Hòa Khánh - Chụp mũ

 • Bởi Admin
  13/06/2015
  4 phản hồi

  Hòa Khánh, cộng tác viên Dân Luận


  Hàng loạt ngôi sao cũng là "nạn nhân" bị bóc mẽ của Thánh Cô.

  Giữa thời phản biện xã hội, bóc mẽ những điều khuất tất đang là trào lưu tất yếu trên mạng xã hội, vẫn còn đâu đó những người thay vì tranh luận cởi mở lại bám víu luận điệu cổ hũ, sẵn sàng chụp mũ kẻ khác để giành lẽ phải về phần mình. Đáng sợ nhất là việc hình sự hóa quan hệ dân sự đã trở thành tiền lệ.

  Cái mũ 258

  Vụ bắt khẩn cấp nghi can Trần Thị Hương Giang, một trong những “thánh bóc” trên Facebook ở quận Ba Đình, Hà Nội, mới đây cho thấy thêm một trường hợp quan hệ dân sự trở thành hình sự nhờ cái mũ 258 BLHS. Lướt qua tiêu đề và nội dung các bài trên báo chính thống về vụ việc này, người ta có thể thấy sự bối rối của các phóng viên khi diễn giải nghi can bị bắt vì “xúc phạm người nổi tiếng”. Trong khi đó, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an xác nhận bắt nghi can nêu trên để điều tra hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS. #danluan

  Thực tế, nếu có căn cứ về việc nghi can bêu riếu một số người mẫu làm gái, doanh nhân giựt nợ, nữ ca sĩ nổi tiếng giựt chồng người khác… như trên Facebook, cơ quan tố tụng hoàn toàn có thể buộc tội cô ấy dựa vào điều 121 (tội làm nhục người khác) hoặc điều 122 (tội vu khống) hoặc điều 37 (bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín), điều 38 (bảo vệ quyền bí mật đời tư; và các quy định về bồi thường thiệt hại). Trên Facebook cá nhân, nhà báo Đoan Trang bình luận: “Với vụ bắt mới nhất vì Điều 258 nhằm vào một facebooker có vẻ "phi chính trị", dường như công an đang muốn chứng minh cho xã hội thấy tính chính đáng của Điều 258, muốn những người dân vốn hiểu biết mơ hồ về pháp luật tưởng rằng Điều 258 là cần thiết để bảo vệ "quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức/cá nhân" thật”.

  Tranh thủ cảm tình của đám đông

  Dường như việc chụp mũ ai đó đã trở nên quá quen thuộc trong xã hội và trở thành “giải pháp” mỗi khi một cá nhân, tổ chức đuối lý. Cách đây vài tháng, dư luận đã một phen bức xúc khi ông Trần Quý Thanh,

  Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, khẳng định có thế lực thù địch đứng sau vụ trà xanh có ruồi. Qua việc chụp mũ đó, có thể hiểu rằng những động thái thanh minh của Tân Hiệp Phát thời gian qua chưa thuyết phục được người tiêu dùng nên công ty này bèn mạnh miệng cáo buộc những ai không đứng về phía họ là “phản động” để tranh thủ cảm tình của đám đông. Nhưng có lẽ lần này, công ty đó lại tiếp tục dùng sai chiêu vì người tiêu dùng càng thêm hoài nghi về chất lượng sản phẩm cũng như đạo đức của người làm tại doanh nghiệp này.

  Tương tự, vụ chặt hạ 6.700 cây xanh tại Hà Nội chưa lắng xuống đã khiến người ta tiếp tục bất bình khi một vị quan chức kết luận rằng “các trang mạng lợi dụng nói vống lên, kích động nhân dân xuống đường biểu tình nhân danh bảo vệ cây xanh nhưng thực ra là chống chế độ, chống lại chính quyền các cấp”. Lẽ nào vị quan chức ấy không hiểu tâm tư, nguyện vọng của hàng ngàn người dân Hà Nội tham gia hai ngày diễu hành chỉ với một mục tiêu duy nhất là giữ lại mảng xanh cho thủ đô?

  Dập tắt những tiếng nói phản biện

  Giai thoại kể rằng năm 1956, khi còn làm tờ Nhân Văn Giai Phẩm, ông Phan Khôi, đã sáng tác ra từ “chụp mũ”. Nguyên do là khi viết bài về một số hạn chế trong guồng máy chính quyền thời ấy, ông đã bị nhiều người ghép cho tội phản động đến độ ông phải than lên: “Thật là cái tội phản động ở xứ này sao mà ghép một cách dễ dàng quá. Hành vi đó là “chụp mũ phản động”. Gần 60 năm sau, vật đổi sao dời đã nhiều nhưng chụp mũ vẫn là chiêu thức được một số người sử dụng nhằm dập tắt những tiếng nói phản biện. Có thể họ chủ quan cho rằng nhận thức về nhân quyền của người dân thời đại số cũng chẳng khá hơn giai đoạn chưa có Internet là mấy. Hoặc cũng có thể họ tin rằng hành vi chụp mũ là cách nhanh và hiệu quả nhất để khuất phục đám đông tin theo lý lẽ của mình.

  Trong các cuộc bàn cãi về những vấn đề xã hội trên diễn đàn mạng, một số người dễ bộc phát hành vi chụp mũ mỗi khi họ cảm thấy đuối lý hoặc không đủ tầm tranh luận với đối thủ. Phổ biến nhất là các lập luận có phần ngây ngô: “kêu gọi tẩy chay hàng Việt kém chất lượng là không yêu nước; đề cập những vấn đề xã hội, hiện trạng đất nước là tiếp tay cho các thế lực thù địch; tham gia tuần hành bảo vệ môi trường là bị kẻ xấu xúi giục, kích động”... Tuy vậy, xét cho cùng, mức độ nguy hại của hành vi chụp mũ của một cá nhân bình thường trong xã hội không thể so được với những người có quyền lực hay tổ chức/doanh nghiệp lạm dụng chiêu thức 60 năm này. Có điều oái ăm là lắm khi kẻ rắp tâm chụp mũ lại trở thành nạn nhân hay trò cười cho thiên hạ, vì sự ấu trĩ và thủ cựu ngày càng hết đất sống trong thời đại truyền thông xã hội. Bởi một chiếc mũ cũ kỹ, chật hẹp sao chụp vừa đầu người có tư tưởng tiến bộ và thoáng đạt, phải không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Điều 258 BLHS:

  Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân:

  Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Phản hồi: 

  Celeb Fake Gossip
  Thánh Cô Cô Bóc tiếp tục "kể xấu" Phượng Chanel
  Cập nhật : 02:37 | 14/06/2015 Vietnamnet
  - Mặc dù cơ quan điều tra đã thông báo thông tin chính thức về việc bắt Trang Trương, người sử dụng Facebook Thánh Cô Cô Bóc (Tuyết Anh Trần), nhưng tài khoản này vẫn tiếp tục đăng tải thông tin "bóc" Trương Thị Phượng, tức Phượng Chanel.
  Sáng 11/6, Cục Cảnh sát hình sự đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Thị Hương Giang, 37 tuổi, trú ở ngõ 720 đường La Thành, phường Giang Võ, quận Ba Đình, Hà Nội về hành vi sử dụng mạng xã hội Facebook với nick name Huyen Nguyen, Tuyết Anh Trần để đăng các bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Quá trình bắt, khám xét cơ quan điều tra đã thu giữ 5 điện thoại di động, 2 máy tính xách tay nhiều tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội của Trần Thị Hương Giang.
  Tại Cơ quan điều tra, Trần Thị Hương Giang khai nhận “Tập đoàn Thánh bóc” trên mạng xã hội Facebook.com bao gồm nhiều cá nhân ở trong nước và cả ở nước ngoài. Bản thân Giang sử dụng nick name là Tuyết Anh Trần, Huyen Nguyen trong “Tập đoàn thánh bóc”.
  Gần với thời điểm Trần Thị Hương Giang đã bị bắt, 2 trang facebook của "tập đoàn Thánh Bóc" là Minh Minh Phan và Huyen Nguyen đã bị hack. Tuy nhiên, fanpage Tuyết Anh Trần vẫn hoạt động và đăng tải các nội dung và có phần rầm rộ hơn về nội dung. Fanpage này khẳng định Tuyết xinh (tên gọi khác của Tuyết Anh Trần) là người mang quốc tịch Mỹ và đang sinh sống tại đây, không phải ở Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Người viết lẫn lộn vấn đề phỉ báng (có tính chất cá nhân và thuộc khía cạnh xã hội) và chụp mũ (có tính chất đám đông và thuộc khía cạnh chính trị)

  Phản hồi: 

  SCAM
  ở nước ngoài, luật phỉ báng đều có kiện dân sự lẫn truy tố hình sự, tùy theo chi tiết của sự phỉ báng; tuy nhiên, nếu nói đúng sự thật thì đó không phải là phỉ báng.