Lê Nguyễn Hương Trà - Về người nữ trí thức Hàn Quốc quỳ gối ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  13/06/2015
  4 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà

  Người Hàn Quốc đầu tiên tui biết tên, không phải Jang Don Gun, Lee Young Ae, Kim Ki Duk hay ông Kim lấy cô hàng xóm cạnh nhà; mà chính là Park Chung Hee - tổng thống thứ ba của Đại Hàn Dân Quốc, và là cha đẻ của bà Park Geun Hye, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vừa nhậm chức cách đây vài ngày. Nhiều bạn trẻ bây giờ biết T-ara, Hyun A, SNSD… và khóc lên ngất xuống với các thần tượng, có lẽ cũng nên biết thêm vài chuyện khác, cho dù đã ở thời quá khứ.

  Hồi năm 97, một lần về trường thăm thầy cô thì gặp Ku Su Jeong, lúc đó đang làm luận văn thạc sĩ ở khoa Sử. Cô hỏi bâng quơ như kiểu thăm dò xem tui có biết gì về lính Nam Hàn tham chiến ở Việt Nam không, vì sách sử trong nước rất ít đề cập tới. Tui không dưng nóng máu, bảo ông Park Chung Hee là người phải chịu trách nhiệm cho cái chết của gần 300 thường dân ở Quảng Ngãi quê tui, từ 4,5 tuổi đã nghe ông bà truyền khẩu: “Xé xác Rồng Xanh, phanh thây Mãnh Hổ. Máu phải trả bằng máu…”, sao mà không biết được. Thế là quen nhau!

  Ku Su Jeong thật sự là một người đặc biệt. Đề tài luận văn của cô là “Tại sao quân đội Nam Hàn tham chiến ở Việt Nam 1965-1973”. Cho tận khi Ku Su Jeong qua Việt Nam, ở Hàn Quốc không hề có một tài liệu nào từng nhắc tới những năm ngắn ngủi ở Việt Nam của quân đội nước này dưới thời Park Chung Hee.

  Lịch sử Việt Nam ghi lại

  Với khoảng 300.000 lính Hàn, từ 1965 các đơn vị chiến đấu lần lượt đổ bộ xuống quân cảng Đà Nẵng và chính thức tham chiến: gồm Sư đoàn bộ binh Mãnh Hổ đóng ở Qui Nhơn, Sư đoàn bộ binh Bạch Mã đóng ở Phú Yên và Lữ đoàn thuỷ quân lục chiến Rồng Xanh đóng tại Quảng Ngãi. Mỗi năm nhận khoảng 1-1,5 tỉ USD viện trợ Mỹ và chưa kể các lợi ích kinh tế khác. Đây là một trong những nguyên nhân mấu chốt làm nên sự phát triển của Nam Hàn trong thập niên 60-70; do đó mấy anh Vixi nhà mình hay gọi miệt thị là “Lính đánh thuê Park Chung Hee".

  Trong từ ngày 9 đến 27.11.1966, lữ đoàn Rồng Xanh đã giết gần 300 mạng sống, hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em tại các thôn, xã thuộc huyện Sơn Tịnh – Quảng Ngãi; trong cuộc thảm sát cũng mang một cái tên rất hay: “chiến dịch Mắt Rồng”.

  Một lần sưu tìm tài liệu ở thư viện Tổng Hợp, Ku Su Jeong đã đọc được vài dòng ngắn ngủi, thông tin và số liệu về cuộc thảm sát ở Quảng Ngãi. Và cô quyết định tìm hiểu sự thật. Đến năm 1999, loạt phóng sự về các vụ thảm sát của lính Nam Hàn tại Việt Nam của Ku Su Jeong được đăng trên nhật báo The Hankyoreh 21 và đã gây ra phản ứng trái chiều từ dư luận Hàn Quốc; đa phần là các cựu chiến binh. Nghe kể, mấy ông này khích động còn ném cả bom xăng vào tòa soạn.

  Nhưng, từ Ku Su Jeong mà người Hàn Quốc nhìn nhận lại sai lầm quá khứ. Nhiều tổ chức xã hội của Hàn Quốc đã xây dựng các phong trào vận động “Thành thật xin lỗi VN”, quyên góp thuốc men, tiền bạc để xây dựng bệnh xá và trường học ở Sơn Tịnh, xây dựng Công viên Hòa bình Hàn - Việt tại Phú Yên …Đặc biệt là các cựu binh bắt đầu lên tiếng, như hồi ký của đại tá Kim Ki Tae - nguyên chỉ huy của Đại đội 7 Lữ đoàn Rồng Xanh. Ông đã thú nhận và miêu tả các cách bắn giết, tàn sát man rợ để bảo đảm không còn người dân nào ở các thôn xã này sống sót…

  Cũng ở Sơn Tịnh, hai năm sau xảy ra thảm sát làng Mỹ Lai, nhưng ồn ào hơn nên gần như ít người nhớ vụ này.

  Gần 20 năm qua lại giữa Việt Nam – Hàn Quốc, với 2 luận văn sử học về Việt Nam; từng nhận giải thưởng sử học Phạm Thận Duật và được lấy ý tưởng để ĐD Văn Lê làm phim tài liệu Di chúc những oan hồn (đoạt giải Bông sen vàng) và vở kịch Giữa hai bờ sương khói của chị Minh Ngọc (đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất tại Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2004)… Tiến sĩ Ku Su Jeong trở nên quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Các bài viết về cô bạn sinh viên ngày đó ngập các báo; duy chỉ có vài chi tiết khá hay mà chỉ những người từng đồng hành cùng Ku Su Jeong về Quảng Ngãi mới biết.

  Một buổi sáng dân xã Tịnh Sơn thấy một phụ nữ trẻ quì gối cúi đầu ngay trên ngõ chính dẫn vào thôn Diên Niên. Cô quì từ sáng đến trưa thì nắng bắt đầu chang chang trên đỉnh đầu, cái nắng hè ở miền Trung ác liệt dữ lắm. Lúc đó tui với mấy người bạn ngồi trong một hàng nước bàn nhau nên khuyên cô ấy đứng lên, rồi không ai dám bước ra; nhưng cũng biết chắc Ku Su Jeong không chịu đứng dậy. Người dân trong thôn đi qua đi lại nhìn ngơ ngác và bắt đầu xì xầm. Đến chiều thì có một ông già trong thôn đi tới, ông đứng nói gì đó mà Ku Su Jeong cũng chẳng hiểu; rồi ông kéo cô đứng lên. Lúc đó cô đã lả người đi vì mệt và đói. Hình ảnh một phụ nữ trí thức quì gối xin tha thứ cho những đồng bào mình, ám ảnh tui suốt. Từ câu chuyện và cách hành xử với lịch sử của một cô gái Hàn Quốc, lại nghĩ về những câu chuyện ở Việt Nam bị bưng bít; mà không biết tới bao giờ mới có người dám quì xuống để lương tâm đối diện với sự thật...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kẻ nhận ra tội lỗi và sám hối thì thành người văn minh.
  Những kẻ cộng sản( tung hô CNCS) có truyền thống dối trá bao che tội ác của chúng đã gây ra , cho nên những kẻ cộng sản này sẽ vẫn là quái vật dã man khốn nạn. Ở đâu có bọn cs này thì ở đó nhân dân bị đày đọa. Buồn thay, những kẻ này vẫn còn đang thống trị ở VN, TQ, Cuba.......

  Phản hồi: 

  Hay. Tôi thích câu kết này "... ĐỪNG tin rằng hễ cứ người ngoại quốc, nhất là phiá 'kẻ thù cuả VN" viết thì ...ĐÚNG 100%!".

  Phản hồi: 

  Tôi không rõ sự "quen biết" của cô LN Hương trà với cô Tiến sĩ Ku Su Jeong đến mức nào, nhưng nếu đọc bài báo cuả cô phóng viên Ho Chi Minh= Ku Su Jeong, thì một người có chút "tài" viết lách sẽ có một bài viết lấy được khá nhiều nước mắt.

  Tại sao lại Ho Chi Minh=Ku Su Jeong, tôi không biết, chỉ biết bài này được đăng ngày 2/9/1999!

  Đây là tựa cuả bài báo và phần liên hệ:
  The Secret Tragedy of Vietnam
  Ho Chi Minh = Ku Su Jeong/ Correspondent in Vietnam
  (273th Edition of the Hankyoch21, Sept 2, 1999).

  Trong chiến tranh VN, Đại Hàn Dân quốc đã gửi hai Sư Đoàn Bộ Binh và một Lữ Đoàn đến tham chiến tại Nam VN, Hai sư đoàn này có tên là Bach Mã và Mãnh Hổ, còn Lữ Đoàn kia có tên là Thanh Long. Điạ bàn hoạt động cuả Lữ đoàn Thanh Long chủ yếu từ Chu Lai ra tới Hội An ( phạm vi nằm hoàn toàn trong tỉnh Quảng Tín và một phần Quảng Nam. Tôi còn nhớ một đơn vị Đại Hàn đóng ở Cẩm Hà, Hội An, một đơn vị khác tại Nam Phước. Biến cố Tết Mậu Thân, đơn vị ĐH đóng tại Nam Phước (Duy Xuyên) pháo kích vào làng toàn tòng Công Giáo Trà Kiệu, làm chết một số người, nguyên do một thông dịch viên cuả đơn vị này hoạt động cho VC đã cho tin và ghi toạ độ. Ngay sau khi biết mình bắn lầm, và ai là kẻ đưa thông tin, đơn vị này đã có phản ứng nhưng cũng là lúc người thông dịch kia đã cao chạy xa bay).
  Quân số cuả hai sư đoàn vào khoảng 20,000 người và Lữ Đoàn Thanh Long cỡ một Trung Đoàn Cộng (từ 3 đến 4000 lính) . Tổng cộng tối đa là 25,000 quân nhân. Như thế sao lại có con số 312,853 binh sĩ? Đây là kiểu thống kê "ăn gian" mà VC thường làm, nghĩa là quân đội Đại Hàn tham chiến ở VN từ năm 1965 đến 1973, trong 9 năm . Cứ tính họ thay phiên một năm 1 lần thì 9 lần nhân cho 25, 000 cũng chưa tới 250,000. Nhưng thôi cứ cho tròm trèm 300,000 như cô Hương Trà tính cũng không sao. Chỉ có điều tính LƯỢT NGƯỜI như thế này thì quân Đội Mỹ sẽ đem toàn bộ quân đội cuả họ sang VN, mà không còn người nào đồn trú tại chính quốc hay tại các căn cứ cuả họ ở ngoại quốc!
  Cô Hương Trà cũng chưa cho độc giả biết các con số khác trong bài báo cuả Ku Su Jeong, chẳng hạn như:
  Lực lượng Đại Hàn có số người tử trận là 4,687.
  Họ giết được 41,408 Việt Công.
  THEO SỐ LIỆU CUẢ BỘ VĂN HOÁ, THÔNG TIN VIỆT(cộng) NAM THÌ CÓ TỚI 5,000 "DÂN LÀNH" BỊ GIẾT bởi bọn lính đánh thuê Đại Hàn, cho nên con số 300 còn ít lắm!

  Cô Hương Trà cũng lại quên không ghi lại những lý giải tại sao "dân lành vô tội" lại bị giết. Theo tác giả, cô phóng viên Hồ Chí Minh - Ku Su Jeong cho biết thì tình hình (đại thể) như sau:

  " Ở những vùng "xôi đậu", nơi có lực lượng Đại Hàm trấn đóng, ngày thì c/q quốc gia kiểm soát, đêm thì VC làm chủ. Dưới con mắt cuả một người lính ĐH thì đây là một cuộc chiến không có lằn ranh, trước mặt, sau lưng, bên trái, bên phải đều có ...địch, không thể phân biệt đâu là địch, đâu là dân. Ai cũng có thể là địch, một đưá bé đã là 'tai mắt" cuả VC và trong bất cứ nhà nào cũng có hầm bí mật . Để tự vệ và tự cứu, người lính luôn phải cảnh giác cao độ và súng phải hườm sẵn và nhắm vào ngay cả ..."người dân". Trong tình thế như vậy, sự bắn giết có thể xảy ra bất cứ khi nào và KHÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC" . (chuyện này không chỉ QĐ Mỹ hay Đại Hàn gặp phải mà cả người lính VNCH, những người cùng tiếng nói, màu da... cũng khó phân biệt AI là VC, ai là Dân,(nhận súng xuống bùn là dân, moi súng lên là trở thành VC (nhất là ở suốt giải miền Trung, Khu 5, Nam, Ngãi, Bình, Phú) những vùng quê, làng mạc xa xôi, nơi những thân nhân cuả những người tập kết ra Bắc1954 đang sinh sống) !
  Tôi không có lương tâm nào để bênh vực cái ác, cũng không đồng tình với chiến tranh, TRỪ CHIẾN TRANH TỰ VỆ. Chỉ khuyên các em, các cháu chưa biết đến chiến tranh, nhất là cuộc chiến "nhiều mặt" như chiến tranh VN, mỗi khi ghi lại một sự kiện, cần đối chiếu, đánh giá và quan trong nhất là ĐỪNG tin rằng hễ cứ người ngoại quốc, nhất là phiá 'kẻ thù cuả VN" viết thì ...ĐÚNG 100%!

  Độc gìả có thể tham khảo bài báo cuả Ku Su Jeong tại đây:

  "Legacy.h21.hani.co.kr/h21/vietnam/Eng-vietnam 273.html."

  Phản hồi: 

  Xạo xạo ... Tôi nghi ngờ bài này lắm nghen. Ngửi thấy mùi CS ...

  Trích "Mỗi năm nhận khoảng 1-1,5 tỉ USD viện trợ Mỹ và chưa kể các lợi ích kinh tế khác. Đây là một trong những nguyên nhân mấu chốt làm nên sự phát triển của Nam Hàn trong thập niên 60-70". Chứng minh xem?

  Các "vụ thảm sát" dân làng? Có thật không?

  Phụ nữ trí thức HQ quỳ gối? Xạo quá.