Song Chi - Vì sao sách ngôn tình Trung Quốc “sống khỏe” ở VN?

 • Bởi Trà Mạn
  28/05/2015
  4 phản hồi

  Song Chi


  Sách ngôn tình Trung Quốc tràn ngập các quầy bán sách báo

  Ở VN nếu dạo quanh các hiệu sách lớn nhỏ từ Nam ra Bắc hoặc nếu làm một cuộc điều tra “bỏ túi” với giới trẻ, thì loại sách được các bạn trẻ đọc nhiều mấy năm gần đây là…tiểu thuyết ngôn tình của Trung Quốc.

  Tràn ngập, từ những câu chuyện tình lãng mạn trắc trở cho tới có yếu tố kích dục, tình yêu đồng giới, những tình tiết ma quái trong đời sống…Chỉ cần nhìn qua một số cái tựa là có thể đoán được nội dung cuốn sách. Nào “Chúng mình lấy nhau đi”, “Bên nhau trọn đời”, “Khi người cũ đón người mới”, “Chồng cũ anh nợ em một đứa con”, “Có duyên nhất định sẽ có phận”, “Cưng chiều tình nhân trẻ con”, “Kiếm chồng đại gia”, “Hotgirl lưu lạc giang hồ”, “Hôn nhân không tình yêu”, “Khó nhịn ông xã cuồng dã”, “Hoa tình đẫm máu”, “Động phòng hoa chúc sát vách”, “Bảy ngày ân ái”, “Ngủ cùng sói”, “Yêu phải đại ma vương”, “Yêu nữ hoành hành”, “Ma nữ tình thù” v.v…

  Báo chí dư luận từng phải nhiều lần lên tiếng cảnh báo trước hiện tượng tiểu thuyết ngôn tình tràn ngập như “cơn bão” trong đời sống văn hóa đọc của giới trẻ VN: “Loạn sách ngôn tình” (Người Lao Động), “Tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc: Rác hay không rác?” (An ninh thế giới), “Sách ngôn tình Trung Quốc đang đầu độc giới trẻ VN” (Một thế giới), “Dính độc” vì...truyện ngôn tình Trung Quốc” (Đời sống và Pháp luật)…

  Tại sao thể loại ngôn tình của Trung Quốc dù từ câu chuyện đến văn phong, ngôn ngữ không hề được những người có hiểu biết cho tới giới nhà văn, giới phê bình văn học đánh giá cao, lại bán chạy, được đọc nhiều trong giới trẻ VN?

  Có lẽ, thứ nhất vì dễ đọc, khỏi phải suy nghĩ động não gì cho mệt, lại có những yếu tố lôi cuốn, kích thích trì tò mò của một bộ phận giới trẻ VN vốn dễ tính trong chọn sách như sự lãng mạn trong tình yêu hay những hành vi tình dục, tình yêu đồng giới, những yếu tố ma quái… vừa kể trên.

  Nhưng cái lý do sâu xa, đáng buồn hơn là do trình độ thưởng thức văn học còn kém của phần lớn giới trẻ VN bây giờ. Và điều đó trước hết là hậu quả của giáo dục. Suốt từ những năm tiểu học, trung học, giáo dục VN đã làm cho học sinh chán, ghét và sợ những môn khoa học xã hội nhân văn như Văn, Sử, Địa…

  Lấy ví dụ môn Văn, ở bậc tiểu học, trung học, chương trình phần lớn là văn học cách mạng thời chống Pháp chống Mỹ hay thời kỳ xây dựng CNXH ở miền Bắc mang nặng tính chính trị, tính tuyên truyền, văn học nước ngoài được học rất ít, nhưng dù văn học trong hay ngoài nước thường chỉ giới thiệu trích đoạn chứ không giới thiệu toàn bộ tác phẩm; dạy thì theo kiểu cô giáo giảng rồi đọc cho học sinh chép từ chủ đề, nội dung tư tưởng, cách xây dựng nhân vật…, học sinh cứ vậy mà chép, học thuộc lòng, khi làm bài kiểm tra hay bài thi nhiều khi chỉ chấm ý, viết đủ ý là đủ điểm. Chương trình, cách dạy, học và thi kiểu như vậy thực sự đã giết chết lòng yêu văn học trong học sinh, khiến các em đâm ra chán học Văn, rồi sợ luôn văn học nói chung.

  Kết quả là tình trạng năm nào số lượng học sinh chọn ban C (Văn, Sử, Địa) ở bậc trung học phổ thông cũng ít hơn hẳn các ban khác cho tới tỷ lệ thí sinh chọn thi đại học các chuyên ngành Văn, Sử, Địa…luôn luôn thấp hơn nhiều lần so với các ngành như Y, Dược, Kinh tế, Ngoại thương, Ngoại ngữ…

  Trong khi đó, học sinh ở các nước có nền giáo dục tốt, trẻ em được khuyến khích đọc sách từ bé, từ khi ở nhà trẻ, mẫu giáo, cô giáo rồi cha mẹ đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày; ở bậc trung học, học sinh các nước nói tiếng Anh được giới thiệu, được học bao nhiêu là tác giả Anh-Mỹ hay, từ William Shakespeare, Charles Dickens, Jane Austen, George Orwell, F. Scott Fitzgerald, J. D. Salinger, Sylvia Plath, John Steinbeck…Tạo cho các em có một cái nền, một trình độ thưởng thức văn học tốt. Không ít bạn trẻ từ đó đã say mê văn học và tự tìm đến với những tác giả lớn, thuộc loại không dễ đọc khác của thế giới như Vladimir Nabokov, Fyodor Dostoyevsky, Franz Kafka, James Joyce, William Faulkner, Virginia Woolf, Marcel Proust, Albert Camus, Jean-Paul Sartre…

  Còn ở VN, có bao nhiêu phần trăm giới trẻ bây giờ biết và từng đọc những tác phẩm của các tác giả lớn trên thế giới? Mà nếu có muốn đọc thì tìm đọc ở đâu, nếu như không biết ít nhất một ngoại ngữ? Sách dịch ở VN rất được chăng hay chớ, dịch không theo hệ thống, không định hướng, vàng thì ít mà cám thì nhiều, và ngay một số những tác giả lớn nếu có dịch, cũng không dịch đủ hết các tác phẩm. Được dịch nhiều nhất có lẽ vẫn là sách Trung Quốc, trước kia thì tiểu thuyết võ hiệp, lịch sử, bây giờ là tiểu thuyết ngôn tình.

  Chưa kể, giá sách ở VN tính theo mức thu nhập trung bình của công nhân viên chức vẫn là đắt, nói gì đến học sinh, sinh viên. Còn nếu mượn ở thư viện, chỉ có các thư viện lớn thuộc hai thành phố lớn nhất nước Hà Nội, Sài Gòn là có mua, lưu trữ, và cập nhật tương đối nhanh, đủ đầu sách văn học trong ngoài nước từng xuất bản; các tỉnh lẻ, nông thôn, vùng sâu vùng xa thì vô cùng khan hiếm sách.
  Ở các nước phát triển họ rất chú ý đến việc định hướng, cân đối khi dịch, xuất bản sách. Sách hạng ba, sách giải trí có nhưng sách giá trị, sách văn học cổ điển vẫn có chỗ của nó, và vẫn có không ít người mua, người đọc. Trên các tờ báo lớn đều có những mục điểm sách do những cây bút bình luận văn học uy tín viết giới thiệu để người đọc biết sách nào hay mà mua giữa một rừng sách được xuất bản hàng ngày. Thư viện công có mặt ở khắp mọi thành phố lớn

  nhỏ, mênh mông sách, đĩa DVD, CD…tha hồ mượn từ sách, phim, cho tới ballet, opera, các vở kịch, từ âm nhạc cổ điển phương Tây cho tới Jazz, Blues, Pop, Rock…đủ loại, thuộc mọi quốc gia.

  Giáo dục lạc hậu, sự mất cân đối trong xuất bản, dịch thuật, sự thiếu quan tâm nâng cao trình độ thị hiếu đọc sách cho giới trẻ là câu trả lời vì sao những loại sách như tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc phát triển mạnh mẽ ở VN. Và vì thế mà những tác giả như Diệp Lạc Vô Tâm, tác giả của những tiểu thuyết ngôn tình “Chờ em lớn nhé được không”, "Động phòng hoa chúc cách vách", "Nụ hôn của sói"... khi đến Hà Nội và TP HCM đầu tháng 4.2015 mới tạo thành cơn sốt trong cộng đồng giới trẻ, và trên hàng loạt trang hâm mộ (fan page) trên mạng xã hội Facebook, như báo chí phản ánh. Khán phòng đông nghẹt độc giả là học sinh, sinh viên chen chúc mong được trò chuyện, xin chữ ký và chụp ảnh chung với thần tượng…

  Cũng có thể có người cho rằng chẳng việc gì phải “xoắn”, so với 1, 2 năm trước, sách ngôn tình Trung Quốc hiện nay cũng đang giảm nhiệt, việc xuất bản ồ ạt quá nhiều, với những tựa sách, nội dung sách na ná nhau khiến người đọc bội thực, không còn bị loại sách này hấp dẫn quá mức như trước. Rồi chính người đọc là giới trẻ sẽ nhàm chán. Cũng giống như phim truyền hình nhiều tập Hàn Quốc mấy năm sau này đã giảm hẳn sức hút đối với khán giả VN so với thời kỳ đầu.

  Có thể. Nhưng vấn đề là nếu không có sự cải cách trong giáo dục, không có những chính sách điều chỉnh trong xuất bản, dịch thuật, những chiến lược lâu dài nhằm tạo thói quen đọc sách hay, sách giá trị từ khi tuổi còn rất trẻ, thì khi dòng sách ngôn tình Trung Quốc có thoái trào, giới trẻ VN sẽ lại bập vào một loại sách giải trí, dễ dãi, lợi ít hại nhiều khác mà thôi.

  Song Chi, 22/5/2015

  Từ khóa: sách, ngôn tình

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tôi vẫn tưởng chỉ có chính trị mới làm tôi giật mình, nay bài viết này đã đưa tôi đến một cảm xúc nhức nhối, trăn trở tưởng như một cái gì đó rất ghê gớm đang đến gần.

  Tác giả đã nhận xét về các nhà văn và các tác phẩm văn học trong nước tương đối chính xác, hầu hết văn của họ là sâu sắc và khó hiểu, lại còn dài dòng lê thê. Trong khi đó các tác giả của ta ở hải ngoại thì thế nào? Ở châu Âu, châu Mỹ mới xuất hiện vài tác giả trẻ, cũng dành được một số độc giả đáng kể nhưng chả thấm thía gì; còn các nhà văn già như Nguyễn Ngọc Ngạn hay Trần Gia Phụng chẳng hạn, không sắc nét nhưng cũng tạm. Mà viết mãi nghị luận chính trị hay đại loại là văn chống cộng, nay nếu đổi hệ để đáp ứng một phần nguyện vọng của giới trẻ thì hỏi có được không?

  Không mở được cửa ra thì nghèo nàn lạc hậu, khi mở cửa ra thì kinh tế và khoa học kỹ thuật phát triển, mà văn hóa cũng tự do tràn vào. Nếu lập rào chắn thì còn gì gọi là mở cửa, nhưng nếu không có rào thì tất tần tật đều theo quy luật của ‘’thấm’’, chỗ nào có nồng độ cao sẽ thấm qua chỗ có nồng độ thấp. Nếu Việt Nam ta là một ô trống thì cái gì cũng có thể thấm vào, nếu chúng ta không có gì để thấm ra ngoài thì chúng ta sẽ bị đồng hóa. Một bài toán thách đố đến cả Ngô Bảo Châu chứ đừng nói đến các nhà quản lý văn hóa văn học.

  Đã có nhà nghiên cứu khăng khăng khảng định là không thể có ‘’xâm lăng văn hóa’’, nay tôi muốn hỏi lại ông ta lần nữa:

  -’’Đây chỉ là xâm lăng văn học, chưa phải xâm lược văn hóa, đúng không, thưa đồng chí?’’

  Hầy, cái lày xin quý vị hỏi ông Đinh Thế Huynh, trưởng cái ban Tuyên ráo của đảng ý. Chắc là ngành TT-TT và Văn -Thể - Du ( V-T-D) đã được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của ban Tuyên ráo TW đảng. Cho nên sách " ngôn tình tang" của Tung cuốc mới tự do tư tưởng và ngôn luận ra tận vỉa hè , gốc cây, bãi rác .. Hình như có tài liệu nào có ghi lại , HCT từng khẳng định " cái gì Mao chủ tịch nói đều đúng"?. Ngày nay, đảng cs VN cũng nói là làm theo định hướng ấy "cái gì Bắc Kinh chỉ đạo đều đúng, cấm bàn cãi". Văn hóa thông tin là phương tiện tuyên truyền, định hướng cho tư tưởng, tình cảm ..mà đảng csVN đã dùng hơn 70 năm nay. Xem phim, đọc sách.. của T.Q là một cách nô lệ văn hóa người Việt nhanh nhất, tệ hại nhất. Như thế, chẳng mấy năm nữa VN , dân tộc VN sẽ là nước lệ thuộc T.Q và bị đồng hóa với Hán tộc. !!!

  BYE-PHONE TỰ XƯỚNG
  Thà nhái đĩ bán trôn hơn công an khôn liền mãi lộ
  Thà lưu vong hát bộ hơn ca nô hét trong “Hố Thẳm Nhân Gian”
  Thương thay giai khúc nhạc vàng
  Tát cạn ao làng Nước Hồ Chí Minh vang
  “Đêm Giữa Ban Ngày” điếu cầy xanh dân chủ
  Hoàng gia máu mủ thái tử đỏ nhân quyền
  Giáo sư quốc trụ Kỳ Duyên
  Vũ Khiêu đạo dụ Trần Dân Tiên ù ù
  Làm mai lãnh nợ gác cu
  Cầm chầu túng dẫn Trọng lú ngu sung hình
  Táng sân hộ lý gái trinh
  Lập trình phó nháy Bắc Kinh bình dã man
  Bê Phone tự sướng nướng tiền chùa
  Ba triệu đàng viên buộc phải mua
  Đồ dâng quà biếu lên sâu chúa
  Vẹm Tung Vịt trống mái tranh khua
  Bưng phôn thảo khấu được mùa luật rừng hỗ trợ đến từng “mét xăng ty”
  TÂM THANH

  Vì sao sách ngôn tình Trung Quốc “sống khỏe” ở VN?
  Là vì trong đầu của bọn vỗ ngực xưng danh lãnh đạo ấy, chỉ có ngôn tình làm sức sống tinh thần.