Linh Nguyễn - Ra mắt dự án 'Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai'

 • Bởi Admin
  01/06/2015
  2 phản hồi

  Linh Nguyễn/Người Việt

  Làm thế nào để thay thế lá cờ đỏ sao vàng?

  WESTMINSTER, California (NV) – Buổi ra mắt dự án chính trị “Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai” Do Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt ở Westminster hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Năm, có rất đông đồng hương và giới trẻ quan tâm đến vận mệnh của dân tộc và đất nước tham dự.


  Ông Nguyễn Đức Cường (trái), cựu tổng trưởng kinh tế thời VNCH, phát biểu trong buổi lễ ra mắt Dự Án Chính Trị của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tại hội trường nhật báo Người Việt. (Hình:Dân Huỳnh/Người Việt)

  “Chúng tôi (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên) muốn ra mắt dự án chính trị, sau bốn lần cập nhật, và trình bày hôm nay đề nghị những điều kiện cần và đủ để đưa cuộc cách mạng dân tộc đến thành công, cũng như những giai đoạn chúng ta sẽ phải trải qua trước khi đạt được mục đích cho một nước Việt Nam phú cường trong tương lai,” ông Nguyễn Gia Kiểng, diễn giả đại diện ban tổ chức, tuyên bố.

  Ông cho biết bốn điều kiện và các giai đoạn có nêu trong cuốn sách phát không, gởi tặng mọi người tham dự.

  “Điều kiện thứ nhất là người dân trong nước phải nhận định được chế độ Cộng Sản hiện tại là xấu, quần chúng chỉ đứng dậy khi có một tổ chức đem lại cho họ niềm tin, khi ấy đất nước chúng ta mới có tương lai. Kế đến là đảng cầm quyền phải phân hóa, vì mất lý tưởng và không còn sức bảo vệ tổ chức (đảng Cộng Sàn Việt Nam),” ông nói.

  “Điều kiện thứ ba là chúng ta phải có sự đồng thuận quốc gia trên một dự án chính trị và sau cùng là phải có một tổ chức làm tụ điểm để thực hiện những nguyện vọng đổi đời,” vị diễn giả nói thêm.

  Về các giai đoạn để thực hiện cuộc cách mạng qua dự án Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai, ông nói: “Giai đoạn đầu là xây dựng một tư tưởng chính trị. Giai đoạn kế là tạo dựng đội ngũ nồng cốt với hàng chục 'chí hữu rất nồng cốt',” ông Kiểng nhấn mạnh.

  Ông cho biết hai giai đoạn này, kể từ khi thành lập Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, chiếm nhiều thời giờ và cố gắng nhất, nhưng đến nay, “vận hội đất nước đã sang trang, chúng ta chỉ cần vài tháng, thậm chí vài ngày, để có thể bắt đầu hành động.”

  “Giai đoạn thứ ba là kiểm điểm những phát triển. Giai đoạn thứ tư là xây dựng cơ sở quần chúng, và giai đoạn sau cùng, là tiến công vận động quần chúng giành lấy chính quyền!” ông Kiểng khẳng định.

  Trước đó, MC Đinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt, giới thiệu thành phần quan khách tham dự, trước khi giới thiệu các diễn giả.

  Mở đầu, Bác Sĩ Bùi Đắc Lộc, chủ tịch phân bộ Bắc Mỹ của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, chào mừng quan khách và mong người tham dự sẽ có cái nhìn lạc quan hơn sau khi dự án Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai được trình bày.

  Nhà văn Phạm Xuân Đài cũng được mời phát biểu, trước khi diễn giả chính là ông Nguyễn Gia Kiểng, trình bày dự án.

  Ông Kiểng nhấn mạnh: “Đã đến lúc người dân Việt Nam nên đi tìm và đặt niềm tin vào một tổ chức chính trị khác với một giải pháp khác, thay thế cho giải pháp cộng sản. Hãy làm quen với sự xuất hiện và tồn tại của các đảng phái và các tổ chức chính trị dân chủ đối lập với đảng CSVN.”

  Cũng theo ông, “người dân Việt Nam nên thay đổi tư duy rằng đảng CSVN có thể thay đổi. Chuyện này là không thể và không bao giờ xảy ra,” nhưng “mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản lượng quốc gia trong vòng năm năm của giai đoạn chuyển tiếp đòi hỏi một tỷ lệ tăng trưởng 15% mỗi năm nhưng đó là một mục tiêu trong tầm tay.”


  Cô Nancy Nguyễn (trái) tặng diễn giả Nguyễn Gia Kiểng chiếc nơ kỷ niệm cuộc xuống đường đòi dân chủ của sinh viên Hồng Kông. (Hình:Dân Huỳnh/Người Việt)

  Về cuốn sách Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai, dày 200 trang, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đồng sáng lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, nhận xét: “Tuy chưa đủ thời giờ để đọc hết, nhưng đây là một cuốn sách cần phải được đọc kỹ, không thể đọc nhanh được. Những người Việt Nam đều có tâm huyết và những đóng góp đều đáng quý và chúng tôi ủng hộ.”

  “Muốn thay đổi, cần nhiều người cùng có lòng muốn thay đổi. Từng có kinh nghiệm đấu tranh, vì có niềm tin, chúng ta cần chú ý đến thực tế, nếu không có lửa trong mình, sẽ không có lửa trong tim người khác,” ông chia sẻ.

  “Với tư cách là một trong những người trẻ, tuy không đại diện cho ai, tôi đồng thuận 80% với nội dung cuốn sách, và từ đáy lòng, xin kính chúc quý vị thành công,” cô Nancy Nguyễn, 30 tuổi, từng tham dự cuộc biểu tình cho dân chủ của sinh viên Hồng Kông, nói.

  Sau đó cô tặng diễn giả Nguyễn Gia Kiểng một khung hình, đựng chiếc nơ màu vàng, một biểu tượng của phong trào “Cách Mạng Dù” của Hồng Kông.

  Chương trình tiếp tục với phần trao đổi ý kiến giữa người tham dự và diễn giả. Đặc biệt buổi ra mắt có sự tham gia của nhiều người trẻ.

  Ông Nguyễn Đức Cường, cựu tổng trưởng Bộ Kinh Tế VNCH, cho biết ông đóng góp và viết một chương trong cuốn sách Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai.

  “Kinh tế thị trường không phải là một giải pháp duy nhất, nhưng là một giải pháp tốt nhất, từng được thực hiện cách đây 40 năm. Kinh tế thị trường là do thị trường, chứ không phải do một chính phủ,” ông nói.

  Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền, phát biểu: “Xin giải thích sự khác biệt giữa 'hòa hợp, hòa giải' và 'hòa giải, hòa hợp'.”

  “Cộng Sản thường nói 'hòa hợp, hòa giải' và VNCH nói 'hòa giải, hòa hợp'. Thật vậy, đối với CSVN, chúng tôi chủ trương rằng CSVN phải 'hòa giải,' tức nhận lỗi trước về những tang tóc gây ra, rồi mới có thể nói 'hòa hợp' được!” ông Kiểng trả lời.

  Một câu hỏi về biểu tượng của lá cờ vàng ba sọc đỏ, khi có sự thay đổi chế độ trong nước, dược diễn giả trả lời: “Trước hết, những hy sinh to lớn dưới lá cờ vàng, chúng tôi luôn trân trọng, nhưng vấn đề nhức nhối nhất, không phải là sử dụng biểu tượng ấy như thế nào, nhưng là làm thế nào để thay thế lá cờ đỏ sao vàng. Đây mới đích thực là vấn đề nhức nhối.”

  Theo lời diễn giả, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên được thành lập năm 1982 tại Paris, Pháp, gồm các cựu viên chức chính quyền VNCH trước năm 1975, như cựu Phó Thủ Tướng Dương Kích Nhưỡng; hai cựu bộ trưởng; cựu Đại Tá Đỗ Khắc Mai, cựu tư lệnh Không Quân QLVNCH; và những chuyên viên khác dưới thời VNCH.

  Ông Nguyễn Gia Kiểng là cựu phụ tá tổng trưởng Kinh Tế trước năm 1975. Ông cho biết “bị đi tù Cộng Sản bốn năm, và định cư tại Pháp năm 1982.”

  Cuốn sách Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai với logo là con chim bồ câu, được Amazon phát hành và có thể đặt mua trên trang mạng amazon.com. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên cũng dự trù sẽ ra mắt tại Paris vào ngày 6 Tháng Sáu sắp tới.

  _____________

  Liên lạc tác giả: [email protected]

  Tập tin đính kèmKích thước
  PDF icon khai-sang-ky-nguyen-thu-hai.pdf1.67 MB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  CÁC VỊ THỰC SỰ THÍCH MINH BẠCH? KHAI SÁNG?

  Một trong những vấn đề cơ bản nhất để nhận xét về bản chất của một con người, một tổ chức, một quốc gia là nguồn tài chính của họ được thu nhập từ đâu và chi tiêu như thế nào?! Với các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, họ luôn hô hào về việc đấu tranh các quyền tự do, trong đó quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do báo chí…, chúng được đề cao và coi đó như sự “vi phạm quyền con người” trong xã hội Việt Nam.

  Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, khi người dân muốn họ minh bạch hóa chính nhữg thông tin của họ thì câu trả lời luôn là “sự im lặng đáng sợ”. Chúng ta, những người dân bị coi là “lũ cừu”, đang được những tổ chức xã hội dân sự “khai sáng” và đứng ra “đại diện” để đấu tranh cho “các quyền tự do bị xâm hại” đó, đã bao giờ được họ cung cấp những thông tin cơ bản về bản thân họ chưa: Tổ chức được thành lập bao giờ, ở đâu? Cương lĩnh, mục tiêu hoạt động, quy chế hoạt động? Đối tượng và số lượng thành viên? Tổ chức và nhân sự? và đặc biệt Ngân sách: được huy động từ những nguồn nào, chi tiêu ra sao???

  Tất cả dường như là một bức màn bí ẩn. Trong đó, vấn đề tài chính là điều đáng quan ngại nhất, bởi các Cụ có câu: “Ăn cơm chúa, múa tối ngày”. Chắc chắn các tổ chức xã hội dân sự đó sẽ hoạt động vì những mục tiêu, nhiệm vụ do những người cung cấp tài chính cho họ đặt ra, càng hoạt động hiệu quả, nguồn tài chính càng dồi dào và ngược lại.

  Như vậy, trước khi các thông tin nêu trên, đặc biệt là thông tin về tài chính của họ được công khai minh bạch, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ về “lý tưởng” của những người phụng sự cho các tổ chức này. Ở một khía cạnh khác, “danh có chính thì ngôn mới thuận”, để tiếng nói thực sự có trọng lượng và thuyết phục dân chúng, xin các tổ chức xã hội dân sự hãy thực sự “chính danh”!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]“Điều kiện thứ nhất là người dân trong nước phải nhận định được chế độ Cộng Sản hiện tại là xấu, quần chúng chỉ đứng dậy khi có một tổ chức đem lại cho họ niềm tin, khi ấy đất nước chúng ta mới có tương lai. Kế đến là đảng cầm quyền phải phân hóa, vì mất lý tưởng và không còn sức bảo vệ tổ chức (đảng Cộng Sàn Việt Nam),” ông nói.[/quote]

  Mong rằng tổ chức THDCĐN của ông Kiểng sẽ giúp cho càng ngày càng nhiều người dân trong nước nhận định đưọc chế động công sản là xấu.

  [Quote]

  “Điều kiện thứ ba là chúng ta phải có sự đồng thuận quốc gia trên một dự án chính trị và sau cùng là phải có một tổ chức làm tụ điểm để thực hiện những nguyện vọng đổi đời,” vị diễn giả nói thêm. [/quote]
  Đã là "tập hợp dân chủ đa nguyên" mà còn đòi hỏi "đồng thuận" là làm sao? Có xã hội dân chủ nào đạt được sự "đồng thuận quốc gia"? Ở những quôc gia đó, nhóm lãnh đạo là những người đã thuyết phục được quần chúng tin tưởng vào quan điểm chính trị và quản lý đất nước của họ qua lá phiếu. THDCĐN của ông Kiểng hãy cố gắng làm tìm sự ủng hộ của bà con trong và ngoài nước cho tổ chức của ông đi, thay vì kêu gọi đồng thuận.