Lê Diễn Đức - Thế lưỡng nan của Mỹ

 • Bởi Admin
  05/06/2015
  2 phản hồi

  Lê Diễn Đức


  Tàu nạo vét của Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo ở vùng biển xung quanh Đá Vành Khăn ở Quần đảo Trường Sa - Ảnh: US Navy

  Tiếp theo sự kiện giàn khoan HD 981 năm 2014 được lắp đặt trong khu vực chủ quyền của Việt Nam, từ một năm qua, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng các đảo trên các bãi đá tại Biển Đông và bồi đắp trái phép hơn 800 héc ta. Trong tháng 4, quân đội Trung Quốc đã hoàn tất một đường băng có thể tiếp nhận máy bay quân sự.

  Âm mưu thôn tính Biển Đông của Trung Quốc đã có từ rất lâu với thuyết đường lưỡi bò 9 đoạn bao gồm 80% lãnh hải Biển Đông, xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và một phần quần đảo Trường Sa năm 1998.

  Giấc mộng làm bá chủ, kiểm soát lưu thông hàng hải của Trong Quốc đang là thực tế hiển nhiên và nhà cầm quyền Trung Quốc cũng không giấu giếm tham vọng của mình, tất nhiên, dưới một cái cớ khác là "dựa trên bằng chứng lịch sử".

  Sách trắng về Đường lối Quân sự Trung Quốc do Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ban hành ngày 26 tháng 5, cho thấy những lợi ích của Trung Quốc gắn liền với sự bành trướng ảnh hưởng lên toàn cầu, lôi kéo Đài Loan, mở rộng sự kiểm soát quân sự đối với hai vùng biển là Biển Đông và Biển Hoa Đông.

  Tại cuộc Đối thoại Shangri-La mới đây, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hoạt động cải tạo các hòn đảo, bãi đá trên Biển Đông cũng như hành động vi phạm “các chuẩn mực và luật pháp quốc tế vốn đang làm tổn hại tới cấu trúc an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương, và những đồng thuận trong khu vực về sử dụng biện pháp ngoại giao, phản đối sự ép buộc”.

  Trước phát biểu của ông Ashton Carter, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng, "hoạt động xây dựng trên Biển Đông của Trung Quốc nằm trong quyền chủ quyền của Trung Quốc và các hoạt động này là hợp pháp, hợp lý và phù hợp”.

  Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, thậm chí còn tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ hòng ngăn cản Trung Quốc xây dựng trên khu vực Biển Đông thì kết cục không thể tránh khỏi sẽ là chiến tranh.

  “Nếu mục tiêu cuối cùng của Mỹ đó là Trung Quốc phải ngừng các hoạt động của mình, thì chiến tranh Mỹ - Trung trên Biển Đông là không thể tránh khỏi”. “Cường độ của cuộc xung đột sẽ lớn hơn nhiều những gì người ta thường nghĩ tới về một vụ va chạm”, tờ báo viết.

  Rõ ràng, trên mặt trận ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện những cuộc đấu khẩu, thách thức nhau và đồng thời cũng tiến hành một số động tác diễu võ giương oai như việc Trung Quốc mang vũ khí tới các đảo đang xây dựng, đuổi máy bay do thám của Mỹ trong khu vực 12 hải lý, hay Mỹ sẵn sàng điều động máy bay, chiến hạm tới Biển Đông.

  Về thực chất, tôi cho rằng, khó có khả năng đụng độ quân sự trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc, ít nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

  Mỹ là một cường quốc kinh tế và quân sự, đồng thời công nghệ quốc phòng vẫn vượt trội so với Trung Quốc, nhưng Mỹ sẽ không mở một cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc vào thời điểm hiện nay, với cái giá phải trả sẽ quá đắt. Thứ nhất, tiềm lực quân sự của Trung Quốc có khả năng đối đầu và gây thiệt hại. Thứ nhì, các lợi ích kinh tế đang ràng buộc hai quốc gia này quá lớn để có thể dẫn đến sụp đổ và gây ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thế giới.

  Mặt khác nếu Trung Quốc khai hoả mở chiến tranh với Mỹ thì sẽ là một hành động tự sát. Tất cả mọi phương tiện, kể cả 250 dầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, chưa phải là đối thủ của Mỹ. Kinh tế của Trung Quốc sẽ suy sụp nếu chiến tranh Trung-Mỹ xảy ra và sự nổi loạn của xã hội Trung Quốc là khó tránh khỏi.

  Cho nên cả hai bên sẽ cùng thách đố nhau nhưng việc anh anh cứ làm, việc tôi tôi cứ làm, dù cường độ có thể gia giảm tuỳ mức độ căng thẳng của tình hình.

  Mỹ lên tiếng và có hành động đe doạ là cốt kìm hãm sự tiếp tục của Trung Quốc trong vấn đề xây dựng đảo để khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, gây nguy hại cho tự do hàng hải trong một vùng chiếm tới 40% vận chuyển thương mại thế giới từ trước đến nay. Thế nhưng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ mưu đồ của mình và đang đặt Mỹ vào thế lưỡng nan.

  Theo Richard Fisher, thành viên cấp cao của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, Mỹ còn rất ít thời gian để đối phó. Ông nói rằng, Mỹ chỉ có một khung thời gian ngắn để hành động.

  “Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục phớt lờ chúng ta, tiếp tục xây dựng nhiều căn cứ hơn, và tiếp tục kiểm soát khu vực này khi họ có điều kiện để làm điều đó”, Fisher nhận định.

  Mặc dù ông Fisher cho rằng “đây là chuỗi sự kiện phải ngăn chặn ngay lập tức”, nhưng Mỹ sẽ chẳng làm gì khác ngoài việc duy trì sự hiện diện và các hành động mang tính răn đe, sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông, từ trên không phận cũng như vùng biển chung quanh các khu vực quần đảo Trường Sa và hợp tác quân sự mạnh mẽ hơn với các đồng minh Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Indonesia...

  Lời phát biểu ngày 01 tháng 06/2015 tại Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Obama trong lúc tiếp kiến những nhà lãnh đạo trẻ vùng Đông Nam Á, khá mềm mỏng trước những sự kiện được cho là nóng bỏng.

  Barack Obama nói hoà bình và ổn định, trong đó có tự do hàng hải ở Biển Đông, đã giúp cho khu vực này được thịnh vượng trong mấy mươi năm qua. Ông cũng cảnh cảnh báo sự thịnh vượng của vùng Đông Nam Á có thể gặp rủi ro vì các nước trong khu vực thực hiện những hoạt động lấp biển để lấy đất và tìm cách khẳng định chủ quyền đối với những khu vực ở Biển Đông có tranh chấp.

  "Và, sự thật là, Trung Quốc sẽ thành công. Họ lớn, họ mạnh. Dân họ có tài và họ làm việc chăm chỉ, và có thể một số yêu sách của họ là chính đáng. Nhưng, họ không nên tìm cách xác lập điều đó bằng cách hiếp đáp, xua đuổi người khác. Nếu quả thật là những yêu sách của họ là chính đáng, các nước sẽ công nhận" - Barack Obama nói.

  Bài viết "China's Island Building Poses Dilemma for U.S." trên tờ Wall Street Journal ngày 31 tháng 5 đề cập tới mâu thuẫn nội bộ trong Chính phủ Obama, có nhiều ý kiến trái ngược về cách đối phó với Trung Quốc. Có phe cho rằng Mỹ phải cương quyết cứng rắn với Trung Quốc, nhưng cũng có phe ngả theo ý không nên quá cứng rắn mà nên chia vùng ảnh hưởng với Trung Quốc!

  Việt Nam nằm trong áp lực của cả hai phía về tranh chấp Biển Đông. Về quân sự, Việt Nam chưa đủ tiềm lực và cũng không muốn đối đầu với Trung Quốc trên biển, về kinh tế hoàn toàn lệ thuộc và gắn bó lợi ích. Cho nên Hà Nội chỉ khoa trương trên mặt trận ngoại giao, phản đối mồm về hành động của Trung Quốc và ra vẻ ủng hộ lập trường các nước khác liên quan đến vấn đề an ninh Biển Đông. Hà Nội thật sự bất lực trước sự chiếm đóng thực tế và vĩnh viễn Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc.

  Hà Nội, bám lấy Trung Quốc để duy trì hệ thống chính trị và lợi ích, nhưng trong tư thế làm điếm mà lại không muốn bị hiếp đáp quá nên phải đu giây với Mỹ mà thôi.

  Những ai cho rằng nếu có chiến tranh Trung-Mỹ, vấn nạn độc tài cộng sản sẽ được giải quyết, là ngộ nhận. Trong lịch sử không đặt ra chữ "nếu".

  © Lê Diễn Đức - RFA

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  “….Hà Nội thật sự bất lực trước sự chiếm đóng thực tế và vĩnh viễn Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc…”
  ------------
  Vâng, điều nói trên hoàn toàn là sự thật rất rõ ràng !

  Thiển nghĩ, nếu đấu tranh để biển Đông trả về nguyên trạng mà không được ,vì bạn ruột Trọng lú có “bản mặt quá dày” , thì VN ủng hộ kế hoạch “giao biển Đông” cho liên minh Mỹ ,Nhật, Úc “giữ giùm”, họ giữ thì còn có chút luật lệ và chủ quyền còn được tôn trọng ít nhiều, còn hơn bị Tàu lấy sạch ? Tàu mà “bao thầu lưỡi bò” thì VN không còn lối ra trong giao thương, Tàu sẽ lập tức bóp chết mọi mặt , nhất là KTế , vận chuyển hàng hoá phải ...xin giấy phép "ông bạn của Trọng lú", tài sản mình còn mất do vui buồn của người...Tàu, ngỏ xuất ra đã bị chặn, tức "ăn mà hổng được “ị”, thì dù có TPP lại càng mau chết, và mất nước ngay ! VN nên mời Mỹ đến “tham quan” các đảo còn giữ chủ quyền trong khu vực quần đảo Trường Sa , đó là vì “Lợi ích của Mỹ” thôi ! Hè hè

  Và , sắp tới, nếu có diễn tập không quân, VN nên cùng thực tập với máy bay Mỹ… , tập sao cho tên lửa Tàu “nhận diện vùng cấm bay hổng ra” lạc nhầm vào máy bay Mỹ thì …mới vui ! Chỉ cần một, hai chiếc máy bay Mỹ rớt là xong ! Quả bom dư luận Mỹ sẽ nổ…banh ta lông !Thằng Tàu mạnh hơn VN nhiều, lúc này, đó là điều đương nhiên, nhất là quân sự cả Hải - Lục - Không quân, nhưng Tàu đang khiến người ta ghét, sợ hoặc đề phòng chứ không nể phục và mến mộ !

  Không 100% thì 99,9% đám lãnh đạo Tàu khó ưa, nhưng chơi với họ Tưởng thì còn tranh luận trên lý lẽ, chứ bọn Mao, Đặng, Tập…thì hoàn toàn vô vọng. Thật ra Tàu rất “cô đơn” trên thế giới, là hổ giấy xét theo tầm chiến lược khu vực và quốc tế….Cạnh tranh hàng Nhái-Rẽ-Dõm gây hại , gây thù khắp mọi nơi , các đối thủ uất ức đang hờm sẵn búa rìu…chờ đợt Tàu khắp thế giới , để “lấy lại những gì đã mất” ! Gần đây, GDP Tàu chựng rồi hạ, nền Kinh tế Tàu phát triển nóng , rất nóng nhưng…một cách rừng rú , sắp tới sẽ thở hắt ra những hơi cuối cùng.., gây sự biển Đông thì càng nhanh hấp hối.

  Trong nước thì nội bộ thanh trừng nhau thãm khốc, thẳng tay, không bao giờ dứt. Còn dân Tàu thì …hơn một ti bốn trăm triệu cái “giất mơ Trung Hoa” đang há hốc miệng đói, sẵn sàng ăn cả “thịt người” theo truyền thống. Hơn tỉ rưỡi quả lưu đạn ấy đã tháo chốt, sắp nổ, thực tế là đã và sẽ tiếp tục thiêu sống Công an TQ dài dài….( “Đại đế quốc Tập cận Bình” dù có muốn chiếm hữu và quy định “A-Dít”trên toàn bộ Thái Bình dương, Đại Tây dương …làm của riêng, thì vẫn cứ phải đối phó với 1.4 tỉ “giất mơ Trung Hoa” thứ thiệt này. Và khi cái đói say”hello” thì chính những “giất mơ Trung hoa” ngheo đói bế tắt ấy ,mới thật sự là sát thủ , trường kỳ, lâu dài vĩnh viễn, của bọn bành trướng )

  Nay chỉ cần Mỹ bật đèn “dư luận” ( có khi tự làm nổ máy bay bên trên Hoàng Sa / Phú Quý gì cũng được, cho mau thấy ) , bốn phương tám hướng sẽ cùng lúc ăn thịt thằng Chệt láo, ai ăn được khúc nào thì ăn khúc ấy. Chẳng hạn Putin đểu ở Nga “giải phóng” Nội mông , Tân cương…Ấn thì “làm nghĩa vụ quốc tế “ở Tây tạng, Kashmir…Nhật ngốn sạch xung quanh Điếu ngư. Rồi Đài loan, Hàn, Phi , Mã…ai nấy đều tranh thủ, tất nhiên là “giành lại chủ quyền” biển đảo “của mình” …Mỏ dầu, nhà máy, hàng hoá Tàu khắp thế giới có thể “vô tình đổi chủ trong đêm”… Và, nếu Tàu sụp, thế giới sẽ chứng kiến một cuộc loạn sát ngay trong Trung hoa lục địa, dân giết quan không do dự…( cũng là truyền thống )- Nước Tàu ô hợp sẽ rã ra nhiều mảnh do nhiều Sứ quân ( lại cũng là truyền thống )…

  Còn VN, tranh thủ “tàu bị ì xèo” ta đổi thay Thể chế ( Lúc ấy, không đổi cũng…đâu có được ? Mất Tàu rồi mà còn ngoan cố không đổi chắc …cần chút máu ?! ), một mặt thanh toán sạch bọn Tàu trên cạn, rồi tiến quân “giữ giùm” Hoàng sa, Trường sa… cho “Bạn” luôn ( Bạn “mới” ấy mà ? ) – Tại sao không ? Chỉ có điều “Ta” đây là dân tộc VN chúng ta, chứ “Ta” ấy không có nghĩa bọn Việt cộng tay sai bù nhìn của Tàu Tập hiện nay.
  PS:
  Tàu đã xây dựng gấp rút như thế, nay lại tiếp tục lê giàn khoan mới ra khơi…. Cho dù có là thế “lưỡng nan, tam nan, vạn nan” , nếu phe đồng minh kia không lập tức gây sự để cản lại, nó sẽ đủ lông đủ cánh bảo vệ đường lưỡi bò ! Khi ấy đừng nói Mỹ , Nhật, Úc…mà cả Nga cũng phải xuống giọng với nó, thay cho Mỹ, tiếng nói của thằng Tàu trong HĐBA, khi ấy sẽ, là tiếng nói có trong lượng nhất.
  Dĩ nhiên, trong lúc ấy VN mất nước tính ra đã được vài ba năm rồi ! Hic

  Phản hồi: 

  Dù chiến tranh không ai muốn, nhưng khi không thể giải quyết bằng biện pháp hòa bình thì chiến tranh sẽ là lựa chọn cuối cùng để thế giới về sau được tốt đẹp hơn!
  Xét:
  1. TQ luôn bất chấp lẽ phải và luật quốc tế, luôn tỏ ra là mối đe dọa tiềm tàng cho thế giới.
  2. Đối với VN thì TQ không bao giờ từ bỏ ý đồ xâm chiếm Biển và nô dịch VN.
  Nên:
  Để giải quyết vấn nạn này một cách rốt ráo thì cuộc chiến HẠT NHÂN là biện pháp cuối để thay đổi thế giới. Thế giới có thể chịu thiệt hại lớn nhưng TQ sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, sau đó TQ sẽ bị "quân đồng minh" CHIA NHỎ RA THÀNH NHIỀU QUỐC GIA ĐỘC LẬP, từ đó thế giới và VN sẽ không còn phải lo sợ một quốc gia điên rồ và tham lam nữa! thế hệ con cháu mai sau không phải dè chừng một QUỐC GIA TQ HOANG DÃ như hiện nay!
  PHẢI XÉ NHỎ TQ THÀNH NHIỀU MẢNH!!!! (đó mục tiêu tối hậu của thế giới nếu TQ không tự thay đổi để tôn trọng thế giới!)