Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần kết thúc tuyệt thực, sức khỏe rất yếu

 • Bởi Admin
  14/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  11232116_814389298616088_1908292971755287924_n.jpg
  Anh chị em đang giương biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho chị Tạ Phong Tần, ngay trước trại tù số 5 - Thanh Hóa.

  Hồi 12h trưa ngày 14/6/2015, chị Tạ Minh Tú và anh Tạ Minh Tuấn (la hai người em của blogger Tạ Phong Tần) đã được vào trại giam số 5, Thanh Hóa để gặp blogger Tạ Phong Tần trong khoảng 10 phút, theo nguồn tin từ Con Đường Việt Nam.

  Được biết chị Tạ Phong Tần đã dừng tuyệt thực từ ngày 4/6/2015, như vậy chị đã tuyệt thực 22 ngày để phản đối hành vi áp bức bất công hà khắc của cán bộ trại giam đối với tù nhân chính trị.

  Nhiều anh em hoạt động đã cùng đi với gia đình thăm nuôi chị Tần để bày tỏ tinh thần ủng hộ. Đó là các blogger Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Lê Hùng, Nguyễn Thúy Hạnh, Hoàng Thị Hà (aka Sông Quê), Trương Văn Dũng, Ngô Duy Quyền, Lê Dũng, Tây Hồ, Dương Đại Triều Lâm, Trịnh Bá Phương, Vô Danh Khách & Bạch Hồng Quyền.

  Dù chị Tạ Phong Tần đã ngưng tuyệt thực, nhưng sức khỏe hiện tại của chị vẫn rất đáng lo ngại. Và đặc biệt là chị vẫn bị áp dụng chế độ giam giữ riêng biệt (cách ly với các tù nhân khác).

  Nghiên cứu cho thấy biệt giam là một hình thức tra tấn tinh thần hết sức khủng khiếp. Nó khiến tù nhân rối loạn cảm xúc vì bị cắt đứt với các mối liên hệ xã hội trong thời gian dài. Tù nhân bị biệt giam mất khả năng tập trung và chú ý, suy giảm trí nhớ, suy nghĩ lẫn lộn và nhầm lẫn về phương hướng. Tính khí của họ trở nên nóng nảy, dễ nổi cơn thịnh nộ và bày tỏ các hành vi bạo lực như đánh đấm, chửi mắng. Nhiều người có thể trở nên hoang tưởng, rối loạn tâm thần và có hành động làm đau bản thân hoặc tự tìm đến cái chết.

  Không riêng gì chị Tạ Phong Tần, các tù chính trị khác trong trại giam số 5 cũng bị áp dụng hình thức biệt giam dù không phạm lỗi kỷ luật gì. Đơn giản là giám thị trại giam số 5 không cho tù chính trị tiếp xúc với các phạm nhân khác.

  Chị Tạ Phong Tần đã kịp gởi lời cảm ơn chân thành tới anh chị em blogger và hoạt động xã hội đã đứng bên cạnh chị và gia đình trong suốt thời gian qua. Sau khi thăm gặp, chị Tú & anh Tuấn sẽ ra Hà Nội để trực tiếp cảm ơn những người đã lên tiếng vì chị Tần & cũng tìm cách tiếp tục vận động để yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho blogger Tạ Phong Tần.

  Xin chân thành cảm ơn anh Bạch Hồng Quyền, thành viên Con Đường Việt Nam, đã cho Dân Luận sử dụng thông tin và hình ảnh để đưa tin.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi