Nguyễn Thùy Linh - Bạo lực để giải quyết vấn đề: Nguồn gốc là sự mất niềm tin vào luật pháp

 • Bởi Admin
  04/06/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Thùy Linh


  Tài xế ô tô đạp ngã người đi xe máy vì bị tạt đầu.

  Vừa vào trang Vnexpress.net và đọc được bài viết “Tài xế ôtô đạp ngã người đi xe máy vì bị tạt đầu”. Thật ra câu chuyện trong bài viết cũng chẳng có gì đặc biệt vì nó vẫn xảy ra hằng ngày và đã trở nên quá bình thường, tuy nhiên điều mà Thùy Linh quan tâm ở đây là những comment ở phía dưới bài việt của độc giả Vnexpress. Nhiều comment mang nội dung “hổ báo” và điều đặc biệt là chúng được rất nhiều người like.

  11406981_695047030623365_665274724470147496_n.jpg

  Đọc những comment ấy cùng với đám đông ủng hộ nhiệt tình, Thùy Linh cảm thấy khá ngạc nhiên, thật không thể tin được ! Quay trở lại với nội dung trong bài viết và đánh giá về cách hành xử của cả 2 người, Thùy Linh có những ý kiến sau. Theo luật giao thông đường bộ thì tài xế lái xe gắn máy đã sai hoàn toàn và hành động quay ngược xe gắn máy, tạt qua trước đầu ô tô đang rẽ phải là quá nguy hiểm, khả năng xảy ra va chạm cao, may mắn là tài xế lái xe ôtô đã xử lý kịp thời.

  Dù lái xe gắn máy đã có ý xin lỗi nhưng tài xế ngồi trên xe ôtô bị ức chế là điều dễ hiểu, tuy nhiên hành động của anh lái xe ôtô là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng ta thử tưởng tượng rằng nếu người tham gia giao thông nào cũng hành xử như anh ta thì hậu quả sẽ thế nào ? Việc không kiềm chế bản thân và có một hành động côn đồ như thế rất dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà nếu chịu khó đọc báo thì chúng ta chẳng lạ gì. Vậy mà có rất nhiều người vẫn ủng hộ hành động đó là sao?

  Thùy Linh nghĩ vì nhiều người trong chúng ta đang coi việc lấy bạo lực để giải quyết vấn đề là một lựa chọn hàng đầu khi xảy ra mâu thuẫn. Chẳng thế mà ở Việt Nam ngoài chết vì tai nạn giao thông, chết vì bệnh hiểm nghèo, thì chết vì đánh nhau cũng là một cái chết rất phổ biến. Đến nỗi nhiều tờ báo luôn ưu tiên việc đưa tin về đâm chém nhau hằng ngày như là một chiến lược để thu hút độc giả.

  Khi bạo lực phổ biến như hiện nay, người ta hay nghĩ đến và phân tích về nguyên nhân đạo đức xã hội xuống cấp này nọ mà ít khi quan tâm đến cái gốc của vấn đề. Theo Thùy Linh, sở dĩ bạo lực tràn lan và nguy hiểm như hiện nay, nguyên nhân chính là do nhiều người dân đã không còn tin tưởng vào luật pháp, họ không còn tin vào sự công bằng và sức mạnh của lẽ phải do luật pháp mang lại. Vì thế mà đôi lúc xem phim nước ngoài, khi thấy người ta gọi cảnh sát đến giải quyết những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà nhiều người đã ồ lên và cho rằng “bọn tư bản thật dở hơi !”

  Khi xảy ra mâu thuẫn, xung đột, thay vì nghĩ đến chuyện báo công an và nhờ luật pháp phân xử họ thường tìm cách tự giải quyết và dùng bạo lực là một ưu tiên hàng đầu, kiểu tựa tựa như khi xưa chính quyền miền Bắc nhất quyết dùng bạo lực cách mạng để cướp chính quyền vậy… Khi bị trộm cướp, bị hành hung, hay kể cả bị quan chức ăn hiếp, người dân thường tặc lưỡi khi ai đó khuyên nên đi trình báo công an hoặc kiện lên tòa án, vì sao vậy ? Câu trả lời quá dễ phải không trừ những người bị mù thông tin về xã hội.

  Thiết nghĩ, trong xã hội thì không thể tránh khỏi những mâu thuẫn hay xung đột cá nhân, một xã hội không có mâu thuẫn thì chỉ là một xã hội mà trong lúc Mác-Lênin rảnh rỗi tự ngồi tưởng tượng ra mà thôi. Và pháp luật là cái đáng tin nhất để người dân có thể dựa vào và giải quyết những mâu thuẫn hay xung đột đó. Bởi vậy nên nếu người dân sống trong một xã hội mà pháp luật chỉ dành cho kẻ có tiền hoặc có quyền thì sớm muộn gì xã hội ấy cũng loạn…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi