Dân Luận điểm tin thời sự Chủ Nhật ngày 14/6/2015

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  14/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình! (Dân Trí): Doanh nghiệp thông báo tới người tiêu dùng sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ, Nhật Bản… nhưng khi nhận được sản phẩm thì lại là dòng chữ với ý nghĩa “sản xuất tại Trung Quốc” - đây chỉ là 1 trong vô vàn chiêu trò “xỏ mũi” người tiêu dùng thông qua quảng cáo truyền hình.

  -Đồng Nai: Máy cày tự chế gieo nỗi hãi hùng cho người đi trên quốc lộ (Dân Trí): Những chiếc máy cày chờ hàng cồng kềnh, không đảm bảo an toàn vẫn vô tư lưu thông vào các tuyến quốc lộ, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi đường.

  - Giật mình với chất lượng cột điện sau giông (Pháp Luật): Sau cơn giông chiều 13-6, hàng loạt cột điện trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã đổ gục. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người kinh ngạc hơn là ở chất lượng của những cây cột điện này.

  - Sắp trùng tu Nhà thờ Đức Bà, TP.HCM trong nhiều năm (Tuổi Trẻ): Tháng 7 tới, Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tòa Tổng Giám mục TP.HCM, Trưởng ban trùng tu, sẽ sang Pháp liên lạc chỗ làm kính màu và ngói.

  -TPHCM: “Điểm hẹn tháng 6” của những người làm báo (Dân Trí): Ngoài việc giới thiệu về đơn vị của mình đang công tác, thi tài năng ca hát…, các nhà báo sẽ thể hiện gu thẩm mỹ, đặc tính của từng đơn vị báo để khẳng định một điều: người làm báo không chỉ “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”...

  - Trên tay BPhone bản Demo - Bạn có tin nổi không? (TekCafe): Mình đã thử reboot máy, BKAV không cho tùy chọn khởi động lại khi bấm nút nguồn. Ngoài bootloader và logo khởi động không có dòng chữ dòng chữ Powered By Android mặc dù đây đã là bản rom gần như chính thức và có sẵn CH Play. Điều này thể hiện sự vi phạm về điều khoản MADA mà Google bắt các nhà sản xuất phải tuân thủ khi sử dụng bộ Google Play Service. Ngoài ra mình cũng chưa tìm thây tên BKAV trong danh sách MADA mà Google cung cấp. Nếu đến bản chính thức mà chưa thỏa thuận xong thì Google có thể kiện BKAV về điều này.

  - Nguyễn Tiến Trung - Thời cơ ly khai với “nhóm lợi ích” (Dân Luận): Trước thảm trạng của đất nước, dù đã có “ánh sáng của chủ nghĩa Mác và tư tưởng Hồ Chí Minh” soi đường dẫn lối, các lãnh đạo đảng cộng sản đã tỏ rõ sự bất lực khi tuyên bố treo thưởng một tỷ đồng cho ai hiến kế đổi mới chính trị, và hai tỷ đồng cho ai hiến kế đổi mới kinh tế.

  - Quang Chung - Thời khắc cải cách thể chế đã đến? (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn): Thứ nhất là thể hiện qua việc thảo luận và đưa ra các định hướng chính sách quyết định đến sự phát triển của Việt Nam. Để có được chính sách tốt, hợp lòng dân thì thảo luận chính sách phải công khai. Muốn vậy phải chấp nhận một xã hội cởi mở, chấp nhận vai trò phản biện của trí thức mạnh mẽ hơn. Thứ hai là Đảng cần thúc đẩy cơ chế cạnh tranh, tìm ra nhân lực lãnh đạo có thực tài. Như vậy phải có một quá trình lựa chọn dân chủ, cởi mở, dựa trên nền tảng cạnh tranh. Và thứ ba là cần luật hóa vai trò lãnh đạo và hoạt động của Đảng. Đảng cần gương mẫu là người đầu tiên tuân thủ chế độ pháp quyền, thượng tôn pháp luật.

  -"Đau lòng vì chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay" (InfoNet): Tại Hội thảo, nhà báo Hữu Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương buồn rầu chia sẻ: "Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều. Có những cái sai không ngờ. Ví dụ, có nhà báo nghe vợ đi chợ về nói là có tin đồn bố chồng dan díu với con dâu, về cũng làm tin đăng phát trên đài Quốc gia".

  - Nhà văn Nguyên Ngọc: 'Chúng tôi đã được gỡ mặt nạ' (Tuần Việt Nam): "Chúng tôi đã được gỡ mặt nạ, để nhìn thấy nhau là hai con người, bình thường, giản dị, có thể nói với nhau về nhưng ưu tư cho hạnh phúc của con người, ở bên này và bên kia".

  -Cảnh sát cơ động túm cổ áo người dân đã thực hiện sai điều lệnh CAND (Dân Trí): “Chúng tôi bước đầu xác định hai chiến sĩ cảnh sát cơ động đã nóng nảy bực tức, không khôn khéo và thực hiện sai điều lệnh Công an nhân dân”, trung tá Thắng nhấn mạnh. -Công an TP.HCM tìm người dân bị CSCĐ túm cổ áo để xin lỗi (Pháp Luật tpHCM): Thay mặt công an TP.HCM phát ngôn, Trung tá Thắng khẳng định công an thành phố cũng đang muốn tìm người đàn ông và người phụ nữ nói trên để gặp gỡ trao đổi, nắm thêm thông tin. Sau khi xác minh làm rõ, nếu xác định lỗi sai của hai CSCĐ thì công an thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ và có xin lỗi.

  - Sứ quán VN ở Bỉ 'chưa sẵn sàng đối thoại' (BBC): Cuộc đối thoại được chờ đợi giữa cộng đồng người Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ liên quan đến vấn đề lạm thu phí lãnh sự, chậm trả giấy tờ và thái độ phục vụ không phù hợp của nhân viên sứ quán đã không diễn ra như dự kiến.

  - Chủ tịch Quốc hội “truy” Phó Thủ tướng về tỷ lệ công chức “cắp ô” (Dân Trí): Về vụ chặt cây xanh ở Hà Nội, Phó Thủ tướng thông tin, Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến và Hà Nội đã lập đoàn thanh tra về dự án này. Kết quả thanh tra cho thấy việc chặt cây trên tuyến Hà Nội - Hà Đông là để phục vụ dự án đường sắt trên cao. Còn việc chặt cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là để cải tạo hàng cây tạp ở đây theo hướng thay thế cây gãy đổ, không thích hợp. Tuy nhiên, đúng là khi làm, Hà Nội xây dựng đề án quá sơ sài, chưa lấy ý kiến người dân, thời điểm chặt cây không thích hợp. Tuy nhiên, việc này cũng chỉ dừng ở mức độ sai sót. Hà Nội đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân và Chính phủ hoan nghênh thái độ này. “Việc này chỉ dừng ở mức độ sai sót như vậy”.

  - Lời khai về “Tập đoàn Thánh bóc” chuyên bêu đời tư sao Việt (VietnamNet): Trước đó, vào cuối năm 2014, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số nick name Huyen Nguyen; Thánh cô cô bóc; Tuyết Anh Trần; Minh Minh Phan…, tự xưng là “Tập đoàn thánh bóc”. “Tập đoàn” này đã liên tục đăng các bài viết và hình ảnh cá nhân của các doanh nhân, văn nghệ sỹ như: T.T.P, V.K.T, ca sỹ Đ.V.H, ca sỹ H.N.H, người mẫu L.C, T.V, Nguyễn X.L. - Đại gia Phượng Chanel "bóc mẽ" Thánh Cô Cô Bóc (Đời Sống và Pháp Luật): Nếu theo dõi facebook Thánh Cô Cô Bóc, chúng ta có thể nhận thấy, đối tượng "Thánh cô" hướng tới đều là những nhân vật có máu mặt trong làng giải trí. Điều đặc biệt là hầu hết các nhân vật này đều có mối liên hệ với người vẫn được coi là "đại gia dấu mặt" của showbiz Việt - Phượng Chanel. Khắc Tiệp, Ngọc Trinh, Linh Chi, Đàm Vĩnh Hưng, Xuân Lan... đều có mối quan hệ khá mật thiết với Phượng Chanel.

  - VietNamNet có Tổng biên tập mới (VietnamNet): Phó Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Tổng biên tập từ hôm nay.

  - Đề tài khoa học xếp ngăn kéo vì đi trước thời đại (VietnamNet): Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận có loại nghiên cứu "phải nằm trong ngăn kéo để chờ đợi trình độ phát triển của xã hội đến mức độ nhất định mới ứng dụng được”. Chắc là các đề tài xây dựng chủ nghĩa xã hội :D

  Giáo dục

  -Trẻ em nam đường phố “con mồi” của những kẻ biến thái (An Ninh Thủ Đô): Không có tiền, không có cái ăn, chỗ ở, không được giáo dục, không người quản lý, và dường như không được bảo vệ… Những đứa trẻ đường phố đã dễ dàng trở thành “con mồi” của những kẻ biến thái. Đặc biệt, những năm gần đây không chỉ trẻ em gái, mà các em trai cũng đã trở thành đối tượng bị xâm hại tình dục ngày một nhiều hơn. Và, nếu không được “giải cứu” kịp thời, chắc chắn tương lai của những em nhỏ tội nghiệp sẽ trượt dài theo những vết xe đổ như thế.

  - Sự nổi loạn tư duy: 5 lý do đừng cố học quá giỏi kiểu VN (VietnamNet): Để học giỏi ở Việt Nam cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học, học trên lớp, học ở nhà, học thêm, học phụ đạo……trong khi một ngày mãi mãi cũng chỉ có 24 giờ do đó, thời gian dành cho những thói quen lành mạnh như chơi thể thao, thư giãn rèn luyện thân thể không có nhiều và càng học lên cao càng bị cắt ngắn, dẫn đến nguy cơ lâu dài: sức khoẻ yếu. Sức khoẻ yếu, học giỏi vô nghĩa!

  Kinh tế

  - Tái diễn tình trạng săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc (CAND): Sau một thời gian tạm lắng, đến nay một số khu vực ven biển ở huyện Phú Lộc và vùng đầm phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, lại xuất hiện nhiều nhóm người đến từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi... đổ về để săn lùng địa sâm (giun biển) bán cho thương lái Trung Quốc nhằm thu lợi.

  - Lê Xuân Tùng - Phải chăng kinh tế tư nhân là nền tảng của nền kinh tế quốc dân? (Dân Trí): Phe bảo thủ trong Đảng khẳng định "cổ xúy tư nhân hóa toàn bộ nền kinh tế, Nhà nước không cần nắm gì, chỉ cần thông qua luật để điều tiết là đủ" là phi thực tế, là sai đường.

  Pháp luật

  - Hậu quả từ việc quen nhau, kết bạn trên mạng xã hội (CAND): Sáng 12/6, Công an TP Cần Thơ đã tiếp nhận và di lý hai đối tượng Nguyễn Minh Luân (23 tuổi) và Triệu Minh Tân (20 tuổi) cả hai cùng ngụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, đã có hành vi giết người, cướp xe SH của nạn nhân từ Cái Răng, TP Cần Thơ tẩu thoát về TP Hồ Chí Minh.

  - Đừng để hàng ngàn người mất việc vì sửa đổi Luật kế toán! (CafeF): Nhiều ý kiến không đồng tình với dự thảo sửa đổi Luật kế toán buộc người hành nghề kế toán phải có trình độ đại học, lập doanh nghiệp, gia nhập hiệp hội...

  Sức khỏe - Môi trường

  - Dùng nhiều thực phẩm lạnh có hại gì? (Một Thế Giới)

  - Chặn đứng hơn nửa tấn thực phẩm bẩn chuẩn bị đưa vào quán nhậu (An Ninh Thủ Đô): Hơn nửa tấn thực phẩm bẩn bao gồm nội tạng động vật, mỡ bốc mùi hôi thối được chở trong thùng xe tải chuẩn bị tuồn vào các nhà hàng, quán ăn đã bị CSGT Hà Nội phát hiện, thu giữ.

  - Truy xuất nguồn gốc thực phẩm chay sườn non có dòi (Kinh Tế Đô Thị): Tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP.HCM và Bình Dương xác minh thông tin người có dòi trong thực phẩm chay sườn non.

  - Mưa dông tiếp diễn trong chiều tối nay, cần đề phòng tố lốc (Vietnamplus): Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trên đất liền, hiện tượng mưa dông về chiều tối và đêm 14/6 có thể xảy ra ở nhiều vùng trên cả nước, đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. - Sau trận “siêu giông” 13/6: Nhiều nguy hiểm vẫn chực chờ (An Ninh Thủ Đô): Hà Nội vừa phải đón nhận một trận “siêu giông” khó tin vào chiều thứ 7 (13/6), với sức tàn phá kinh khủng. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, vỡ kính, trong khi vô số cây xanh lớn nhỏ bị đánh bật gốc hay chém lìa thân, văng xa cả chục mét. Mặc dù đã kết thúc song những nguy hiểm do trận “siêu giông” gây ra vẫn đang chực chờ khắp đường phố Hà Nội. - Hà Nội mất trên 1.000 cây xanh sau 1 tiếng mưa dông (Thể Thao Văn Hóa): Ngày 14/6, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết đã có hơn 1.000 cây xanh trên địa bàn bị gãy đổ do trận mưa dông lớn chiều 13/6 gây ra.

  Thế giới - Đối ngoại

  -Philippines, Trung Quốc to tiếng tại Liên hợp quốc về tranh chấp lãnh thổ (Dân Trí): Các đại diện của Philippines và Trung Quốc đã to tiếng về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trong một cuộc họp của các quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) ngày 12/6.

  - Trung Quốc muốn áp đặt cả thế giới vào “sự đã rồi!” (Dân Trí): Bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ xây đảo nhằm biến tất cả thành “sự đã rồi”.

  -Biển Hoa Đông thêm “nóng” khi Bắc Kinh ra chiêu mới (Bizlive): Trong một động thái có thể gây thêm căng thẳng với Nhật Bản trên vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, Quân đội Trung Quốc đang cân nhắc việc sử dụng thường xuyên máy bay không người lái - tên tiếng Anh là drone - để giám sát vùng biển đang tranh chấp.

  - Kanwa: Hệ thống K-300P Việt Nam là mũi nhọn trong tác chiến bất đối xứng (Giáo Dục): Những vũ khí này có thể tạo cho Việt Nam các mũi nhọn tấn công trong một cuộc chiến tiềm tàng bất đối xứng chống lại các hành vi xâm lược, khiêu khích.

  - Mỹ lên kế hoạch đưa vũ khí hạng nặng tới giáp Nga (Thể Thao Văn Hóa): Tờ "New York Times" của Mỹ số ra ngày 13/6 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Lầu Năm Góc đã sẵn sàng chuyển các vũ khí hạng nặng đến một số quốc gia Đông Âu và vùng Baltic.

  - Hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa (Thanh Niên): Sáng nay, 13.6, tàu cá QNg 90657 TS cùng 11 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) từ vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã trở về đất liền an toàn, song con tàu chỉ còn cái xác, toàn bộ hải sản đánh bắt được cùng nhiều loại ngư cụ bị tàu Trung Quốc lấy và phá sạch.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - SEA Games 28: Dọa bằng cảnh sát giấy là chính (CAND): Những câu chuyện về các hình phạt khắc nghiệt của Singapore luôn là quá sức tưởng tượng của bất kỳ ai đến dự SEA Games 28.


  Cảnh sát giấy tại Singapore.

  - Nước Anh sốc vì những bài hát thiếu nhi "bẩn" (Dân Trí): Dịch hạch, thuế thời trung cổ, đàn áp tôn giáo, mại dâm, giết chóc… là những chủ đề mà ít ông bố bà mẹ nào muốn kể cho đứa con nhỏ của mình. Nhưng chúng lại đầy ắp trong các bài hát, thơ vè cổ cho thiếu nhi ở Anh.

  Chủ đề: Điểm tin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi