Việt Dũng - Có thực là nền kinh tế Việt nam sắp sụp đổ?

 • Bởi Admin
  10/06/2015
  7 phản hồi

  Việt Dũng thực hiện

  Lâu nay trên mạng internet thường xuất hiện các thông tin cho rằng nền kinh tế VN sẽ sụp đổ trong một tương lai gần. Phóng viên Việt Dũng của báo Dân Luận, đã có một cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS về vấn đề này.

  Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

  Câu hỏi: Thưa ông, hiện nay chi tiêu ngân sách luôn thâm hụt và các khoản nợ công của VN khá cao, tới mức Chính phủ đã phải vay đi để trả nợ. Ông có đánh giá chung thế nào về nền kinh tế Việt Nam hiện nay?


  Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Kinh tế VN hiện nay nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ tăng nhanh, tình hình nợ của hệ thống ngân hàng, tình hình nợ chung của hệ thống kinh tế đã và đang gây áp lực rất mạnh. Nhưng không phải là không có các giải pháp để giải quyết tình trạng này và để bàn kỹ về những giải pháp đó thì phải có thời gian mới có thể giải thích bằng các dữ liệu một cách cụ thể. Đây cũng là vấn đề mà giới chuyên môn cũng bàn cãi, có những ý kiến thế này, ý kiến thế kia.

  Tôi nghĩ nền kinh tế VN trong giai đoạn này, đúng là có rất nhiều khó khăn, song đang đứng trước nhiều triển vọng rất là tốt. Vấn đề đứng đằng sau là làm thế nào để sử dụng được những thời cơ đó, những nguồn lực đó cũng như các chính sách kinh tế mang tính khuyến khích để thúc đẩy sự phát triển. Còn vấn đề nợ nần cũng là một vấn đề cần giải quyết rất thấu đáo, nhưng nếu chỉ nhìn vào đó mà đánh giá rằng nền kinh tế VN có nguy cơ sẽ sụp đổ, thì theo tôi đó là một đánh giá thiếu cơ sở và không chính xác.

  Hiện nay, một nguồn vốn có thể đáp ứng nhu cầu chi tiêu và trả nợ của Chính phủ là bán các doanh nghiệp hoặc quyền khai thác sân bay, bến cảng, đường xá v.v… thuộc sở hữu nhà nước. Lĩnh vực này hầu như chưa được Chính phủ khai thác? Ông có bình luận gì thưa ông?

  Thực sự việc tư nhân hóa các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), để trang trải nợ nần là một trong những giải pháp được nhiều chuyên gia đề xuất từ lâu rồi. Đây là một việc thực sự là lành mạnh, nếu nó được tiến hành một cách minh bạch, nghĩa là phải bán đúng giá chứ không phải là bán một cách không minh bạch kiểu bán tống bán tháo. Còn cái giải pháp bán các tài sản của các DNNN để đầu tư vào những chỗ hay hơn như Giáo dục đào tạo, Y tế… hoặc để trả nợ là một việc hết sức bình thường và đã được các chuyên gia kiến nghị lâu rồi.

  Các chuyên gia đã cảnh báo việc bán các DNNN sẽ dẫn đến tình trạng có không ít tỷ phú xuất hiện sau một đêm, như tình trạng Liên xô (cũ). Ông có các cảnh báo đối với chính phủ VN và họ cần có những giải pháp như thế nào, thưa ông?

  Tất nhiên việc ấy phải được tiến hành theo một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, trước hết Quốc hội phải nhanh chóng đề ra một Luật hay một thứ tương tự như vậy một cách rõ ràng. Còn không có những cái như vậy, thì các nhóm lợi ích có thể dễ dàng chia chác các tài sản quốc gia làm tổn thất lợi ích quốc gia để biến thành của tư nhân. Đó là một điều hết sức nguy hiểm.

  Ngay từ những năm 1989, khi Hungari cổ phần hóa các DNNN thì trước khi chuyển đổi TS. Konal đã yêu cầu là phải “tái quốc hữu hóa” các DNNN đã cổ phần hóa một cách tù mù như thế, để làm một cách minh bạch hơn. Vì nếu không như thế, thì đây là một cơ hội cướp tài sản công thành tài sản tư nhân một cách rất dễ dàng như đã xảy ra ở Nga thời Elxin. Người dân VN phải lên tiếng ép nhà nước phải tránh được việc đó, ở đây tôi nói là tránh chứ không thể loại trừ được hoàn toàn các nhóm lợi ích rất hung mạng có thể thao túng việc này.

  Về giải pháp thì chỉ có “Minh bạch, minh bạch và minh bạch” thì mới trách được chuyện các nhóm đầu sỏ, các nhóm lợi ích… lợi dụng việc bán tống bán tháo của nhà nước để mua rẻ các tài sản thuộc sở hữu nhà nước như đã xảy ra ở Liên xô trước đây. Đồng thời phải để cho nhân dân cũng như báo giới biết được kế hoạch bán đó để phanh phui các thương vụ mờ ám. Ngoài cái đó chúng tôi nghĩ rằng không có cách nào khác cả. #danluan

  Có ý kiến cho rằng Ngân sách nhà nước tới một lúc sẽ không còn đủ khả năng để trả lương cho các đối tượng hưởng lương ngân sách và đáp ứng các chi tiêu của Chính phủ. Lúc đó nền kinh tế VN sẽ nhanh chóng sụp đổ. Vậy theo ông, điều đó có khả năng xảy ra hay không?

  Tôi nghĩ rằng muốn đánh giá rằng nền kinh tế VN sẽ sụp đổ thì mình phải có những cơ sở hết sức rõ ràng về khả năng của nền kinh tế, khoản thu của ngân sách và các khoản phải trả nợ thời hạn ra sao, lãi xuất là thế nào v.v… và v.v… chứ không thể đánh giá một cách vội vã bằng những con số cụ thể mà không đi vào chi tiết. Bởi vì không có thời gian đi vào chi tiết nên tôi cũng chỉ đi vào nhận xét sơ bộ, theo tôi đúng là tình hình nợ xấu của Ngân hàng, tình hình nợ công của VN tăng rất nhanh trong thời gian vừa qua là đáng báo động, nhưng nếu đánh giá rằng nó sụp đổ ngay thì tôi nghĩ rằng hơi vội vã và chưa cân nhắc kỹ.

  Tôi nghĩ rằng kể cả ý kiến cho rằng kinh tế VN sụp đổ đến nơi cũng là một ý kiến để cảnh báo. Tôi tôn trọng ý kiến đấy.

  Xin cảm ơn TS. Nguyễn Quang A đã dành cho Dân Luận cuộc PV này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  @Khách bên lề,
  Hi. Bác khoái cái câu kết của bác Tùng Lâm, còn tui khoái thêm câu kết của bác nữa: "hình như......".

  Nền kinh tế VN có các tổ chức tài chánh, kinh tế thế giới theo dỏi rất kỷ, xụm hay không họ biết ngay .
  Một quốc gia mà hàng năm đi vay mượn 5 tỉ đô ,thì phải hiểu đó là quốc gia nghèo, luôn luôn túng quẩn, viêm ngân sách.
  Doanh nghiệp tư nhân tại VN khi thàmh đạt, họ nhanh chóng bán sự nghiệp cho người nước ngoài vì họ sợ, người nước trong có tiền nhưng không dám mua cũng vì họ sợ, tâm lý chung là kiếm được tiền là sang nhượng ngay, không dám hoạt động lâu dài, cả chất xám cũng đi tìm bán cho người nước ngoài, đó là câu trả lời kinh tế vi mô èo uột không phát triển, nhà nước VN chỉ mong các Việt kiều mang vốn về VN làm ăn cũng có lý do.

  ... hãy dẹp bỏ ngay cái thói đi chàng hảng, hai ba hàng (rất dễ bị tét háng)...Tôi khoái câu kết này...mà hình như không phải chỉ dành riêng cho nhà nước mà cho cả ông Nguyễn Quang A nữa hay sao ấy ...

  Ông Quang A nói rằng bảo kinh tế VN sắp sụp đổ là chưa có cơ sở, nhưng ông cũng lại bảo chưa có cơ sở để phân tích chi tiết cụ thể là kinh tế VN có sụp đổ hay không. Thế thì nguy hiểm quá, rất rối rắm, tù mù, chẳng có cơ sở gì để tin vào kinh tế VN cả !

  Tuy nhiên, xét theo những chỉ số kinh tế xã hội vĩ mô, cơ cấu và thực trạng vận hành của nền kinh tế, nguồn thu và chi tiêu ngân sách, thì hoàn toàn có cơ sở để nhận định rằng kinh tế VN đang èo uột, nợ đìa, ngân khố rỗng ruột là có thật, nguy cơ phá sản, sụp đổ đến nơi là có thật. Tuy nhiên, 'bạn' Trung Quốc đã có 'nhắc nhở' rằng có thể bơm tiền để cứu cấp kinh tế VN đổi lại việc lấy trọn biển Đông. Mỹ, cùng các đồng minh 'chư hầu', thì đang hứa hẹn, vẽ vời tương lai sáng lạn cho VN, đang 'show hàng' cho thấy có thể giúp VN tăng cường khả năng phòng thủ, giữ vững chủ quyền biển đảo quốc gia. gia tăng đầu tư nhanh, mạnh, giúp giãn nợ, chuyển đổi kinh tế VN sang 'công nghiệp woá' 'hiện đại woá' để thoát ảnh hưởng Trung Quốc, phát triển bền vững, đổi lại VN phải chọn hẳn bạn hiền mà chơi, bỏ cái não trạng 'đỉnh cao trí tuệ', cả thiên hạ dại chỉ mình ta khôn (liền), dẹp ngay cái thói đi chàng hảng hai ba hàng (rất dễ bị tét háng :).

  Tình hình chỉ có zậy thôi !

  Kinh tế VN sẽ không bao giờ sụp đổ! vì đã có USD của ông bạn vàng cho vay cấp tập! nếu cần TQ sẽ tung ra hàng trăm, ngàn tỉ USD để cứu nền kinh tế VN và TQ cũng dư biết "tài nguyên toàn bộ Biển đông" dư sức để VN trả nợ vay TQ!

  Cứ quan sát các hành vi của đám chóp bu, cơ cấu thực thể và khả năng thực hiện của bộ máy tạo ra cốt lõi cho kinh tế của việt nam là gì: Chẳng phải là sự lệ thuộc vào ăn xin và tự trộm cắp của xin về để chia chác cho nhau sao?. Còn lại những gì nhỉ: Bán sức lao động rẻ mạt từ trong nước, ra đến bên ngoài. Gian lận dối trá tiếp tay cho các bàn tay bẩn của những kẻ kinh doanh vô lương tâm từ phương bắc sang. Chạy vạy xin xỏ kể lể than khổ với các nước giàu hòng xin thêm tiền về chia chác tiếp, sức sống chính của nền kinh tế quốc gia là nông nghiệp bị bỏ xó mà chạy theo những ngành sản xuất khác chúng ta chưa đủ lực tự cường vì vậy chúng chỉ đóng vai trò tiêu hao tiềm lực của quốc gia thôi. Một sức sống hầu như trống rỗng như thế thì nền kinh tế chẳng phải sẽ nhanh chóng sụp đổ sao? Khỏi cần nhìn vào các con số mà chẳng ai rõ thật giả ra sao?

  Trích dẫn:
  Lâu nay trên mạng internet thường xuất hiện các thông tin cho rằng nền kinh tế VN sẽ sụp đổ

  Chắc là đến từ nhóm Dr Tran bên thegioinguoiviet.net.