8 cách sáng tạo để vượt qua Bức tường Berlin của người Đông Đức

 • Bởi Admin
  09/06/2015
  0 phản hồi

  Ethan Trex
  Ku Búa chuyển ngữ và giới thiệu

  Vào năm 1961, chính quyền cộng sản Đông Đức đã dựng lên Bức Tường Berlin và cấm tuyệt mọi di chuyển qua bên Tây Berlin một cách bất ngờ. Bức Tường Berlin đã trở thành một biểu tượng của cuộc Chiến Tranh Lạnh. Mặc dù nó được dựng lên để giữ người Đông Đức lại nhưng họ đã tìm đủ mọi cách để chạy qua bên Tây Berlin. Sau đây là 8 phương pháp sáng tạo nhất.

  1. Trên sợi cáp căng

  Horst Klein, một nhà biểu diễn xiếc (nhào lộn) Đông Đức đã mạo hiểm trốn chạy sang bên kia thành phố Berlin bằng cách này trong đầu năm 1963. Nhờ vào tài năng nhào lộn của anh, Klein đã biến một sợi cáp căng ngang qua bức tường thành một con đường để bỏ chạy. Anh ta đã di chuyển bằng tay bám vào cáp, trong khi cơ thể lơ lửng 18m (60 feet) trên đầu của các binh sĩ Đông Đức. Khi quá mỏi tay, anh tung người nằm lên sợi cáp và trườn từng centiment một. Quá trình tiếp đất của Klein không được nhẹ nhàng cho lắm, anh bị ngã từ trên cáp xuống, nhưng anh ta vẫn cảm thấy mình được phù hộ vì đã qua được bên Tây Berlin.

  2. Trượt dây thừng

  Vào ngày 31 tháng 3 năm 1983, Michael Becker và người bạn Holger Bethke đã đưa ý tưởng dùng sợi cáp căng của Horst Klein lên một cấp bậc nữa bằng cách dùng quy luật vật lý và trọng lực để đưa họ qua bên kia thành phố. Cả hai người leo lên mái nhà của một tòa nhà 5 tầng bên Đông Berlin và bắn một mũi tên cột với dây thừng qua một tòa nhà thấp hơn bên Tây Berlin. Một người trợ lý đã cầm mũi tên và buộc chặt nó vào một ống khói. Sau đó Becker và Bethke đã trượt qua bên Tây Berlin bằng ròng rọc.

  3. Lái xe không có kính chắn gió

  Khi người điều khiển máy tiện người Áo Heinz Meixner chạy xe đến Trạm kiểm tra Charlie vào ngày 5 tháng 5 năm 1963, người ta nhận ra ngay có cái gì đó bất thường về chiếc xe mui trần Austin Healey Sprite màu đỏ của anh. Nó không có kính che trước. Nếu quan sát kỹ hơn nữa thì sẽ thấy mẹ anh ta đang núp trong cốp xe. Khi lính bảo vệ Đông Đức kêu Meixner tắp qua bên đường để kiểm tra, Meixner đã cúi đầu, nhấn ga và chạy thẳng qua cửa khẩu. Chiếc xe nhỏ của anh ta đã chui qua dưới rào chắn cao 0.91m (3 feet) thành công và qua được bên Tây Berlin.

  4. Dùng hộ chiếu từ HEF

  Trong một bài báo của tờ Los Angeles Times năm 1986 đã diễn tả lại một cách vài người Đông Berlin đã dùng để qua bên Tây Berlin, chứng minh cho sự lạc hậu của con người sống dưới chế độ cộng sản. Theo tác giả Gordon E. Rowley, một số người đã đến cửa khẩu và đưa cho các binh sĩ kiểm tra thẻ thành viên câu lạc bộ Playboy Munich (HEF) và các binh sĩ đã cho qua. Nguyên nhân là cái thẻ đó nhìn giống hộ chiếu công vụ của Đông Đức nên các binh sĩ gác cửa khẩu không phân biệt được.

  5. Bằng xe lửa

  Trong tháng 12 năm 1961, một người lái xe lửa 27 tuổi tên Harry Deterling đã điều khiển cái anh gọi là “đoàn tàu cuối cùng đến tự do” qua khỏi biên giới. Thay vì phải giảm tốc độ khi đến gần bức tường, Deterling đã nhấn ga tăng tốc độ và cho đoàn tàu đâm xuyên qua bức tường.

  Đoàn tàu đã ngừng ở trạm Spandau của Tây Berlin, cho phép Deterling và 7 thành viên trong gia đình anh, cộng với 16 hành khách khác trên đó ở lại Tây Berlin. Nhưng thợ máy và 6 hành khách khác đã chọn quay trở về Đông Berlin.

  6. Bằng khinh khí cầu

  Sự chạy trốn của Hans Strelczyk và Gunter Wetzel vào năm 1979 nghe giống như một câu truyện tranh. Strelczyk, một thợ cơ khí, và Wetzel, một thợ nề, đã dùng kiến thức cơ khí của mình để xây dựng một động cơ cho khinh khí cầu từ các động cơ cũ. Vợ của họ sau đó lắp ráp một khinh khí cầu bằng những miếng vải và những tấm trải giường. Vào ngày 16/9/1979 họ và 4 đứa con đã bay với độ cao hơn 2,400m (8000 feet) để trôi qua bờ bến tự do.

  7. Bằng đường hầm tự đào

  Vào tháng 5 1962, tầm 12 người đã bỏ trốn từ Đông Berlin bằng Der Seniorentunnel, có thể dịch là Đường Hầm Cho Người Cao Tuổi. Dẫn dắt bởi một người đàn ông 81 tuổi, một nhóm người cao tuổi đã mất 16 ngày đêm để đào một tường hầm dài 48.7m (160 feet) và cao 1.82m (6 feet) từ một chuồng gà bên Đông Đức sang bên kia biên giới. Dựa theo lời kể của một thành viên tham gia, đường hầm đã được đào cao bởi vì các người đàn ông cao tuổi đó muốn “bước đến tự do với các bà vợ, một cách thoải mái và bất khuất.”

  8. Trong bộ quân phục

  Điện ảnh thường miêu tả các binh sĩ cửa khẩu Đông Đức là những người vô hồn với tinh thần thép để giữ mọi người dân ở lại. Nhưng rất nhiều trong số binh sĩ đó cũng muốn chạy khỏi Đông Đức. Một trong những lợi ích của công việc bảo vệ biên giới là một binh sĩ có thể hạy qua bên Tây Đức bất cứ lúc nào để đến với tự do. Và rất nhiều trong số họ đã làm điều đó. Hơn 1,300 người đã liều mạng trong 2 năm đầu kể từ khi Bức Tường Berlin được dựng lên.


  Anh lính Schumann vượt rào thép gai qua Tây Đức.

  Nhưng vụ chạy thoát nổi tiếng nhất thuộc về một binh sĩ 19 tuổi tên Conrad Schumann vào ngày 15 tháng 8, 1961, chỉ 3 ngày sau khi bức tường được dựng lên. Lúc đó bức tường chỉ là một đóng hàng rào kẽm gai. Schumann đã nhảy qua hàng rào đó trong bộ quân phục và tay cầm chặt cây súng. Một bức ảnh của Schumann nhảy rào đã trở thành một bức ảnh biểu tưởng thời Chiến Tranh Lạnh. Schumann cuối cùng cũng đã ổn định cuộc sống ở bang Bavaria và trở thành một thợ điều khiển máy. Anh ta đã tự tử vào năm 1998.

  Tác giả: Ethan Trex, Mental Floss

  Dịch Giả: Ku Búa @ cafekubua.com, #kubua

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi