Dân Luận tìm kiếm cộng tác viên với mức nhuận bút hấp dẫn!

 • Bởi Admin
  05/06/2015
  23 phản hồi

  Nếu bạn là người quan tâm đến các vấn đề ở Việt Nam.

  Nếu bạn là người thích viết và muốn thực tập viết báo.

  Nếu bạn là người mong muốn Việt Nam có một tương lai tốt đẹp hơn.

  Thì đây chính là cơ hội cho bạn!

  Dân Luận đang tìm kiếm cộng tác viên viết tin tức và phân tích cho trang web danluan.org và trên Facebook với mức nhuận bút hấp dẫn.

  Bạn sẽ được trả 400k đồng cho một bài viết được Dân Luận chọn đăng, đồng thời có dịp chia sẻ những sự kiện và suy nghĩ mà bạn nghĩ rằng có tác động tới sự vận động đi lên của xã hội.

  Dân Luận là một trang tin độc lập, phi đảng phái, hướng tới khai dân trí và dân chủ hóa đất nước. Chúng tôi tôn trọng những góc nhìn đa chiều, trọng lý và khách quan. Đối tượng chính của Dân Luận là thanh niên đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

  Chúng tôi đón nhận các bài viết trên mọi chủ đề được giới trẻ quan tâm, bao gồm, nhưng không hạn chế trong, các lĩnh vực như chính trị, xã hội, kinh tế, giáo dục, triết học.

  Điều kiện để nhận được nhuận bút là bài của bạn chưa từng được đăng ở nơi nào khác, và được Ban biên tập duyệt đăng. Lưu ý là các bài dịch từ tiếng nước ngoài cũng có thể được chấp nhận.

  Nếu bạn có quan tâm xin đăng ký làm cộng tác viên với Dân Luận bằng cách gửi email về địa chỉ [email protected]. Danh tính của bạn sẽ được giữ kín.

  Xin hãy chia sẻ thông điệp này tới bạn bè và những người có thể quan tâm, xin cảm ơn bạn!

  Để trở thành cộng tác viên Dân Luận, bạn cần làm gì:

  1. Tham khảo Nguyên Tắc Chung của Dân Luận: https://www.danluan.org/nguyen-tac-chung

  2. Chọn một bút danh để tham gia Dân Luận. Dân Luận khuyến cáo sử dụng bút danh không liên quan đến danh tính của bạn để đảm bảo an toàn cá nhân. Không dùng lại các bút danh đã dùng ở các tờ báo khác, đặc biệt là báo chí lề phải.

  3. Gửi bài bạn viết tới [email protected] cùng bút danh. Không có giới hạn về chủ đề bài viết, tuy nhiên bạn có thể tham khảo thêm danh sách các chủ đề Dân Luận quan tâm ở đây: https://www.danluan.org/node/478. Độ dài bài viết trên 800 chữ.

  4. Nếu bài viết của bạn được Ban Biên Tập chấp thuận cho đăng, bạn sẽ được tính +1 điểm, và điểm số này sẽ được dùng để thanh toán nhuận bút vào cuối tháng. Hình thức thanh toán sẽ được thỏa thuận giữa đôi bên sao cho phù hợp nhất. Dân Luận ưa thích phương án trả bằng thẻ cào hoặc chuyển tiền qua ngân hàng. Email về [email protected] để biết thêm chi tiết.

  5. Lưu ý: Để nhận được nhuận bút, bài viết của bạn phải chưa từng được đăng ở đâu cả, ngay cả trên blog cá nhân. Các phần nội dung trong bài đuợc lấy từ bài viết hay trang web khác phải có trích dẫn nguồn rõ ràng. Trong trường hợp bị Ban Biên Tập phát hiện đạo văn, bạn có thể bị cắt nhuận bút cho bài viết đó.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Dân Luận có lẽ sẽ phải ngưng chương trình trả nhuận bút cho cộng tác viên trong thời gian tới, vì quỹ hết tiền. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về điều này, nhưng quỹ gần đây không có nguồn bổ sung, do đó sẽ phải quay về với cách làm ngày xưa là đăng bài vở do cộng tác viên tình nguyện đóng góp, hoặc lấy từ trên mạng. Mong độc giả thông cảm!

  Nhìn chung dạo này trên Dân luận đã bớt những còm nhảm nhí, bậy bạ thiếu văn hóa. Có một hiện tượng là có người còm thì tiến bộ, từ chỗ còn chưa biết viết thế nào cho đúng thì nay đã có những còm chững chạc, thế nhưng lại có người càng còm càng lộ lỗ hổng về kiến thức, phê phán chủ nghĩa Mác nhưng không hề có một câu nào trích dẫn của Mác thành ra đánh giá sai lầm về Mác. Cũng có người khen những cái chưa đáng khen hoặc nhắm mắt khen liều theo phong trào mà không hiểu tác giả nói cái gì.
  Nhìn chung Dân luận cũng như một số trang khác của internet làm cho nhiều người hiểu biết thêm ra, thế nhưng còn nhiều người đọc mà chẳng tiếp thu được cái gì, những lời hay ý đẹp trên Dân luận không phải chỉ ở những bài dài mà có khi chỉ ở một câu ngắn gọn, thế nhưng có người đọc không lưu tâm thành ra có hiện tượng người ta trao cho mình khẩu súng trong tay mà vãn than vãn "Tôi không có vũ khí". Có khi phải bảo người ta rằng "chính bạn đang có vũ khí trong tay đấy" thì mới hiểu. Tôi định chứng minh điều này bẳng một bài viết chứ không phải còm nhưng do quy định của Dân luạn nên tôi không gửi bài được. Vậy thì còm tếu táo tí chút, chẳng biết có được không?
  Chuyện là như thế này: một cơ quan ớ thành phố nào đó, (cứ gọi là thành phố Hồ Chí Minh cho tiện), đưa ra một quy định như sau: nếu ai ở tỉnh, thành khác đến cơ quan này thì phải đi máy may, nếu người trong thành phố HCM thì phải đi loại xe Mẹc- xê- đét. Tức là xem phương tiện đến chứ không xem người đến và đến vì công việc gì.
  Khách thấy hiện tượng này lạ, liền hỏi: "Sao lại có quy định như vậy?" Người cua cơ quan liền hỏi lại:
  - Thế ông đã bao giờ gửi bài cho Dân luạn chưa?
  Khách vãn chưa hiểu sao lại có sự liên hệ lạ lùng thế và hỏi thì được người của cái ơ quan này trả lời như sau:
  - Cũng là hình thức gửi bài nhưng nếu ông gửi bài cho BBT Dân luận thì bài được dùng trong mục bài chính, còn nếu ông gửi theo dạng còm thì Dân luận không dùng trong phần bài chính, nghĩa là không xét nội dung bài mà xét hình thức gửi bài. Cơ quan chúng tôi đã học tập theo Dân luận đấy. Ai đến mà muốn được cơ quan chúng tôi tiếp thì phải đi các phương tiện do cơ quan chúng tôi quy định.
  Có lẽ còm này không được đăng. Dù sao có góp ý cũng hơn. Chỉ mong Dân luận làm thế nào để tiếng nói phản biện được nhiều hơn. CS sợ nhất là phản biện đấy.

  Dân Luận: BBT chúng tôi đã từng lấy nhiều comment đưa lên thành bài chính. Vấn đề là comment đó có tiềm năng thành 1 bài chính hay không.

  NJ viết: "Tôi đã nhiều lần giảng về hình thức ghép Họ ở châu Âu, nhưng người này không có khả năng hiểu tập quán ở phương Tây..."
  Người ta không cần nghe NJ GIẢNG vì vấn đề tên Tây họ ta đã quá quen thuộc, ấu trĩ rồi. Người ta hỏi tên JUNG thì ĐỌC (phát âm) như thế nào? Nếu phiên âm ra tiếng Việt (đổ gọi) thì VIẾT như thế nào? Điều này lại không thấy bác JUNG lên tiếng trả lời.
  "người này không có khả năng hiểu tập quán ở phương Tây..." người này không hiểu tập quán ở phương Tây vì người ta KHÔNG "nhập gia tùy tục", đơn giản thế thôi.
  Có nhiều ván đề càn bác NJ giảng như những câu hỏi đã đưa lên Dân luận thì không thấy bác NJ GIẢNG. Có lẽ những vấn đề ấy khó quá, bác JUNG chỉ giảng những vấn đề không cần kiến thức thôi.
  "Nhập gia tùy tục" thế nhưng có những HỦ TỤC thì sao? có TÙY không? Nếu cứ "nhập gia tùy tục" thì đến (hay ở) Việt Nam CS thì cứ phải theo những điều vô lý và bất công, đọc tài ở Việt Nam CS, đừng có kêu ca hay đấu tranh gì hết.

  Bác Đế viết: "Nhập gia tuỳ tục, nhập GIANG tuỳ khúc", thế sao Nguyễn Jung là người Việt lại không dùng mẫu tự của người Việt mà cố tình lập dị dùng chữ J là chữ không có trong mẫu tự của người Việt?"
  Trong câu trên tôi không hề thấy bác Đế "bình phẩm" tên bác Jung mà chỉ đề cập đến cách viết chữ J là chữ không có trong mẫu tự tiếng Việt. Tôi cũng không biết cách đọc (phát âm) chữ Jung như thế nào? Tên là để gọi, nếu gọi bác Jung phiên âm ra tiếng Việt thì viết như thế nào?
  Vậy mà bác Lúa lai phê phán nặng nề: "Thật nhảm nhí khi mang tên người ra bình phẩm, dù tên Tí, tên Tèo, tên Mẹt thì cũng do cha mẹ người ta đặt cho, tên không xấu nhưng tư cách người còm lại rất thúi như cái lời bình phẩm về tên." Chẳng ra sao cả. Đúng là "ông nói gà bà nói (phê) vịt", người ta nói về cách viết (chữ J) thì lại bảo người ta "bình phẩm" tên
  Bác Jung viết "Nhập gia tuỳ tục, nhập sông tuỳ khúc", nhưng bác lại không "Nhập gia tuỳ tục" nên mới có hiện tượng trên.
  Trên Dân luận thì thiếu gì người dùng đủ mọi thứ tên, đọc bài hay còm thì chỉ chú ý đến nội dung, chứ tên hay hoặc không hay thì có ý nghiã gì đâu.

  Cám ơn bác Ba Lúa.
  Hehe, tôi chỉ cười khi đọc những lời khiêu khích của một còm sĩ với nhiều tên giả luôn châm chọc tôi vì Họ của tôi.
  Tôi đã nhiều lần giảng về hình thức ghép Họ ở châu Âu, nhưng người này không có khả năng hiểu tập quán ở phương Tây và cũng không có khả năng chấp nhận những điều khác biệt, dù những điều khác biệt này chẳng ăn thua gì tới bản thân họ.
  Hehe.
  Nguyễn Jung

  tôi không tham gia làm cong tac viên đâu vì không có time!
  tôi chỉ viết bài trên trang này thôi!
  so với các trang web đối lập khác -thì trang này dễ đăng comment hơn !

  Tên tác giả viết:
  Nj: "Tục ngữ VN có câu: Nhập gia tuỳ tục, nhập sông tuỳ khúc." Tục hay luật lệ, quy định, cơ chế, đường lối, chính sách không phải "nhất thành bất biến". Con người thường hay tìm cách cải tiến, thay đổi, sửa chữa để tìm tới cách tối ưu, chứ nêu cứ bảo thủ không thay đổi thì không bao giờ tiến bộ được.
  Ngay Dân luận cũng đã cải tiến thay đổi cấu hình đấy thôi.
  " Nhập gia tuỳ tục, nhập GIANG tuỳ khúc", thế sao Nguyễn Jung là người Việt lại không dùng mẫu tự của người Việt mà cố tình lập dị dùng chữ J là chữ không có trong mẫu tự của người Việt? Trước khi nói (hay viết) thì hãy suy nghĩ cho thấu đáo, vội vàng, hồ đồ do một động cơ nào đấy, thì dễ bị người ta hoạnh (phản biện lai) đấy và không cãi được.

  Muốn tranh luận để DL rộng mở, cải tiến không sao cả nhưng

  Thật nhảm nhí khi mang tên người ra bình phẩm, dù tên Tí, tên Tèo, tên Mẹt thì cũng do cha mẹ người ta đặt cho, tên không xấu nhưng tư cách người còm lại rất thúi như cái lời bình phẩm về tên. Chuyện này đã nói nhiều trên DL.

  Câu này nói thế nào cũng đúng, chẳng sai:

  Nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc
  Nhập gia tùy tục, nhập sông tùy khúc
  nhập gia tùy tục, nhập giang tùy khúc

  Tất cả đều cùng nghĩa, vào còm trong DL nên tập là người có văn hoá.

  Nj: "Tục ngữ VN có câu: Nhập gia tuỳ tục, nhập sông tuỳ khúc." Tục hay luật lệ, quy định, cơ chế, đường lối, chính sách không phải "nhất thành bất biến". Con người thường hay tìm cách cải tiến, thay đổi, sửa chữa để tìm tới cách tối ưu, chứ nêu cứ bảo thủ không thay đổi thì không bao giờ tiến bộ được.
  Ngay Dân luận cũng đã cải tiến thay đổi cấu hình đấy thôi.
  " Nhập gia tuỳ tục, nhập GIANG tuỳ khúc", thế sao Nguyễn Jung là người Việt lại không dùng mẫu tự của người Việt mà cố tình lập dị dùng chữ J là chữ không có trong mẫu tự của người Việt? Trước khi nói (hay viết) thì hãy suy nghĩ cho thấu đáo, vội vàng, hồ đồ do một động cơ nào đấy, thì dễ bị người ta hoạnh (phản biện lai) đấy và không cãi được.

  Hoành Đế viết:
  Hai bên đều muốn làm theo ý của mình nên không thể gặp nhau được. Chẳng rõ chuyển từ dạng gửi còm sang bài chính có gì là khó mà BBT Dân luận khắt khe kiên định như vậy?

  Đã có một số còm có chất lượng cao được Dân Luận đăng lại thành bài chủ.
  Việc đưa còm thành bài chủ là quyết định của chủ nhà DL.
  Cứ viết còm cho có chất lượng cao, rồi có ngày còm sẽ được đăng thành bài chủ.

  Vào sân chơi nhà ai đó thì phải chấp nhận nguyên tắc chơi của chủ nhà.
  Tục ngữ VN có câu: Nhập gia tuỳ tục, nhập sông tuỳ khúc.
  Tham gia hay không là quyền tự do, là quyết định của mỗi người. Không ai bắt buộc ai phải tham gia.

  Nguyễn Jung

  Xich Lô: "Nhiều người trong đó có chính bản thân tôi rất muốn viết bài cho Dân luận mà không cần nhuận bút. Thế nhưng chúng tôi không muốn lập địa chỉ email, mà chỉ muốn gửi bài theo kiểu gửi còm."
  Bản thân tôi nhiều khi cũng muốn gửi bài tới Dân luận, nhưng tôi không có máy tính, nhiều khi phải đi gõ nhờ hoặc đi thuê, chủ máy không cho tôi để địa chỉ ở máy của họ.
  Thế nhưng Dân luận lại cứ khăng khăng chỉ nhận bài gửi theo địa chỉ tòa soạn chứ không nhận bài gửi theo kiểu còm. Sao lại câu nệ như vậy? Bài là chính hay cách gửi là chính? Nhận cái thư là chính hay hình thù cái phong bì là chính.
  Hai bên đều muốn làm theo ý của mình nên không thể gặp nhau được. Chẳng rõ chuyển từ dạng gửi còm sang bài chính có gì là khó mà BBT Dân luận khắt khe kiên định như vậy?
  Nhuận bút không thành vấn đề, nói thẳng là không cần nhận nhuận bút, mục đích chính là góp phần tiếng nói đòi dân chủ để đất nước thoát cơn bĩ cực cho cả dân, cả Đảng.

  Mục tiêu của Dân luận thì tốt rồi. Thế nhưng nội dung bài vở thì cần phải bàn. Tôi thấy có bà nghị sĩ người MỸ nói "CS chỉ run sợ trước sự hài hước". Hồi còn Liên xô thì CS cũng sợ những chuyện hài hước đăng trên tờ Cá sấu là loại báo cười. Có người còn nói Cá sấu góp phần làm cho Liên xô sụp đổ.
  Nay ở nước ta thì CS cấm các báo đăng truyện cười (trừ hai tờ báo cười ở Sài Gòn, cười trên hai tờ báo này cũng có giới hạn rất hẹp, kiêng kỵ cười chính trị). Trên Dân luận có một dạo thỉnh thoảng có truyện hài hước, nhưng chỉ có một thời gian ngắn và cũng không đăng thường xuyên. Nay thì tắt ngấm.
  Tôi không hiểu một mẩu chuyện cười thì nhuân bút được bao nhiêu? Bài thì được 400.000đ, còn truyện cười có khi chỉ vài dòng nhưng lại khó viết thì chẳng biết được bao nhiêu? Dân luận có bị Đảng và nhà nước quản lý đâu mà sao không đăng truyện cười?

  Xin cho hỏi là độc giả gửi bài cộng tác đến DL nếu được đăng tải thì có được tính nhuận bút không ?

  Tên tác giả viết:
  Theo thiển ý của @Khoai Lang chúng tôi, thì Dân Luận là nơi để dân có chỗ bàn luận, thì thị trường còm có ý nghĩa quan trọng đặc biệt ngang ngửa với giá trị tinh thần và ý nghĩa khai sáng của những bài chủ...vậy nên việc khôi phục sự hào hứng sôi động vốn có trước đây của nó là việc cấp bách không thể không làm ngay!

  Chiện tham gia còm or phản biện cũng còn tuỳ nội dung bài chủ và các còm sĩ viết dzư thía nầu, có kích động khiến các còm sĩ khác khoái, nhảy dô, tham gia cùng còm, cùng "cải nhau".... hay... chạy... tụt quần, sorry, mượn đỡ chữ nì của cụ VN sáu A or nội dung nhai đi nhai lại như nhai kẹo sờ ving gôm, khiến các còm sĩ khác phải cảnh giác khỏi nuốt trửng vài con ruồi thì.... bỏ miẹ..:) He he

  Dân Luận không phải là một trang web làm vì lợi nhuận, nguồn thu từ quảng cáo cũng chỉ đủ trả tiền thuê server chứ chưa nói tới các chi phí khác như nhuận bút cho cộng tác viên, do đó dù muốn trả hơn, chúng tôi cũng chưa có đủ sức :) Nếu chuyển sang làm web sex, tiểu thuyết, scandal nghệ sĩ v.v... thì có lẽ mới có tiền trả cho các cộng tác viên cho xứng đáng. Bác Kiem Xuan Hoang trách nghe cũng có lý, nhưng cũng cần thông cảm cho một trang web "lề trái" đã ít hấp dẫn thì chớ, lại còn bị chặn và phá hoại liên tục như Dân Luận.

  Trích lời còm (không phải để cãi vã, chỉ cốt để biện luận đây là cơ hội tốt mà DL cung ứng cho chúng ta):

  "Kiem Xuan Hoang · Manager at Intelect_UnLtd:
  Một bài báo chất lượng mà trả công có 400k có quá ít ỏi không? Tại sao lại à bài chất lượng? Bởi vì nói đến những đề tài mà báo yêu cầu thì chỉ có tringf độ cao mới viết nói, đích thực chỉ có những trí thức giàu chất xám viết thì mới được đăng. Tôi không dám tư cho mình là đỉnh cao chất xám nhưng tôi viết chắc có những bài bảo đảm chất lượng mà báo đưa ra, nhưng với nhuaamj bút như vậy bỏ 1 tuần để viết bài cáo thì.... đói!"  - 400k đâu có thấp! Tuy không đủ để nuôi vợ con, nhưng như thế vẫn còn hơn so với đa số các tờ báo trên mạng khác.
  - Bài viết phải có chất lượng thì mới được đăng, còn không có chất lượng thì gởi biếu cũng không báo nào nhận cả.
  - Trong các đề tài mà DL đã nêu lên, chỉ có triết học thì đòi hỏi người viết phải có ý tưởng sâu sắc thôi ( "đời là bể khổ", "vạn vật luôn thay đổi", "mọi thứ đều tương đối" hay đại loại như thế, thì nhàm lắm, không có gì sâu sắc cả), các thứ khác như chính trị, giáo dục, kinh tế ai cũng có thể viết được, không cần phải "giầu chất xám", hay "trình độ cao", chỉ cần:
  - Lấy được thông tin, và kiểm tra xem có chính xác không
  - Liên hệ thông tin ấy với hiện tình xã hội VN, hay chính sách của Trọng Lú & cie, hoặc là trào lưu đấu tranh cho dân chủ
  - Viết cho đúng chính tả và đừng làm độc giả buồn ngủ, khoảng 800 chữ (ngắn hơn thơ tỏ tình với đào).
  - Ráng viết những chuyện mới lạ một chút, đừng nhai đi nhai lại, cóp-bi chuyện người khác đã viết rồi (cái này là cái khó nhất).

  DL hấp dẫn, có nhiều bài hơn các tờ báo tiếng Việt khác nhiều [bằng chứng: có học giả TN Ngự trong số các còm sĩ :) ], các tờ báo khác nếu mà có phong phú thì cũng vì đăng các mẫu tin: chồng ghen tuông đốt nhà, 7 điều phái nữ cầm làm để giữ được chồng, hay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sáng nay ăn món gì vv

  Ngô Văn Khoai viết:
  Theo tôi muốn khôi phục thị trường còm sôi động đã mất, thì việc cần phải làm ngay đầu tiên là phải khôi phục như cũ giao diện comment của DL trước đây, với chức năng "trích dẫn" gồm nhiều khung hình chữ nhật lồng vào nhau rất hấp dẫn và rất kích thích gợi còm. Có thể rất tốn byte, nhưng đây lại chính là điểm tạo nên đặc sắc riêng của DL hồi trước. Giao diện comment hiện nay rất nhạt nhẽo và chả có gì khác biệt so với các trang lá cải khác.

  Bạn chia sẻ về việc DL có thể tốn nhiều byte với việc khôi phục giao diện comment cũ, nhưng theo tôi cũng rất nên làm vì với những khung hình chữ nhật của trích dẫn trong giao diện cũ lồng vào nhau đó làm ta liên tưởng đến các đấu trường(arena) hay sân chơi nối tiếp nhau, chồng chéo lên nhau, xoắn xít bện chặt vào nhau rất dễ kích động các còm sĩ xắn tay áo tham gia nhảy vào cuộc chơi...ít ra đây cũng là cảm nhận của riêng tôi...không biết ý các bác thế nào?

  Còn về việc tốn byte(tức tốn thêm tiền thuê máy chủ) thì có một việc mà chưa thấy ai đề cập là sau mỗi nick còm đều có chua thêm trong ngoặc đơn (khách viếng thăm) là thừa bởi vì chữ khách đã bao gồm nghĩa "viếng thăm" rồi , vậy nên chỉ cần để lại chữ "khách" thôi hoặc có thể bỏ luôn cả chữ "khách" vì nếu còm sĩ không sử dụng nick "admin" (tức chủ trang-chủ nhà) thì đương nhiên là "khách" rồi ::)). Việc tuy quy mô không lớn nhưng cứ lặp đi lặp lại hết ngày này qua ngày khác bài này qua bài khác ba chữ đó thì tích tiểu thành đại cũng tốn khá nhiều byte một cách không cần thiết và gây cảm giác nhàm chán và nhức mắt với bạn đọc!

  Theo thiển ý của @Khoai Lang chúng tôi, thì Dân Luận là nơi để dân có chỗ bàn luận, thì thị trường còm có ý nghĩa quan trọng đặc biệt ngang ngửa với giá trị tinh thần và ý nghĩa khai sáng của những bài chủ...vậy nên việc khôi phục sự hào hứng sôi động vốn có trước đây của nó là việc cấp bách không thể không làm ngay!
  Chúng tôi nghĩ rằng một khi BBT có thể hứa hẹn mức nhuận bút hấp dẫn cho các CTV thì có lẽ cũng sẽ không vấp phải khó khăn về tài chính cho việc cần làm ngay - ích cho DL và lợi cho dân này!

  Bác Xích Lô quý mến,

  Dạo này tôi bận quá, nên việc duyệt còm để cho các anh em cộng tác viên làm, nhiều khi có bài hay nhưng họ chưa có kinh nghiệm nên có thể bỏ lỡ mất. Tôi sẽ nhắc nhở anh em, nhưng rất mong mọi người có thể sử dụng phương thức gửi bài vào email của [email protected], như vậy thì tôi sẽ có cơ hội đọc và đăng tải lên Dân Luận các ý kiến đáng chú ý được.

  Mến,
  Huân

  Tú Khoai, Xich Lô, Dương Tố Yển vv. viết:
  Muốn "câu" được CTV thì Dân luận chảng càn phải đưa ra mức nhuạn bút khủng mà chỉ cần đổi lại cung cách làm việc là được. Nhiều người muốn viết cho Dân luận để bầy tỏ quan điểm ích quốc lợi dân chứ không càn nhuận bút.
  Đổi lại cung cách làm việc tức là như có ý kiến đã nêu nên lập ra một ô, cứ muốn gửi bài thì viết vào đấy như viết còm, đừng phải gửi có địa chỉ email rõ ràng, gửi như thế rất nguy hiểm cho người gửi, mức nhuận bút có gấp trăm nghìn lần cũng không bằng một lần bị công an "mời" làm việc.

  Dùng Gmail (chẳng hạn), chứ đâu phải gởi thơ có in địa chỉ với số nhà, phường, quận mà bác.
  Còn bác nếu mà muốn viết chuyện tếu gởi cho DL thì cứ việc viết, không lẽ ông Trọng Lú lại đi câu nệ chấp nhất những câu chuyện cười ấy và bắt bác đem bỏ tù? Quốc tế mà biết được thì họ nhạo báng Đảng ta đến độ mất mặt đấy :D

  Thư riêng gửi Admin.

  Xich Lô viết:
  Dân luận cứ kêi gọi nhiều đi và đưa ra nhuận bút thật khủng hơn nữa cũng chẳng hấp dẫn người viết đâu. Muốn câu được nhiều người viết thì Dân luận nên đổi cung cách làm việc. Dạo này Dân luận vừa ít bài có chất lượng vừa ít còm. Có một dạo thị trường còm của Dân luận rất sôi động. Dân luận tự đánh mất. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150604/dan-luan-tim-kiem-cong-tac-vien-voi-muc-nhuan-but-hap-dan#comment-149003

  Theo tôi muốn khôi phục thị trường còm sôi động đã mất, thì việc cần phải làm ngay đầu tiên là phải khôi phục như cũ giao diện comment của DL trước đây, với chức năng "trích dẫn" gồm nhiều khung hình chữ nhật lồng vào nhau rất hấp dẫn và rất kích thích gợi còm. Có thể rất tốn byte, nhưng đây lại chính là điểm tạo nên đặc sắc riêng của DL hồi trước. Giao diện comment hiện nay rất nhạt nhẽo và chả có gì khác biệt so với các trang lá cải khác.

  Việc có thể sửa ngay đầu tiên là bỏ hạn chế số ký tự của nick còm, vì trước đây không bị hạn chế độ dài ký tự nên có thể dùng là nick, nhưng cũng có thể dùng làm title cho còm hay dùng làm một remark cũng được. Một bất hợp lý nữa là nick của còm tại sao lại không được in đậm như trước đây, trong khi cũng nick ấy nếu được in ở phần trích dẫn thì lại được in đậm to bự ví dụ như nick "Xich Lô" trong phần trích dẫn của còm này của tôi, vậy thì hoá ra con lại được trọng hơn cha à?!

  Muốn "câu" được CTV thì Dân luận chảng càn phải đưa ra mức nhuạn bút khủng mà chỉ cần đổi lại cung cách làm việc là được. Nhiều người muốn viết cho Dân luận để bầy tỏ quan điểm ích quốc lợi dân chứ không càn nhuận bút.
  Đổi lại cung cách làm việc tức là như có ý kiến đã nêu nên lập ra một ô, cứ muốn gửi bài thì viết vào đấy như viết còm, đừng phải gửi có địa chỉ email rõ ràng, gửi như thế rất nguy hiểm cho người gửi, mức nhuận bút có gấp trăm nghìn lần cũng không bằng một lần bị công an "mời" làm việc. Nên nhớ luật pháp các nước là bắt người ta làm theo điều hay, điều đúng, thế nhưng luật. pháp của các nước CS là bắt người ta phải công nhận cái sai thành đúng, cái xấu thành tốt. Tấm gương tầy liếp là khối người yêu nước đấu tranh cho dân chủ thì bị đi tù vì bị gán cho tội chống chính quyền.

  Nhiều người trong đó có chính bản than tôi rất muốn viết bài cho Dân luận mà không cần nhuận bút. Thế nhưng chúng tôi không muốn lập địa chỉ email, mà chỉ muốn gửi bài theo kiểu gửi còm . Tôi đã đọc nhiều còm, thấy có còm ý sau và sát thực tế hơn bài, độ dài cũng có thể thành bài được. Thế nhưng không thấy Dân luận đổi vị trí của còm thành bài.
  Dân luận cứ kêi gọi nhiều đi và đưa ra nhuận bút thật khủng hơn nữa cũng chẳng hấp dẫn người viết đâu. Muốn câu được nhiều người viết thì Dân luận nên đổi cung cách làm việc.
  Dạo này Dân luận vừa ít bài có chất lượng vừa ít còm. Có một dạo thị trường còm của Dân luận rất sôi động. Dân luận tự đánh mất.
  "Dân Luận là một trang tin độc lập, phi đảng phái, hướng tới khai dân trí và dân chủ hóa đất nước."
  Dân luận "hướng tới khai dân trí" thì làm những gì? Tức là làm gì để khai dân trí. Dân trí người mình rất thấp nên mới bị CS nhồi sọ và lừa bịp.
  Còn "dân chủ hóa đất nước" thì cần làm những gì?
  Theo tôi cần phải giải thích rõ những điều mình nói, đồng thời vạch ra những cau nói sai logique của CS và phân tích những chủ trương, việc làm sai trái của CS. Đảng ta thì bị Tàu lừa, rồi Đảng ta lại lừa dân. Vạch bộ mặt lừa Đao của CS cũng là góp phần khai dân trí đấy.
  Báo chí có một chức năng nữa là thư giãn thì tát cả cá trang đều yếu và thiếu chức năng này. Thỉnh thoảng có truyện cười để thư giãn thì Dân luận không cho vào kho mà lại để biến mất như những bài, những còm. Phí phạm quá.

  toan quan phan dong, ai cho chung may ngay hom nay đe ma viet nhung dong do, chung may khong biet ho then a, khi mot vai dong usd co the khien chung may do ban tho nhu vay, do lao toet, dep me di, dia chi mail cua bo may day cu vao ma tranh luan. Cu dang dia chi mail cua bo may len di, nhung thang phan dong nhu chung may moi so chu bo may so dech gi

  Dân luận cũng nên lập một quỹ, có thể là "Quỹ ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ", để cho những ai viết bài được đăng nhưng không lấy tiền nhuận bút có thể đóng góp vào quỹ đó.