Nguyễn Khắc Mai - Trúng và đúng ở đâu?

 • Bởi Sapphire
  15/06/2015
  5 phản hồi

  Nguyễn Khắc Mai


  Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng

  Đọc báo hôm nay thấy mẫu tin : “Chủ Tịch Quốc hội Nguyễn sinh Hùng: Quốc hội chọn trúng và đúng nội dung chất vấn”.

  Đọc hết mẫu tin, tôi thật cũng không biết rõ những nội dung “trúng và đúng” đó là những gì. Giá như có một bản tổng kết nghiêm túc nhũng “bức xúc” của mỗi ngành được chất vấn. Hy vọng vào cuối kỳ họp mà có được một văn bản có tính luật của Quốc hội,chỉ ra tập trung một hai bức xúc có ý nghĩa thật then chốt mà ngành Giáo dục, Ngoại giao, Khoa học, Nông nghiệp…phải giải quyết qua phiên điều trần này.

  Ông chủ tịch có khen “không khí dân chủ thẳng thắn…”, lại khen “câu hỏi ngắn gọn rõ ràng”v…v. (Lâu nay bế mạc vẫn câu quá quen đó). Nhưng vẫn một tâm thế, Quốc hội chỉ là ban tư vấn cho các bộ ngành và chính phủ, khi chỉ biết “đề nghị Chính phủ và các bộ ngành tiếp tục có các giải pháp tích cực để khắc phục.” Ô hay, những đề nghị thì cử tri đã nói, Mặt trận cũng đã đệ trình. Lặp lại cái đề nghị ấy là vô duyên, và chẳng có vẻ gì như là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Mong rằng đó chỉ là cách nói lịch sự khi tổng kết, còn vào cuối kỳ nếu không có được một vài câu chữ có tính luật để buộc Chính Phủ và các bộ ngành làm đúng cam kết và đúng những gì Quốc hội đã kết luận, thì thật bất hạnh, Quốc hội vẫn còn rất nghiệp dư. (Ở các nước văn minh tiên tiến,trước mỗi vấn đề “chiến lược lâu dài” như ông chủ tịch nói, ở từng ngành, họ đều điều tiết bằng dự luật.Quốc hội ta đến “tết Công gô” liệu có làm được như thế không?)

  Tuy nhiên, những điều kể trên cũng chỉ là chuyện nhỏ.

  Vấn đề Biển Đông và thái độ đối với Trung Quốc mới là chuyện lớn.

  Tôi hoài nghi cái trúng và đúng khi Quốc hội chỉ họp kín. Họp kín cũng được vì đó là quyền của QH. Nhưng họp xong phải thông báo, Quốc hội đánh giá thế nào báo cáo của Chính phủ, có hài lòng không, còn vấn đề gì phải xúc tiến. Lần trước khi giàn khoan 891 vào cắm ở thềm lục địa của ta, Quốc hội đã có một lời kêu gọi. Nhưng lần này hoàn toàn khác, giặc đã chiếm đảo, biến bãi đá chìm thành đảo nhân tao, xây đồn bốt ở đó, làm căn cứ quân sự, lại đưa cả pháo lớn ra, ngang ngược đến như thế! Chủ quyền bị uy hiếp, kinh tế biển bị khó khăn trở ngại, an ninh hàng hải, hòa bình của nước ta và khu vực bị đe dọa…

  Về vấn đề trọng đại này, tôi cho là Quốc hôi chưa trúng, chưa đúng, chưa làm tròn nghĩa vụ là cơ quan quyền lực tối cao của Đất Nước. Mọi người ai cũng biết đây là vấn đề phức tạp, khó khăn, đối sách phải cao cường, thủ đoạn phải giấu kín…Nhưng thái độ chiến lược thì phải rõ ràng công khai nói như tướng Lê Văn Cương là “Nhà nước phải chơi bài ngữa với dân, phải công khai, minh bạch. Với thế giới cũng thế”.

  Tại phiên chất vấn Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Lê Nam lại nêu vấn đề. Nhưng ông Phúc lai né tránh, không tả lời, chắc là thuộc "vấn đề hệ trọng, nhạy cảm" (!?). Tôi cho rằng đại biểu Nam không hài lòng với báo cáo của Bộ Ngoại giao, nên hỏi thêm ông Phúc.(Nếu đã thật thuyết phục, không ai hỏi lại làm gì.) Điều người dân không lấy làm lạ, mà thật sự bất bình là Quốc hội quá hiền hậu đến độ nhu nhược, trước vấn đề “mất còn” của đất nước ở Biển Đông.

  Trước Dân tộc, và Nhân dân, vấn đề Biển Đông và thái độ đối với Trung quốc, không chỉ là điều trần của Bộ Ngoại giao. Vấn đề then chốt là đường lối lãnh đạo của đảng.

  Quốc hội đã không làm trúng và đúng với tư cách là Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Khi đảng cộng sản tuy chỉ bị ràng buộc ở mỗi điều 4 trong Hiến pháp, đảng mặc nhiên mang tính chất nhà nước tuy chưa hoàn chỉnh, vì còn thiếu luật hoạt động của đảng. Nhưng điều 4 xác nhận tư cách và bổn phận của đảng đối với nhà nước. Vậy nên Quốc hội phải (có trát) mời lãnh đạo đảng ra điều trần trước Quốc hội về chủ trương và thái độ với Trung Quốc và thế giới trong vấn đề Biển Đông.

  Không gọi được đảng ra điều trần vấn đề này, Quốc hội làm chưa trúng chưa đúng vai trò, tư cách của mình và có tội với Dân với Nước. Tôi không đặt QH trước điều khó làm, vì chúng ta chưa bứt ra khỏi mô hình xô viết, tư tưởng mác lê. Nhưng tôi đặt QH trước điều khó tránh. Không thể trốn tránh tư cách nhà nước tối cao của mình. Nếu không làm được QH sẽ đánh mất tính chính danh là đại biểu tối cao của quyền lợi Dân tộc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thôi rồi Lượm ơi, nói chi nói mãi , nói hoài được chi?.
  Đồng tình với cụ Mai, vấn đề trọng yếu nhất hiện nay mà QH phải chất vấn Chính phủ là : Giải pháp cho việc bảo vệ chủ quyền trên biển đông? Họp kín nhưng xong rồi phải công bố kết quả cho dân và cử tri biết.. Bảo vệ Tổ quốc là quyền và trách nhiệm của nhân dân mà chỉ nhân dân mới đủ sức , chứ riêng mấy vị đại biểu QH làm được chi?. Nếu Chính phủ không giải trình được hoặc không được giải trình thì Bộ chính trị, BBT của BCH đảng CSVN phải ra QH giải trình. Đảng csVN tự nhận là độc quyền lãnh đạo thì phải có trách nhiệm trước Tổ quốc và nhân dân. Nếu biển Đông của VN mất vào tay T.Q thì đảng csVN chịu trách nhiệm đến đâu, hình thức nào trước Dân tộc, tự giải tán chăng?

  Phản hồi: 

  "Kỷ luật hết thì lấy ai mà làm việc các đồng chí?”(Nguyễn Sinh Hùng)
  Câu này chỉ đúng một nửa: Kỷ luật hết vì đảng viên nhìn nhau từ trên xuống dưới , từ hổ đến ruồi đều tham nhũng lây nhau do một loại dịch có nguồn gốc quyền lực như "đàn con sâu vào nồi" (TTS). Còn lấy ai mà làm ư.? 95% người dân ngoài đảng sao không làm thay được? Đảng không tin dân thì dân tin đảng sao được?

  Phản hồi: 

  Sống Vô Tích Sự, Sống Như Không!

  Gia đình nhỏ bé của riêng tôi
  Định mệnh an bài nên đưa tới
  Xứ văn minh tiên tiến Cờ Hoa
  Với tôi quá xa tầm tay với!

  Nhưng tôi còn một đại gia đình
  Vẫn sống trong tăm tối điêu linh
  Chịu đói nghèo xích xiềng nô lệ
  Dưới sự đàn áp chính dân mình!

  Một cổ mà phải mang hai tròng
  Bên ngoài họa phương bắc Trung cộng
  Bên trong thì cái đám rợ Hồ
  Trời ơi làm sao dân tôi sống?

  Sống vô tích sự, sống như không!

  Nông dân Nam Bột
  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Nguyễn Sinh Hùng. dòng họ Nguyễn Sinh có công nuôi và đặt tên lại bố HCM là Nguyễn Sinh Sắc nên tư duy nói phứa chỉ được như thế thôi! . Trong lần đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội ngày 12/6/2010, nói về việc xử lý cán bộ, ông Nguyễn Sinh Hùng không ngần ngại nhấn mạnh: "Nghiêm ở đây không có nghĩa sai là 'chặt chém' ngay, như vậy thì hết người, không có người để làm... các đồng chí cứ dẹp đi thì bầu không kịp?" rồi ông đặt một hỏi câu bất hủ: "Kỷ luật hết thì lấy ai mà làm việc các đồng chí?”. Phát ngôn này của ông Nguyễn Sinh Hùng với tư cách là CTQH đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía dư luận. Bởi họ cho rằng phát biểu của ông như đang dung dưỡng cho những hành vi sai trái.của một đảng độc quyền lãnh đạo và quản lý đất nước. Một sự tư duy hết sức chủ quan kiêu ngạo của một UVBCT nói riêng và của một đảng cs độc quyền nói chung...
  Ông lãnh đạo QH của một nước đã có những 85 năm dưới sự lãnh đạo tuyệt đối toàn diện của đảng cs mà dân trí vẫn coi là còn thấp đến nỗi QH không nên ra luật biểu tình cho dân cơ mà! Phải chăng TRÍ thật đã bị đảng đào tận gốc trốc tận rễ đi rồi nên bây giờ chỉ có trí giả thôi?

  Phản hồi: 

  Chân Dung Cán Ngố

  Ngày nào xác thối Hồ Chí Minh
  Vẫn chểm chệ nằm tại Ba Đình
  Vẫn còn trơ trẻn để triển lảm
  Ngày đó vẫn còn lũ yêu tinh!

  Nó sanh trúng dòng họ Nguyễn Sinh
  Đúng vào thời ngạ quỷ súc sanh
  Nên nó cứ bố lếu bố láo
  Lũ nô tài súc vật hôi tanh!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/