Nguyễn Chí Tuyến - Gặp gỡ các chính khách và phái đoàn ngoại giao

 • Bởi Admin
  29/05/2015
  5 phản hồi

  Nguyễn Chí Tuyến

  Trong các cuộc gặp gỡ để trao đổi về tình hình dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, các cá nhân được mời dù với tư cách cá nhân hay tư cách đại diện cho hội nhóm thì đều phát biểu trên tình hình chung.

  Trong cuộc gặp ngày hôm qua với đoàn các Thượng nghị sỹ của Ủy ban Quân Vụ Thượng viện Hoa Kỳ: John McCain, Jack Reed, Dan Sullivan và Jini Ernst, các thành viên phía các công dân Việt Nam cũng đều phát biểu trên nguyên tắc ấy.

  Cá nhân tôi (Nguyễn Chí Tuyến) khi trả lời câu hỏi của ngài TNS J. Reed: "Theo các bạn điều gì là quan trọng nhất vào lúc này để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam?" thì tôi có trả lời rằng: "Qua kinh nghiệm đấu tranh thực tế, cá nhân tôi thấy việc người dân Việt Nam được phép thành lập các hội nhóm xã hội dân sự và được sinh hoạt ợp pháp mà không bị đàn áp, phá rối trên thực tế là quan trọng nhất. Bởi vì, theo chúng tôi, việc của người Việt Nam phải do chính người Việt Nam tự giải quyết và đấu tranh để đạt được. Mọi sự giúp đỡ của quốc tế cũng chỉ là giúp đỡ. Nếu các hội nhóm xã hội dân sự được hoạt động công khai và không bị đàn áp thì chúng tôi tin người dân Việt Nam sẽ ngày càng hiểu biết và có cơ hội thực hành các quyền công dân của mình trong cuộc sống".

  Trước đó, Nguyễn Đình Hà cũng trình bày về việc ủng hộ Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Sau đó, ngài TNS D. Sullivan có đặt ra 02 câu hỏi, một trong 02 câu hỏi đó là: "Trong hai ngày làm việc vừa qua với các quan chức chính quyền Việt Nam, tôi thấy quan điểm của họ cũng trùng với quan điểm của các bạn. Vậy tại sao họ lại đàn áp, đánh đập, sách nhiễu, bỏ tù các nhà hoạt động?". Tôi đã trả lời câu hỏi của ông rằng: "Trong gien của mỗi người Việt chúng tôi khi sinh ra, dù ít hay nhiều cũng đã được tiêm một liều vắc xin chống lại người Hán phương Bắc từ hàng nghìn năm nay. Chính vì vậy, đứng trước nguy cơ chủ quyền bị đe dọa, lãnh thổ lãnh hải bị xâm lấn, dù ít hay nhiều thì những người cầm quyền Việt Nam họ cũng phải cần sự giúp đỡ và cần vũ khí để phòng vệ. Còn về việc tại sao họ vẫn ra tay đàn áp, đánh đập, bỏ tù chúng tôi, những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, thì là vì họ sợ sự lớn mạnh của chúng tôi sẽ đe dọa đến vị trí độc tôn quyền lực của họ. Họ không muốn mất quyền lực mà họ đang nắm giữ". Sau đó, luật sư Trần Thu Nam cũng bổ sung là do họ thường hay nói một đằng và làm một nẻo.

  Đối với câu hỏi của ngài TNS J.McCain về việc liệu Hoa Kỳ có thể giúp được gì cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam thì nhà báo Đoan Trang cũng như mọi người đều nói rằng "Chúng tôi chỉ thực thi các quyền dân sự, quyền công dân của mình đã được ghi trong Hiến pháp và các Bộ luật của Việt Nam cũng như các Công ước Quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia ký kết và là một thành viên. Chúng tôi mong muốn các phái đoàn ngoại giao, các nước nói chung cũng như Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nói riêng khi làm việc với chính quyền Việt Nam hãy làm sao để họ phải thực hiện đúng như cam kết chứ không chỉ bằng lời nói hay các con chữ trên giấy tờ".

  Đó là một số ý chính mà tôi và các bạn tôi đã phát biểu trong cuộc gặp mặt ngày hôm qua với đoàn các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ tại tư gia ông Đại sứ Hoa Kỳ. Các bạn (đặc biệt là các bạn đấu tranh ở trong nước) có đồng ý với quan điểm phát biểu của chúng tôi không? Nếu khác, xin được lắng nghe sự góp ý mang tính xây dựng để tôi sẽ tiếp thu cho những dịp làm việc tương tự trong thời gian tới.

  Xin được cảm ơn sự lắng nghe và góp ý!

  29/05/2015
  Nguyễn Chí Tuyến (Anh Chí)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trích dẫn:
  Kinh nghiệm thực tế, ít nhất 40 năm qua, sau Chiến Tranh Việt Nam đã dạy cả thế giới một bài học là nếu đi với Mỹ thì phải đi với một đại cường khác để cân bằng ảnh hưởng của Mỹ. Nếu chỉ ôm một trụ Mỹ, khi Mỹ bỏ hoặc o ép, không chết thì cũng mất hết chủ quyền. Các quốc gia Đông Nam Á như Nam Dương, Mã Lai, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam đã học được bài học này cho nên họ theo chính sách ngoại giao đa phương để không bị lệ thuộc vào bất cứ siêu cường nào.

  Hoàn toàn sai lầm. Đa phương không bao giờ đồng nghĩa với việc đi dây cùng lúc "yêu" cả 2. Cũng như trong tình yêu trai gái cùng lúc bắt cá hai tay là loại ngu dốt phò phạch đĩ điếm, hậu quả là tự hạ thấp giá trị bản thân mình, bị coi khinh, bị mất niềm tin và sẽ mất tất cả.

  Các nước như Phi, Mã, Sing, Thái, Hàn, Nhật cũng như Mỹ, không hề che đậy hay tỏ ra khôn lỏi vênh váo về "tài ngoại giao" như bạn Việt Nam nhược tiểu lúa nước. Họ chơi công khai sòng phẳng cùng có lợi, thường xuyên nói thẳng với nhau: Chúng tôi không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia. Có nghĩa là hôm nay hợp nhau thì chơi, ngày mai không hợp nhau và không có cùng mối quan tâm chung nữa thì chia tay, sau này hợp nhau cần nhau thì lại chơi...

  Quan hệ đa phương trong ngoại giao là như vậy. Cũng như trong tình yêu không ai bắt buộc chỉ được yêu một người nhưng tại một thời điểm nhất định để thể hiện sự chân thành, tin cậy, tôn trọng nhau thì đừng ngu bắt cá hai tay.

  Nên nhớ tất cả các chính quyền chơi đẹp và thật lòng với Mỹ đều chỉ có lợi. Những chính quyền ngu dốt đã được Mỹ kết tóc xe duyên làm đồng minh mà lại tơ tưởng ngoại tình, đi đêm sau lưng nó thì chỉ có chết. Chính quyền CS Việt Nam đã được dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí, đã sở hữu vũ khí của Mỹ trong tay thì khôn hồn nên chơi với nó tử tế. Léng phéng lén lút với Nga Tàu thì trước sau gì cũng bị CIA lật đổ.

  TQ và VN đều hướng tới Cộng Sản Chủ nghĩa để tiến tới Thế Giới Đại Đồng (!?)
  Do vậy VN phải đại đồng với TQ (đất biển của tôi cũng là đất biển của anh), như thế mới kiên định đúng với Mác - Lê theo Hiến Pháp!

  Đọc bài tường thuật mà càng thêm tức.
  Thứ nhất trả lời cho người Mỹ biết là quan chức cầm quyền phải nói như vậy mới gạt để họ viện trợ, bán vũ khí chứ làm gì mà có cùng quan điểm.
  Thứ hai bán vũ khí sát thương để làm gì, chúng sẽ đưa qua cho TC nghiên cứu nhái lại và dùng vũ khí đó bắn vào quý vị đó.
  Thứ ba muốn yêu cầu nhà cầm quyền điều gì phải dùng viện trợ làm áp lực mới đạt được mục tiêu chứ không chúng chỉ ừ cho qua rồi làm ngược lại, từ xưa đến giờ là vậy.
  Ngây thơ và lạng quạng như vậy hoạt động dân chủ làm sao được.

  Mọi người quá hiền, quá ngây thơ, Người Mỹ xưa nay luôn lo lợi ích của nước Mỹ, họ không hiểu CS, làm gì có chuyện nhà cầm quyền cùng quan điểm với dân, chỉ cần nhắc lời TT Thiệu đã nói cho họ biết. Họ muốn giúp đỡ VN thì cắt hết mọi giao thương, viện trợ các yêu cầu sẽ được chấp nhận ngay.

  CHO NHỮNG CON BÒ CUỒNG MỸ

  Sách lược ngoại giao của Việt Nam vô cùng khó khăn vì ba siêu cường Nga-Mỹ-Trung Quốc thù nghịch với nhau, đang cùng tranh giành ảnh hưởng ở Việt Nam. Chiến lược ngoại giao để giữ yên đất nước mà không làm buồn lòng các đại cường - có thể là phức tạp nhất thế giới hiện nay. Chính vì thế mà Tướng Dempsey- Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ trong chuyến thăm viếng Việt Nam, khi phóng viên New York Times hỏi về vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, đã trả lời như sau: “ Tôi không thể không đồng ý về tầm quan trọng và vị thế đặc biệt của Việt Nam đối với khu vực và toàn cầu trong tương lai. Theo tôi, Việt Nam sẽ đóng một vai trò địa chính trị cực kỳ quan trọng trong khu vực và trên thế giới trong những năm tới. ”

  Trong lịch sử 4000 năm, chưa bao giờ Việt Nam trải qua một thời kỳ khó khăn đến như vậy. Tuy nhiên theo nhận định lạc quan của cựu Đại Sứ Pete Peterson thì, “Giữa lúc đôi bên năm nay (2015) kỷ niệm hai thập niên bình thường hóa quan hệ, vị sứ giả có công hàn gắn bang giao hai nước cựu thù cũng dự đoán rằng trong 20 năm kế tiếp, chắc chắc Việt-Mỹ sẽ trở thành đồng minh mạnh mẽ ở Đông Nam Á.”

  Và Ô. Pete Peterson cũng phải công nhận rằng, “Hoa Kỳ không (ngấm) ngầm muốn thay đổi ý thức hệ trong lòng Việt Nam, một trong những yếu tố được xem là thách thức lớn nhất cho quan hệ song phương kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975 tới nay.”

  Ô. Pete Peterson nhận định đúng. Nếu phía Việt Nam phác giác ra Hoa Kỳ lợi dụng mối bang giao để tìm cách lật đổ họ thì mối quan hệ đổ vỡ ngay lập tức. Mà Việt Nam sẵn sàng làm như vậy vì ở vào thời điểm này dù có cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ họ vẫn không chết. Nhật Bản, Âu Châu, Ấn Độ và nhất là Nga vì quyền lợi của mỗi nước cũng sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam và khi đó Hoa Kỳ trở nên cô lập. Dĩ nhiên cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều không muốn tình thế đó xảy ra vì chẳng có lợi gì cho hai bên trong khi hiểm họa Trung Quốc sờ sờ ra đó.

  Hoa Kỳ nổi tiếng và dạy dỗ cả nhân loại về tình thần “thực tiễn” tức “quyền lợi là trên hết” trong khi họ lại luôn luôn đề cao “lý tưởng”. Mà hễ đã lý tưởng thì không thể thực tiễn…cho nên Hoa Kỳ chơi trò chơi “Hai Mặt” (Double Standard) - tức chỗ nào cần “lý tưởng” thì nói “lý tưởng”, chỗ nào “vì quyền lợi” thì quẳng “lý tưởng” đi. Cho nên “đi” với Hoa Kỳ rất khó. Khi nào vì quyền lợi thì - sống chết Hoa Kỳ cũng nhào vô. Khi nào không còn quyền lợi thì Hoa Kỳ giở “lý tưởng” ra để sinh sự. Cho nên ngoại giao với Hoa Kỳ phải “biết” như cái “biết” của Lão Tử, nếu không sẽ “chết không kịp ngáp”.

  Kinh nghiệm thực tế, ít nhất 40 năm qua, sau Chiến Tranh Việt Nam đã dạy cả thế giới một bài học là nếu đi với Mỹ thì phải đi với một đại cường khác để cân bằng ảnh hưởng của Mỹ. Nếu chỉ ôm một trụ Mỹ, khi Mỹ bỏ hoặc o ép, không chết thì cũng mất hết chủ quyền. Các quốc gia Đông Nam Á như Nam Dương, Mã Lai, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam đã học được bài học này cho nên họ theo chính sách ngoại giao đa phương để không bị lệ thuộc vào bất cứ siêu cường nào.

  Khi bạn bị một người nào đó sai bảo, “Mày không được chơi với người này. Mày không được chơi với người kia.” thì người đó là cha mẹ của bạn hoặc là “boss hay chef” của bạn.