Dân Luận điểm tin thời sự thứ Năm ngày 4/6/2015

 • Bởi Sapphire
  04/06/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Campuchia từ chối bảo vệ người Thượng xin tỵ nạn (VOA): Campuchia quyết định không bảo vệ một nhóm gồm 100 người Thượng chạy thoát khỏi Việt Nam sang Campuchia xin tỵ nạn, giữa lúc 4 người tỵ nạn đang trên đường từ Nauru đến Campuchia theo một thỏa thuận trị giá hơn 55 triệu đôla đạt được với Australia. (Trong những tháng gần dây, cảnh sát Campuchia đã trục xuất ít nhất 54 người Thượng về lại Việt Nam.

  - Vận động trả tự do cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và các tù nhân lương tâm còn bị giam giữ (Dân Làm Báo): TPP = Hãy trả tự do 02 nhà hoạt động công đoàn độc lập là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và các Tù nhân lương tâm còn đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản VN, Quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ cần có những biện pháp chế tài khi chấp thuận cho Việt Nam vào TPP, Trong suốt thời gian kể từ năm 1946 đến nay công đoàn độc lập không được phép hoạt động trong chế độ cộng sản VN, thay vào đó là Liên Đoàn Lao Động VN do các đảng viên đảng cộng sản nắm quyền điều hành, thực chất là một tổ chức ngoại vi của đảng csVN.

  - Biển Đông lên bàn chất vấn Thủ tướng (Đất Việt): Theo chương trình kỳ họp, sáng 13/6, sau khi bốn bộ trưởng đã trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành nửa ngày để Thủ tướng (hoặc phó thủ tướng được Thủ tướng phân công) phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

  - Bình Định: Ngư dân bàng hoàng kể lại 1 giờ bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tấn công (Dân Trí): “Ban đầu, tàu Trung Quốc ra sức rượt đuổi nên tôi động viên anh em trên tàu bình tĩnh, cố chạy để giữ mạng đã. Hơn 1 tiếng sau tàu Trung Quốc đã áp sát rồi tấn công bằng vòi rồng. Vòi rồng xịt nước rất mạnh, xịt vào chỗ nào là thổi bay chỗ đấy. Xịt vào kính, kính vỡ. Xịt vào ván, ván bay luôn…”.

  - Người Buôn Gió - Sự đổi sắc trong báo chí Việt nam trước tình hình mới ở biển Đông (Dân Luận): Dã tâm của Trung Quốc không những được báo chí Việt Nam phơi bày bằng những bài viết mà còn được chuyển tải bằng hình ảnh, clip. Tờ báo Thanh Niên đã đưa lên youtube một clip cho thấy tàu cảnh sát Trung Quốc đã đâm thẳng vào tàu cứu nạn của Việt Nam đang trên đường chở ngư dân bị bệnh nặng về bờ cấp cứu.

  - Phải cấm ứng viên làm từ thiện khi đang ứng cử (Tuổi trẻ): Đại biểu Âu Thị Tuyết Mai (Tuyên Quang) cho rằng ứng cử viên làm từ thiện khi trong quá trình ứng cử rất dễ trở thành tiêu cực, dễ trở thành hành động lấy lòng, lấy phiếu của cử tri, không công bằng với đại biểu khác.

  - Còn cho mua tàu cũ, còn vết xe đổ Vinashin (VNN): Thảo luận tải tổ về bộ luật Hàng hải sửa đổi chiều nay, "dư chấn" Vinashin, Vinalines vẫn là nỗi ám ảnh khiến các ĐBQH không an tâm cơ chế cho phép DN mua tàu cũ, rách về đóng mới...

  - Chốt 4 Bộ trưởng đăng đàn chất vấn (VNN): Bốn Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn bao gồm: Bộ NN&PTNT, Công thương, Khoa học - Công nghệ, Giáo dục - Đào tạo.

  - Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ gián đoạn trong 10 ngày (Dân Trí): Theo dự kiến, quá trình sửa chữa lần này sẽ kéo dài trong 10 ngày. Do đó, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chậm hơn trong thời gian này. Trước đó, riêng trong năm 2015, tuyến cáp quang AAG gặp 2 lần sự cố, khiến việc truy cập Internet gặp khó khăn trong một thời gian dài.

  - Xây sân bay Long Thành vẫn hơn (NLĐ): Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) nhận định vị trí dự kiến xây sân bay Long Thành phù hợp, thuận lợi trong thi công, ít tác động tiêu cực đến môi trường. Việc xây dựng sân bay này cũng sẽ thuận lợi về nhiều mặt vì có hệ thống giao thông kết nối đã và đang được đầu tư. - Nếu đủ quyền năng nói không với Long Thành... (VietnamNet): Theo ông Dương Trung Quốc, đáng nhẽ phải đưa ra sớm để người dân biết, các tổ chức xã hội dân sự phản biện, không thể triển khai 10 năm rồi mới đưa ra QH thì rất khó xử, phải lấy các nghị quyết của Đảng ra để bảo vệ. "Đảng quyết rồi thì QH làm gì, giờ QH bàn cũng không đi đến đâu cả" - ông nói. ĐB cũng thẳng thắn chỉ ra ĐBQH không đủ năng lực phán quyết về hiệu ứng kinh tế của dự án này.

  - Trưng cầu ý dân phải xem lòng Đảng (VietnamNet): Vậy trưng cầu ý dân làm khỉ gì nữa cho mất thời gian hả mấy ông? - Tranh luận về việc Thủ tướng có quyền trưng cầu ý dân? (NLĐ): ĐB Tâm khẳng định quy định Thủ tướng có quyền được đề nghị trưng cầu ý dân không có gì mà vi phạm vi hiến hết. Cơ quan nào, chức danh nào trong xã hội, hệ thống chính trị có quyền đề nghị còn quyết định cuối cùng thuộc về QH nên vẫn đúng Hiến pháp. - Đã trưng cầu, ý dân là tối thượng (NLĐ): Cùng với quy định cụ thể hơn nội dung trưng cầu ý dân, nhiều ĐB nhấn mạnh luật phải thể hiện sự tôn trọng ý chí, nguyện vọng của nhân dân đối với những vấn đề quan trọng của quốc gia hoặc địa phương. Chính vì vậy, đã trưng cầu thì ý dân là tối thượng, nhà nước phải theo.

  - Nói 'trình độ dân trí thấp' bị phản ứng: Đại biểu Hà Minh Huệ lên tiếng (VTC): "Ý tôi nói và nêu ở câu đấy được trích dẫn là trong bối cảnh hiện nay, cần xác định cụ thể những vấn đề gì cần được đưa ra trưng cầu dân ý, không phải vấn đề nào cũng đưa ra."

  - Các nhóm động cơ chính trị trên mạng đang tấn công VN (VNN): Các nhóm tội phạm khác nhau như: khủng bố, tình báo nước ngoài và quân đội của một số nước đang hoạt động hiện nay nhằm mục đích xâm hại lợi ích của VN trên mạng.

  - Thay đá lát hè hồ Gươm: Chưa cần thiết (NLĐ): “Tôi thấy vỉa hè xung quanh hồ Gươm tuy chưa phải là lý tưởng nhưng khá gọn gàng, đi lại an toàn, không có chướng ngại vật. Trong khi đó, ở nhiều khu vực không xa nơi này thì vỉa hè nham nhở, thậm chí có cọc thép nhô lên, chỉ cần lơ đãng một chút là rất nguy hiểm. Bởi vậy, cần ưu tiên làm những khu luộm thuộm này trước và đã làm thì phải đàng hoàng, tránh làm đi làm lại” - ông Liêm đề nghị.


  Gạch lát vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng, cạnh hồ Gươm vẫn còn rất chắc chắn Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

  - Hà Nội: “Đường đắt nhất hành tinh” lập kỷ lục mới (Dân Trí): Tổng mức đầu tư đoạn tiếp theo của tuyến đường “đắt nhất hành tinh” từ Hoàng Cầu - Giảng Võ khoảng 1.767 tỷ đồng, dài 697m. Như vậy, mỗi mét dài tuyến đường có mức đầu tư 2,5 tỷ đồng, cao hơn khoảng 1 tỷ đồng đoạn đường từ Kim Liên - Hoàng Cầu. - Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường! (NLĐ): Nếu ai hỏi nơi đâu có con đường đắt nhất Việt Nam thì đến thời điểm này, câu trả lời đã sẵn. Đó là đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ (Hà Nội), dài 697 m, rộng 50 m, có tổng mức đầu tư 1.767 tỉ đồng.

  - Nghiêm cấm việc tự ý lắp đặt công trình, đảo nhân tạo trong vùng biển Việt Nam (ANTĐ): Gây phương hại hoặc đe dọa gây phương hại đến chủ quyền và an ninh của nước CHXHCN Việt Nam; Tự ý đưa giàn di động vào hoạt động, lắp đặt thiết bị, công trình, đảo nhân tạo trong vùng biển Việt Nam khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền…là những hành vi bị nghiêm cấm được quy định trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hàng hải Việt Nam.

  - Lại thêm dự án thép tỉ đô chờ chết (Đất Việt): Dự án thép Guang Lian có vốn đăng ký hàng tỉ đô la Mỹ ở Khu kinh tế Dung Quất đang đứng trước nguy cơ bị rút giấy phép đầu tư.

  - Bkav lo ngại không sản xuất kịp Bphone cho đợt đầu (VnExpress): Anh Hoàng Luyện (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết anh không lo lắng về chuyện mua máy trực tuyến vì Bkav đã "linh hoạt cho người đặt hàng có thể trả tiền sau". "Smartphone là mặt hàng có giá trị cao nên đa số cần cân nhắc kỹ rồi mới quyết định mua. Thay vì bạn phải đến cửa hàng để xem xét, so sánh thì Bphone được mang đến tận nơi cho bạn xem ngay lúc đó rồi mới quyết định trả tiền hay không", anh Luyện nhận xét.

  - Dư luận phẫn nộ vì sự vô cảm của những kẻ cầm cân công lý (Công Luận): Thay vì tuyên dương một em học sinh cấp 3 có lòng nhân ái, giúp người khi hoạn nạn thì tòa án nhân dân tỉnh lại tìm mọi cach quy kết em thành kẻ phạm tội để đẩy em vào tù. Vụ việc này đang cảnh báo một thực trạng đau lòng và nhứt nhối của những kẻ nhân danh công lý để làm điều nghịch lý.

  - CSGT ném giấy tờ của người dân xuống đường (Đất Việt): Sau khi xuất hiện clip CSGT ném giấy tờ của người dân, lãnh đạo Đội CSGT số 14 đã họp kiểm điểm toàn đội và đình chỉ tổ công tác.

  - Xóa sổ dự án du lịch hơn 5.000 tỉ đồng (NLĐ): Tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi một dự án du lịch có vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng, được cấp phép từ 8 năm trước.

  - Thủ tướng ký quyết định chuyển đài VTC về VOV (VietnamNet): Ngày 2/6, Thủ tướng đã ký quyết định chuyển Đài truyền hình kỹ thuật số VTC từ Bộ TT&TT về trực thuộc Đài TNVN.

  - Ném đá xe khách: "Thú vui" quái đản! (NLĐ): Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, nạn ném đá xe khách còn làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của hành khách và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn giao thông khủng khiếp.

  Kinh tế

  - 15g30 chiều nay: Giảm nhẹ giá dầu (VNN): Từ 15h30 chiều nay, ngày 4/6, giá dầu diezen sẽ chỉ giảm 19 đồng/lít, giá xăng A92 vẫn giữ nguyên.

  - Tổng công ty dầu của PetroVietnam xin giảm vốn vì lỗ nặng (Tuổi trẻ): Vốn nhà nước tại PVOil giảm trên 1.800 tỷ sau một năm. Tổng công ty Dầu (PVOil - thuộc Tập đoàn Dầu khí VN) vừa có văn bản đề nghị hướng giảm vốn điều lệ.

  - Saigon Co.op sẽ bán 800 tấn trái vải (NLĐ): Mặt hàng trái vải đang vào mùa thu hoạch rộ và “Nam tiến” ồ ạt. Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cho biết đã ký kết với các đầu mối uy tín ở Bắc Giang, Hải Dương nên nguồn hàng trái vải tươi bán tại hệ thống siêu thị Co.opmart khá dồi dào, bảo đảm chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

  - Việt Nam chưa cho phép nhập quả thanh mai (VnExpress): Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) cho biết Việt Nam chưa cho nhập khẩu loại quả này vì lý do kiểm dịch thực vật.


  Theo cơ quan quản lý, ngoài nguồn gốc từ trong nước, có thể một lượng thanh mai từ Trung Quốc được chuyển sang theo hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

  - Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam 
chất lượng cao tại Cần Thơ (Tuổi trẻ): Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ.

  - Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá” (Dân Trí): Cục Quản lý giá cho biết, nguồn nguyên liệu và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định và có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu nên gây nhiều khó khăn trong kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào.

  Pháp luật

  - Bắt tướng cướp gây hàng trăm vụ tại Việt Nam, Campuchia (VNN): Theo Công an tỉnh Bình Định, năm 1984, Bùi Đức Lưu cầm đầu một băng nhóm gây ra hơn 150 vụ cướp, trộm cắp tài sản tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước và cả trên đất Campuchia.

  - Hàng trăm cử nhân, thạc sĩ sập bẫy lừa của nữ giám đốc lớp 7 (VNN): Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã triệt phá cùng lúc 2 đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động đi xin việc, bắt giữ 4 giám đốc công ty chuyên lừa đảo người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, tất cả các công ty này đều có trụ sở nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm.

  Sức khỏe - Môi trường

  - Những điều cần biết về Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) (Dân Trí): Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu tiên được phát hiện trên cơ thể người là năm 2012. Theo thông tin do tổ chức Y tế thế giới WHO cung cấp, vi rút nguy hiểm này xuất phát từ một gia đình ở Ả rập Saudi, các nhà khoa học cho rằng họ bị lây chủng vi rút MERS-CoV từ lạc đà. - Sẵn sàng đối phó dịch hô hấp cấp nguy hiểm như SARS (VNN): 4 máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng kiểm dịch quốc tế trên 30 người, tất cả bệnh viện sẵn sàng khu vực điều trị cách ly, đội phản ứng nhanh vào cuộc để đối phó bệnh MERS-Cov. - Dịch MERS-CoV lây lan nhanh hơn SARS (VNN): "Việc lây lan dịch hô hấp cấp MERS-CoV tương tự như SARS năm 2003 tuy nhiên tốc độ lây lan nhanh hơn so với dịch SARS", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.

  - Hà Nội: Một phụ nữ tử vong giữa trưa, nghi vì nắng nóng (VNN): Đang đi trên đường, bất ngờ người phụ nữ gục xuống rồi lịm dần, những người dân đã cố gắng đưa bà vào chỗ mát cũng như dùng mọi biện pháp sơ cứu để đợi xe cứu thương đến. Nhưng xe đến nơi thì nạn nhân đã tử vong.

  - Hai nông dân đột tử nghi do nắng nóng (Tuổi trẻ): Đó là hai người dân cùng ở xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Khi đang làm việc ngoài đồng giữa trời nắng nóng, hai người ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

  - Mưa lớn, gió lốc bất thường ở quận 9 (NLĐ): Nhiều căn nhà bị tốc mái, cửa hàng rơi biển hiệu, cây xanh gãy đổ ở phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9, TP HCM) sau cơn mưa lớn kèm theo gió lốc.

  - Núi lửa đảo Sumatra phun, 6.000 người Indonesia sơ tán (Tuổi trẻ): Ngày 3-6, hơn 6.000 người sống trên đảo Sumatra (Indonesia) đã được sơ tán sau khi núi lửa Sinabung phun dung nham xuống khu vực bên dưới.


  Núi lửa Sinabung phun dung nham buộc 6.000 người sơ tán ngày 3-6 - Ảnh: AFP

  Triết học - Lịch sử

  - Nguyên nhân gây ra cuộc chiến 20 năm (1955-1975) ở Nam Việt Nam (Viet-Studies): Vì sợ làn sóng “đỏ” tràn xuống phương Nam, nhất là các nước Đông Nam Á, Mỹ hộc tốc thực hiện kế hoạch “thay thầy đổi tớ” – Mỹ thay Pháp, Ngô Diệm thay Bảo Đại, không thi hành hiệp định Genève, tạo ra mầm mống chiến tranh.

  - Phanh phui chuyến ra Hoàng Sa không tồn tại của TQ (VNN): Chuyến thám hiểm 1902 không hề tồn tại đã được đưa vào các sách sử. Sự thật này bị nhà địa lý người Pháp François-Xavier Bonnet phanh phui.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Việt Nam định miễn thị thực cho thêm nhiều nước, không có Mỹ (VOA): Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn nói rằng "thủ tục xin thị thực rườm rà đang cản trở nghiêm trọng Việt Nam thu hút khách du lịch." Ông cũng được dẫn lời nói rằng quá trình nộp đơn xin thị thực dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn ở các nước khác trong khu vực.

  - Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng giữa Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Hoa Kỳ (Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ): Hai bên công nhận rằng Tuyên bố Tầm nhìn chung này thể hiện sự hiểu biết chung của hai bên và không phải là một văn kiện ràng buộc về pháp lý.

  - TQ đang cố biến biển Đông thành "ao nhà của họ" (Đất Việt): "Shangri-la theo tôi, là một diễn đàn để thế giới tọa đàm, trao đổi làm rõ hơn mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc với những bước đi tuần tự cho thấy Trung Quốc đang chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng họ coi biển Đông (trong phạm vi đường 9 đoạn) là ao nhà của họ. Việt Nam đã đấu tranh, đã lên án từ lâu, nhưng giờ đây thế giới mới ngộ ra điều đó." - Trung Quốc ‘không bắt nạt các nước nhỏ’ (VOA): Bà Hoa nói: “Chúng tôi muốn tử tế nhắc nhở Philippines rằng Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước nhỏ. Đồng thời, chúng tôi cũng tin rằng các nước nhỏ không nên liên tục gây rắc rối mà không có lý do. Việc có những thử thách trong cuộc sống là điều bình thường”. - Australia xem xét việc nới rộng hoạt động tuần tra Biển Đông (VOA): Chính phủ Úc khẳng định lập trường trong một phúc trình đăng trên báo The Australian hôm nay, nói rằng Canberra đang tích cực cứu xét việc điều máy bay trinh sát P-3 tới không phận bên trên vùng biển trong phạm vi 12 hải lý cách các đảo tân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, là khoảng cách tiêu biểu phân biệt vùng thuộc chủ quyền lãnh hải, tính từ bờ biển.

  - Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông (VNN): Hy vọng tốt nhất của TQ là các thẩm phán sẽ ra phán quyết tự loại bỏ họ khỏi thẩm quyền phân xử vụ việc, vì nếu họ không làm vậy, vụ kiện của Philippines sẽ tiếp tục và nhiều khả năng là TQ sẽ lâm vào một tình cảnh bị xấu mặt nghiêm trọng.

  - Trung Quốc tức giận vì Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam (VOA): Một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài viết hôm 31 tháng 5, nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội, theo tường thuật của tờ Hoàn Cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc.

  - Vì sao bộ trưởng quốc phòng Mỹ không mặc quân phục (VnExpress): Quy định không chọn người nhà binh của Mỹ tuân thủ theo học thuyết Quyền kiểm soát quân đội của dân sự. Theo học thuyết này, trách nhiệm ra quyết định mang tính chiến lược của một quốc gia phải nằm trong tay các nhà lãnh đạo chính trị dân sự, chứ không phải là nhân viên quân đội chuyên nghiệp. Thậm chí, vũ khí hạt nhân ở Mỹ cũng thuộc sở hữu của cơ quan dân sự là Bộ Năng lượng Mỹ, chứ không phải Bộ Quốc phòng.

  - Na Uy trao giải tự do ngôn luận cho cựu nhân viên tình báo NSA Snowden (RFI): Hôm nay, Viện Hàn lâm tự do ngôn luận của Na Uy đã trao giải thưởng Bjornson về tự do ngôn luận cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Theo ban giám khảo, Edward Snowden, 31 tuổi, công dân Mỹ, được trao giải vì các hoạt động bảo vệ đời tư và đã phơi bày ra ánh sáng việc các Nhà nước theo dõi công dân của mình và của các nước khác.

  - TT Philippines ví Trung Quốc với phát-xít (NLĐ): Tổng thống Philippines Benigno Aquino so sánh Trung Quốc ngày nay với Đức Quốc xã, đồng thời ám chỉ rằng thế giới không thể tiếp tục khoan nhượng với Bắc Kinh khi họ ngày càng có những tuyên bố ngang ngược trên biển Đông.

  - Nhiều người bị chặt đầu hiến tế cầu mưa ở Ấn Độ (VNN): ngày 29/5, thi thể không đầu của bé Sanatan Bag, mới 5 tuổi đã được tìm thấy trong nghi lễ hiến tế trẻ em tại một ngôi đền ở làng Rangapara, bang Assam. Dân làng sau đó đã nổi giận và treo cổ “nhà huyền bí học” được cho là đã giết chết bé trai này.

  - CIA tra tấn tù nhân khủng khiếp hơn tố cáo của Thượng viện Mỹ (Tuổi trẻ): Một cựu phạm nhân nhà tù Vịnh Guantanamo tố cáo Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) lạm dụng tình dục và tra tấn các nghi can khủng bố một cách tàn bạo hơn nhiều so với báo cáo điều tra của Thượng viện Mỹ mô tả năm ngoái.

  - Iraq quyết giành lại Ramadi, tiêu diệt 300 tay súng IS (Tuổi trẻ): Trong nỗ lực giành lại TP Ramadi (tỉnh Anbar), quân đội Iraq mở các đợt không kích xuống phía tây tỉnh này, tiêu diệt ít nhất 300 tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

  - Ông Kim Jong-un sẽ "lâm bệnh nặng"? (NLĐ): Các chuyên gia lo ngại nếu nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un không giảm cân, ông này sẽ lâm bệnh nặng.

  - Tên lửa Hàn Quốc có thể tấn công toàn bộ Triều Tiên (NLĐ): Hàn Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công bất kỳ vị trí nào trên lãnh thổ Triều Tiên.

  - Xã hội không tiền mặt (NLĐ): Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấy và tiền xu nếu đề xuất của chính phủ được ủng hộ để trở thành luật.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Thông báo về giải thường Văn Việt (Văn Việt): Để khuyến khích việc tự do sáng tác và tự do công bố tác phẩm văn học như mục tiêu mà BVĐ đã đề ra từ khi thành lập và đã được thể hiện trên diễn đàn Văn Việt, để biểu dương nỗ lực sáng tạo của các tác giả, BVĐ quyết định tổ chức Giải Văn Việt hằng năm.

  - Người mẫu khỏa thân chụp ảnh ở Tử Cấm Thành (VNN): Loạt ảnh về một người mẫu khỏa thân, đứng dạng chân trên đầu rồng đá tại Tử Cấm Thành - cung điện xưa của các hoàng đế, đã gây phản ứng mạnh ở Trung Quốc.

  - Miễn phí vé xem LHP tài liệu châu Âu-VN 
lần 7 (Tuổi trẻ): Liên hoan do Hiệp hội Các viện văn hóa và đại sứ quán các nước châu Âu tại Hà Nội cùng Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương phối hợp tổ chức sẽ giới thiệu nhiều phim tài liệu mới đến từ tám nước châu Âu và Israel.

  - 16g30 ngày 5-6: xem miễn phí phim Milk tại TP.HCM (Tuổi trẻ): Nhân tháng của cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT Pride Month), Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức chiếu miễn phí bộ phim Milk vào 16g30 ngày 5-6 tại lầu 8 tòa nhà Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi