áo và có lời lẽ quát nạt, hiện đang ở đâu, nên đề nghị anh đến Trung đoàn CSCĐ Công an TPHCM (trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TPHCM) để gặp Ban chỉ huy Trung đoàn… Công an TPHCM cũng cho biết, Trung đoàn CSCĐ cũng sẽ thay mặt Công an TPHCM tổ chức xin lỗi đến cá nhân anh.

  - 18 người bị bắt giữ trong các vụ chống đối cảnh sát giao thông (Vnexpress): 6 tháng đầu năm, 18 người vi phạm giao thông bị bắt giữ vì cố tình chống đối lực lượng chức năng và làm ít nhất 3 cảnh sát bị thương.


  Những vụ người vi phạm giao thông chống đối cảnh sát giao thông. Ảnh: Cục CSGT.

  - Triệt phá vụ buôn lậu hơn 100 tấn hàng cấm (Tuổi Trẻ): Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) Bộ Công an vừa triệt phá đường dây vận chuyển hàng cấm từ Trung Quốc về Việt Nam, tạm giữ 3 người và thu giữ hơn 100 tấn hàng.

  - Nguyên phó giám đốc Argibank Bình Chánh lãnh 8 năm tù (Tuổi Trẻ): Cùng nhóm cán bộ dưới quyền vi phạm trong cho vay tín dụng, làm thiệt hại cho ngân hàng hơn 27 tỉ đồng, nguyên phó giám đốc Nguyễn Văn Lợi bị tòa kết án 8 năm tù.

  - Khởi tố vụ án 7 học sinh chết đuối ở Cần Giờ (Tuổi Trẻ): Vụ tai nạn xảy ra tháng 12-2013 nhưng đến nay đã 18 tháng, cơ quan điều tra mới quyết định khởi tố để làm rõ việc thiếu trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong tổ chức tham quan.

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Nữ hoàng điền kinh Vũ Bích Hường giờ nằm liệt giường, nuốt nước mắt (Một Thế Giới): “Trước, tôi luôn khát khao mình phải nhanh nhất, mạnh nhất, vậy mà giờ đây, ước mơ chỉ là đi được như một người thường"! Chồng mất vì ung thư, con tự kỷ, bản thân thì bị tai nạn liệt giường trong lúc món nợ tiền tỉ dồn về, nữ hoàng 20 năm trước của điền kinh Việt Nam đã bị đẩy đến tận cùng tuyệt vọng.

  - Đựng đồ ăn bằng túi nilon: Cẩn thận kẻo ung thư (VNN): Túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, vàng... đựng thực phẩm đã chế biến rất độc hại cho não bộ và có thể gây ung thư do chứa kim loại như chì, cadimi...

  - Đồng Nai liên tiếp phát hiện các lò giết mổ dơ bẩn (Tuổi Trẻ): Ngày 17-6, thông tin từ Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết vừa mới bắt quả tang thêm một cơ sở giết mổ heo dơ bẩn và không có giấy phép trên địa bàn tỉnh.

  - Tàn phá di sản ASEAN (NLĐ): Hàng trăm cây gỗ giáng hương quý hiếm trong Vườn Quốc gia Chư Mom Ray bị đốn hạ, đốt gốc để phi tang mà lực lượng chức năng không hề hay biết


  Những khúc gỗ giáng hương có đường kính lớn bị cháy nham nhở còn sót lại

  - Nhà máy bêtông giữa khu dân cư gây ô nhiễm (Tuổi Trẻ): Hàng chục hộ dân ở hai xã Trường Tây và Long Thành Nam, huyện Hòa Thành (Tây Ninh) phản ảnh nhà máy trộn bêtông nhựa nóng đặt giữa khu dân cư gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường trầm trọng.

  - Ninh Thuận chấm dứt chuỗi 6 tháng không mưa (VnExpress): Ở Ninh Thuận sau 6 tháng ròng rã không một giọt mưa, hôm qua tại Phan Rang đã xuất hiện cơn mưa với lượng 5,4 mm, giải tỏa phần nào cơn khát.

  - Kinh hoàng cảnh tượng hàng triệu con lợn chết đuối ở Trung Quốc (Lao Động): Trận mưa bão lớn xảy ra ở Quảng Tây, phía nam Trung Quốc đã phá hủy những trang trại nuôi lợn lớn nằm bên sườn núi ca,o khiến cả triệu con lợn chết đuối nổi trắng cả vùng rộng lớn. (


  hàng triệu con lợn chết đuối ở Trung Quốc

  Thế giới - Đối ngoại

  - Hội thảo lý luận giữa 2 Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc (NLĐ), - Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân ở Hoàng Sa (Tuổi Trẻ): Dùng vòi rồng, tập trung đông tàu tấn công ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, đó là cách mà Trung Quốc đang hành xử trên Biển Đông với ngư dân Quảng Ngãi trong 10 ngày qua.

  - Mỹ phản ứng tuyên bố của Trung Quốc về biển Đông (NLĐ): “Kế hoạch của Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng, hỗ trợ các giải pháp ngoại giao và hòa bình khẩn cấp hay củng cố tuyên bố chủ quyền trên biển.

  - Quyền đàm phán nhanh của ông Obama lại bị chậm ở Hạ viện (NLĐ): Hạ viện Mỹ hôm 16-6 đồng ý lùi thời điểm bỏ phiếu lần 2 về dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại (TAA), đồng nghĩa với việc Tổng thống Barack Obama chưa thể nhận được quyền đàm phán nhanh.

  - Nga tuyên bố phản đòn ‘thích đáng’ NATO (VNN): Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng nếu như NATO đe dọa lãnh thổ Nga thì Moscow sẽ đáp trả thích đáng.

  - Hạ cánh, máy bay 'made in China' vỡ đôi (VTC): Chiếc máy bay gặp nạn sáng nay của hãng hàng không quốc doanh Indonesia Merpati Nusantara có xuất xứ từ Trung Quốc.


  máy bay 'made in China' vỡ đôi

  - IS tung video cảnh chặt tứ chi giết "gián điệp" rùng rợn (VNN): Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) một lần nữa lại gây sốc khi tung ra video cảnh tra tấn và hành quyết tù nhân vô cùng rùng rợn.

  - Hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ tấn công Triều Tiên (VNN): Triều Tiên đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ, dấy lên những lo ngại về tình trạng thiếu thực phẩm sẽ trở nên trầm trọng hơn. - Triều Tiên “gồng mình” chống chọi hạn hán thế kỷ (NLĐ): Triều Tiên hôm 16-6 cho biết nước này đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua trong khi tình trạng thiếu nguồn lương thực vẫn ở mức nghiêm trọng, khiến gần 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc do suy dinh dưỡng.

  - Hồng Kông tăng nhiệt (NLĐ): Các nhà lập pháp Hồng Kông tranh luận xem có nên thực hiện đề xuất cải cách cho cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 hay không. Đề xuất này giới hạn số ứng cử viên cũng như quy định họ phải được một ủy ban thân Bắc Kinh “duyệt” trước. - Cải cách bầu cử Hồng Kông : phe dân chủ bác bỏ, Bắc Kinh đe dọa « hỗn loạn » (RFI): Hàng trăm người biểu tình tập hợp xung quanh trụ sở Nghị viện Hồng Kông (LEGCO), nơi an ninh được siết chặt, với các rào chắn và hàng đoàn cảnh sát. Đối mặt với phe dân chủ là những người ủng hộ chính quyền, họ giương cao cờ Trung Quốc, hô vang nhiều khẩu hiệu ủng hộ cải cách qua loa phóng thanh. Tại Bắc Kinh, một bài xã luận trên tờ Nhân dân nhật báo của chính quyền đe dọa « hỗn loạn », nếu dự án cải cách bị bác bỏ.

  - Nguy cơ lớn (NLĐ): Hải quân Úc đang bị cáo buộc trả tiền cho những kẻ buôn người để quay thuyền chở người di cư trái phép về Indonesia.

  - Đông chưa chắc vui (NLĐ): Với việc tỉ phú Donald Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, Đảng Cộng hòa (GOP) hiện có 12 ứng viên tổng thống, chưa kể ít nhất 4 người đang cân nhắc.


  Số lượng ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (bên phải) vượt trội Đảng Dân chủ Ảnh THE NEW YORK TIMES

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi