Blogger Tạ Phong Tần tuyệt thực trong tù từ ngày 13/5/2015

 • Bởi Admin
  05/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Theo nguồn tin từ Hội Bầu Bí Tương Thân và chị Tạ Minh Tú, em gái blogger Tạ Phong Tần, chị Tần đang rất yếu do đã tuyệt thực để phản đối hành vi áp bức bất công hà khắc của cán bộ trại giam đối với tù nhân chính trị. Chị Tần bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13/5/2015 - nghĩa là đã bước sang ngày thứ 24.

  Ngày 3/6/2015 chị Tạ Minh Tú từ tỉnh Bạc Liêu ở miền Tây Nam Bộ lặn lội đi ra miền Bắc đến tỉnh Thanh Hóa để thăm nuôi chị ruột là tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần hiện đang bị giam tại Trại giam số 5. Đồng hành cùng chị Tú trong chuyến viếng thăm là anh em thuộc Hội Bầu Bí Tương Thân.

  Đây là lần thứ ba chị Tần tuyệt thực phản đối các đối xử bất công của trại giam. Sức khỏe của chị Tần hiện rất nguy hiểm, vì vậy chị Tú có kêu gọi người giúp lên tiếng báo động dư luận trong và ngoài nước nhất là các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, các đoàn ngoại giao quan tâm theo dõi có biện pháp giúp đỡ.

  Trại giam số 5 là nơi từ giam giữ các tù nhân lương tâm như Cù Huy Hà Vũ, Hồ Bích Khương, Võ Thu Thủy, Nguyễn Thị Lộc, Đặng Thị Minh Mẫn... Các tù nhân lương tâm này đều cho biết Trại giam số 5 phân biệt đối xử với tù nhân chính trị:

  “Mẫn, Tạ Phong Tần, Hồ Thị Bích Khương và Nguyễn Thị Lộc bị đưa vô khu kỷ luật vào ngày 16.11.2014. Tình hình giam không được tốt. Họ bị giam qua ba tầng cửa, giam 24/24, không được đi ra ngoài, không được đi lao động để cải thiện đời sống, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác. Mẫn ở chung với Hồ Thị Bích Khương, còn Tạ Phong Tần và cô Nguyễn Thị Lộc bị giam chung phòng với nhau. Sau khi bị giam ở đây, Bích Khương và Mẫn tuyệt thực mười mấy ngày, mặc dù cán bộ trại giam có thương lượng rằng, khu kỷ luật chưa xây dựng hoàn chỉnh nên hình thức giam tạm thời là như vậy và sẽ cho họ ra ngoài mua đồ ở căn tin, một ngày không được mua quá 45 ngàn. Cán bộ trại giam thẳng thắn nói, tù chính trị không được tiếp xúc với các phạm nhân khác và không được đi lao động.”

  “Trong khu giam kỷ luật này, một bên giam giữ những phạm nhân vi phạm kỷ luật, còn một bên giam 4 người này. Những người tù chính trị này không vi phạm mà vẫn bị vô đó ở thì cũng gần giống như biệt giam rồi.” - Chia sẻ của bà Đặng Ngọc Minh, thân mẫu của Đặng Thị Minh Mẫn. Bà Minh bản thân cũng là một cựu tù nhân lương tâm.


  Chị Tạ Minh Tú cùng Hội Bầu Bí Tương Thân tại Thanh Hóa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi