Dante - Bphone sức mạnh thật sự hay là một trò lừa đảo

 • Bởi Trà Mạn
  06/06/2015
  7 phản hồi

  Dante, cộng tác viên Dân Luận

  Trong thời gian gần đây sự kiện ra mắt Bphone của tập đoàn BKAV. Với một buổi ra mắt hoành tráng cùng những lời ca ngợi về sản phẩm đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Đồng thời cũng kéo theo nhiều luồng dư luận xoay quanh sản phẩm này.

  Trong buổi ra mắt sản phẩm những người giới thiệu về Bphone đã hết lời tán tụng đứa con cưng của mình và nêu lên các tính năng của máy cũng như cấu hình, đặc biệt là những tính năng như chụp hình trước lấy nét sau, cấu hình cực mạnh có thể làm nhiều thao tác và chơi game đồ họa cao mà không sợ lag giật v…v… Được Nguyễn Tử Quang đánh giá nang tầm với các smart phone cao cấp khác như Iphone, Samsung Galaxy. Chưa nói đến vấn đề giá cả ở đây nhưng nhiều người đã tự đặt câu hỏi: “liệu thực sự sản phẩm này có được như những gì họ đã nói?”

  Trước tiên xin mời các bạn đến với tính năng chụp hình của Bphone được giới thiệu là chụp hình trước lấy nét sau. Thức chất tấm hình đó đã có mấy năm về trước và nhà sản xuất đã lấy nó từ trên mạng về rồi chỉnh sửa bằng photoshop


  Bức hình trên báo info.net đã có cách đây vài năm

  Đó là những gì BKAV đã quảng cáo để đưa vào sản phẩm của mình những thứ mà thực chất nó không hề có


  Chất lượng hình ảnh được một bạn trẻ trải nghiệm thực sự
  Bên trái là Bphone và bên phải là Iphone 6 (Ảnh: fb.com/haynhucnhoi)

  Trên thực tế thì hình ảnh được chụp từ Bphone khá kém chất lượng và máu sắc không trung thực, độ nét không giống như những gì chúng ta thấy trên clip quảng cáo. Thậm chí còn kém hơn rất nhiều so với điện thoại được ngài chủ tịch tập đoàn đem ra để so sánh.

  Ngoài ra nhiều người còn nghi ngờ về chất lượng cấu hình được cho là mạnh mẽ nhất so với các loại smart phone có mặt trên thị trường. với việc giới thiệu một đoạn trải nghiệm game đua xe 3D, với đồ họa cực khủng trên Bphone trong ngày ra mắt sản phẩm. thực chất đó không phải là hình ảnh của Bphone đang được chơi game thực sự mà đó là một đoạn clip của gamek.vn. nó bao gồm cả những phần lag, giật trong clip. Từ 50s cho đến 1 phút


  Clip được lấy từ gamek.vn. Ảnh YouTube

  Ngay từ khi giới thiệu sản phẩm đã có dấu hiệu của sự gian dối thì liệu sản phẩm này có đáng tin cậy?

  Chưa dưng lại ở đó. Trong buổi trải nghiệm ở các show room của FPT shop thì Bphone đã nảy sinh rất nhiều vấn đề. Thứ nhất là độ sáng của Bphone khá tối so với các dòng smart phone khác


  Test max sáng Z3 vs Bphone - tắt auto sáng. Ảnh tinhte.vn.

  Thứ 2 là Bphone lag giật, tự khởi động lại.

  Các bạn có thể vào liên kết trên youtube để kiểm chứng:

  Thứ 3 là Bphone trình lướt web còn chậm hơn cả điện thoại có xuất xứ từ Trung Quốc Huawei 4c giá chỉ 2.400.000đ. Link clip:

  Với các thông tin trên thì Bphone có đáng tin cậy?

  Chưa kể sản phẩm này được bán với giá rất cao so với khả năng mua sắm chung của người Việt Nam. Từ 9.000.000 đến 13.000.000đ. Trong khi những sản phẩm thực tế có sức mạnh vượt trội hơn nhiều so với Bphone thì chỉ có giá từ 5.000.000đ đến 7.000.000đ

  Sau những thông tin và những trải nghiệm của những người được trực tiếp test Bphone tại FPT shop. Thì có thể đưa ra kết luận rằng BKAV đang lừa đảo người tiêu dùng Việt Nam bằng chiêu bài thổi phồng sức mạnh thực sự của sản phẩm họ làm ra. Sự gian dối ngay từ khi ra mắt sản phẩm đến những thông tin quảng cáo.

  Luôn có những luồng dư luận trái chiều. nhất là: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Không nên dìm hàng Việt Nam”. Nhưng họ không hiểu một điều là hàng Việt Nam cũng có hàng tốt hàng xấu. Chúng ta chỉ chọn đúng hàng tốt để sử dụng. Nếu như có ai đó tung ra một sản phẩm chỉ để lừa đảo và kiếm lời từ người tiêu dùng mà tung hô sản phẩm của mình bằng những sức mạnh mà nó vốn không hề có thì việc làm đó đáng bị lên án!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bphone có xứng đáng là sản phẩm trí tuệ của người Việt ?

  Đỗ Hoài Nam (Founder/CEO of Vietnam's startup SeeSpace)

  https://www.facebook.com/SeeSpaceLtd
  https://www.inair.tv

  Để hiểu được việc này bạn cần nhiều kiến thức về Hardware Business (lĩnh vực phần cứng) hơn một người bình thường (thậm chí là kỹ sư phần mềm) biết.

  Có thể hiểu đơn giản, một chiếc điện thoại được làm từ rất nhiều linh kiện điện tử (component) và chip. Vấn đề là các linh kiện và chip chỉ bán số lượng lớn cho các nhà sản xuất. Lý do thì rất đơn giản, bất kỳ một anh kỹ sư phần cứng nào cũng có thể ngồi nhà vẽ ra cái mạch gồm nhiều linh kiện để làm ra một chiếc điện thoại, nếu các công ty chip hoặc linh kiện làm việc với mọi người thì sẽ khó khả thi để nhận được sự hỗ trợ tốt. Ngược lại, sau khi thiết kế xong sản phẩm thì nhóm thiết kế sẽ phải có hợp đồng với hàng nghìn nhà cung cấp của hàng nghìn linh kiện khác nhau nhưng cũng khó khả thi để làm được điều này. Do đó, để có được linh kiện, bạn phải là “qualified manufacturer” (nhà sản xuất có uy tín).

  Nhiệm vụ của các nhà sản xuất này là làm việc với các công ty về sản phẩm, thống kê số lượng linh kiện và ký hợp đồng với các nhà cung cấp. Ngoài ra, mỗi con chip làm ra đều phải có “reference design” (thiết kế tham khảo), nghĩa là một hướng dẫn về bản mạch cụ thể sẽ đảm bảo chạy được con chip đó. Cách phân phối chip trong lĩnh vực phần cứng cũng giống như linh kiện, chỉ phân phối qua các nhà sản xuất đã được chứng nhận.

  Để trở thành các “qualified manufacturer”, bạn cần phải có rất nhiều thứ như đội ngũ kỹ sư giỏi, ít nhất 10 năm trong ngành với cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn, sản lượng phải cao đủ... Chẳng hạn một bộ vi xử lý (có thể coi là chip đắt nhất trong chiếc điện thoại) có giá từ 10-12 USD, các linh kiện thì tính bằng cent, thì một công ty thiết kế chip phải bán bao nhiêu cái để có doanh thu hàng tỉ USD? Chính vì vậy không phải nhà sản xuất nào cũng đủ khả năng để được phân phối các linh kiện.

  Quá trình 15 năm qua là quá trình xuống dốc của các công ty công nghệ, khi tỷ lệ lợi nhuận trong chip và linh kiện ngày càng giảm đi, do giá thành giảm và công nghệ tăng với tốc độ chóng mặt. Việc này dẫn đến lợi nhuận của các công ty sản xuất cũng giảm đi liên tục và còn lại rất ít, rất nhiều công ty phần cứng hàng đầu thế giới đã biến mất chỉ trong 5-10 năm.

  Điều đó đã bắt buộc các công ty phần cứng và các nhà sản xuất phải tối đa hóa cách làm việc, không thể hỗ trợ từng sản phẩm được nữa. Do vậy, các nhà sản xuất bắt buộc phải nhảy vào làm thiết kế, đặc biệt là cho các sản phẩm phổ biến (smartphone, đồng hồ, smartwatch...). Họ phải làm thế để tối thiểu các loại linh kiện đồng thời tối đa hóa số lượng của mỗi loại linh kiện để có giá rẻ nhất còn cạnh tranh.

  Hiện tại, các công ty làm thương hiệu cho các sản phẩm phổ biến đều phải chọn một nhà sản xuất và chọn một trong những sản phẩm họ đã thiết kế sẵn. Sau đó thì chọn vật liệu trong danh mục nhà sản xuất đó có. Thường thì cũng không nhiều lựa chọn lắm vì một khi đã chọn bảng mạch chính, bạn chỉ có một danh sách ngắn của các nhà sản xuất dùng chip đó. Đến khi đưa số lượng vào nữa thì đôi lúc sự lựa chọn chỉ là một hoặc hai nhà sản xuất. Sau khi lựa chọn phần công nghệ xong, thì bạn phải chọn hình dáng của sản phẩm ra sao.

  Cái này cũng rất hạn chế do các nhà sản xuất đã thiết lập sẵn dây chuyền của họ theo cách phải làm sao bớt thao tác thủ công nhất, nếu thay đổi nhiều họ sẽ phải thay đổi cài đặt, đặc biệt là phải thay đổi khuôn và có thể dẫn đến giá thành đội lên kinh khủng.

  Sau khi chọn xong, bạn có thể trả một số tiền cho nhà sản xuất để sở hữu thiết đó độc quyền. Đây chính là cách các nhà sản xuất lấy lại tiền đầu tư thiết kế sản phẩm trước. Số tiền này có thể lên đến cả 100.000 USD cho toàn bộ thiết kế hoặc chỉ 10.000 USD nếu chỉ sở hữu kiểu dáng thiết kế.

  Đối với trường hợp của Bkav, đây là lần đầu tiên hãng tham gia vào lĩnh vực phần cứng đầy mới mẻ này, vì thế cái duy nhất họ có thể làm là đến một “qualified manufacturer” và chọn một trong những sản phẩm đã được thiết kế sẵn. Cái này đã bao gồm việc sử dụng công nghệ gì, từ máy ảnh đến xạc pin, hệ điều hành... và việc làm này cũng là cách duy nhất để sản phẩm không bị giá thành gấp đôi gấp ba so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

  Chỉ một ví dụ nhỏ thôi, với thiết kế trên Bphone thì PCB (bảng mạch in) phải ít nhất 10 lớp, nhưng tại Việt Nam các nhà sản xuất PCB chỉ mới làm 4 lớp còn chưa được, tấm chắn và dộ dày cũng như vật liệu không chuẩn nên chất lượng PCB rất thấp. Một số nhà sản xuất lớn có giá trị hàng tỉ USD như Anam Electronics Hàn Quốc (sản xuất 100% dàn máy cho Yamaha, Denon... tại Việt Nam) vẫn phải làm PCB ở nước ngoài rồi mới nhập vào nhà máy ở Việt Nam lắp ráp linh kiện.

  Việc Bkav đang làm hiện nay không khác gì so với việc FPT và Viettel đã làm trước đây khi hai công ty này đưa ra thị trường những dòng điện thoại mang thương hiệu Việt. Lúc đó tôi không thấy ai nói đến “tự hào sản phẩm trí tuệ Việt” trong khi thực chất FPT với Viettel mới là người đi đầu trong các sản phẩm công nghệ thương hiệu Việt. Cái khác duy nhất là hồi cách đây 10 năm, các “qualified manufacturer” chưa có nhà máy ở Việt Nam, tất cả đều đặt ở Trung Quốc.

  Bây giờ thì đã khác nhiều vì 10 năm vừa qua, Trung Quốc đã trở nên đắt đỏ và rất nhiều các “qualified manufacturer” đã mở nhà máy ở Việt Nam. Chính vì vậy, nếu bây giờ FPT và Viettel có làm điện thoại thương hiệu Việt thì nó cũng sẽ là “made in Vietnam” y như Bkav thôi. Cái việc “made in ở đâu” không quan trọng mà cái việc “design bởi ai” mới là cái chính.

  Tôi cũng vẫn ủng hộ việc Bkav tung ra điện thoại thương hiệu Việt nhưng các bạn "yêu nước mù quáng" chửi những người "ném đá" là "ghen ăn tức ở, dìm hàng tập thể" cần phải hiểu những người làm công nghệ chân chính như chúng tôi không đồng tình cái gì. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ việc chúng ta tạo ra các thương hiệu Việt, tận dụng sự thay đổi của Hardware Business thời nay để tạo ra các sản phẩm mang đúng nghĩa thương hiệu Việt. Việc này rất tốt cho dù chúng “made in ở đâu” và bất kể thế nào, chúng ta cũng nên mua các sản phẩm như thế này nếu phù hợp. Thế nhưng đừng đánh lừa công chúng là các bạn tự làm ra sản phẩm đó và đưa nó lên là đại diện cho ngành công nghệ Việt Nam làm được.

  Chúng tôi, những người làm công nghệ chân chính có thể chưa làm được nhiều nhưng không đồng tình với việc nhận chất xám của người khác là chất xám của mình. Người Việt Nam hãy tự trọng không ăn cắp.

  Phản hồi: 

  Http://vitalk.vn/
  Http://vitalk.vn/threads/showroom-bphone-cat-dien-tot-lam-qua-day-nhan-tien-ne.2139874/
  29.9.2015 - SHOWROOM Bphone " Cat ... dien tot lam. Qua day nhan tien ne !"
  Trich : " Hoa ra chuyen xep hang la co dan xep, thue nguoi, chu khong phai la do dan minh cuong Bphone a? ".
  Http://dannews.info/2015/09/25/bphone-thue-nguoi-dung-xep-hang-co-that-vay-khong/
  25.9.2015 - Bphone thue nguoi dung xep hang gia bo mua bphone.

  Phản hồi: 

  Khi thấy nhũng sản phẩm như thế này xuất hiện, trớ trêu thay, lẽ ra phải mừng rỡ, chỉ làm nhiều người xót xa cho sự thiếu kiến thức của đa số người Việt. Những kẻ cầm đầu rõ ràng họ nghĩ họ sẽ bịp được nhiều người nhẹ dạ cùng ít hiểu biết ở VN.
  Thử hỏi dưới chế độ hiện nay làm sao có thể sản sinh một sản phẩm có những yêu cầu về trí tuệ, sự sáng tạo và chất lượng? VN đã có sản phẩm kỹ thuật khoa học tương đối cao cấp nào? Ngay cả con ốc vít có chất lượng cho Sam sung còn chưa thể làm ra.
  Vụ này,chỉ góp thêm một sự kiện vào danh sách các câu chuyện bịp ở VN từ hơn nửa thế kỷ nay.

  Phản hồi: 

  “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Không nên dìm hàng Việt Nam”
  Cộng sản rất hay chơi trò bịp dù biết rõ chẳng còn bịp được ai, nhưng tật cũ thâm căn vẫn không bỏ được. Bịp từ chuyện nhỏ như mua sữa bột đểu của tàu về pha rồi đóng gói, lại quảng cáo bằng đàn bò trời ơi chẳng rõ gốc gác. Cho đến cái gọi là sản phẩm cao cấp này cùng một ruộc: Đi hót của lếu láo từ bên tàu về chẳng rõ đứa nào lắp ráp, rồi tung ra quảng cáo mượn chiêu bài tiếp tục lừa người dân. Có Cục kít ấy mà chúng tao tin vào bọn đến cả l. mẹ cũng đem ra đấu giá(trả treo giữa mỹ và tàu về hợp tác). Chúng mày ôm trọn gói rồi chuồn mất, còn lại người dân trả cục nợ hay sao?

  Phản hồi: 

  Nếu những nội dung trong bài viết là đúng thì câu trả lời đã có sẵn: Bịp!!
  Lại còn nghe nói cái ông Quảng "nổ" này đã từng là cộng tác viên hay là cố vấn kỹ thuật đắc lực cho công an mạng nữa cơ!! Sợ thấy bà, sao ai dám rờ vô "tác phẩm" của ông ấy!