Đã 20 Chưa 25 - Giới trẻ ngày nay phải đối mặt với gì?

 • Bởi Admin
  18/06/2015
  0 phản hồi

  Đã 20 Chưa 25, cộng tác viên Dân Luận

  Chắc chắn là đa phần giới trẻ ngày nay – trong đó có tôi – đối mặt với khó khăn hơn anh chị 8X, 7X trước, vì phải vượt sướng.

  Vượt sướng, đó là vượt qua những cám dỗ nhất thời, vì chúng ăn thời gian, tâm trí, sức khoẻ kinh khủng khiếp.

  Cái sướng thứ nhất phải vượt qua đó là Ti vi truyền hình. Truyền hình cáp có giá rất rẻ và hầu như các gia đình nội thành đều có. Song hành với hệ thống cáp với trên trăm kênh thì là những chương trình truyền hình thực tế, đa phần là những thứ lộng lẫy, bóng bẩy về ánh hào quang trên sân khấu hay những tiếng cười mua vui nhạt nhẽo nhất thời mà chương trình cố nặn ra, tận dụng phản xạ não bộ khi nghe tiếng cười được chèn vào để có cảm giác là chương trình rất vui đó, xem đi cho đỡ buồn. (?)

  Cái sướng thứ hai giới trẻ phải vượt đó là cái điện thoại. Tất nhiên là các hộ gia đình không đại diện cho rất nhiều bạn sinh viên lên thành phố mỗi năm và điện thoại là cái cám dỗ tôi xếp hạng 2. Đầu tiên là tin nhắn. Với mỗi tin nhắn đến là một cuộc hội thoại có thể bắt đầu, nay thì qua các ứng dụng OTT, lại càng nhiều khả năng diễn ra hơn. Tiếp theo là cái độ thông minh của cái điện thoại thông minh. Hai năm trước, khi thấy một đứa nào mà cầm cái smartphone là y như rằng lại có xì xầm nhà có điều kiện, mua làm giá chứ biết xài đâu…nhưng nay, với 5 triệu đồng, chỉ nửa giá của Bphone thôi là đã có thể có một cái điện thoại Iphone 5S, chưa kể nhiều lựa chọn khác hay cho giá thấp hơn. Mọi thứ tưởng như đơn giản vì cái smart nó phổ cập, nhưng lại phức tạp hơn thế. Đó là ngoài nhắn tin ra thì là những cập nhật từ các ứng dụng như mạng xã hội facebook, zalo, viber…cả những ứng dụng cho công việc như gmail, to-do list app cũng có thể là những yếu tố ngông thời gian. Tất nhiên là cả game nữa. Thành công của flappy bird mang lại trào lưu game nhanh gọn nhẹ, đòi hỏi phản xạ cố định của tay nhưng giết thời gian kinh khủng, đó là còn có những game xây dựng theo thời gian thực hay sáng tạo như Clash of Clan, Minecraft… Cái điện thoại hay tablet tưởng đa-zi-năng nhưng không ích lợi nhiều vậy đâu. Hãy thử xem lại, ai là chủ?

  Cái sướng thứ ba đó là tin tức, mạng xã hội và các diễn đàn. Cả ba thứ này liên quan, lan truyền cho nhau. Tin tức thời nay thì đủ loại, các website có cả ứng dụng di động tiện lợi nữa. Mạng xã hội thì ngoài hội thoại, game, theo dõi đời tư người khác thì là cái tâm lý gắn liền với cái facebook đó khiến nhiều khi đốt rất nhiều thời gian vào đó dù chẳng làm gì cũng cứ ở trong đó.


  Không làm gì cũng online facebook, làm gì cũng online facebook! Để làm gì?

  Các diễn đàn thì không chỉ các forum mà còn cả các fanpage hay những website thường xuyên ghé qua, có gắn phần comment facebook hay dễ sử dụng. Vì bất cứ lý do gì thì diễn đàn nào cũng muốn được phát triển, còn thành viên thì muốn có một cộng đồng để chia sẻ một giá trị nào đó khi cắm cúi miết miết cái điện thoại hay ngồi đồng bên cái màn hình. Hãy thử đặt đồng hồ theo dõi (ngay trong cái điện thoại) xem bạn mất bao nhiêu phút để đọc một viết mới, dù toàn bộ bài viết hay là bài viết được share trên facebook; bao nhiêu phút để đọc comment và bao nhiêu phút để nghĩ ra cái comment phản hồi, sau đó thì có quay lại hóng không; giả sử có chuyện thị phi nào đó thì có bấm theo dõi link đó không?

  Cái sướng thứ tư đó là thoải mái tự do. Thử search với từ “làng nhậu” là ra ngay bài báo “Làng đại học - “làng nhậu”, sinh viên vậy thì việc các hàng quán đông anh em cũng là dễ hiểu. Cũng không khó bắt gặp những người trẻ hoặc ngoại hình trẻ trung ngồi đồng ngoài quán nước trà, hay sáng sớm/chiều tối muộn bên cốc café, điếu thuốc đăm chiêu hay chém gió chuyện gì đó ngày này qua ngày khác. (tôi nghĩ phần lớn là băn khoăn chuyện của cái sướng thứ năm thôi) Đăm chiêu thì cũng được thôi, nhưng nên đối mặt với nó một cách thẳng thắn chứ lại sa đà vào cái sướng thứ bảy mất.

  Cái sướng thứ năm đó là chuyện tình dục. Tuổi trẻ, sinh lý động đậy phừng phừng, trai thì thèm mất zin, sưu tập hay là kiếm vợ; gái thì thèm hơi giai hay sợ ế. Chuyện sinh lý tình cảm thì cứ thuận theo tự nhiên, thích thì cứ bày tỏ, không được thì thôi, dại gì giữ lại trong lòng mà mất thời gian, tâm trí, cả sức khoẻ nữa vì Thể Dục quá độ.

  Cái sướng thứ sáu đó là gia đình. Tôi kết luận là không mấy gia đình Việt Nam biết dạy con một cách thực tế. Đọc cuốn Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương là tôi kết luận vậy. Cứ nhìn các em học sinh tiểu học kéo cái vali sách đi ra vào là tôi kết luận vậy. Cứ nhìn cách phụ huynh đạp đổ cổng, đến từ sớm xí chỗ, tranh nhau lót tay để xin một chỗ cho con em là tôi kết luận vậy. Vì không dạy dỗ và né tránh thực tế nên khi giới trẻ ra trường mới mất thêm một đến hai, ba năm để lấy kinh nghiệm, nhưng thực ra, đó là kinh nghiệm xây dựng và định hình lại cá tính của cá nhân đó phù hợp với thực tế sinh sống và làm việc thôi. Có lẽ cũng là do thời gian mới vào cổng trường Đại học, được nới lỏng từ gia đình và choáng ngợp trước những cái sướng trên nên sa ngã? #danluan

  Cái sướng thứ bảy đó là sự chia sẻ từ gia đình, anh em, bạn bè. Nói không ngoa khi ngưu tầm ngưu mã tầm mã, thực tế khắc nghiệt nhưng vất qua vất lại thì cũng sống được, không đến nỗi chết đói, thuộc dạng nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình thì sau giờ làm là những con người này sẽ không cho cá nhân một không gian riêng để phát triển bản thân bằng việc bù đắp những kiến thức thiếu thốn hay là tự ngồi nhìn lại đánh giá bản thân, mà sẽ tiếp tục tự lừa dối nhau với cuộc sống êm đềm, ổn định (?) để rồi có thể cùng nhau trăm phần trăm, hay cùng trầm tư và sẽ vỗ vai nhau, tặc lưỡi: cưới con/thằng đó đi kẻo ế.

  vuotsuong02.png
  Vấn đề đó của bạn chứ không phải của ai cả

  Tôi kết luận tổng thể bảy cái sướng này làm cá nhân cứ luẩn quẩn ngày này qua tháng khác, thời gian thoi đưa, đến lúc thân thể không còn như hồi nhiệt huyết nữa thì đầu óc cũng sẽ xuội lơ theo mặc dù giả dụ cá nhân đó bỗng dưng nhận ra cái gì đó không đúng trong đời mình mà muốn thay đổi.

  Cái gì vậy?

  Busy living or busy dying?

  Đã 20 Chưa 25

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi