Huỳnh Ngọc Chênh - Trương Duy Nhất: Chính nghĩa đứng về phía chúng ta (1)

 • Bởi Sapphire
  01/06/2015
  3 phản hồi

  Huỳnh Ngọc Chênh


  Blogger Trương Duy Nhất tại nhà riêng với tấm ảnh khi anh ra tòa

  Vào ngày nhà báo blogger Trương Duy Nhất bị bắt cách đây tròn 2 năm, tôi tình cờ có mặt tại Đà Nẵng. Lúc một đoàn công an trên 20 người đang lục soát nhà và đọc lệnh bắt khẩn cấp anh thì tôi còn nghe một người quen ở Đà Nẵng khẳng định với tôi rằng Trương Duy Nhất là an ninh. Trước đó thì tôi nghe khá nhiều người nói đến tai tôi rằng TDN là người của tổng cục 2. Tôi không tin lắm vì biết chắc rằng cũng những người đó đi rỉ tai ở chỗ khác rằng tôi cũng là an ninh.

  Khi TDN bị 17 nhân viên an ninh của cơ quan điều tra bộ công an áp giải lên máy bay ra Hà Nội thì một doanh nhân có cỡ ngồi cùng khoan hạng C với TDN, thấy anh ngồi cùng với một đám an ninh đã chào hỏi: "Nhất ra Hà Nội công tác à?" Nhất nghiêm nghị trả lời: "Ừ, đi công tác". "Lâu không?" "Chưa biết, khi nào xong việc thì về". Lúc ấy doanh nhân đó đã mở cờ trong bụng về phát hiện động trời của mình: Blogger nổi tiếng TDN là một an ninh gộc của bộ, đi công tác ra Hà Nội cùng với một đoàn an ninh bằng vé máy bay hạng C. Có lẽ doanh nhân nầy chưa kịp tiết lộ bí mật động trời nầy cho bạn bè thì tối đó vào mạng mới hay TDN bị bắt.

  "Vì sao bị bắt dẫn độ ra Hà Nội mà được đi máy bay hạng C?" Tôi thắc mắc, Nhất nói: "Vì đi khẩn cấp làm gì có vé máy bay nếu không mua vé hạng C". Thế đấy bộ công an khẩn cấp điều 17 nhân viên an ninh của cơ quan điều tra bay vào Đà Nẵng để áp giải TDN ra Hà Nội, vào ra toàn bằng vé hạng C trong khi lực lượng an ninh của thành phố Đà Nẵng cũng "đông như quân Nguyên" nhưng không dùng đến. Người ta xài tiền thuế của dân một cách vô tội vạ khi nhân danh lý do an ninh.

  Nhất kể, họ ập vào nhà anh bằng một lực lượng hùng hậu trên 20 người gồm an ninh bộ, công an thành phố, công an quận và công an phường. Ghê gướm thật, một blogger với vũ khí chỉ là cái bàn phím nhựa mà được đối xử còn hơn một nghi phạm giết người có trang bị súng ống.

  Buổi chiều, TDN bị áp giải ra sân bay Đà Nẵng, tay anh không bị còng. Phóng viên báo Tuổi Trẻ ngửi ra tin Nhất bị bắt sớm nhất, đã lên phục kích tại sân bay. Nhất thấy phóng viên đó, cũng quen với anh, lấp ló nấp sau hàng cột chĩa ống kính ra chụp, anh ngoắc tay nói, ra đây chụp chứ sợ gì. Báo Tuổi Trẻ đã có tấm ảnh đầu tiên của Nhất khi bị bắt. Trong tấm ảnh đó, Trương Duy Nhất hiên ngang ngẫng cao đầu bước đi giữa hai an ninh áp giải cúi gầm xuống mà nhìn như hai nhân viên đi theo bảo vệ yếu nhân.


  Đây là đòn tiến công đầu tiên của nhà báo blogger Trương Duy Nhất. (Tấm hình do phóng viên báo Tuổi Trẻ chụp đăng lên báo TT, sau đó trang Nguyễn Tấn Dũng ăn cắp đăng lại và đóng dấu Nguyễn Tấn Dũng.org vào)

  Hình ảnh đó là đòn tiến công đầu tiên của Nhất trong một trận chiến ác liệt mà anh phải đối mặt, một trận chiến kinh hồn suốt hai năm trời đối diện với hàng loạt sĩ quan điều tra có số má của bộ công an, đối diện với quan tòa chỉ biết nghe lệnh trên, đối diện với các quản giáo khe khắt của trại giam và đối diện với chính những người bạn tù được "cài cắm" nằm cùng phòng với anh. Một cuộc chiến kéo dài hơn như cuộc đua marathon mà anh phải đơn độc chiến đấu và không cho phép anh lơ là bất cứ phút giây nào, không cho phép anh gục ngã trước bao nhiêu áp lực của cường quyền, không cho phép anh sa chân lỡ bước trước bao nhiêu cái bẫy thâm độc giăng ra. Anh nói: "Tôi mà sa vào bẫy, tôi mà gục ngã, thì đời tôi bị vùi ngay xuống hố đen bùn nhơ, tôi sẽ sống kiếp con vật cho đến hết cuộc đời còn lại". Anh đã phải chiến đấu cho đến giây phút cuối cùng vào ngày anh được trả tự do như mọi người đã thấy, khi anh bị cưỡng chế bí mật đưa lên vùng núi rừng hoang vắng trên đường Hồ Chí Minh giữa một đám vừa công an vừa côn đồ. Anh nói, nếu anh không thắng được trận cuối đó thì chưa biết bây giờ anh đã ra sao.

  "Anh chiến đấu trên nguyên tắc như thế nào?" tôi hỏi, Trương Duy Nhất nói: "Xuyên suốt trong hai năm, tôi phải chiến đấu để cho họ thấy rằng tôi không có tội mà tội phạm chính là những kẻ đã ra lệnh bắt tôi, đã giam tôi và đã xử tôi. Ngay cái hình ảnh báo Tuổi Trẻ đăng khi tôi bị đưa ra sân bay thì tôi cũng đã gởi đến mọi người một thông điệp: Tôi không có tội."

  Anh chỉ tấm hình lộng kiếng treo trên tường phòng khách và nói: Tôi đã qua được cuộc chiến khốc liệt đó vì tôi biết chính nghĩa đứng về phía chúng ta.


  "Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang" - Nhà báo Trương Duy Nhất

  Huỳnh Ngọc Chênh
  Còn tiếp...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  So sánh tên khủng bố cuồng tín Nguyễn Văn Trỗi với Trương Duy Nhất thì tội cho anh Nhất quá phỏng.
  Trích(Sống Như Anh): " Khi ra pháp trường anh rất bình thản, trước đông đảo các nhà báo trong và ngoài nước, anh đã vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ. Khi địch bịt mắt, anh liền giật ra và nói: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi”. Trước khi chết anh còn hô vang “Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh! Việt Nam muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!’ Câu “Hồ Chí Minh muôn năm!’ được anh hô đến ba lần".
  Xem lại cái clip xử tội Nguyễn Văn Trổi thì đâu có cái màn Nguyễn Văn Trỗi giật băng bịt mắt và hô to khẩu hiệu như tuyên truyền đâu!
  https://www.youtube.com/watch?v=GF1tWznOLNU

  Hình ảnh của TDN trước tòa giống như Nguyễn văn Trỗi năm 1964 - Nhưng nội dung thì khác. NVT hoạt động dưới sự dẫn dắt của đảng CSVN mà hậu quả dẫn đến tình trạng yếu hèn lệ thuộc... của đất nước Việt Nam. Trong khi TDN hoạt động dưới lương tâm ,tri thức mách bảo với ước mong đảo ngược tình trạng VN hiện tại để dân tộc có cơ hội sống sót và vươn lên trước dã tâm của Tàu Cộng Nếu NVT còn sống sót đến ngày nay, liệu NVT có cảm thấy hối tiếc về những việc làm của mình trong quá khứ cũng như 2 anh em Huỳnh nhật Hải, Huỳnh nhật Tấn... đã từng cảm thấy mình có tội đối với dân tộc ?

  Hình ảnh của TDN trước tòa giống như Nguyễn văn Trỗi năm 1964, trước họng súng của cảnh sát Sài gòn. Tiếng hô của anh Trỗi vẫn vang vọng cho đến hôm nay " hãy nhớ lấy lời tôi, tôi không có tội gì hết.." . Chính nghĩa ắt thắng hung tàn đó luật nhân quả ở đời xưa là vậy và nay cũng vậy.