Thanh Thảo - Diễn đàn Shangri- La: Việt Nam 'nhu nhược',Trung Quốc 'lươn lẹo', Mỹ 'chửi Tàu' thẳng mặt

 • Bởi Sapphire
  01/06/2015
  4 phản hồi

  Thanh Thảo


  Diễn đàn an ninh quốc phòng khu vực châu Á Thái Bình dương diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Singapore

  Diễn đàn Đối thoại an ninh Shangri-la có nhiều trái ngược. Trong khi Trung Quốc nham hiểm lươn lẹo về hành động độc chiếm trái phép Biển Đông, Mỹ đã "đập thẳng mặt" Trung Quốc về động thái ngang ngược này. Tuy nhiên, nước bị ảnh hưởng trực tiếp nhất là Việt Nam thì lại "bình chân như vại".

  Trung Quốc lươn lẹo và lưu manh

  Hội nghị lần thứ 14 Shangri-La đã bắt đầu ở Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long lên mở đầu nói chuyện về An Ninh thế giới. Ông nói về chính quyền Trung Quốc là một nước Cộng Sản mà trước đây sử dụng bạo lực để cướp chính quyền, và ông ví nước Nhật trong quá khứ cũng dùng sức mạnh quân sự để thao túng vùng Đông Nam Á. Nhưng tất cả chuyện trên chỉ là quá khứ. Ông nói về ISIS ở Trung Đông....

  Đoạn phát biểu mà ông Lý Hiển Long nói về hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga. Ông nói nền kinh tế của Trung Quốc bây giờ đứng thứ 2 trên thế giới về thương mại, đồng thời Lý Hiển Long đưa ra biểu tượng là gần đây Trung Quốc và Nga đã tập trận chung ở vùng biển Mediterranean sea, và cho đến nay, sự trỗi dậy của Trung Quốc là hòa bình trong khuông khổ trật tự thế giới (với Nga).

  Thủ tướng Lý Hiển Long hoàn toàn không nói là hành động của Trung Quốc ngoài biển Đông là "trong khuôn khổ trật tự thế giới ", tuy nhiên lời nói này đã được Trung Quốc đánh lận qua chuyện tham vọng của Trung Quốc ngoài biển Đông.

  Trung Quốc đã trích một đoạn câu nói của Lý Hiển Long từ một mệnh đề không liên quan gì tới Biển Đông, nay được đánh bóng trên cả nghìn tờ báo và đài truyền hình hôm nay.


  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (Ảnh: Washingtonpost)

  Mỹ “chửi thẳng mặt” Trung Quốc

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ đích danh Trung Quốc đã "đi quá trớn” trong việc khuấy động căng thẳng ở Biển Đông. Ông kêu gọi Trung Quốc dừng ngay lập tức hành động cải tạo đất ở vùng biển nơi có nhiều nước đang chồng lấn chủ quyền.

  "Với những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Trung Quốc vượt qua hàng rào chuẩn mực và qui ước quốc tế, vi phạm giao ước về an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và trước sự đồng thuận của các nước trong khu vực là ủng hộ hình thức ngoại giao chống lại sự cưỡng bức", Carter phát biểu tại diễn đàn Shangri- La Dialogue.

  Ông nhắc lại ý định của Mỹ là máy bay và tàu bè sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. "Điều sau cùng tôi muốn nói, là bạn không thể biến một tảng đá ngầm dưới đại dương để thành một sân bay rồi sau đó giành chủ quyền.

  Nó không có khả năng như vậy, và bạn cũng không có quyền hạn gì để cấm người khác phải hạn chế hàng không và hàng hải trong khu vực quốc tế nầy". Một quan chức quốc phòng cấp cao của Trung Quốc gọi những lời chỉ trích của Mỹ là "không có căn cứ và không mang tính xây dựng".

  Đại tá Zhao Xiaozhuo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc khẳng định rằng cho dù có tranh chấp đang xảy ra, khu vực này (biển Đông) đang được hòa bình là nhờ vào sự "kềm chế rất lớn của Trung Quốc".


  Tướng Vịnh ân cần bát tay tướng Lương Quang Liệt, bộ trưởng Quốc phòng TQ. BBC

  Việt Nam vẫn “bình chân”

  Trong khi đó, phía Việt Nam qua Thứ trưởng Bộ quốc phòng vẫn tỏ ra “bình chân” đến “nhu nhược”.

  Trả lời phỏng vấn báo Asahi Shimbun (Nhật) Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, là Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi về những vấn đề song phương, làm sao để duy trì được quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (Môi hở răng lạnh 4 Tốt và 16 chữ Vàng?).

  “Chúng tôi cũng đề cập đến vấn đề tôn tạo đảo của Trung Quốc, chúng tôi cũng đề cập đến vấn đề xây dựng mới, trái phép các đảo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa và quan điểm của phía Việt Nam là rất rõ ràng. Quan điểm của hai nước là trước hết không làm cho tình hình căng thẳng thêm lên, đặc biệt là không để xảy ra xung đột.” Tướng Vịnh nói và khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, ông nhấn mạnh “Họ ghi nhận ý kiến của chúng tôi. Tôi tin họ lắng nghe những gì Việt Nam mong chờ”.

  Khi thông tấn Reuters đặt câu hỏi: “Ngày hôm qua các cơ quan báo chí nói Trung Quốc đưa các loại vũ khí hạng nặng đến các đảo nhân tạo của biển Đông? Ông đánh giá như thế nào về thông tin này?”, Tướng Vịnh trả lời như đang trên “Sao Hoả” không xứng với một Thứ trưởng Bộ quốc phòng của một nước: “Cho đến giờ này, tôi chưa có thông tin chính thức về vụ việc này! (???). Tuy nhiên nếu việc đó xảy ra trong thực tế, thì đó là một tín hiệu rất xấu cho tình hình trên biển Đông vốn đã đang phức tạp”.

  Trả lời câu hỏi của BBC “Có xác minh được đảo nhân tạo mà Trung Quốc để pháo binh là đảo Gạc Ma?”, tướng Vịnh cũng không dám khẳng định mà chỉ ậm ờ “Đây là thông tin thôi chứ chúng tôi chưa xác minh được”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Việt Nam chỉ hùng hổ với cọp giấy thôi. Còn với Trung Quốc lúc nào cũng nhũn như con chi chi. Không biết sao Mỹ phí tiền đi viện trợ cho đứa lá mặt lá trái như vậy.

  Một thằng học viên trường quân sự bản chất lưu manh, ăn căp quân trang của đồng đội bán ăn nhậu, một thằng bám đít bố vợ ở tổng cục Tình báo quân đội, để leo lên chức thứ trưởng , đeo quân hàm thượng tướng Bộ QP.. thì chỉ đến có vậy là đúng "tài đức".. Bộ trưởng bộ QP họ Phùng vừa mới mời T.Q sang 'trồng cây và tặng nhau quà hữu nghị" , trong lúc Tàu vẫn hối hả xây rặng san hô chìm thành đảo nổi. Nói sơ qua vậy để thấy các tướng lĩnh salon quân đội VN là lũ nhu nhược, cam tâm bán nướ cầu vinh, lưu mạnh chính trị, chẳng có tài đức chi. Mất HS-TS , mất biển đông là VN mất nước vào tay giặc Tàu, "thời kỳ bắc thuộc mới bắt đầu từ 5/9/1990 mật ước Thành đô " nay đang dần hiển hiện trước mắt gần 90 triệu dân Việt và cả thế giới. Chỉ có lũ bán nước như tên Vịnh, Thanh là không cho như vậy mà thôi. Đất nước, giang sơn ngàn đời của Dân tộc VN quyết không thể trao vào tay những con cú nửa dơi nửa chuột khoác hình hài tướng lĩnh như thế .

  Nguyễn Chí Vịnh, cũng như các cán bộ Việt cộng khác, từ xưa đến giờ, chỉ học thuộc lòng từ một đến hai chục câu được cho phép phát biểu chứ đâu có biết đối thoại hay trả lời phỏng vấn cái đếch gì đâu. Trả lời một câu hỏi khác của BBC về tình hình căng thẳng [ở biển Đông], Vịnh cũng lại không dám nhắc đến chữ TQ, mà chỉ đọc câu này: "Càng căng thẳng thì càng không bao giờ để kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác."