Định Thiên - Việc đối xử thân sơ trong trường học

 • Bởi Admin
  17/06/2015
  0 phản hồi

  Định Thiên

  1. Những ngày đầu tháng 5 Sài Gòn lên cơn nóng hầm hầm, một bữa trưa tôi có việc phải chạy tới cơ quan bà xã (đang làm việc ở một trường nước ngoài tại TP. HCM). Tìm quanh hoài không thấy vợ đâu, thì được bảo vệ mách: cô hiệu trưởng ngồi dưới cây Sake ngoài vườn. Tôi chạy ra:

  - Bữa trưa sao không nghỉ ra đây ngồi?

  - Tranh thủ giờ nghỉ trưa ra gốc cây ngồi chút, trong phòng khá nóng…

  Hỏi tới hỏi tới, thì ra: tiếng là trường nước ngoài nhưng chỉ có phòng học sinh mới được trang bị máy lạnh. Hiệu trưởng, giáo viên và các phòng ban khác ngồi làm việc ở một phòng làm việc chung, không trang bị máy lạnh.

  Trường của ta thì ngược lại. Đại đa số hiệu trưởng có phòng riêng, trang hoàng rất đẹp, máy lạnh chạy phà phà. Vợ làm hiệu trưởng trường nước ngoài 5 năm rồi, nhưng giờ tôi mới biết sự việc. Ở nhà, cũng có lúc nói chuyện cơ quan nọ kia, nhưng chưa từng nghe phàn nàn gì. Nhân tiện, nói về chuyện đi lại. Trường vợ có 4 chiếc xe ô tô đời mới nhưng chỉ dành để đưa đón học sinh, còn hiệu trưởng thì từ lâu đã là khách hàng thân thiết của xe buyt, có lúc tự đi làm bằng xe đạp hoặc đi ké xe nhà.

  2. Đi họp phụ huynh đầu năm ở một trường khá nổi tiếng ở quận 1, TP. HCM. Thầy chủ nhiệm nêu trường hợp của một học sinh đầu năm mới vô mà đã bị hạ hạnh kiểm từ hạng tốt xuống hạng khá vì lỗi nói leo trong giờ học. Cụ thể như sau: giờ môn Ngữ văn đầu tiên của năm học, cô giáo vào nhận lớp và tự giới thiệu như sau: cô xin tự giới thiệu họ và tên của cô là "Cô X"! Nghe thế, học sinh A quay sang nói với bạn bên cạnh: lạ chưa, lần đầu tiên tớ biết có người mang họ “Cô”, làm bạn kia bật cười. Cô giáo kêu lên tra hỏi và gọi thầy chủ nhiệm lên mắng vốn. Thầy chủ nhiện cũng biểu đồng tình với cô dạy văn mà phê phán khá căng thái độ của học sinh A rồi hạ một bậc hạnh kiểm từ tốt xuống khá! Và cũng tại trường này, một hôm tôi thấy trong cặp con một tờ đơn có nội dung lạ, hỏi ra mới biết theo quy định của nhà trường, muốn đi vệ sinh trong giờ học thì học sinh phải viết đơn có đủ hai chữ ký: của giáo viên đứng lớp và của giám thị thì mới được đi vệ sinh "đúng quy định"!

  Phải chăng, cái tôi của cô giáo dạy Văn to quá nên không nhận ra cái lỗi to không kém của mình? Và thầy chủ nhiệm phải đủ "cứng" để bảo vệ học sinh. Phải chăng vì một vài trường hợp học sinh cá biệt mà các thầy đẻ ra cái quy định đi vệ sinh kỳ quặc, đừa hết cại khó cho đa số học sinh còn lại?

  3. Nhà tôi có 2 đứa con đang độ tuổi ăn học. Thời gian đầu cho học ở trường quốc tế. Sau vài năm tôi nhận ra bất đồng quan điểm giáo dục với trường này nên xin chuyển hai con ra trường công lập, gần nhà. Bỏ qua những bất tiện do việc chuyển trường thì có một việc mà không thể làm ngơ, đó là chuyện về cái toilet.

  Tụi nhỏ đi học về ngày nào cũng căng thẳng việc đi toilet. Họp phụ huynh cũng đem chuyện toilet ra bàn, moi người đồng tình góp thêm tiền thuê người làm vệ sinh nhưng tình hình cũng không được cải thiện. Chúng tôi đành dạy cho con học cách thích nghi! Thế là ngoài sách vở đồ dùng học tập… trong cặp sách tụi nhỏ còn có thêm “gói phụ kiện vệ sinh”. Không quên động viên các con rằng: thời của cha đi học điều kiện còn thiếu thốn hơn bây giờ nhiều. Bọn trẻ dường như cũng bấm bụng thương cha. Rồi một ngày đi học về, đứa nhỏ mét: hôm nay bạn S lớp con vì có mẹ quen cô làm trong ban giám hiệu nên được đi “toilet giáo viên”. Bạn ấy khoe: “toilet giáo viên” sạch sẽ, khăn nước đầy đủ lại có xà phòng thơm để rửa tay nữa! Nghe xong, tôi cũng không biết trả lời con trẻ thế nào, trong lòng thì rất rầu! Rõ ràng câu chuyện đến đây đã trở thành một bài học: giáo dục tính bình đẳng, không phân biệt đối xử thân sơ trong học đường! Nếu không, như một ly nước có gợn trong lòng trẻ thơ về hình ảnh thầy cô và tình bạn bè…

  Có hôm đi tham quan trường Nhật Bản ở TP.HCM thì thấy họ không xây phòng vệ sinh riêng cho giáo viên hay hiệu trưởng mà toàn trường dùng chung hai khu nhà vệ sinh xây tiện nghi. Chính nhờ việc cô trò dùng chung như vậy nên toilet lúc nào cũng sạch sẽ và ý thức gìn giữ của học sinh cũng rất cao. Nếu ta làm như bạn thì câu chuyện “cái toilet” từ lâu đã không phải là đề tài nóng tại nhiều trường dẫn tới việc đối xử thân sơ! Mặt khác, việc dạy cho các em sử dụng đúng cách và ý thức giữ gìn vệ sinh toilet nhà trường nói riêng và nơi công cọng nói chung… phải là bài học quan trọng đầu tiên, bởi vì đó ý thức nền tảng của một con người văn minh: mục đích sau cùng của mọi bài học!

  Định Thiên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi