Án tù cho bác và cậu của nạn nhân bị công an đánh chết

 • Bởi Admin
  02/06/2015
  0 phản hồi

  Luật sư Võ An Đôn


  Cảnh ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1A ngày 31/12/2013.

  KẾT QUẢ PHIÊN TÒA SƠ THẨM VỤ GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

  I- Kết quả phiên tòa: sáng ngày 02/6/2015, Tòa án huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Gây rối trật tự công cộng", xảy ra ngày 31/12/2013 trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

  Mở đầu phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm mỗi bị cáo từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

  Phần tranh luận, giữa luật sư và đại diện viện kiểm sát tranh cãi gay gắt, viện kiểm sát thì cho rằng vì bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm có lời nói "Công an đánh chết người bà con ơi" đã gây nên ách tắc giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A từ 11 giờ đến 15 giờ 30 phút ngày 31/12/2013; còn luật sư thì cho rằng bị cáo Nguyên Văn Ly và Mai Đình Tâm không có hành vi gây rối trật tự công cộng, lời nói "Công an đánh chết người bà con ơi" là do bức xúc trước cái chết đột ngột và oan ức của cháu Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9, mới 14 tuổi nhưng bị Công an xã Vạn Long đánh chết.

  Kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử nghị án và tuyên xử: phạt bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm, mỗi bị cáo 15 tháng tù ở.

  II- Luận cứ bào chữa của luật sư cho hai bị cáo tại phiên tòa:

  kính thưa Hội đồng xét xử !

  Tôi là luật sư Võ An Đôn, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên. Tôi được bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm nhờ bào chữa tại phiên tòa này.

  Bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm bị Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự.

  Qua nghiên cứu các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và qua xét hỏi tại phiên tòa, chúng tôi thấy: không có căn cứ để kết tội bị cáo Nguyên Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội Gây rối trật tự công cộng như cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh đã quy kết, vì lẽ:

  1- Bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có hành vi gây rối trật tự công cộng: ngày 31/12/2013 bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm đang hành nghề đánh bắt cá ở vùng biển Ninh Đảo thì nghe tin cháu ruột là Tu Ngọc Thạch bị Công an xã Vạn Long đánh chết.

  Khi hay tin bị cáo Ly và Tâm không đánh bắt cá nữa mà cho ghe quay trở về đất liền. Khi về đến nhà thì được người nhà báo tin xác của cháu Tu Ngọc Thạch đang trên đường chở về nhà đã đến ngã tư Cây Duối trên đường Quốc lộ 1A. Khi đến nơi hai bị cáo thấy có hàng ngàn người dân đang tụ tập trên đường Quốc lộ 1A, xe ô tô hai bên đường Quốc lộ 1A đã dừng lại, không còn lưu thông được nữa, nhưng không nhìn thấy xe chở quan tài cháu Tu Ngọc Thạch. Nhìn thấy cảnh tượng trên hai bị cáo bức xúc vừa chạy, vừa la "Công an đáng chể người bà con ơi".

  Việc bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" không phải là hành vi gây rối trật tự công cộng, mà đó chỉ là sự bức xúc của hai bị cáo trước cái chết đột ngột của cháu Tu Ngọc Thach bị Công an xã Van Long đánh chết.

  Việc bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" là sự việc có thật, chứ không phải là lời nói bịa đặc nhằm mục đích kích động nhân dân gây rối trật tự công cộng.

  Do đó, bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có hành vi gây rối trật tự công cộng như cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh đã quy kết.

  2- Việc truy tố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội "Gây rối trật tự công cộng" là nhằm mục đích gây áp lực đối với gia đình cháu Tu Ngọc Thạch: qua sự phân tích nêu trên, chúng tôi thấy bị cáo Ly và Tâm không có bất kỳ hành vi gây rối trật tự công cộng nào.

  Lời nói "Công an đánh chết người bà con ơi" chỉ là thể hiện sự bức xúc của hai bị cáo trước cái chết bất ngờ và oan ức của cháu Tu Ngọc Thạch bị Công an xã Vạn Long đánh chết.

  Nếu vì mục đích bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Vạn Ninh không khởi tố hàng ngàn người dân đã tụ tập trên đường Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền, mà chỉ khởi tố bị cáo Ly và Tâm là cậu ruột và bác họ của cháu Tu Ngọc Thạch, vì trước khi bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" đã có hàng ngàn người dân tụ tập trên đường Quốc lộ 1A làm ách tắc giao thông rồi.

  Do đó, việc truy tố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội "Gây rối trật tự công cộng" là nhằm mục đích gây áp lực đối với gia đình cháu Tu Ngọc Thạch, vì đến nay gia đình cháu Tu Ngọc Thạch vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa xử nghiêm những người đã đánh chết cháu Tu Ngọc Thạch.

  3- Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh truy tố người không có tội: qua sự phân tích và trình bày nêu trên, chúng tôi thấy bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có bất kỳ hành vi gây rối trật tự công cộng nào, nhưng cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh lại truy tố hai bị cáo phạm tội Gây rối trật tự công cộng là quá oan cho hai bị cáo.

  Thưa Hội đồng xét xử !

  Căn cứ vào sự trình bày nêu trên của chúng tôi. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có tội.

  Trên đây là quan điểm bào chữa của tôi đối với hai bị cáo. Kính mong Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận.

  Cảm ơn Hội đồng xét xử!


  Hai dân đen bị kết tội oan đang đứng trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi