Dân Luận điểm tin thời sự thứ Tư ngày 17/6/2015

 • Bởi Sapphire
  18/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - "Bỏ tử hình tham nhũng, xã hội sẽ loạn, nhân dân sẽ không tha cho chúng ta" (GDVN): Ông Niễn phân tích: “Làm như vậy chẳng khác nào khuyến khích dung túng bao che cho tham nhũng. Tham nhũng là tội có mục đích kinh tế. Tham nhũng là quốc nạn, đe dọa sự tồn vong của chế độ. - “Không tử hình tội tham nhũng, xã hội tất sẽ loạn!” (Dân Trí): Trong khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh phải bỏ tội cố ý làm trái quy định quản lý về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến phản đối và cho rằng đó là tội tham nhũng; dung túng cho tham nhũng, nhân dân sẽ không tha thứ.

  - Giảm án tử hình: “Nhân đạo với tội phạm là vô nhân đạo với cộng đồng!” (Dân Trí): “Tội phạm gây bao nhiêu đau thương cho người khác, cho xã hội. Vậy, nhân đạo quá với tội phạm chính là vô nhân đạo với xã hội, với cộng đồng” - đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phát biểu tại Quốc hội chiều 16/6 khi thảo luận về Bộ luật Hình sự sửa đổi.

  - Băn khoăn đối tượng của Luật về hội (PLO): Theo dự thảo Luật về hội, luật này không áp dụng đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... Một số đại biểu cho rằng luật nên điều chỉnh cả các tổ chức này nhằm thực hiện đường lối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo đảm sự công bằng, tính công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của các hội. Một số tổ chức đã có văn bản pháp luật quy định riêng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ cũng nên là đối tượng điều chỉnh của luật.

  - Nghe Bí thư "từ quan" Nguyễn Sự rút hết gan ruột tâm sự một lần (GDVN): “Tôi suy nghĩ một điều giản đơn là “tư duy lá chuối”. Tôi nghĩ khi tàu lá chuối khô để bám miết trên đó, để đến lúc người ta cắt vứt mình đi thì xấu hổ quá. Tôi nói là tôi không có kiểu “tư duy lá chuối” là cách nói của tôi, cách suy nghĩ của tôi nó nôm na như vậy nhưng bây giờ nâng nó lên thành triết lý “tư duy lá chuối” nó loạn hết”.

  - Dự án xí phần băm nát bãi biển (Tuổi Trẻ): Dải bờ biển bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) xanh mướt nay được khoanh lại thành từng vùng bởi nhiều dự án nhưng không dự án nào triển khai. Đầu tiên là một dự án bỏ hoang với hơn 50 căn biệt thự trên bãi biển thuộc bãi Nam bán đảo.

  - Sân bay Tân Sơn Nhất: Mất sóng không lưu 18 phút (Tuổi Trẻ): Sự cố xảy ra sáng 16-6 đã đã khiến đài kiểm soát không lưu không thể liên lạc với các máy bay đang nằm trong vùng kiểm soát, nhiều máy bay không thể cất cánh, hạ cánh. - Vì sao sân bay Tân Sơn Nhất nhiễu sóng lạ? (Tuổi Trẻ): sự cố can nhiễu trên tần số điều hành bay là do bị một nguồn sóng khác tương đối mạnh đè lên phủ sóng trên các tần số điều hành các đài kiểm soát. - Nhiễu sóng không lưu, nhiễu cả lòng tin (PLO): “Bài học” mất điện toàn hệ thống đài kiểm soát không lưu cách đây không lâu chưa làm nhiều người thôi sợ hãi vì đến nay thông tin về nguyên nhân, kết quả xử lý vẫn cứ úp mở chưa có kết luận chính thức. Lần này lại tiếp việc đứt liên lạc trong thời gian dài giữa trung tâm điều hành, điều phối các chuyến bay với các máy bay mà mỗi chiếc chở hàng trăm con người càng khiến người dân lo sợ hơn.

  - Hà Nội “tuyên chiến” với nạn nói tục (Tuổi Trẻ): Hà Nội tăng cường kiểm tra, xem xét, có biện pháp xử lý nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội.

  - Phạt tiền thải mùi hôi thối vào môi trường rất khó khả thi (Tuổi Trẻ): Mùi hôi thối chỉ có thể ngửi thấy mà khó thể đo bằng chỉ số. Nếu đưa vào quy định như vậy sẽ rất khó thực hiện, rất khó xác định các chỉ số hôi thối để xử phạt”.

  - Bến xe đầu tư 50 tỷ đồng vắng như 'chùa Bà Đanh' (VTC): Doanh nghiệp đầu tư trên 50 tỷ đồng xây dựng bến xe khách liên tỉnh theo chủ trương của thành phố, nhưng đến ngày khai thác bến xe này vắng như "chùa Bà Đanh".

  - HN lên tiếng vụ 'cây trồng cả bầu lộ sau dông' (VNN): PGĐ Sở Xây dựng HN cho biết: “Cây lộ bầu, thành phố và Sở Xây dựng biết sau khi có sự phản ánh của người dân, dư luận. Vụ việc thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Chúng tôi đã giao cho đơn vị liên quan kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm quy trình thì phải xử lý”. - Xử lý nghiêm sai phạm trong vụ cây bật gốc lộ bầu đất bọc nilon (Dân Trí): “Cây lộ nguyên cả bầu đất vẫn bọc nilon thành phố biết, Sở Xây dựng cũng biết. Trước sự việc, chúng tôi đã giao cho đơn vị liên quan kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm quy trình thì phải xử lý nghiêm”

  - Có được đền bù khi cây gãy, đổ vào phương tiện xe cơ giới? (Dân Trí): Sau trận giông lớn ở Hà Nội ngày 13/6 vừa qua, nhiều người dân không khỏi thắc mắc ai sẽ chịu trách nhiệm trước những thiệt hại nặng nề khi cây xanh trên phố đổ đè chết người và hư hỏng nhiều xe ôtô, xe máy...

  - Cháy trường quay S1 đài truyền hình Việt Nam (Tuổi Trẻ): Khoảng 17g30 chiều 16-6, từ phía trong khu vực đài truyền hình Việt Nam (đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) đã xảy ra vụ hỏa hoạn, khói đen bốc lên mù trời từ trung tâm của đài.

  - Hà Nội sẽ mua trực thăng chữa cháy (VNN): Ngày 16/6, Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, vào thời điểm thích hợp, thành phố sẽ mua trực thăng chữa cháy.

  Kinh tế

  - Tăng lương đồng loạt từ năm 2016 (VNN): Phó Thủ tướng chỉ đạo cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh mức lương cơ sở trên kết quả tạo nguồn của Bộ Tài chính.

  - Hành tây 500đ/kg, nông dân Đà Lạt lại đổ bỏ hàng trăm tấn (Tuổi Trẻ): Ngày 15-6, sau một thời gian đưa vào kho tạm trữ, anh Phan Thanh Hùng (tổ 1, khu Đất Mới, P.7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) phải bán tháo 4 tấn hành tây có nguy cơ bị hư với giá 500 đồng/kg.

  - Xăng dập dình tăng giá, lợi nhuận DN xăng dầu quá lớn (Đất Việt): Giá xăng dầu thành phẩm tăng cao, quỹ bình ổn suy giảm, có thể giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng trong lần điều hành giá kế tiếp vào ngày 19/6.

  - “Hoa mắt với phí”: Ngân hàng không thể tận thu bằng mọi giá (Tuổi Trẻ): Không chỉ khách hàng mà bản thân các ngân hàng (NH ) cũng được hưởng lợi khi đầu tư cho hạ tầng giao dịch điện tử. Do đó, việc NH “sáng tạo” ra nhiều loại phí để tận thu của khách hàng nhằm nhanh chóng hoàn vốn đầu tư là không công bằng.

  - “Bóng ma” nhập siêu trở lại, thách thức cải cách kinh tế! (Dân Trí): Nhập siêu quay trở lại sau 3 năm và đang là nỗi ám ảnh lớn đối với kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần nhiều hơn cải cách về năng lực sản xuất và thu hút đầu tư để cải thiện tình trạng trên

  - Mận Tàu đột lốt Sapa: Hà thành đua nhau ăn quả lừa (Dân Trí): Mận Trung Quốc đội lốt mận Sapa đổ bộ về chợ đầu mối gần một tuần nay đang bán rất chạy. Nếu mua buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg thì ra khỏi chợ đầu mối, loại mận vàng óng, bóng bẩy này lập tức được nâng lên 35.000-40.000 đồng/kg.


  Ra khỏi cổng chợ, mận Tàu được dân bán hàng rong quảng cáo là mận Sapa, giá bán 25.000-40.000 đồng tùy loại

  Pháp luật

  - Thôi việc công an viên xã nhậu say gây rối (PLO): Ngày 17-6, Thượng tá Trần Văn Hà - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Long An, cho biết Giám đốc Công an tỉnh này vừa chỉ đạo xử lý nghiêm một vụ công an viên xã nhậu say gây rối bằng hình thức buộc thôi việc.

  - Khởi tố vụ thư ký tòa bị tố nhận tiền chạy án (PLO): Sáng nay 17-6-2015, tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” đối với vụ “thư ký tòa bị tố nhận tiền chạy án”. Hiện cơ quan đang tiếp tục điều tra xác định chứng cứ để tiến tới khởi tố bị can.

  - Keangnam Vina có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản? (VNN): Đã qua hạn chót (ngày 10/6) mà cơ quan chức năng yêu cầu, Keangnam Vina vẫn chưa trả tiền phí bảo trì hàng trăm tỷ cho cư dân chung cư Keangnam Hà Nội. Keangnam có sử dụng sai mục đích, thậm chí chiếm đoạt số tiền này hay không là điều cư dân mong mỏi cơ quan chức năng làm rõ.

  - Bạn Có Biết: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 5 trường hợp (Thư viện Pháp Luật): Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong một số trường hợp nhất định được quy định tại Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA.

  - Lãnh đạo đội kiểm lâm vòi vĩnh nhận hối lộ 100 triệu đồng (Tuổi Trẻ): Cơ quan điều tra đề nghị Viện KSND tối cao truy tố hai gồm Lê Đức Hải (36 tuổi, nguyên Trạm trưởng, Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCC rừng số 1) và Lê Văn Hải (41 tuổi, nguyên Phó đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1) về tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra xác định hai bị can trên đã vòi vĩnh, đòi hối lộ 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

  - Tập đoàn thánh bóc' còn nhiều kẻ chưa lộ diện (VNN): Buổi sáng 11/6, cơ quan điều tra bắt giữ Trần Thị Hương Giang thì đến tối cùng ngày, trên facebook Tuyết Anh Trần, đăng một status với nội dung "Tuyết xinh" - tên tự xưng của một kẻ trong "tập đoàn thánh cô" vẫn ở Mỹ, đang ung dung ăn yến.

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Báo Singapore chọn Ánh Viên là VĐV nước ngoài tiêu biểu nhất (VnExpress): Hôm nay 17/6, một ngày sau khi SEA Games 28 chính thức khép lại, tờ New Paper công bố danh sách ba vận động viên nước ngoài xuất sắc do họ bình chọn. Đứng ở vị trí số một là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, người đã mang về cho Đoàn thể thao Việt Nam tám tấm HC vàng tại kỳ Đại hội diễn ra ở đảo quốc sư tử.

  - "Đêm mưa vàng”, nước thượng nguồn đổ ngập tâm hạn Ninh Thuận (Tuổi Trẻ): Phước Trung được xem là vùng tâm hạn của Ninh Thuận, nhờ cơn mưa đêm 15-6 khiến nước từ thượng nguồn suối Ngang chảy về hai thôn Rã Trên và Rã Giữa làm tràn ngập các ao lớn, nhỏ của người dân đào giữa suối lấy nước mạch sử dụng trong mùa khô hạn.

  - Hà Nội: Công nhân đào đất gỡ lưới cước bọc rễ cây xanh (Dân Trí): Trồng cây không bỏ bọc cước bao rễ cây. Bão đổ cây lộ bọc cước thì lại đào tất cả lên để bỏ bọc. Không biết đường nào mà lần.

  - Choáng váng hình ảnh ô nhiễm nặng ở kênh Ba Bò (VNN): Tổng vốn đầu tư cải tạo kênh Ba Bò lên đến 1.100 tỉ đồng nhưng chỉ để…làm đẹp cảnh quan hơn là giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm.


  Kênh Ba Bò trắng xóa bọt

  - Động đất Nepal làm dịch chuyển núi Everest (Tuổi Trẻ): Cục Khảo sát, bản đồ và thông tin địa chất Trung Quốc (NASMG) cho biết cơn địa chấn 7,8 độ Richter đã làm đảo chiều dịch chuyển tự nhiên về phía đông bắc của núi Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Trung Quốc mời quan chức Việt Nam sang thảo luận gì? (VOA): “Nó là cái thường lệ của hai bên. Đến hẹn thì họ lại gặp nhau thôi. Họ bàn với nhau xem kế hoạch năm sau làm cái gì và kiểm điểm năm vừa rồi làm được những cái gì. Cái này cũng không phải là vấn đề quan trọng. Phải nói thẳng là ủy ban này không quản vấn đề quan trọng.”

  - Cam Ranh lại nóng trên báo Nhật, Trung, Nga (GDVN): Trung Nam Hải thực sự ý thức được, thậm chí là lo sợ trước uy lực dũng mãnh của Cam Ranh đe dọa tiến trình bành trướng và thôn tính Biển Đông của người Hán.

  - Trung Quốc đột ngột tuyên bố sắp bồi lấp xong, âm mưu gài bẫy đối phương? (GDVN): Tuyên bố tưởng chừng vô thưởng vô phạt của Lục Khảng lại là một mũi tên độc nhằm 2 đích, một là "bẫy" các bên liên quan mặc nhiên thừa nhận các đảo nhân tạo.

  - Tại sao Malaysia bất ngờ tuyên bố dữ dội với Trung Quốc? (Tuổi Trẻ): “Nếu đơn độc, các nước nhỏ như chúng ta sẽ không thể xử lý những vấn đề lớn liên quan tới các cường quốc. Nhưng chúng ta có 10 nước ASEAN. Nếu chúng ta đồng lòng, cùng chung sức thì không cường quốc nào có thể đe dọa chúng ta”. - ​Nhật có thể bắn UAV Trung Quốc trên biển Hoa Đông (Tuổi Trẻ): Bộ Quốc phòng Nhật đang xem xét khả năng bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc nếu quân đội Trung Quốc triển khai chúng bay tuần tra trên bầu trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. - Trung Quốc cảnh báo Nhật đừng 'nhúng tay' vào biển Đông (PLO): Trong cuộc họp báo định kỳ hôm thứ Sáu tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên tiếng cảnh báo, yêu cầu Nhật không nhúng tay vào khu vực Biển Đông.

  - Tổ chức nổi dậy Hồi giáo ở Philippines nộp vũ khí (PLO): AFP đưa tin tổng cộng có 75 khẩu súng được giao nộp, trong đó có súng cối và súng phóng lựu. 145 tay súng MILF cũng từ bỏ cuộc sống bí mật trở về với đời thường.

  - Thủ lĩnh Al-Qaeda bị Mỹ bắn chết là ai? (Tuổi Trẻ): Ngày 16-6, tổ chức khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) công bố đoạn video xác nhận thủ lĩnh tối cao Nasser al-Wuhayshi đã thiệt mạng trong một vụ tấn công tên lửa của Mỹ.

  - Ba chị em người Anh mang chín con nhỏ gia nhập IS (Tuổi Trẻ): nhà chức trách Anh bày tỏ lo ngại ba chị em gái từ miền bắc nước này đã mang theo chín con nhỏ đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Hài độc thoại: Ranh giới tục - thanh (Tuổi Trẻ): Hài độc thoại được biết đến như một thể loại hài rất phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới, nhưng tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại, hài độc thoại (Stand-up Comedy) chỉ có Dưa Leo trình diễn và cũng chỉ bó hẹp tại một vài quán cà phê hoặc sự kiện nhỏ.

  - Không ảnh Sài Gòn (Tuổi Trẻ): Chiều 16-6 tại TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh Không ảnh Sài Gòn của nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn.


  Hồ Con Rùa nhìn từ trên cao
  Chủ đề: Điểm tin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi